TP.Pleiku: Khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn khan hàng, sốt giá

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra diễn biến phức tạp, nhiều người dân trên địa bàn TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai cũng như nhiều địa phương của tỉnh đã đổ xô đi mua khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn khiến các mặt hàng này khan hàng, sốt giá.
*Đổ xô mua khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn
Dạo quanh các nhà thuốc trên địa bàn TP.Pleiku chiều 31-1, số lượng người dân đổ xô đi mua khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn tăng cao. Nhiều nhà thuốc không còn hàng để bán. Chị Hoàng Thu Trang- 67 Tôn Thất Thuyết, phường Hoa Lư, TP. Pleiku khá vất vả khi mua 2 hộp khẩu trang y tế. Chị Trang chia sẻ đến nhiều nhà thuốc để mua khẩu trang y tế nhưng họ đều kêu hết hàng. Có nhà thuốc không hiểu sao lại không bán. "Con tôi học đại học về quê ăn tết và chuẩn bị đi học lại nên tôi mua cho cháu để phòng bệnh. Sáng nay tôi mua được 2 hộp khẩu trang y tế loại 50 cái/hộp với giá 140.000 đồng/hộp trong khi bình thường chỉ có giá 40.000 đồng đến 50.000 đồng/hộp. Tôi sẵn sàng mua với giá cao nhưng cũng không thể mua được”- chị Trang nói.
Nhiều nhà thuốc trên địa bàn TP. Pleiku hết khẩu trang y tế. Ảnh: Như Nguyện
Nhiều nhà thuốc trên địa bàn TP. Pleiku hết khẩu trang y tế. Ảnh: Như Nguyện
Cùng cảnh ngộ, anh Nguyễn Thanh Kỳ, tổ 3, phường Phù Đổng, TP. Pleiku cho hay: "Sáng giờ tôi đi cả chục nhà thuốc, chỗ nào cũng hết khẩu trang y tế, cồn khô sát khuẩn. Có chỗ còn nhưng đẩy giá bán lên cao. Tôi mua một hộp khẩu trang y tế 50 cái với giá 100.000 đồng/hộp, chiều nay đi tìm mua nhưng các nhà thuốc đều hết hàng".
Có con chuẩn bị trở lại TP. Hồ Chí Minh để học đại học nên chị Nguyễn Thu Hồng- 50 Lê Đại Hành, TP. Pleiku tìm mua khẩu trang y tế cũng thất vọng vì nhiều nhà thuốc thông báo hết hàng. Chị Hồng nói: "Tôi rất lo vì ở TP. Hồ Chí Minh đã có bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra nên tìm mua khẩu trang y tế cũng như dung dịch sát khuẩn để con phòng bệnh nhưng chạy khắp nơi cũng không mua được hộp nào".
Theo khảo sát tại các nhà thuốc, vài ngày trở lại đây, nhu cầu mua khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn trong dân có chiều hướng gia tăng. Các cơ sở cũng đã chủ động nhập hàng về để bán nhưng chỉ có thể nhập về số lượng nhỏ do các công ty khan hàng. “Ngày thường, nhà thuốc chỉ bán khoảng 5 đến 10 hộp khẩu trang y tế nhưng những ngày gần đây số lượng bán ra tăng cao. Do không có nhiều trong khi nhu cầu tăng cao nên cơ sở chỉ bán cho khách hàng mỗi người một ít chứ không bán nhiều. Hiện nhà thuốc đã hết khẩu trang y tế”- bà Phạm Thị Mỹ Diêu, Chủ nhà thuốc Mỹ Thiện đường Nguyễn Thiện Thuật, TP. Pleiku cho hay.
Với ông Nguyễn Hữu Huy- Nhà thuốc Hoàng (180 Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku) bình thường mỗi ngày nhà thuốc bán khoảng 10 đến 20 hộp khẩu trang y tế nhưng  vài ngày trở lại đây tăng cao. “Chỉ trong ngày 31-1 đã có hàng trăm người đổ xô đến cửa hàng để mua khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn. Hiện nay cửa hàng không còn hàng để cung cấp cho khách hàng”- ông Huy nói.  
*Tăng cường kiểm tra, giám sát

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Gia Lai, đến ngày 31-1, tỉnh Gia Lai không ghi nhận trường hợp nào mắc viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra. Công tác giám sát và phòng, chống dịch đang được triển khai sát sao theo quy định và sẵn sàng các phương án phòng, chống nếu dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra diễn biến phức tạp, một số tỉnh thành trong nước đã có bệnh nhân mắc bệnh và nhiều trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh khiến nhiều người lo lắng và đổ xô tìm mua khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn khiến mặt hàng này trở nên khan hiếm, nhiều cơ sở lợi dụng tình hình tăng giá bán cao rất nhiều so với ngày thường là có thật.

