Triều Tiên kêu gọi nới lỏng các biện pháp trừng phạt của LHQ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Kyodo đưa tin, ngày 3/8, một nguồn tin ngoại giao thuộc Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cho biết, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho đã kêu gọi nới lỏng các biện pháp trừng phạt quốc tế nhằm vào nước này, dẫn chứng việc Bình Nhưỡng đã ngừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân.
 Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho. (Nguồn: nknews.org)
Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho. (Nguồn: nknews.org)
Theo nguồn tin, ông Ri Yong Ho đã đưa ra đề nghị trên trong cuộc gặp một người đồng cấp thuộc một nước thành viên ASEAN tại Singapore.
Ngoại trưởng Triều Tiên chất vấn vì sao các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc vẫn chưa được dỡ bỏ, bất chấp đạt được “nhiều tiến triển” trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.
Ông Ri Yong Ho nói rằng, ông sẽ nêu vấn đề này tại Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), gồm các nước thành viên là Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga. Theo ông, Triều Tiên mong muốn các nước khác giúp dỡ bỏ những biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc nhằm vào Bình Nhưỡng.
Cùng ngày, một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono vẫn đang cố gắng xúc tiến cuộc gặp với người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong Ho ở Singapore, trong bối cảnh các nhà ngoại giao hàng đầu của những nước khác đang có các cuộc gặp song phương tích cực với ông Ri Yong Ho.
Trong bối cảnh Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hiện sẵn sàng tiến hành đối thoại trực tiếp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Ngoại trưởng Kono đã được “kêu gọi” có cuộc tiếp xúc với người đồng cấp Triều Tiên bên lề các hội nghị của ASEAN.
Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.