Trải nghiệm để trưởng thành

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Trải nghiệm được hiểu là quá trình tìm tòi, tiếp xúc với những điều mới mẻ trong đời sống để rút ra bài học, kinh nghiệm, vốn sống ý nghĩa cho chính bản thân mình. Tục ngữ có câu “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”. Thế nên, những trải nghiệm có giá trị đặc biệt quan trọng đối với mỗi người dù là ai, ở bất kỳ lứa tuổi nào.

Ai đó nói rằng, vật chất dù nhiều đến mấy rồi cũng sẽ mất đi. Chỉ có sự trải nghiệm mới là của riêng ta, luôn là của ta. Có thể nói, những trải nghiệm có được quý hơn mọi vật phẩm trang trí bên ngoài. Chúng ta không chỉ cố gắng nỗ lực học tập, tìm hiểu, tham gia, khám phá những điều mới lạ từ trong sách vở mà còn phải trải nghiệm, tiếp thu từ ngoài đời sống. Có như vậy, mỗi người mới chiếm lĩnh được những giá trị tốt đẹp và không ngừng hoàn thiện chính mình.

Những trải nghiệm từ cuộc sống đem đến cho chúng ta nhiều kinh nghiệm bổ ích. Việc chúng ta dám bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, mạnh dạn trải nghiệm thực tế để học hỏi, đúc rút cho bản thân nhiều kinh nghiệm là cần thiết. Đi để được ngắm thế giới, để hiểu người, để nhận ra điểm mạnh-yếu của bản thân, từ đó định hướng lựa chọn tương lai một cách đúng đắn, sáng suốt. Không những thế, trải nghiệm trong cuộc sống còn thể hiện khát khao nhìn lên, vươn lên, giúp ta khám phá giới hạn của bản thân, làm mới chính mình.

Những người có được sự trải nghiệm từ cuộc sống đều nhận thấy: Họ đã thay đổi, đã trưởng thành về cách nghĩ, cách sống. Họ nhìn cuộc sống bằng đôi mắt thực tế khách quan và trân trọng hơn những phút giây được sống. Họ biết nghĩ cho người, biết mơ ước cho người bên cạnh nghĩ và mơ ước cho chính mình. Với họ, những trải nghiệm đã tôi rèn ý chí, nghị lực, bản lĩnh để họ vượt qua thử thách, khó khăn, hướng tới thành công và sống cuộc đời đẹp đẽ, ý nghĩa.

Trong thực tế, có biết bao người đã nắm giữ được những giá trị tích cực, hữu ích từ sự trải nghiệm. Đó là Thomas Edison, Bill Gates, Nguyễn Hồng Lợi, Hoàng Lê Giang… Họ là minh chứng cho khao khát và tinh thần chủ động dám trải nghiệm những điều mới mẻ để chạm tới thành công. Thế nhưng, cũng có nhiều người lại muốn chứng minh bản thân bằng vẻ hào nhoáng bên ngoài, từ quần áo, điện thoại đến xe cộ, nhà cửa... Đặc biệt, một bộ phận người trẻ lại có suy nghĩ thiển cận, lười biếng, nhút nhát, an phận thủ thường, đi đâu, làm gì cũng sợ thất bại, sợ vấp ngã. Hoặc cũng là trải nghiệm nhưng có người lại vùi mình vào thế giới ảo của game, tệ nạn tiêu cực để rồi đánh mất đi tuổi trẻ, thanh xuân, cuộc đời.

Thiết nghĩ, chỉ có qua trải nghiệm thì tâm hồn con người mới trở nên mạnh mẽ hơn, hoài bão mới được hình thành và thành công mới đạt được. Trải nghiệm là một phần tất yếu của cuộc sống, bởi mỗi trải nghiệm mà chúng ta trải qua đến cuối cùng đều hướng đến những giá trị hữu ích.

Có thể bạn quan tâm

'Hiệp sĩ bóng đêm' ở Thủ Dầu Một

'Hiệp sĩ bóng đêm' ở Thủ Dầu Một

Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc đến giờ làm việc của Lê Anh Tuấn, chàng trai đã thực hiện hơn 1.000 chuyến xe cứu thương miễn phí ở TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, trong hơn 5 năm qua.
Lựa chọn việc tử tế

Lựa chọn việc tử tế

(GLO)- Mấy ngày trước, tôi tình cờ xem một phóng sự của Đài Truyền hình Việt Nam về thầy giáo Nguyễn Nhựt Tân ở TP. Cần Thơ bán vé số giúp người nghèo, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn sau mỗi giờ lên lớp.