Trung Quốc liên tục tập trận từ eo biển Đài Loan đến Biển Đông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Những tuần gần đây, Trung Quốc liên tục tăng cường tập trận không chỉ ở eo biển Đài Loan mà còn tiến hành tại Biển Đông.

Tối qua 15.8, Reuters dẫn thông tin từ Chiến khu miền Đông của quân đội Trung Quốc (PLA) thông báo cùng ngày tổ chức tập trận với các nội dung tuần tra sẵn sàng chiến đấu, phối hợp tác chiến cả trên vùng trời lẫn vùng biển lân cận Đài Loan. PLA không ngần ngại khẳng định cuộc tập trận là “biện pháp răn đe nghiêm khắc đối với Mỹ và Đài Loan nếu họ tiếp tục thực hiện các thủ đoạn chính trị và phá hoại hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan”.
 

Chiến khu miền đông của PLA tập trận đổ bộ ngày 14.8 tại tỉnh Phúc Kiến. Ảnh: Reuters
Chiến khu miền đông của PLA tập trận đổ bộ ngày 14.8 tại tỉnh Phúc Kiến. Ảnh: Reuters


Tập trận không chỉ ở eo biển Đài Loan

Cuộc tập trận được xem là động thái của Trung Quốc đại lục nhằm đáp trả chuyến thăm của một phái đoàn nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ vừa đến Đài Loan ngày 14.8. Chuyến thăm này diễn ra chưa đầy 2 tuần sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm Đài Loan, dẫn đến những phản ứng từ Trung Quốc khi PLA liên tục tổ chức nhiều cuộc tập trận ngay sau đó.

Trao đổi với Thanh Niên ngày 7.8, một chuyên gia về tình báo quân sự ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương dự báo nếu từ ngày 4 - 10.8 chủ yếu chỉ có Chiến khu miền đông thì tiếp đó trong tháng 8 và đầu tháng 9, PLA sẽ điều động cả 5 chiến khu liên tục tập trận. Trong đó, Chiến khu miền nam tập trận ở Biển Đông.

Thực tế, Reuters ngày 11.8 đưa tin các tàu hộ tống của Trung Quốc vừa tiến hành tập trận ở Biển Đông trong 3 ngày. Đến ngày 13.8, tờ South China Morning Post dẫn thông báo từ Chiến khu miền nam của PLA cho hay một lữ đoàn của lực lượng này, với sự tham gia của các tàu quét mìn loại Type 082-II là Hà Gian và Xích Thủy. Trong đó, đây là lần đầu tàu Hà Gian tham gia tập trận kể từ khi được biên chế.

Giải mã ý đồ

Trả lời Thanh Niên, TS Satoru Nagao (Viện Nghiên cứu Hudson, Mỹ) chỉ ra: “Trước và sau khi tiến hành các cuộc tập trận quân sự lớn xung quanh Đài Loan, Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở Biển Đông”.

“Gần đây, các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông có nhiều dấu hiệu tương ứng kịch bản tấn công đổ bộ từ biển vào đất liền như diễn ra ở biển Hoa Đông và eo biển Đài Loan. Vào tháng 3, Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận hoạt động đổ bộ. Đến tháng 6, Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận hải quân với tàu khu trục nhỏ và tàu ngầm. Từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8, Trung Quốc cũng tiến hành nhiều cuộc tập trận quân sự ở Biển Đông cùng với các cuộc tập trận ở biển Hoa Đông và khu vực xung quanh Đài Loan. Nội dung tập trận sử dụng tên lửa, tàu đổ bộ, máy bay chiến đấu, máy bay tiếp dầu… Đến giữa tháng 8 này, Trung Quốc tiến hành tập trận quét mìn”, theo TS Nagao.


Lãnh đạo Đài Loan họp kín với đoàn nghị sĩ Mỹ

Hôm qua 15.8, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã có cuộc họp kín với phái đoàn nghị sĩ Mỹ do thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Ed Markey dẫn đầu đến thăm vùng lãnh thổ này.

