Trang bị kiến thức, kỹ năng phòng cháy-chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, sinh viên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa có Công văn số 2511/UBND-KGVX triển khai thực hiện Thông tư số 06/2022/TT-BGDĐT ngày 11-5-2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về hướng dẫn trang bị kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC-CNCH) cho học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục.
Bộ GD-ĐT đưa nội dung dạy kỹ năng PCCC-CNCH vào trường học. Ảnh nguồn internet
Bộ GD-ĐT đưa nội dung dạy kỹ năng PCCC-CNCH vào trường học. Ảnh nguồn internet
Theo đó, triển khai Thông tư số 06/2022/TT-BGDĐT ngày 11-5-2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT); đồng thời, nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, đoàn thể, người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC; phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy, nổ xảy ra, đặc biệt quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn tính mạng con người trong các cơ sở giáo dục; UBND tỉnh yêu cầu Sở GD-ĐT chủ trì, xây dựng văn bản triển khai thực hiện và theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, đơn vị thuộc ngành GD-ĐT tỉnh trong việc thực hiện các quy định và nhiệm vụ tại Thông tư này.
Đồng thời, Sở GD-ĐT phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể; UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức, kỹ năng về PCCC-CNCH. Chỉ đạo các phòng GD-ĐT, các trường phổ thông thuộc và trực thuộc Sở, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên phối hợp với ngành chức năng tại địa phương hướng dẫn trẻ em, học sinh, học viên tham gia các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng về PCCC-CNCH. Kịp thời khen thưởng và đề nghị khen thưởng đối với các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng về PCCC-CNCH trong các cơ sở giáo dục và kỷ luật đối với tập thể, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật.
Cùng với đó, UBND tỉnh đề nghị Công an tỉnh củng cố tổ chức, trang bị phương tiện, nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng PCCC-CNCH cơ sở; rà soát, xây dựng phương án PCCC-CNCH lớn cần huy động nhiều lực lượng nhằm tăng cường khả năng ứng phó,... Đặc biệt, khi xảy ra cháy, nổ phải nhanh chóng huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ để tổ chức chữa cháy và CNCH kịp thời, có hiệu quả.
Phối hợp với Sở GD-ĐT, Phòng GD-ĐT tổ chức kiểm tra việc chấp hành quy định của Pháp luật về PCCC-CNCH trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn, kịp thời phát hiện những tồn tại, vi phạm và xử lý nghiêm hành vi vi phạm được phát hiện trong quá trình kiểm tra.
Chỉ đạo Công an các địa phương phối hợp với các cơ sở giáo dục trên địa bàn hướng dẫn kỹ năng về PCCC-CNCH, thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra, những vấn đề cần lưu ý trong sử dụng điện tại các cơ sở giáo dục, hộ gia đình lân cận để đảm bảo an toàn về PCCC-CNCH.
Bên cạnh đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh căn cứ chức năng, nhiệm vụ triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp liên quan. Tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ các hoạt động hướng dẫn trang bị kiến thức, kỹ năng về PCCC-CNCH theo chức năng và nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị. Phối hợp chặt chẽ với Sở GD-ĐT thực hiện công tác về PCCC-CNCH cho học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục.
Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Thông tư số 06/2022/TT-BGDĐT và cụ thể hóa vào chương trình, nhiệm vụ công tác hàng năm; chủ động bố trí kinh phí để triển khai kế hoạch phù hợp với tình hình của địa phương.
Các cơ sở giáo dục cao đẳng và phân hiệu đại học trên địa bàn tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch triển khai công tác giáo dục, phổ biến kiến thức và kỹ năng về PCCC-CNCH cho sinh viên theo quy định của Thông tư này. Tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát việc thực hiện theo các nội dung về PCCC-CNCH cho sinh viên, đồng thời chịu sự kiểm tra và thực hiện chế độ báo cáo theo đề nghị của Sở GD-ĐT.
TRẦN ĐỨC

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: 6 tập thể, 8 cá nhân đạt giải các cuộc thi do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức

Gia Lai: 6 tập thể, 8 cá nhân đạt giải các cuộc thi do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức

(GLO)- Hội đồng Đội Trung ương vừa thông báo kết quả các cuộc thi, chương trình được tổ chức trong năm 2024-2025 gồm: “Thiếu nhi Việt Nam-Học tập tốt, rèn luyện chăm”, cuộc thi vẽ tranh “Em vẽ sắc màu quê hương”, cuộc thi thiếu nhi hát Quốc ca tại các địa chỉ đỏ...

Em Võ Thị Ngọc Xuân tập luyện cho tiết mục Thái Sơn côn.

Góp sức trẻ giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống

(GLO)-Thời điểm này, nhiều đơn vị đang khẩn trương tập luyện, chuẩn bị tiết mục để tham gia Liên hoan chèo Bả trạo và Liên hoan võ cổ truyền Bình Định trong đoàn viên, thanh niên năm 2025 do Tỉnh đoàn tổ chức. Người trẻ đang nỗ lực góp sức giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống.

Tuổi trẻ Gia Lai khẳng định trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng cống hiến

Tuổi trẻ Gia Lai khẳng định trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng cống hiến

(GLO)- Thi đua yêu nước đang lan tỏa khắp các hoạt động xã hội, từ lao động, học tập đến nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật. Tại Gia Lai, nhiều giải thưởng từ cuộc thi khoa học kỹ thuật, nghiên cứu khoa học đến các cuộc thi khởi nghiệp... đã khẳng định trí tuệ, bản lĩnh tuổi trẻ địa phương.

Câu lạc bộ Kỹ năng QNU (Trường Đại học Quy Nhơn) tham gia các hoạt động kết nối, chào đón tân sinh viên. Ảnh: ĐVCC

Ðiểm hẹn kết nối, phát triển kỹ năng

(GLO)- Câu lạc bộ trong các trường đại học, cao đẳng không chỉ là nơi vui chơi, mà còn là điểm hẹn để sinh viên gắn kết, rèn luyện kỹ năng và lan tỏa tinh thần sẻ chia. Ở đó, tuổi trẻ tìm thấy niềm vui, dấu ấn và hành trang cho chặng đường trưởng thành.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025: Đồng lòng, chung sức, lan tỏa mạnh mẽ

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025: Đồng lòng, chung sức, lan tỏa sức trẻ

(GLO)- Chia sẻ với phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai, anh Đỗ Đức Thanh-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Trưởng Ban Chỉ đạo Chiến dịch, nhấn mạnh Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2025 đạt được nhiều kết quả tích cực nhờ sự đồng lòng, chung sức của tổ chức đoàn các cấp.