Trinh sát trẻ trên trận chiến chống tội phạm ma túy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Mới nhìn dáng vẻ bên ngoài của trung úy Lê Hoàng Hảo, ít ai nghĩ rằng anh là trinh sát của Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an Q.Bình Thạnh, TP.HCM).
 Trung úy Hảo là người luôn hết mình với công việc
Trung úy Hảo là người luôn hết mình với công việc
Trung úy Hảo được đánh giá là người luôn hết mình với công việc, quyết tâm chống tội phạm đến cùng, không ngại hiểm nguy trên mọi mặt trận.
Năm 2013, Hảo học Trường đại học Cảnh sát TP.HCM hệ trung cấp, ngành cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy. Tháng 9.2015 ra trường, về công tác tại Công an Q.Bình Thạnh. Mặc dù còn trẻ, phụ trách mảng nhạy cảm, nguy hiểm và gai góc nhưng anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình trong cuộc chiến phòng chống tội phạm ma túy.
Hóa thân như con nghiện để thâm nhập đường dây
“Không ít lần phải hóa thân như con nghiện bởi các khu vực nóng về ma túy người ra vô đa số là người nghiện, người bán ma túy nên việc tiếp cận rất khó, khi thấy người lạ các đối tượng sẽ đánh động cho đồng bọn ngay lập tức”, Hảo kể.
Kể về vụ án khiến Hảo nhớ nhất là chuyên án VA516E phá đường dây sản xuất, buôn bán ma túy với quy mô lớn. Hảo nhớ lại, tháng 4.2016, trinh sát phát hiện có một loại ma túy mới xuất hiện với giá cực rẻ mà dân chơi sử dụng trên địa bàn Q.Bình Thạnh.
“Để phanh phui đường dây, chúng tôi đeo bám hơn 1 năm, đôi khi tưởng rơi vào ngõ cụt, không thể phá. Tuy nhiên, sau đó đã bắt giữ kẻ cầm đầu là Trần Ngọc Hiếu (36 tuổi, ngụ TP.Hà Nội) và 14 đồng phạm. Đường dây này tổ chức chặt chẽ, khép kín từ mua nguyên liệu, sản xuất, vận chuyển đến mua bán với thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, sử dụng hệ thống công nghệ, máy móc tự động khiến cơ quan chức năng rất khó phát hiện”, Hảo nói.
 Trung úy Hảo nhận danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2018
Trung úy Hảo nhận danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2018
Bị tai nạn, gãy chân vẫn bò theo đối tượng
Hảo kể lại: “Tháng 3.2017, nhóm của Hiếu thường xuyên chở rác bằng xe tải đi ra từ căn biệt thự cao cấp ở Q.1, Q.7. Anh em quyết tâm thu bằng được các loại rác thải mà nhóm này vứt bỏ, vì đây là manh mối quan trọng để xác định có phải là rác thải sau khi sản xuất ma túy hay không? Tôi được phân công chốt ở đường cao tốc Trung Lương. Đến 2 giờ sáng, khi ô tô chở rác thải đi tới khu vực này thì tôi bám theo”.
Đối tượng chạy xe với tốc độ cao 130 km/giờ, chạy vòng vèo các tuyến đường vắng, không có đèn đường, không nhà dân. Hảo chạy theo nhưng phải tắt đèn xe máy. Đến địa phận tỉnh Đồng Tháp, Hảo tông vào con lươn, té gãy chân nhưng cắn răng chịu đựng bò đến gần chiếc xe tải để xác định được vị trí đổ rác thải vì Hảo biết rằng nếu không cố gắng lúc này thì khó có cơ hội.
“May mắn từ địa điểm bị tai nạn đến vị trí vứt rác thải hơn 100 m nên tôi cố bò lại gần vị trí này và núp ở bụi cây, lấy điện thoại quay lại. Sau đó, nhắn tin vị trí cho đồng đội tới thu rác thải. Quá đau vì chân bị gãy, máu chảy nhiều, tôi nằm trong bụi cây chờ đồng đội đến chở đi trạm xá, do bị nặng nên phải mổ tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP”, Hảo nhớ lại.
Ngày phá án, lực lượng chức năng thu giữ 188 kg thuốc lắc, 35 kg ma túy, 8 ô tô, 10 tỉ đồng, kê biên 3 biệt thự ở Nha Trang, 2 ha đất ở Đồng Nai, 3 tấn tiền chất và hóa chất dùng để sản xuất ma túy cùng nhiều máy móc thiết bị, dụng cụ liên quan.
“Làm trinh sát ma túy, tôi thường xuyên đi tỉnh để theo dõi, có lúc mấy tháng theo dõi 24/24. Không ít lần phải bò trườn giữa đồng ruộng, đi bộ hàng chục ki lô mét trên núi để tìm manh mối. Có lần đang đi theo đối tượng mua bán ma túy ở tỉnh thì tôi nhận tin mẹ bệnh tim phải nhập viện. Mặc dù thương mẹ nhưng phải gạt chuyện riêng qua một bên”, mắt Hảo đượm buồn khi nhắc đến mẹ.
Tâm sự về nghề, trung úy Hảo nói, nếu chọn mảng ma túy thì phải cố gắng, không nản lòng; phải dám đối mặt với nó, hết lòng với nghề, đặt lợi ích của người dân, xã hội lên hàng đầu.
Theo Thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Thưởng ngoạn thác Ba