Tờ South China Morning Post dẫn một nguồn thạo tin tiết lộ trong cuộc họp bà Thái đã nói với phái đoàn nghị sĩ Mỹ rằng Đài Bắc sẽ làm việc với Washington về các vấn đề an ninh và chuỗi cung ứng toàn cầu. Bên cạnh đó, bà Thái đã cảm ơn các nhà lập pháp Mỹ về chuyến thăm của họ, xem đây là một dấu hiệu chắc chắn về sự ủng hộ vững chắc của Washington dành cho Đài Loan.

Văn Khoa



Cũng theo vị chuyên gia này, để tiến hành thực nghiệm đổ bộ tấn công, Trung Quốc cần kiểm soát đường không và đường biển bằng tên lửa, phản lực bằng máy bay tiếp dầu, tàu hải quân…, tiếp đó là rà mìn, rồi đưa lực lượng đổ bộ.

“Gần đây, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Colin Kahl nhận xét trong 2 năm tới thì dù chưa đủ sức sử dụng vũ lực để thống nhất Đài Loan, nhưng Trung Quốc đang cải thiện năng lực quân sự. Càng nâng cao sức mạnh quân sự, Bắc Kinh sẽ càng đơn phương thực hiện các mục tiêu bằng vũ lực”, TS Nagao phân tích và đặt vấn đề: “Điều đó khiến các bên trong khu vực phải tăng cường thực lực quân sự. Điển hình, Đài Loan tăng cường sản xuất tên lửa, và cả một số nước Đông Nam Á hay Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản đều bổ sung kho tên lửa. Thậm chí, Úc nâng cấp tàu ngầm hiện có để trang bị khả năng phóng tên lửa hành trình Tomahawk”.

Theo Hoàng Đình (TNO)

 

Có thể bạn quan tâm

Sư đoàn 320: Huấn luyện giỏi, dân vận khéo

Sư đoàn 320: Huấn luyện giỏi, dân vận khéo

(GLO)- Cùng với hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Sư đoàn 320 (Quân đoàn 34) còn đồng thời thực hiện hiệu quả công tác dân vận. Đơn vị đã xây dựng nhà ở, hỗ trợ học sinh khó khăn và thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân.

Thiếu tướng Nguyễn Trần Long, Phó Chính ủy Quân đoàn 34, trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc tại Hội nghị tổng kết công tác quần chúng.

Quân đoàn 34: Khen thưởng 40 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quần chúng

(GLO)- Ngày 25-11, Quân đoàn 34 tổ chức hội nghị tổng kết công tác quần chúng từ khi thành lập đến nay và thống nhất phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2025-2030. Thiếu tướng Nguyễn Trần Long-Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân đoàn 34 dự và chỉ đạo hội nghị.

Thiếu tá Thinh nhận bằng khen của Tư lệnh BĐBP vì có thành tích xuất sắc trong đợt mưa lũ vừa qua, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Thinh được Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen vì dũng cảm cứu người trong mưa lũ

(GLO)- Thiếu tá Nguyễn Khắc Thinh-Nhân viên máy tàu kiêm điện tàu của Hải đội Biên phòng 2 (Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai) vừa được Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả mưa lũ, góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.

Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2025-2030

Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2025-2030

(GLO)- Sáng 25-11, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra hội nghị ký kết chương trình phối hợp giữa Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 giai đoạn 2025-2030. Chủ trì hội nghị có Trung tướng Phan Tùng Sơn-Giám đốc Học viện Hậu cần và Trung tướng Đào Tuấn Anh-Tư lệnh Quân đoàn 34.

Hội nghị giao nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia

Gia Lai: Giao nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia

(GLO)- Chiều 17-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ cho Đội K52 (Phòng Chính trị) thực hiện tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia, mùa khô 2025-2026.

null