Trẻ mồ côi trong đại dịch Covid-19 - Bài 2: Cùng nhau vượt qua khó khăn, mất mát

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Không may mắn mất đi người thân vì Covid-19, nhiều đứa trẻ chưa thể chấp nhận nhưng vẫn phải tập quen với cuộc sống thiếu vắng đấng sinh thành.

Bố ơi, con nhớ bố quá!

Không kìm được nước mắt, chị Lê Thị Minh Mẫn (sinh năm 1981, ngụ đường Hoàng Hoa Thám, phường 5, quận Bình Thạnh) cho biết, chồng chị - anh M.H (sinh năm 1973) bị nhiễm Covid-19 nhưng do bản thân có bệnh nền nên đã không qua khỏi hồi tháng 7.

Hai con gái của chị, bé Minh Vy và Minh Anh đã rất sốc khi bố qua đời. Từ trước tới nay, bố và con gái luôn quấn quýt nhau như hình với bóng. Dù công việc bận rộn, nhưng chưa một ngày nào anh M.H vắng mặt trong gia đình. Vì thế, việc ra đi quá đột ngột của bố (chỉ trong vòng 5 ngày) khiến hai bé chưa thể nguôi ngoai và chấp nhận.

 

Hai chị em Minh Vy và Minh Anh động viên, bảo ban nhau học và tập làm việc nhà phụ giúp mẹ. Ảnh: Mỹ Quỳnh
Hai chị em Minh Vy và Minh Anh động viên, bảo ban nhau học và tập làm việc nhà phụ giúp mẹ. Ảnh: Mỹ Quỳnh


Chị Mẫn kể, tối 23/7, thấy chồng đau họng nên chị đã pha nước ấm với mật ong cho anh uống. Đến sáng 24/7, chồng chị nhập viện và test cho ra kết quả dương tính SARS-CoV2.

"Những ngày trong bệnh viện, ba bố con liên tục gọi điện cho nhau. Ngày 28/7, chồng tôi gọi face-time về cho hai con, cười nói vui vẻ với nhau. Lúc này, sức khỏe của anh vẫn rất tốt, không có dấu hiệu mệt mỏi gì. Trong cuộc gọi, hai con liên tục nói bố ơi, con nhớ bố quá, bố nhanh về với con. Thế mà đến sáng 29/7, bệnh viện thông báo anh qua đời... Tôi và hai con đều không ngờ đấy là cuộc gọi cuối cùng, câu nói cuối cùng hai con dành cho bố" - chị Mẫn gạt nước mắt nói.


 

Đại diện UBND phường 5, quận Bình Thạnh tới nhà thăm hỏi và tặng quà cho hai bé Minh Vy và Minh Anh. Ảnh: Mỹ Quỳnh
Đại diện UBND phường 5, quận Bình Thạnh tới nhà thăm hỏi và tặng quà cho hai bé Minh Vy và Minh Anh. Ảnh: Mỹ Quỳnh


Chị Mẫn cho biết, để giúp hai con nguôi ngoai, chị không nhắc đến sự ra đi của chồng. Đồng thời, những thước phim kỷ niệm của chồng bên các con chị cũng không dám mở ra xem. Ngoài ra, chị phải liên tục động viên, nhắc nhở các con học tập.

Hiện tại, hai bé đã tạm ổn và tập học cách quen với cuộc sống thiếu vắng bố. Chị hai (học lớp 8) cũng biết phụ mẹ nấu những bữa ăn đơn giản, còn em gái Minh Anh (lớp 5) thì tự lập hơn, mày mò lên YouTube để học thêm các kiến thức.

"Tôi luôn dặn các con, bây giờ không còn bố nữa thì ba mẹ con cùng cố gắng. Phải làm sao luôn chăm ngoan, học tốt như trước đây bố vẫn hay dặn dò, thậm chí phải tốt hơn để bố được yên tâm" - chị Mẫn nói.


