Tổng kết công tác giao khoán, quản lý bảo vệ rừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Chiều 31-3, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Kế hoạch 1123/KH-UBND ngày 23-3-2017 của UBND tỉnh về việc thu hồi đất rừng bị lấn chiếm để chuyển cây trồng phù hợp với mục đích lâm nghiệp và trồng rừng; đánh giá công tác giao rừng, khoán rừng cho các hộ gia đình, cộng đồng dân cư quản lý bảo vệ và phát triển rừng.
Tổng kết công tác giao khoán, quản lý bảo vệ rừng ảnh 1

Quang cảnh hội nghị đánh giá kết quả thu hồi đất rừng bị lấn chiếm để chuyển cây trồng phù hợp với mục đích lâm nghiệp và trồng rừng, giao rừng, khoán rừng cho các hộ gia đình, cộng đồng dân cư. Ảnh: Minh Nguyễn

Triển khai thực hiện Kế hoạch 1123, từ tỉnh đến xã đã thành lập ban chỉ đạo thu hồi đất rừng bị lấn chiếm để chuyển cây trồng phù hợp với mục đích lâm nghiệp và trồng rừng. Từ năm 2017 đến nay, ban chỉ đạo các cấp cùng đơn vị chủ rừng đã tổ chức được hơn 3.250 đợt tuyên truyền, thu hút 227.270 lượt người tham gia. Qua đó, đã vận động 19.450 hộ dân kê khai diện tích nương rẫy đang sản xuất nông nghiệp trên đất lâm nghiệp với tổng diện tích là 37.187 ha; đồng thời triển khai trồng được hơn 11.000 ha rừng trên diện tích đã kê khai.

Diện tích rừng, đất lâm nghiệp đã giao cho các ban quản lý rừng phòng hộ, công ty lâm nghiệp, lực lượng vũ trang, cộng đồng dân cư, tổ chức kinh tế gần 515.000 ha; còn lại trên 208.000 ha đất lâm nghiệp (chiếm 28,76% diện tích đất lâm nghiệp) chưa giao, chưa cho thuê do UBND các xã quản lý. Đến nay, có gần 25.000 ha rừng được giao cho các cộng đồng dân cư với trên 6.300 hộ gia đình tham gia quản lý, bảo vệ rừng.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, địa phương và các đơn vị chủ rừng cho rằng bên cạnh những kết quả đạt được thì việc triển khai Kế hoạch 1123 của UBND tỉnh gặp nhiều khó khăn như: Diện tích đất rừng bị lấn chiếm chủ yếu là người dân tộc thiểu số thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo đã sản xuất nông nghiệp từ lâu và đây là nguồn thu nhập chính của người dân. Mặt khác, nhận thức của người dân về phát triển rừng cũng như chính sách hưởng lợi từ việc trồng rừng còn hạn chế nên công tác vận động, thu hồi đất rừng bị lấn chiếm và vận động người dân trồng rừng gặp nhiều khó khăn; diện tích đất rừng bị lấn chiếm kê khai chỉ chiếm khoảng 30% so với tổng diện tích người dân đang sản xuất nông nghiệp trong quy hoạch lâm nghiệp; do chưa có nhà máy chế biến hoặc điểm thu mua nguyên liệu gỗ rừng trồng nên tâm lý người dân còn e ngại, không an tâm về sản phẩm đầu ra.

