Tổng rà soát bằng cấp "lò ấp" tiến sĩ- cần, nhưng siết chất lượng cần hơn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thảo luận tại Quốc hội chiều 28.10, đại biểu Lê Thanh Vân đề nghị các cơ quan tổng rà soát bằng tiến sĩ, thạc sĩ, trong đó tập trung vào cán bộ trung cấp, cao cấp của bộ máy Nhà nước.

Cần siết chặt chất lượng đào tạo tiến sĩ.
Cần siết chặt chất lượng đào tạo tiến sĩ.
Ông Lê Thanh Vân cho rằng, nhiều cán bộ tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, nơi được coi là "lò ấp" đào tạo và cấp bằng tiến sĩ đã bị kỷ luật. Cho nên, cần phải rà soát các bằng cấp thạc sĩ, tiến sĩ được cơ quan này cấp.
Đề xuất này cũng có lý, bởi vì tính từ ngày 1.1.2015 đến 31.12.2015, chỉ riêng Học Viện Khoa học Xã hội đã cho “ra lò” 165 tiến sĩ. Nếu chia theo ngày làm việc, năng suất năm 2015 là 01 ngày 03 giờ 55 phút cho ra lò 1 tiến sĩ. Trong 2 năm 2015 và 2016 cho xuất lò 700 tiến sĩ và 2.811 thạc sĩ.
Nhưng ai sẽ kiểm tra, sẽ rà soát các loại bằng cấp này, nếu cũng những người từng cấp bằng nhận nhiệm vụ rà soát thì huề vốn. Chẳng ai tự vác đá ghè chân mình.
Trong bài Sản xuất tiến sĩ dỏm nhiều như "lò ấp" trứng cách đây 2 năm, Báo Lao Động từng đề xuất phải lôi tất cả các loại bằng tiến sĩ dỏm ra ánh sáng, phải lôi những nhóm lợi ích mua bán bằng cấp ra tòa. Sử dụng quyền lực khoa học thông qua trường, viện để làm tiền trên các loại bằng cấp cũng là một hình thức tham nhũng. Những ai sử dụng bằng cấp "lò ấp", có chứng cứ sai phạm, phải bị kỉ luật, có căn cứ thì xử lý hình sự.
Ai cũng biết với các loại đề tài tiến sĩ từ "lò ấp" này chẳng dùng được vào việc gì, nhiều trường hợp có dấu hiệu gian dối. Nhưng rà soát tất cả các văn bằng, xác định được gian dối hay chất lượng kém lại là điều không dễ. Các vị từng ngồi hội đồng chấm điểm cho các tiến sĩ giấy, tiến sĩ dỏm qua cầu, thì họ sẽ bảo vệ lá phiếu của mình đến cùng.
Trên thực tế, chỉ có thể kiểm tra, điều tra những trường hợp có đơn thư tố cáo, có chứng cứ đạo văn, dùng tiền mua bằng. Vậy thì, những ai có thông tin, chứng cứ về các trường hợp gian dối, hãy cung cấp chứng cứ để các cơ quan chức năng xử lý.
Xử lý tiến sĩ "giấy" cứ làm, nhưng quan trọng hơn, đó là siết chặt chất lượng đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ. Nếu tiếp tục buông lỏng quản lý, cho những cái chợ bán bằng, các "lò ấp" hoạt động, thì làm sao có thể kiểm tra, rà soát hết được các loại bằng cấp giả.
Lập lại kỷ cương trong đào tạo, tôn trọng học thuật, đề cao liêm chính khoa học là việc cần làm ngay. Dẹp hết các "lò ấp" tiến sĩ để không còn tiến sĩ dỏm là việc quan trọng hơn đi rà soát các văn bằng.
Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Hết lòng phụng sự nhân dân

Hết lòng phụng sự nhân dân

Tư tưởng vì dân luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cao. Tư tưởng ấy khởi nguồn, xuất phát ngay từ khi nước nhà mới thành lập, bắt đầu hành trình bền bỉ xây dựng một nhà nước thật sự của dân, do dân, vì dân.

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

null