 

Hoạt động chăm lo đời sống của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trong mùa dịch Covid-19 được các đoàn thể, chính quyền đẩy mạnh. Ảnh: Mỹ Quỳnh
Hoạt động chăm lo đời sống của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trong mùa dịch Covid-19 được các đoàn thể, chính quyền đẩy mạnh. Ảnh: Mỹ Quỳnh


Đây là chỉ là một trong hàng ngàn trường hợp trẻ em tại TP.HCM bị mất đi người thân vì dịch Covid-19.


Nhiều chính sách xã hội cho trẻ mồ côi

Theo khảo sát của Sở GD&ĐT TP.HCM, toàn thành phố có 1.517 học sinh phổ thông rơi vào cảnh mồ côi do dịch Covid-19.

Hiện tại, Bộ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) và các ban ngành, đoàn thể đã có các chính sách kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ và chăm lo cho các em có người thân không may qua đời vì Covid-19.

Trong đó, Bộ LĐTBXH ban hành Quyết định số 1013/QĐ-LĐTBXH về việc hỗ trợ cho trẻ em là con của sản phụ bị mắc Covid-19 được sinh ra trong khoảng thời gian từ ngày 27/4/2021 đến 31/12/2021 với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/trẻ em; hỗ trợ 2 triệu đồng/trẻ em mồ côi cha mẹ hoặc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn mồ côi cha hoặc mẹ do đại dịch Covid-19 trong khoảng thời gian từ ngày 27/4/2021 đến 31/12/2021.

 

 Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Bình Thạnh triển khai chương trình chăm lo, tặng quà trung thu cho các em nhỏ trên địa bàn quận.
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Bình Thạnh triển khai chương trình chăm lo, tặng quà trung thu cho các em nhỏ trên địa bàn quận.


Theo thông tin từ Sở LĐTBXH TP.HCM, trẻ em ở TP.HCM có cha mẹ qua đời vì Covid-19 sẽ được miễn giảm học phí, trợ cấp hàng tháng và tặng học bổng. Theo đó, căn cứ Nghị định 20/2021 của Chính phủ, trẻ em mồ côi cả cha và mẹ thì được xét trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng. Mức trợ cấp có hệ số 2,5 đối với trường hợp dưới 4 tuổi; (tương đương 900.000 đồng/trẻ em/tháng); hệ số 1,5 đối với trường hợp đủ 4 tuổi trở lên (tương đương 540.000 đồng/trẻ em/tháng).

Các trẻ em được cấp bảo hiểm y tế. Thời gian trợ cấp đến dưới 16 tuổi. Nếu trẻ đủ 16 tuổi nhưng đang học văn hóa, học nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học văn bằng thứ nhất thì tiếp tục được hưởng chính sách trợ giúp xã hội cho đến khi kết thúc học, nhưng tối đa không quá 22 tuổi.

Ngoài ra, căn cứ theo Luật Trẻ em 2016, Nghị định 56/2017/NĐ-CP và Nghị định 20/2021/ NĐ-CP, trường hợp trẻ mồ côi cả cha và mẹ thì được đưa vào diện chăm sóc, nuôi thay thế. Cụ thể thay thế bởi ông, bà, cô, chú cậu, dì, người thân; Thay thể bởi cá nhân cộng đồng trong xóm, tổ dân phố; Thay thế cho nhận con nuôi; Thay thể bởi các trung tâm, cơ sở bảo trợ xã hội.

Tại quận Bình Thạnh, ngoài công tác chăm lo đời sống, Phòng LĐ-TB-XH cũng đã phối họp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các Mạnh Thường Quân để hỗ trợ cho mỗi trường hợp 5 triệu đồng. Được biết, toàn quận có 23 trẻ trong 15 hộ gia đình có cha hoặc mẹ qua đời vì Covid-19. Ngoài ra, có 2.264 trường hợp trẻ là F0.



https://danviet.vn/tre-mo-coi-trong-dai-dich-covid-19-bai-2-cung-nhau-vuot-qua-kho-khan-mat-mat-20210916121704962.htm

(Còn nữa)
Theo Mỹ Quỳnh (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

(GLO)- Ẩn giữa rừng sâu xã Krong (tỉnh Gia Lai), những căn lán nhỏ được dựng ngay dưới gốc giáng hương cổ thụ. Đó là nơi lực lượng bảo vệ rừng ăn ngủ, thay nhau canh giữ từng cây hương quý - những “báu vật” của đại ngàn.

