Trao mái tóc, gửi niềm tin

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Với bệnh nhân ung thư, liều thuốc hữu hiệu chính là tinh thần lạc quan. Nhằm trao gửi đến bệnh nhân niềm tin và động lực chiến đấu với bệnh tật, Câu lạc bộ (CLB) Tóc Hồng Gia Lai vừa ra mắt tại TP. Pleiku. Đây là địa chỉ đầu tiên trên địa bàn tỉnh tổ chức tiếp nhận, gia công và trao tặng tóc cho bệnh nhân ung thư tại địa phương.

Lâu nay, tại Gia Lai đã có nhiều cá nhân và tổ chức thiện nguyện nhận tóc hiến tặng từ các tình nguyện viên, sau đó gửi về Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam gia công tóc giả để tặng bệnh nhân ung thư. Với mong muốn kết nối trực tiếp các tình nguyện viên và trao tận tay bệnh nhân ung thư tại Gia Lai mái tóc giả được làm từ tóc thật của người hiến tặng, CLB Tóc Hồng Gia Lai ra đời.

Anh Nguyễn Văn Kiều-Chủ nhiệm CLB Tóc Hồng Gia Lai-thông tin: Ban Chủ nhiệm CLB gồm 5 thành viên, văn phòng đặt tại số 36 Cù Chính Lan (TP. Pleiku). Tham gia CLB có gần 20 salon tóc trên toàn tỉnh, giúp công tác tiếp nhận tóc hiến từ tình nguyện viên nhanh chóng và thuận tiện hơn. Các salon tiếp nhận tóc, hỗ trợ cắt tóc miễn phí cho người hiến và trao giấy chứng nhận tham gia hiến tặng tóc. Trước đó, từ năm 2021, các thành viên trong nhóm salon tóc đã tiếp nhận số lượng lớn tóc hiến từ các tình nguyện viên tại Gia Lai để gửi đến Bệnh viện K (Hà Nội) tặng bệnh nhân.

Các nữ bệnh nhân ung thư hạnh phúc với mái tóc vừa được trao tặng. Ảnh: P.D

Các nữ bệnh nhân ung thư hạnh phúc với mái tóc vừa được trao tặng. Ảnh: P.D

Đến với lễ ra mắt CLB, nhiều bệnh nhân ung thư cố giấu đi vẻ tiều tụy bằng chiếc mũ che kín đầu. Với phụ nữ, những người luôn xem tóc là vẻ đẹp và niềm kiêu hãnh, việc phải hy sinh mái tóc sau hóa trị để điều trị ung thư là điều không dễ chấp nhận. Vì thế, mái tóc được trao có ý nghĩa động viên tinh thần, giúp họ thêm lạc quan trong quá trình điều trị cũng như trong cuộc sống.

Đã khá lâu rồi chị Đặng Thị Quyện (xã Ia Băng, huyện Chư Prông) mới tìm lại cảm giác tự tin khi soi gương, ngắm mái tóc mới cắt tỉa đôi chút cho phù hợp với gương mặt. Chị Quyện phát hiện ung thư vú giai đoạn 3 cách đây hơn 3 tháng và đã được phẫu thuật. Sau đó, chị được chỉ định hóa trị 8 đợt, mới đến đợt thứ 2 thì tóc rụng toàn bộ. “Cũng buồn, cũng ngại lắm chứ, nhất là khi gặp người quen. Nhưng được tặng mái tóc này, mình thấy bản thân đẹp hơn, tự tin hơn rất nhiều. Tóc này là tóc giả nhưng được làm từ tóc thật nên đội lên thấy nhẹ nhàng, không nóng như các loại tóc giả khác”-chị Quyện nói.

Mẹ con chị Đặng Thị Quyện-Đặng Thị Mỹ Hậu tại lễ ra mắt CLB Tóc Hồng Gia Lai. Ảnh: P.D

Mẹ con chị Đặng Thị Quyện-Đặng Thị Mỹ Hậu tại lễ ra mắt CLB Tóc Hồng Gia Lai. Ảnh: P.D

Từ sáng sớm, bà Rmah H’Đanh đã cùng con gái vượt quãng đường dài từ làng Kte Lớn A (xã Ia Yeng, huyện Phú Thiện) lên TP. Pleiku để đến với chương trình. Bà H’Đanh phát hiện khối u từ nhiều năm trước nhưng phần vì chủ quan, phần sợ tốn kém nên không đi khám. Đến khi bệnh trở nặng, buộc phải gặp bác sĩ thì bà mới phát hiện đã ở giai đoạn 3 của bệnh ung thư vú. Sáng ấy, được tặng mái tóc giả rất tự nhiên, thẩm mỹ, bà H’Đanh như quên hết nỗi đau đớn sau những đợt vào thuốc hóa trị.

