Trải nghiệm để trưởng thành

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Trải nghiệm được hiểu là quá trình tìm tòi, tiếp xúc với những điều mới mẻ trong đời sống để rút ra bài học, kinh nghiệm, vốn sống ý nghĩa cho chính bản thân mình. Tục ngữ có câu “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”. Thế nên, những trải nghiệm có giá trị đặc biệt quan trọng đối với mỗi người dù là ai, ở bất kỳ lứa tuổi nào.

Ai đó nói rằng, vật chất dù nhiều đến mấy rồi cũng sẽ mất đi. Chỉ có sự trải nghiệm mới là của riêng ta, luôn là của ta. Có thể nói, những trải nghiệm có được quý hơn mọi vật phẩm trang trí bên ngoài. Chúng ta không chỉ cố gắng nỗ lực học tập, tìm hiểu, tham gia, khám phá những điều mới lạ từ trong sách vở mà còn phải trải nghiệm, tiếp thu từ ngoài đời sống. Có như vậy, mỗi người mới chiếm lĩnh được những giá trị tốt đẹp và không ngừng hoàn thiện chính mình.

Những trải nghiệm từ cuộc sống đem đến cho chúng ta nhiều kinh nghiệm bổ ích. Việc chúng ta dám bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, mạnh dạn trải nghiệm thực tế để học hỏi, đúc rút cho bản thân nhiều kinh nghiệm là cần thiết. Đi để được ngắm thế giới, để hiểu người, để nhận ra điểm mạnh-yếu của bản thân, từ đó định hướng lựa chọn tương lai một cách đúng đắn, sáng suốt. Không những thế, trải nghiệm trong cuộc sống còn thể hiện khát khao nhìn lên, vươn lên, giúp ta khám phá giới hạn của bản thân, làm mới chính mình.

Những người có được sự trải nghiệm từ cuộc sống đều nhận thấy: Họ đã thay đổi, đã trưởng thành về cách nghĩ, cách sống. Họ nhìn cuộc sống bằng đôi mắt thực tế khách quan và trân trọng hơn những phút giây được sống. Họ biết nghĩ cho người, biết mơ ước cho người bên cạnh nghĩ và mơ ước cho chính mình. Với họ, những trải nghiệm đã tôi rèn ý chí, nghị lực, bản lĩnh để họ vượt qua thử thách, khó khăn, hướng tới thành công và sống cuộc đời đẹp đẽ, ý nghĩa.

Trong thực tế, có biết bao người đã nắm giữ được những giá trị tích cực, hữu ích từ sự trải nghiệm. Đó là Thomas Edison, Bill Gates, Nguyễn Hồng Lợi, Hoàng Lê Giang… Họ là minh chứng cho khao khát và tinh thần chủ động dám trải nghiệm những điều mới mẻ để chạm tới thành công. Thế nhưng, cũng có nhiều người lại muốn chứng minh bản thân bằng vẻ hào nhoáng bên ngoài, từ quần áo, điện thoại đến xe cộ, nhà cửa... Đặc biệt, một bộ phận người trẻ lại có suy nghĩ thiển cận, lười biếng, nhút nhát, an phận thủ thường, đi đâu, làm gì cũng sợ thất bại, sợ vấp ngã. Hoặc cũng là trải nghiệm nhưng có người lại vùi mình vào thế giới ảo của game, tệ nạn tiêu cực để rồi đánh mất đi tuổi trẻ, thanh xuân, cuộc đời.

Thiết nghĩ, chỉ có qua trải nghiệm thì tâm hồn con người mới trở nên mạnh mẽ hơn, hoài bão mới được hình thành và thành công mới đạt được. Trải nghiệm là một phần tất yếu của cuộc sống, bởi mỗi trải nghiệm mà chúng ta trải qua đến cuối cùng đều hướng đến những giá trị hữu ích.

Có thể bạn quan tâm

Trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em Kpă Nguyên

Trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em Kpă Nguyên

(GLO)- Chiều 26-4, tại Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (xã Kim Tân, huyện Ia Pa), thừa ủy quyền của Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, anh Đỗ Duy Nam-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Gia Lai đã trao huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em Kpă Nguyên (lớp 4C) vì đã có thành tích đột xuất dũng cảm cứu người bị đuối nước.
Ngô Hồng Phong: Hạnh phúc khi làm được việc tốt

Ngô Hồng Phong: Hạnh phúc khi làm được việc tốt

(GLO)- Thương trẻ em vùng quê nghèo chịu nhiều thiệt thòi, anh Ngô Hồng Phong-giáo viên môn Sinh học Trường THPT Phạm Văn Đồng (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã mở lớp dạy võ, xây thư viện miễn phí. Những việc làm của thầy Phong đã giúp các em thiếu nhi có thêm bài học bổ ích, kỹ năng sống và lan tỏa giá trị tích cực đến mọi người.
Vào làng cắt tóc miễn phí cho người nghèo

Vào làng cắt tóc miễn phí cho người nghèo

(GLO)- Hơn 3 năm qua, anh Võ Đoàn Phú (SN 1997, trú tại thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) cùng các cộng sự rong ruổi đến các buôn làng cắt tóc miễn phí cho người dân, nhất là người dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa.
Lòng nhân ái

Lòng nhân ái

(GLO)- Đầu tháng 3 vừa qua, cộng đồng mạng xã hội chia sẻ câu chuyện bạn Nguyễn Thu Nguyên (20 tuổi, người Gia Lai) đã cạo sạch mái tóc đen dài dưỡng suốt 2 năm để hiến tóc tặng bệnh nhân ung thư. Bản thân Nguyên đã suy nghĩ rất nhiều trước khi đưa ra quyết định này. Bởi lẽ, việc cắt bỏ đi mái tóc dài yêu quý là chuyện không dễ dàng, nhất là người trẻ.