Trao đi những giọt máu hồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 5-4 tới, tại Nhà Thiếu nhi TP. Pleiku, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh Gia Lai sẽ tổ chức ngày hội hiến máu hưởng ứng Ngày toàn dân HMTN (7-4) với mục tiêu phấn đấu tiếp nhận tối thiểu 500 đơn vị máu an toàn.

Năm 2000, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 43/2000/QĐ-TTg về việc vận động và khuyến khích Nhân dân HMTN và lấy ngày 7-4 hàng năm là Ngày toàn dân HMTN. Ngày toàn dân HMTN là dịp nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa cao đẹp của việc hiến máu cứu người, qua đó khuyến khích, động viên các tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu, góp phần đưa phong trào HMTN lan tỏa, rộng khắp trong toàn xã hội.

Tại Gia Lai, Hội Chữ thập đỏ tỉnh-cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh thành lập cũng như kiện toàn Ban chỉ đạo vận động HMTN các cấp, đẩy mạnh tuyên truyền ý nghĩa nhân văn của hoạt động hiến máu cứu người. Ông Dương Đình Diện-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh-cho biết: Qua tuyên truyền, vận động đã góp phần giúp người dân hiểu rõ tầm quan trọng của việc HMTN. Bên cạnh đó, để thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu, các đồng chí trong cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo các cấp luôn tiên phong đi đầu HMTN. Từ đó, người dân thêm tin tưởng, cùng tham gia hiến máu và phong trào tiếp tục được lan tỏa.

Những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện đã lan tỏa và thu hút đông đảo người dân trên địa bàn tỉnh tham gia. Ảnh: N.N

Những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện đã lan tỏa và thu hút đông đảo người dân trên địa bàn tỉnh tham gia. Ảnh: N.N

Theo Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, nếu như năm 2006, ngành Y tế tỉnh chỉ tiếp nhận được 1.006 đơn vị máu an toàn thì năm 2023 đã tiếp nhận 18.758 đơn vị máu, đáp ứng nhu cầu máu điều trị và cấp cứu bệnh nhân. Ngoài đảm bảo nguồn máu có chất lượng cho ngành Y tế tỉnh và Bộ Quốc phòng, Gia Lai còn hỗ trợ ngành Y tế tỉnh Kon Tum gần 1.000 đơn vị máu an toàn, tham gia điều tiết máu quốc gia trên 2.000 đơn vị trong thời gian qua. Sau 18 năm triển khai phong trào HMTN trên địa bàn, tỉnh Gia Lai đã tiếp nhận được 171.778 đơn vị máu toàn phần, hàng ngàn đơn vị máu tiểu cầu, góp phần quan trọng trong việc cấp cứu và điều trị người bệnh.

Nhiều năm trở lại đây, ngành Y tế tỉnh hầu như không phải sử dụng nguồn máu của người bán máu chuyên nghiệp. Trung bình mỗi năm, Gia Lai tổ chức trên 80 đợt HMTN và tiếp nhận thường xuyên 10.000-19.000 đơn vị máu; trong đó có hàng trăm đơn vị máu tiểu cầu. Ngoài các đợt hiến máu cố định, tỉnh còn tổ chức nhiều đợt hiến máu khẩn cấp trong các dịp hè, Tết và hiến máu khẩn cấp trong các trường hợp bệnh nhân cấp cứu cần máu. Từ đó, nhiều bệnh nhân nặng, nguy kịch, sản phụ bị băng huyết, trường hợp tai nạn giao thông… đã được các tình nguyện viên hiến máu cứu sống tính mạng.

“Thay mặt Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh và những người bệnh được cứu sống nhờ truyền máu, tôi xin cảm ơn và tri ân nghĩa cử cao đẹp của các tình nguyện viên và người dân đã tham gia phong trào HMTN của tỉnh thời gian qua. Hiến máu hoàn toàn không ảnh hưởng sức khỏe, tôi mong rằng mọi người có sức khỏe, có điều kiện hãy tham gia HMTN vì cộng đồng và vì chính mình”-ông Diện nhấn mạnh.