Thưởng ngoạn thác Ba

(GLO)- Trung tuần tháng Năm, chúng tôi đến xã Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) khi những cơn mưa đầu mùa vừa ghé qua. Sáng hôm ấy, trời lất phất mưa, từng làn gió mát len nhẹ qua những tán cây khiến không gian thêm phần khoáng đạt.

Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn ra mắt Câu lạc bộ Green Club QNU.

Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn ra mắt Câu lạc bộ Green Club QNU

(GLO)- Tối 26-5, Hội Sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn phối hợp với Khoa Khoa học tự nhiên tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ Green Club QNU. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án 7 “Xây dựng hệ thống quản lý chất thải bền vững tại Trường Đại học Quy Nhơn”, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5-6.

Về với thiên nhiên

Về với thiên nhiên

(GLO)- Trong những ngày hè, nhiều người chọn tìm về thiên nhiên để tận hưởng không gian xanh và cảm giác thư thái. Tại cao nguyên Gia Lai, từ các dịch vụ cắm trại lưu động đến những điểm hạ trại được đầu tư bài bản ven hồ đang trở thành điểm hẹn trải nghiệm, vui chơi của người dân và du khách.

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in.

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in

(GLO)- Những ngày tháng 5 này, muồng hoa đào mang sắc hồng nhạt như hoa anh đào nở rộ, phủ đầy cành, tô điểm rực rỡ ngay sân nhà rông làng Ơp (phường Pleiku). Khung cảnh thơ mộng đã thu hút nhiều người dân và du khách tìm đến tham quan, chụp ảnh.

Cồn Chim hồi sinh sau bão

Cồn Chim hồi sinh sau bão

(GLO)- Đầu tháng 5-2026, trên các tán rừng ngập mặn ở đầm Thị Nại, từng đàn cò trắng, cồng cộc, le le, vịt nước… tung cánh bay lượn, tạo nên khung cảnh sinh động hiếm thấy sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 13 vào cuối năm 2025.

Khởi sắc du lịch cộng đồng

Khởi sắc du lịch cộng đồng

(GLO)- Từ vùng biển xanh đến đại ngàn, du lịch cộng đồng đang từng bước phát triển, góp phần cải thiện đời sống người dân, tham gia gìn giữ bản sắc văn hóa.

Chạm vào di sản thiên nhiên thế giới Kon Hà Nừng

Chạm vào di sản thiên nhiên thế giới Kon Hà Nừng

(GLO)- Sau gần 10 giờ băng rừng, vượt dốc và lần theo những lối mòn ẩm ướt dưới tán cây rậm rạp, chúng tôi chạm tới đỉnh Kon Ka Kinh ở độ cao 1.748 m so với mực nước biển. Gió thổi lồng lộng, mây trôi ngay trước mặt, phía dưới là một màu rừng xanh thẳm kéo dài bất tận.

Du lịch Gia Lai kỳ vọng bứt phá mạnh mẽ

Du lịch Gia Lai kỳ vọng bứt phá mạnh mẽ

(GLO)- Việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia - Gia Lai 2026 được xem là “cơ hội vàng” để Gia Lai khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch Việt Nam, đồng thời tạo cú hích cho liên kết vùng giữa Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung.

Thêm lực hút cho du lịch Gia Lai

Thêm lực hút cho du lịch Gia Lai

(GLO)- Từ những đêm võ đài cuồng nhiệt đến những bước chân chạy trên đồi núi, bãi biển, Gia Lai hứa hẹn tiếp tục tạo nên sức lôi cuốn nhiều đối tượng du khách trong Năm Du lịch quốc gia 2026.

Thác Phú Cường nhìn từ trên cao.

Thưởng ngoạn vẻ đẹp thác Phú Cường

(GLO)- Giữa đại ngàn xanh thẳm của xã Chư Sê (tỉnh Gia Lai), thác Phú Cường cao khoảng 45 m, nổi bật với dòng nước trắng xóa đổ từ vách đá bazan, tạo nên khung cảnh hùng vĩ giữa núi rừng Tây Nguyên. Nơi đây là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thiên nhiên và trải nghiệm du lịch sinh thái.