Tại buổi làm việc với ngành Y tế tỉnh Gia Lai chiều 31-1, ngoài chỉ đạo tăng cường các công tác liên quan trong phòng, chống dịch bệnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hoàng đã chỉ đạo Sở Y tế tỉnh nhanh chóng thành lập đoàn kiểm tra các cơ sở bán buôn, bán lẻ thuốc trên địa bàn tỉnh đảm bảo không để xảy ra tình trạng đẩy giá các mặt hàng phục vụ công tác phòng, chống dịch như khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn…lên cao. Thực hiện chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh, ngay trong chiều 31-1, Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã thành lập Đoàn kiểm tra giám sát hoạt động kinh doanh dược và trang thiết bị y tế trên địa bàn tỉnh.
Chiều 31-1, Sở Y tế Gia Lai đã triển khai kiểm tra giám sát hoạt động kinh doanh dược và trang thiết bị y tế trên địa bàn tỉnh tranh tình trạng đầu cơ tăng giá các mặt hàng phục vụ công tác phòng chống. Ảnh: Như Nguyện
Chiều 31-1, Sở Y tế Gia Lai đã triển khai kiểm tra giám sát hoạt động kinh doanh dược và trang thiết bị y tế trên địa bàn tỉnh tranh tình trạng đầu cơ tăng giá các mặt hàng phục vụ công tác phòng chống. Ảnh: Như Nguyện
Qua kiểm tra gần chục cơ sở bán lẻ, bán buôn thuốc trên địa bàn TP. Pleiku, Đoàn kiểm tra chưa phát hiện cơ sở nào tăng giá. Ông Trần Quang Khâm- Chánh Thanh tra Sở Y tế Gia Lai, Trưởng đoàn kiểm tra thông tin: Thông tin một số nhà thuốc đẩy giá bán khẩu trang, dung dịch sát khuẩn lên cao để kiếm nhiều lời hoàn toàn có thể xảy ra. Qua kiểm tra, đoàn đã tiến hành ký cam kết và tuyên truyền nhắc nhở các cơ sở thực hiện niêm yết giá bán theo quy định, không găm hàng, đẩy giá các mặt hàng lên cao. “Chúng tôi  có kế hoạch tăng cường kiểm tra việc chấp hành công tác này và nếu phát hiện cơ sở nào vi phạm thì sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”- ông Khâm cho biết.
Như Nguyện

Có thể bạn quan tâm

Ðiểm tựa yêu thương của học sinh mồ côi

Ðiểm tựa yêu thương của học sinh mồ côi

(GLO)- Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, lực lượng vũ trang tỉnh nhận đỡ đầu nhiều học sinh mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Sự đồng hành cả về vật chất lẫn tinh thần giúp các em tiếp tục đến trường, vững tin trên hành trình trưởng thành.

Tuyên truyền phòng-chống tảo hôn tại xã Al Bá

Tuyên truyền phòng-chống tảo hôn tại xã Al Bá

(GLO)- Tối 27-6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 52 (Quân khu 5) và Đoàn cơ sở BIDV Chi nhánh Quy Nhơn tổ chức chương trình "Nâng bước em đến trường" kết hợp tuyên truyền pháp luật về phòng-chống tảo hôn tại xã Al Bá.

Các đồn Biên phòng hưởng ứng Tháng hành động phòng - chống ma túy năm 2026

Các đồn Biên phòng hưởng ứng Tháng hành động phòng - chống ma túy năm 2026

(GLO)- Hưởng ứng Tháng hành động phòng - chống ma túy năm 2026, các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới tỉnh Gia Lai đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của ma túy, chung tay xây dựng địa bàn an toàn.

Hỗ trợ 7 trường hợp cư trú trái phép tại Thái Lan hồi hương

Hỗ trợ 7 trường hợp cư trú trái phép tại Thái Lan hồi hương

(GLO)- Từ ngày 23 đến 26-6, Phòng An ninh nội địa (Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Cục An ninh nội địa, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Công an tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hỗ trợ 7 người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú tại xã Ia Ko và Ia Băng hồi hương từ Thái Lan về địa phương an toàn.

Chủ động xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh và biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc

Gia Lai xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh và biên phòng toàn dân vững chắc

(GLO)- Chiều 25-6, chủ trì hội nghị sơ kết nhiệm vụ quân sự, quốc phòng 6 tháng đầu năm 2026, Đại tá Nguyễn Thế Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Gia Lai yêu cầu các cơ quan, đơn vị chủ động xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh và biên phòng ngày càng vững chắc.

null