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí bầu cử nơi biên giới

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí ngày hội lớn của toàn dân nơi biên giới

(GLO)- Những ngày cận kề cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chính quyền, già làng, người uy tín đến từng làng tuyên truyền, vận động bà con sẵn sàng tham gia ngày hội lớn của toàn dân.

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Khi phố xá đã lên đèn và nhiều gia đình yên giấc, trên những tuyến đường thuộc xã Long Hải (TPHCM) vẫn có những ánh đèn xe lặng lẽ di chuyển. Đó là ánh đèn của Đội SOS Long Hải - nhóm thanh niên tình nguyện đã suốt 7 năm qua hỗ trợ người dân gặp sự cố giao thông trong đêm.

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Giữa vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi núi đá vôi dựng đứng như những bức tường thành và rừng già nối tiếp đến tận biên Việt - Lào, có một lễ hội mà mỗi nhịp trống vang lên dường như làm nghiêng ngả cả đại ngàn: Lễ hội Đập trống của người Ma Coong.

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi mây trắng quấn quýt những đỉnh núi của vùng cao Đà Nẵng, có một cánh rừng không chỉ xanh bởi lá, mà còn xanh bởi ký ức. Người dân gọi đó là 'rừng bác Năm Công'.

Cán bộ trại giam động viên, chia sẻ với phạm nhân.

Tình người sau cánh cổng trại giam

(GLO)- Từ những câu chuyện rất thật của người trong cuộc, có thể thấy tính nhân văn trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân tại Trại tạm giam số 1, Công an tỉnh Gia Lai. Đó là nơi cán bộ, chiến sĩ đang kiên trì cảm hóa những người lầm lỗi bằng trách nhiệm và lòng nhân ái.

“Thần y trị điểu”

“Thần y trị điểu” ở An Khê

(GLO)- Hàng chục năm qua, căn nhà của anh Hoàng Huy (SN 1992, ở tổ 1, phường An Khê, tỉnh Gia Lai) luôn ríu rít tiếng chim. Ở đó, anh Huy âm thầm cứu chữa cho hàng trăm chú chào mào mắc bệnh từ khắp nơi gửi về.

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

(GLO)- Về thăm những khu tái định cư vùng thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chúng tôi cảm nhận được mùa xuân ấm áp đang về cùng với sắc hoa tươi thắm, khung cảnh sản xuất, sinh hoạt nhộn nhịp đang định hình trên vùng đất mới.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng

(GLO)- Một ngôi làng Bahnar không người ở, bị "bỏ quên" giữa núi rừng Tây Nguyên nhưng vẫn hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm nhờ vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên và kiến trúc nhà truyền thống. Đó là làng Kon Sơ Lăl cũ (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai).

Tỷ phú nuôi bò ở Chư A Thai

Tỷ phú nuôi bò ở Chư A Thai

(GLO)- Sáng nào cũng vậy, khi mặt trời vừa lên khỏi dãy núi Chư A Thai, ông Nguyễn Kim Tống (thôn Thanh Thượng, xã Chư A Thai) lại tự lái ô tô vượt quãng đường gần 40 km sang xã Pờ Tó để kiểm tra từng khu chuồng trại, từng đàn bò.

Rẫy chung ở Đak Đoa

Rẫy chung ở Đak Đoa

(GLO)- Giữa những đồi cà phê vào độ chín rộ ở xã Đak Đoa, có những khu rẫy không thuộc về riêng một hộ nào. Đó là rẫy chung - mảnh đất “không chia phần” của cộng đồng, nơi bà con cùng góp công vun trồng, chăm sóc qua từng mùa, lặng lẽ tích lũy thành nguồn lực chung để lo việc thôn, việc làng.

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Từng đoàn khách dập dìu men theo con đường nhỏ dẫn vào làng gốm Thanh Hà (phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng). Ngôi làng nhỏ gần 500 năm tuổi bên dòng Thu Bồn, nơi các thế hệ truyền nhau gìn giữ làng nghề nổi danh xứ Quảng.

null