Trang bị kiến thức, kỹ năng phòng cháy-chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, sinh viên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa có Công văn số 2511/UBND-KGVX triển khai thực hiện Thông tư số 06/2022/TT-BGDĐT ngày 11-5-2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về hướng dẫn trang bị kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC-CNCH) cho học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục.
Bộ GD-ĐT đưa nội dung dạy kỹ năng PCCC-CNCH vào trường học. Ảnh nguồn internet
Bộ GD-ĐT đưa nội dung dạy kỹ năng PCCC-CNCH vào trường học. Ảnh nguồn internet
Theo đó, triển khai Thông tư số 06/2022/TT-BGDĐT ngày 11-5-2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT); đồng thời, nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, đoàn thể, người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC; phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy, nổ xảy ra, đặc biệt quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn tính mạng con người trong các cơ sở giáo dục; UBND tỉnh yêu cầu Sở GD-ĐT chủ trì, xây dựng văn bản triển khai thực hiện và theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, đơn vị thuộc ngành GD-ĐT tỉnh trong việc thực hiện các quy định và nhiệm vụ tại Thông tư này.
Đồng thời, Sở GD-ĐT phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể; UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức, kỹ năng về PCCC-CNCH. Chỉ đạo các phòng GD-ĐT, các trường phổ thông thuộc và trực thuộc Sở, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên phối hợp với ngành chức năng tại địa phương hướng dẫn trẻ em, học sinh, học viên tham gia các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng về PCCC-CNCH. Kịp thời khen thưởng và đề nghị khen thưởng đối với các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng về PCCC-CNCH trong các cơ sở giáo dục và kỷ luật đối với tập thể, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật.
Cùng với đó, UBND tỉnh đề nghị Công an tỉnh củng cố tổ chức, trang bị phương tiện, nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng PCCC-CNCH cơ sở; rà soát, xây dựng phương án PCCC-CNCH lớn cần huy động nhiều lực lượng nhằm tăng cường khả năng ứng phó,... Đặc biệt, khi xảy ra cháy, nổ phải nhanh chóng huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ để tổ chức chữa cháy và CNCH kịp thời, có hiệu quả.
Phối hợp với Sở GD-ĐT, Phòng GD-ĐT tổ chức kiểm tra việc chấp hành quy định của Pháp luật về PCCC-CNCH trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn, kịp thời phát hiện những tồn tại, vi phạm và xử lý nghiêm hành vi vi phạm được phát hiện trong quá trình kiểm tra.
Chỉ đạo Công an các địa phương phối hợp với các cơ sở giáo dục trên địa bàn hướng dẫn kỹ năng về PCCC-CNCH, thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra, những vấn đề cần lưu ý trong sử dụng điện tại các cơ sở giáo dục, hộ gia đình lân cận để đảm bảo an toàn về PCCC-CNCH.
Bên cạnh đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh căn cứ chức năng, nhiệm vụ triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp liên quan. Tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ các hoạt động hướng dẫn trang bị kiến thức, kỹ năng về PCCC-CNCH theo chức năng và nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị. Phối hợp chặt chẽ với Sở GD-ĐT thực hiện công tác về PCCC-CNCH cho học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục.
Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Thông tư số 06/2022/TT-BGDĐT và cụ thể hóa vào chương trình, nhiệm vụ công tác hàng năm; chủ động bố trí kinh phí để triển khai kế hoạch phù hợp với tình hình của địa phương.
Các cơ sở giáo dục cao đẳng và phân hiệu đại học trên địa bàn tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch triển khai công tác giáo dục, phổ biến kiến thức và kỹ năng về PCCC-CNCH cho sinh viên theo quy định của Thông tư này. Tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát việc thực hiện theo các nội dung về PCCC-CNCH cho sinh viên, đồng thời chịu sự kiểm tra và thực hiện chế độ báo cáo theo đề nghị của Sở GD-ĐT.
TRẦN ĐỨC

Có thể bạn quan tâm

Khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa

Khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa

(GLO)- Khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa đang dần khẳng định vị trí trong hệ sinh thái khởi nghiệp chung của tỉnh Gia Lai. Điều đó cho thấy tài nguyên tại chỗ đang dần được khai mở bởi những người trẻ có tri thức và khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương.
Dầu mè Doctor Linh: Tạo thương hiệu từ chất lượng

