Tổng rà soát bằng cấp "lò ấp" tiến sĩ- cần, nhưng siết chất lượng cần hơn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thảo luận tại Quốc hội chiều 28.10, đại biểu Lê Thanh Vân đề nghị các cơ quan tổng rà soát bằng tiến sĩ, thạc sĩ, trong đó tập trung vào cán bộ trung cấp, cao cấp của bộ máy Nhà nước.

Cần siết chặt chất lượng đào tạo tiến sĩ.
Cần siết chặt chất lượng đào tạo tiến sĩ.
Ông Lê Thanh Vân cho rằng, nhiều cán bộ tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, nơi được coi là "lò ấp" đào tạo và cấp bằng tiến sĩ đã bị kỷ luật. Cho nên, cần phải rà soát các bằng cấp thạc sĩ, tiến sĩ được cơ quan này cấp.
Đề xuất này cũng có lý, bởi vì tính từ ngày 1.1.2015 đến 31.12.2015, chỉ riêng Học Viện Khoa học Xã hội đã cho “ra lò” 165 tiến sĩ. Nếu chia theo ngày làm việc, năng suất năm 2015 là 01 ngày 03 giờ 55 phút cho ra lò 1 tiến sĩ. Trong 2 năm 2015 và 2016 cho xuất lò 700 tiến sĩ và 2.811 thạc sĩ.
Nhưng ai sẽ kiểm tra, sẽ rà soát các loại bằng cấp này, nếu cũng những người từng cấp bằng nhận nhiệm vụ rà soát thì huề vốn. Chẳng ai tự vác đá ghè chân mình.
Trong bài Sản xuất tiến sĩ dỏm nhiều như "lò ấp" trứng cách đây 2 năm, Báo Lao Động từng đề xuất phải lôi tất cả các loại bằng tiến sĩ dỏm ra ánh sáng, phải lôi những nhóm lợi ích mua bán bằng cấp ra tòa. Sử dụng quyền lực khoa học thông qua trường, viện để làm tiền trên các loại bằng cấp cũng là một hình thức tham nhũng. Những ai sử dụng bằng cấp "lò ấp", có chứng cứ sai phạm, phải bị kỉ luật, có căn cứ thì xử lý hình sự.
Ai cũng biết với các loại đề tài tiến sĩ từ "lò ấp" này chẳng dùng được vào việc gì, nhiều trường hợp có dấu hiệu gian dối. Nhưng rà soát tất cả các văn bằng, xác định được gian dối hay chất lượng kém lại là điều không dễ. Các vị từng ngồi hội đồng chấm điểm cho các tiến sĩ giấy, tiến sĩ dỏm qua cầu, thì họ sẽ bảo vệ lá phiếu của mình đến cùng.
Trên thực tế, chỉ có thể kiểm tra, điều tra những trường hợp có đơn thư tố cáo, có chứng cứ đạo văn, dùng tiền mua bằng. Vậy thì, những ai có thông tin, chứng cứ về các trường hợp gian dối, hãy cung cấp chứng cứ để các cơ quan chức năng xử lý.
Xử lý tiến sĩ "giấy" cứ làm, nhưng quan trọng hơn, đó là siết chặt chất lượng đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ. Nếu tiếp tục buông lỏng quản lý, cho những cái chợ bán bằng, các "lò ấp" hoạt động, thì làm sao có thể kiểm tra, rà soát hết được các loại bằng cấp giả.
Lập lại kỷ cương trong đào tạo, tôn trọng học thuật, đề cao liêm chính khoa học là việc cần làm ngay. Dẹp hết các "lò ấp" tiến sĩ để không còn tiến sĩ dỏm là việc quan trọng hơn đi rà soát các văn bằng.
Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Rõ hướng đi

Rõ hướng đi

Trong bối cảnh phát triển công nghệ số, tiền mã hóa đang nổi lên như một tài sản số then chốt, thu hút giới đầu tư và cả các nhà nghiên cứu...

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Một trong những vấn đề được quan tâm thời gian gần đây là sau khi tiến hành sắp xếp lại địa giới hành chính và thực hiện chính quyền 2 cấp thì nhiều cán bộ, chuyên viên phụ trách mảng văn hóa - xã hội tại các phòng ban cấp xã không có chuyên môn về giáo dục.

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

(GLO)- Trong bối cảnh đất nước bước vào thời kỳ phát triển mới, khi chính quyền hai cấp đang vận hành thì tư tưởng cục bộ địa phương cần được nhận diện chính xác để phòng - chống hiệu quả. Bởi lẽ, loại “ung nhọt” này phá vỡ sự thống nhất trong hệ thống chính trị, kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội.

Cơ hội cho những đột phá

Cơ hội cho những đột phá

Như Thanh Niên vừa thông tin, người dân giờ đây được đăng ký xe tại tất cả các điểm đăng ký xe thuộc phòng CSGT và công an cấp xã trên địa bàn, chứ không phải chỉ giới hạn một số điểm cho mỗi tỉnh, thành như trước đây.

Ý thức bảo mật

Ý thức bảo mật

Tại Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA) vừa qua, đại tướng Lương Tam Quang - Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hiệp hội An ninh mạng quốc gia - nhấn mạnh:

Giao KPI cho lãnh đạo xã

Giao KPI cho lãnh đạo xã

(GLO)- Áp KPI đối với cán bộ, công chức, nhất là chủ tịch, bí thư cấp xã sẽ khuyến khích cán bộ nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhất là người đứng đầu trong quyết định các vấn đề thuộc trách nhiệm của mình.

Hành vi nhỏ, hậu quả lớn

Hành vi nhỏ, hậu quả lớn

Vụ việc khách du lịch nghỉ tại một khách sạn ở Cửa Lò (Nghệ An) bị yêu cầu bồi thường 4,8 triệu đồng vì bất cẩn khi hút thuốc lá làm cháy nệm và ga trải giường của khách sạn cách đây ít ngày, được đăng tải trên mạng xã hội, đã gây nhiều ý kiến trái chiều.

null