Chương trình của CLB Tóc Hồng Gia Lai khó có thể thành công nếu không có sự hỗ trợ công đoạn gia công tóc giả của Công ty TNHH một thành viên Mua bán và cung ứng dịch vụ Wina (TP. Hồ Chí Minh), bởi giá gia công khoảng 1,5-1,7 triệu đồng/bộ. Tại lễ ra mắt, CLB đã tiếp nhận 20 bộ tóc giả từ đơn vị này và tiến hành trao tặng cho 10 bệnh nhân ung thư tại Gia Lai kèm 10 phần quà là tiền mặt (trị giá 300 ngàn đồng/phần). Với những bệnh nhân không thể trực tiếp đến nhận, các thành viên sẽ tới tận nhà trao tặng. Đáng quý hơn, CLB còn nhận bảo hành cho các bộ tóc giả này bất cứ khi nào gặp sự cố, hư hỏng.

Buổi lễ ra mắt càng ý nghĩa với sự xuất hiện của 5 tình nguyện viên hiến tóc. Tình nguyện viên nhỏ tuổi nhất là em Đặng Thị Mỹ Hậu-học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Nguyễn Du (xã Ia Băng, huyện Chư Prông). Câu chuyện của Hậu gây xúc động cho nhiều người có mặt bởi em chính là con gái chị Quyện. Hậu kể: “Nghe mẹ nói về ý nghĩa của việc hiến tóc tặng bệnh nhân ung thư từ 2 năm trước, em muốn nuôi tóc để tham gia hiến tặng. Đâu ngờ mới đây mẹ em phát hiện bị ung thư. Lúc nghe tin, em rất buồn. Mẹ bị u ác nên phải mổ, sau đó hóa trị, rụng hết tóc. Em càng muốn được tặng tóc cho những người như mẹ”. Tạm biệt mái tóc dài mướt, Hậu thổ lộ em sẽ nuôi tóc để tặng tiếp đợt sau.

Anh Phạm Văn Lai (thị trấn Chư Sê) cắt mái tóc dài nuôi suốt 3 năm qua để tặng bệnh nhân ung thư. Ảnh: P.D

Anh Phạm Văn Lai (thị trấn Chư Sê) cắt mái tóc dài nuôi suốt 3 năm qua để tặng bệnh nhân ung thư. Ảnh: P.D

Đến từ thị trấn Chư Sê, chàng trai Phạm Văn Lai-thành viên CLB thiện nguyện “Vòng tay yêu thương” cũng gây bất ngờ khi hiến tặng tại chỗ lọn tóc dài đến 35 cm (theo quy chuẩn, tóc hiến tặng phải có độ dài tối thiểu 25 cm). Lai giãi bày, không phải anh thích để tóc dài mà đơn giản xem đây như một cách thiết thực hỗ trợ bệnh nhân ung thư. Anh nuôi tóc suốt 3 năm qua và không ngần ngại cho hay sẽ nuôi để hiến tặng tiếp.

Những câu chuyện xúc động trên cho thấy một điều: Cần rất nhiều thương yêu và chân thành trong một nghĩa cử. Không chỉ cho đi mà là cho đi như thế nào. Ngoài hiến tặng mái tóc, các tình nguyện viên đã gửi trao cả tấm lòng, như lời cầu chúc các bệnh nhân đang nhận “án tử” có nghị lực mạnh mẽ để chiến đấu như một chiến binh.

Có thể bạn quan tâm

Chuyện tình của 2 'Quả Cầu Vàng'

Chuyện tình của 2 'Quả Cầu Vàng'

“Những cuộc trò chuyện, tán tỉnh của chúng tôi lạ lắm, nào là thảo luận về tạp chí quốc tế, giáo sư nào nổi tiếng, hướng nghiên cứu thế nào, rồi thực hành thí nghiệm ra sao… như một “gia vị” không thể thiếu mỗi ngày”.
Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số

Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số

(GLO)- Với sự sáng tạo và khả năng tiếp cận nhanh xu hướng mới, tuổi trẻ toàn tỉnh Gia Lai đã và đang tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số, góp phần xây dựng quê hương ngày càng hiện đại, văn minh.
Tảo mộ phạm nhân dịp Tết ở Trại giam Gia Trung

Tảo mộ phạm nhân dịp Tết ở Trại giam Gia Trung

(GLO)- Hằng năm, cứ đến cận Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, Ban Giám thị Trại giam Gia Trung (Cục C10-Bộ Công an) chỉ đạo các phân trại dọn dẹp các khu vực nghĩa địa chôn cất phạm nhân đã chết trước đó. Đây là việc làm mang tính nhân văn cao cả của Ban Giám thị Trại giam Gia Trung.