Trên đường đến Biển Đông, máy bay do thám Mỹ bay qua eo biển Đài Loan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hai ngày sau khi Trung Quốc diễn tập tác chiến sát Đài Loan, không quân Mỹ hôm 12.2 đã điều hai máy bay do thám MC-130J từ căn cứ Kadena ở Nhật Bản bay ngang eo biển nằm giữa Đài Loan và Trung Quốc.

 
 Máy bay MC-130J của Mỹ - Ảnh: Bộ tư lệnh các chiến dịch đặc biệt Mỹ
Máy bay MC-130J của Mỹ - Ảnh: Bộ tư lệnh các chiến dịch đặc biệt Mỹ


Bộ đôi MC-130J đảm nhiệm sứ mệnh đặc biệt của không quân Mỹ đã cất cánh từ căn cứ không quân Kadena trên đảo Okinawa và bay ngang eo biển nằm giữa Đài Loan và Trung Quốc trên đường đến Biển Đông, theo thông tin trên Twitter của Aircraft Spots.

Động thái trên diễn ra sau khi quân đội Trung Quốc tổ chức diễn tập hải – không quân tại khu vực vào hai ngày liên tiếp là 9-10.2.

Reuters dẫn thông tin từ chiến khu miền nam của Trung Quốc tuyên bố việc máy bay quân sự nước này diễn tập sát Đài Loan trong ngày 9 và 10.2 là nhằm cải thiện khả năng tác chiến.

Trong thông cáo, chiến khu miền nam của Trung Quốc khẳng định “các lực lượng độc lập Đài Loan đã phớt lờ công lý quốc gia và gia tăng việc theo đuổi giành độc lập” nên các lực lượng của chiến khu “theo dõi sát sao tình hình và hoàn thành sứ mệnh”.


 

Chuyển động của một chiếc MC-130J theo dữ liệu của trang Aircraft Spots - Ảnh: Twitter
Chuyển động của một chiếc MC-130J theo dữ liệu của trang Aircraft Spots - Ảnh: Twitter



Đáp lại, Viện trưởng Viện Hành pháp Đài Loan Tô Trinh Xương chỉ trích những hoạt động quân sự của Trung Quốc “gây ra oán giận không cần thiết trong dân chúng Đài Loan và quấy nhiễu hòa bình khu vực”.

Lực lượng phòng vệ trên không của Đài Loan đã cho chiến đấu cơ xuất kích nhằm ngăn chặn các máy bay quân sự Trung Quốc bay gần vùng lãnh thổ này trong cả hai ngày đó.


 

Chiến đấu cơ của Đài Loan (dưới) bám đuôi oanh tạc cơ Trung Quốc - Ảnh: Military News Agency
Chiến đấu cơ của Đài Loan (dưới) bám đuôi oanh tạc cơ Trung Quốc - Ảnh: Military News Agency



Báo South China Morning Post hôm 12.2 dẫn lời chuyên gia quân sự Hồng Kông, Tống Trung Bình cho hay động thái của Mỹ là nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với chính quyền Đài Bắc, hàm ý rằng quân đội Mỹ luôn theo dõi sát sao các chuyển động của quân đội Trung Quốc tại khu vực.

“MC-130J là máy bay do thám chiến lược được trang bị công nghệ theo dõi tối tân, cho phép phía Mỹ bám sát hoạt động của phía Trung Quốc ở eo biển”, ông phân tích.

 

Theo Thụy Miên (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

(GLO)- Tại xã Ia Chia, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Chia luôn gắn bó, đồng hành với nhân dân trong đời sống, sản xuất và xây dựng cộng đồng. Hình ảnh những người lính tận tâm, gương mẫu đã trở thành điểm sáng trong công tác dân vận vùng biên.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Chư Prông.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng 18 liệt sĩ tại Chư Prông

(GLO)- Chiều 10-11, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Prông, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì buổi tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ do Đội K52 quy tập tại điểm E7, H5 (nay thuộc xã Ia Boòng, tỉnh Gia Lai).

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai cấp nước sạch, tặng quà cho nhân dân

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai cấp nước sạch, tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 13

(GLO)- Sáng 9-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã điều động 3 xe bồn, mỗi xe có dung tích 14 m³ vận chuyển nước sạch từ Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Định để cấp miễn phí cho người dân các xã, phường đang thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 hỗ trợ người dân phường Hoài Nhơn Đông sửa chữa lại nhà ở.

Sư đoàn 2 giúp dân khắc phục thiệt hại sau bão số 13

(GLO)- Ngay sau khi bão số 13 đi qua, với tinh thần “Vì nhân dân quên mình”, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đã nhanh chóng cơ động về các địa phương bị thiệt hại nặng trên địa bàn tỉnh Gia Lai nhằm chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Đồn Biên phòng Ia Mơ: Giúp dân giảm nghèo thiết thực

“Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”: Ấm tình quân dân nơi biên giới Ia Mơ

(GLO)- Thực hiện mô hình “Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”, Đồn Biên phòng Ia Mơ (xã Ia Mơ, tỉnh Gia Lai) phối hợp lực lượng dân quân tích cực hỗ trợ các hộ khó khăn bằng những việc làm thiết thực, góp phần củng cố khối đại đoàn kết và xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh.

null