Hưởng ứng phong trào HMTN của tỉnh, rất nhiều tình nguyện viện, người dân đã tích cực tham gia. Nhiều người đã trở thành những tấm gương hiến máu tiêu biểu. Không chỉ hiến máu, họ còn vận động người thân, bạn bè cùng tham gia. Ông Nguyễn Giang Nam-Phó Chủ tịch UBND phường Phù Đổng (TP. Pleiku) là một trong những tấm gương hiến máu tiêu biểu toàn quốc. Ông chia sẻ: Nhận thấy ý nghĩa cao đẹp của việc hiến máu cứu người nên ông tham gia từ năm 2007 và đến nay đã có trên 50 lần hiến máu. Đồng thời, ông vận động được gần 1.000 lượt cán bộ, đoàn viên, thanh niên và người dân tham gia HMTN.

Đặc biệt, năm 2018, ông tham mưu thành lập Ban Chỉ đạo vận động HMTN phường Phù Đổng và tổ chức ngày hội “Giọt hồng Phù Đổng” đều đặn từ đó đến nay. “Phường Phù Đổng là đơn vị duy nhất cấp xã của tỉnh duy trì tổ chức định kỳ ngày hội hiến máu hàng năm. Sau 6 năm tổ chức, ngày hội “Giọt hồng Phù Đổng” đã tiếp nhận 728 đơn vị máu an toàn”-ông Nam thông tin.

Hiến máu tình nguyện là hành động ý nghĩa, cao đẹp. Máu không thể tạo ra mà chỉ có thể được hiến tặng từ những người trong cộng đồng, dân tộc. Mỗi một người dân khỏe mạnh đừng ngần ngại trao đi những giọt máu hồng để tiếp sức sự sống, niềm tin cho những người bệnh hiểm nghèo.

Có thể bạn quan tâm

Lan tỏa khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ Gia Lai

Lan tỏa khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ Gia Lai

(GLO)- Chào mừng kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống Học sinh - Sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (9/1/1950 - 9/1/2026), tại Gia Lai, nhiều hoạt động ý nghĩa, sôi nổi đã được tổ chức, góp phần tôn vinh truyền thống vẻ vang và lan tỏa tinh thần trách nhiệm, khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ.

Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Gia Lai tuyên dương 30 “Sinh viên 5 tốt”, 4 “Học sinh 3 rèn luyện” cấp tỉnh năm học 2024-2025.

Gia Lai: Tuyên dương 30 “Sinh viên 5 tốt”, 4 “Học sinh 3 rèn luyện” cấp tỉnh năm học 2024-2025

(GLO)- Chiều 9-1, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam; tuyên dương "Sinh viên 5 tốt", "Học sinh 3 rèn luyện" cấp tỉnh năm học 2024-2025.

Pleiku: Khen thưởng 28 tập thể và cá nhân trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi

Pleiku: Khen thưởng 28 tập thể và cá nhân trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi

(GLO)- Tối 8-1, Ban Chấp hành Đoàn phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. 28 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi được khen thưởng.

Gia Lai có 1 nam sinh được nhận danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương

Gia Lai có 1 nam sinh được nhận danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương

(GLO)- Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam vừa tổ chức chương trình kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên (9-1) và Hội Sinh viên Việt Nam, tuyên dương các danh hiệu “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương năm học 2024-2025.

Bừng sức trẻ, lan tỏa khát vọng sinh viên Gia Lai

E-magazine Bừng sức trẻ, lan tỏa khát vọng sinh viên Gia Lai

(GLO)- Kỷ niệm 76 năm Ngày Truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (9/1/1950 - 9/1/2026), trong hai ngày 27-12 và 28-12, Liên hoan Câu lạc bộ, Đội, Nhóm năm 2025 do Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức đã mang đến không khí sôi nổi, trẻ trung, đầy hào hứng...

Thanh niên 2 tỉnh Gia Lai và Champasak giao hữu thể thao. Ảnh: ĐVCC

Thanh niên tỉnh Gia Lai - Champasak trao đổi kinh nghiệm khởi nghiệp và giao lưu thể thao

(GLO)- Chiều 21-12, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai và Đoàn Thanh niên Nhân dân cách mạng tỉnh Champasak (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) đã đến tham quan mô hình kinh tế Nem Chợ Huyện Olala (xã Tuy Phước) và giao lưu thể thao tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh.

Chào mừng thành công Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I: Tinh thần xung kích được đo bằng những việc làm cụ thể.

Gia Lai: Tinh thần xung kích được đo bằng những việc làm cụ thể

(GLO)- Chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, các cấp bộ Đoàn đã triển khai nhiều hoạt động đa dạng, phù hợp thực tiễn từng địa bàn và hướng mạnh về cộng đồng, để tinh thần xung kích được đo bằng những việc làm cụ thể.