Dầu mè Doctor Linh: Tạo thương hiệu từ chất lượng

(GLO)- Năm 2023, từ nguồn vốn khuyến công địa phương, chị Thái Thị Linh (thôn Quỳnh Phụ, xã Ia Rsai, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) đã đầu tư hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại để chế biến sản phẩm dầu mè Doctor Linh. Không chỉ giúp tiết kiệm nhân công, hệ thống máy tự động giúp cơ sở nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.
Gương sáng trong phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Gương sáng trong phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

(GLO)-

Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm vừa trao tặng bằng khen cho Đội Phòng cháy chữa cháy chuyên ngành Cảng Hàng không Pleiku và Thượng úy Nguyễn Đức Vũ-cán bộ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an huyện Kông Chro) vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) trong thời gian qua. Đây niềm động viên lớn để 2 cá nhân, tập thể này nỗ lực cống hiến hơn nữa trong công tác PCCC và CNCH, góp đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân, doanh nghiệp.

Hơn 300 lao động, học sinh, sinh viên tham gia phiên giao dịch việc làm cụm tại thị xã Ayun Pa

Hơn 300 lao động, học sinh, sinh viên tham gia phiên giao dịch việc làm cụm tại thị xã Ayun Pa

(GLO)- Ngày 30-9, tại Nhà thi đấu đa năng thị xã Ayun Pa, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Gia Lai tổ chức phiên giao dịch việc làm cụm tại thị xã Ayun Pa năm 2023. Tham gia phiên giao dịch việc làm cụm có các huyện: Phú Thiện, Ia Pa, Krông Pa và thị xã Ayun Pa; các doanh nghiệp xuất khẩu lao động; phân hiệu các trường đại học tại Gia Lai, Trường Cao đẳng Gia Lai tham gia tuyển dụng, đào tạo nghề với nhu cầu tuyển hơn 6.000 vị trí việc làm.
Cảm hứng từ những trí thức trẻ

Cảm hứng từ những trí thức trẻ

Th.S Huỳnh Thanh Trúc và TS. Trần Xuân Quỳnh là 2 đại biểu trí thức trẻ tiêu biểu tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII. Họ là gương sáng trên hành trình dấn thân, nỗ lực hiện thực hóa, thu hẹp khoảng cách từ nghiên cứu khoa học tới thực tiễn.
Chư Păh tuyên truyền đẩy lùi nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cho 200 hộ dân

Chư Păh tuyên truyền đẩy lùi nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cho 200 hộ dân

(GLO)- Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, Huyện đoàn Chư Păh (tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức tuyên truyền Chỉ thị số 06-CT/HU, ngày 4-5-2023 của Ban Thường vụ Huyện ủy về “Đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh trong sinh hoạt đời sống và từng bước xóa bỏ nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống" cho hơn 200 hộ dân ở 2 xã: Ia Phí và Đak Tơ Ver.
Tỉnh Đoàn Gia Lai khánh thành công trình “Di dời và phục dựng nhà rông thanh niên”

Tỉnh Đoàn Gia Lai khánh thành công trình “Di dời và phục dựng nhà rông thanh niên”

(GLO)- Sáng 26-9, Tỉnh Đoàn Gia Lai đã tổ chức lễ khánh thành công trình “Di dời và phục dựng nhà rông thanh niên” trong khuôn viên Bia di tích lịch sử Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng tỉnh Gia Lai giai đoạn 1962-1975 và hành trình về nguồn tại làng Tăng Lăng (xã Krong, huyện Kbang).

Góp sức trẻ bảo vệ an ninh Tổ quốc

Góp sức trẻ bảo vệ an ninh Tổ quốc

(GLO)- Nhờ triển khai hiệu quả mô hình “Thắp sáng đường làng”, Câu lạc bộ (CLB) “Thắp sáng niềm tin”, phiên tòa giả định… tuổi trẻ Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đã góp phần không nhỏ cùng chính quyền địa phương giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Mới đây, Huyện Đoàn Đak Pơ vinh dự nhận bằng khen của Bộ Công an vì có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2018-2023.