Trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế những ngành nghề nào?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trong tương lai, nhiều người có thể bị mất việc làm vì tiến bộ khoa học và công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) .
Tương tác với robot ở Thiên Tân, Trung Quốc, ngày 24.6.2022. Ảnh: Xinhua

Tương tác với robot ở Thiên Tân, Trung Quốc, ngày 24.6.2022. Ảnh: Xinhua

Ai có thể bị mất việc?

Khoảng 1/5 nhà tuyển dụng Nga tin chắc rằng trong tương lai, ChatGPT có thể hoạt động tốt, thay cho con người trong một số lĩnh vực.

Có đến một nửa số các nhà lãnh đạo tin rằng điều này có thể xảy ra, nhưng không phải trong tương lai gần. Đây là dữ liệu từ một cuộc khảo sát gần đây do trung tâm nghiên cứu Zarplaty.ru thực hiện giữa các nhà quản lý và lãnh đạo của các công ty Nga.

Hiện tại, các nhà tuyển dụng Nga đang tìm kiếm những nhân viên hiểu ChatGPT và các khả năng của nó, chủ yếu là những công ty trong lĩnh vực công nghệ thông tin và tài chính.

Ngày nay, các doanh nghiệp sẵn sàng giao phó khá nhiều nhiệm vụ cho các công nghệ dựa trên trí tuệ nhân tạo. Trước hết là việc dịch thuật, hỗ trợ kỹ thuật, chuẩn bị phân tích, tạo văn bản, thiết kế đơn giản.

Còn trong tương lai thì sao? Ai có thể bị mất việc làm vì tiến bộ khoa học và công nghệ này? Theo ý kiến của những người đứng đầu công ty được Zarplatoy.ru phỏng vấn, rất có thể trong tương lai gần, đó sẽ là các nhà thiết kế, nhà tiếp thị, người viết quảng cáo, một số lập trình viên, nhà hậu cần.

Anastasia Uskova - giám đốc điều hành của tập đoàn công nghệ Rocket Humans (nền tảng tuyển dụng nhân viên) - nói: “Những cuộc khảo sát như vậy nên được thực hiện một cách nghiêm túc.

Các công nghệ mới, khả năng của thuật toán, mạng lưới thần kinh và tự động hóa các quy trình thông thường đã khiến con người phải gánh vác các công việc hàng ngày của mình và chẳng bao lâu nữa chúng sẽ có thể thay thế hoàn toàn anh ta trong nhiều lĩnh vực.

Người viết quảng cáo, nhà thiết kế, dịch giả, quản trị viên, kế toán, chuyên gia nhân sự và tài liệu nên suy nghĩ ngay từ bây giờ - không phải là suy nghĩ về việc họ có thể bị sa thải và không có thu nhập, mà là về hướng phát triển sự nghiệp của họ. Vì nhiều ngành nghề ở dạng thông thường có thể sẽ không tồn tại sau 10 năm nữa.

Việc tự động hóa và số hóa các quy trình, theo các chuyên gia của WEF (Diễn đàn Kinh tế Thế giới), sẽ loại bỏ 85 triệu việc làm trên toàn thế giới trong vài năm tới. Nhưng chúng lại sẽ tạo ra 97 triệu việc làm mới.

Vì vậy, hãy đầu tư vào giáo dục bổ sung và đào tạo lại chuyên môn - đặc biệt nếu nghề nghiệp của bạn đang thuộc nhóm gặp rủi ro.

ChatGPT. Ảnh: OpenAI

ChatGPT. Ảnh: OpenAI

Những bình luận của ChatGPT

Vậy ChatGPT nghĩ gì về khả năng thay thế con người của nó? Nên gạt chuyện đùa cợt sang một bên, và có vẻ như đã đến lúc phải hỏi ý kiến của trí tuệ nhân tạo rồi.

Hơn nữa, giờ đây bất kỳ ai cũng có thể giao tiếp với mạng lưới thần kinh, đặc biệt, thông qua chat bot ChatGPT Pro trên mạng Telegram. Người ta đã yêu cầu ChatGPT bình luận về câu hỏi hóc búa: Trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế những ngành nghề nào và khi nào? Và đây là phản hồi nhận được:

Trí tuệ nhân tạo sắp thay thế một số ngành nghề, bao gồm người điều hành nhà máy, kỹ thuật viên, kế toán, luật sư, chuyên gia y tế và nhiều người khác.

Trong tương lai, với sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo, nó có thể thay thế nhiều ngành nghề hơn nữa như tài xế, thu ngân, tổng đài viên, đại lý bán hàng, giáo viên.

Tuy nhiên, đồng thời, trí tuệ nhân tạo cũng sẽ tạo ra những ngành nghề mới gắn liền với sự phát triển, quản lý và hỗ trợ của nó. Ngoài ra, có những ngành nghề khó hoặc không thể thay thế bằng trí tuệ nhân tạo, chẳng hạn như những ngành nghề liên quan đến sáng tạo, tương tác xã hội và hỗ trợ cảm xúc.

Và đây là những ví dụ về những ngành nghề mà theo ChatGPT, rất khó hoặc không thể thay thế bằng trí tuệ nhân tạo:

Các họa sĩ và nhà thiết kế tạo ra những tác phẩm và ý tưởng độc đáo, đòi hỏi sự sáng tạo và bằng trực giác.

Các nhạc sĩ và nhà soạn nhạc tạo ra âm nhạc và bài hát dựa trên cảm xúc và cảm hứng của họ mà trí tuệ nhân tạo không thể tái hiện được.

Các nhà trị liệu tâm lý và các nhà tư vấn làm việc với mọi người để giúp họ phát triển tư cách cá nhân, vượt qua các vấn đề và xây dựng mối quan hệ tốt với những người khác.

Nhân viên xã hội và tình nguyện viên chăm sóc những người gặp khó khăn, cung cấp cho họ sự hỗ trợ về tinh thần và thể chất, thu hút các nguồn lực và giúp họ đứng vững trở lại.

Những giáo viên và huấn luyện viên giúp bộc lộ tiềm năng của từng học sinh hoặc vận động viên, tìm cách tiếp cận cá nhân và giới thiệu các kỹ năng cần thiết để phát triển.

Những nghề này đòi hỏi sự đồng cảm cao, cảm xúc tinh tế và đánh giá định tính cá nhân, khiến chúng khó có thể thay thế bằng trí tuệ nhân tạo”, chatbot đã nhận xét về tình huống này.

Có thể bạn quan tâm