Tổng kết công tác giao khoán, quản lý bảo vệ rừng ảnh 2

Các đại biểu tham gia thảo luận tại hội nghị, phần lớn đề cập đến những khó khăn trong công tác thu hồi đất lâm nghiệp lấn chiếm để trồng rừng. Ảnh: Minh Nguyễn

Ngoài ra, mức hỗ trợ trồng rừng thấp, chỉ với 2,5 triệu đồng/ha/chu kỳ trong khi người dân tham gia đa phần là đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, chủ yếu trồng cây ngắn ngày để lo cuộc sống hiện tại nên chưa mạnh dạn đầu tư cũng như vay vốn trồng rừng; đơn giá chi trả cho công tác giao, khoán quản lý, bảo vệ rừng còn thấp, không đồng đều, bình quân khoảng 300.000 đồng/ha/năm… Do đó, các địa phương, đơn vị chủ rừng cũng kiến nghị điều chỉnh một số quy định nhằm tháo gỡ vướng mắc trong chính sách hỗ trợ trồng rừng để khuyến khích, vận động người dân kê khai đất rừng đã lấn chiếm để trồng rừng; kiến nghị tháo gỡ các vướng mắc về chính sách giao đất lâm nghiệp, giao rừng nhằm phát huy hiệu quả kinh tế từ rừng đối với các cộng đồng dân cư, hộ dân nhận khoán để thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng và phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa nhấn mạnh: Sở sẽ tiếp tục hướng dẫn, đôn đốc các địa phương xây dựng và thực hiện kế hoạch giao rừng, cho thuê rừng; đồng thời phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức thẩm định và trình UBND tỉnh phê duyệt đối với kế hoạch giao rừng của các địa phương. Cùng với đó, Sở sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan kịp thời tháo gỡ các vướng mắc của các địa phương, đơn vị chủ rừng trong quá trình thực hiện; hướng dẫn đối với công tác giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân…

Có thể bạn quan tâm

Hướng đến thương hiệu khoai lang Phú Thiện

Hướng đến thương hiệu khoai lang Phú Thiện

(GLO)- Hợp tác xã (HTX) Nông sản an toàn Phú Thiện đang nỗ lực quy hoạch vùng sản xuất khoai lang Nhật theo tiêu chuẩn VietGAP để xây dựng sản phẩm OCOP. Từ đó, HTX từng bước hình thành vùng nguyên liệu sản xuất an toàn, hướng đến xây dựng thương hiệu khoai lang Phú Thiện.

Thúc đẩy ứng dụng phương thức sản xuất cà phê bền vững theo hướng giảm phát thải khí nhà kính trong vùng nguyên liệu

Thúc đẩy ứng dụng phương thức sản xuất cà phê bền vững theo hướng giảm phát thải khí nhà kính trong vùng nguyên liệu

(GLO)-

Sáng 29-5, tại Nhà thi đấu huyện Ia Grai, Chi nhánh Công ty cổ phần Mascopex tại Gia Lai đã tổ chức sự kiện cộng đồng nhằm giới thiệu Dự án “Thúc đẩy ứng dụng phương thức sản xuất cà phê bền vững theo huớng giảm phát thải khí nhà kính trong vùng nguyên liệu của chi nhánh”.

“Cầu nối” phát triển nông nghiệp bền vững

“Cầu nối” phát triển nông nghiệp bền vững

(GLO)- Trung tâm Khuyến nông tỉnh (Sở Nông nghiệp và PTNT) được thành lập theo Quyết định số 465/QĐ-UBND ngày 30-5-1994 của UBND tỉnh Gia Lai với nhiệm vụ làm “cầu nối” để chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi cho người dân. Trong 29 năm qua, Trung tâm luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần thúc đẩy ngành nông nghiệp tỉnh nhà phát triển bền vững.

Ia Pa tạo chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp

Ia Pa tạo chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp

(GLO)- Vừa qua, UBND huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị bàn về giải pháp đầu tư, định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Với chính sách mở cửa thu hút đầu tư, huyện kỳ vọng sẽ phát huy tiềm năng, lợi thế, xây dựng các chuỗi liên kết nhằm thúc đẩy nền nông nghiệp phát triển bền vững.

Gia Lai siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp

Gia Lai siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp

(GLO)- Để đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp hiệu quả, ngành chức năng và các địa phương trong tỉnh Gia Lai đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật.

Nâng chất lượng rừng trồng

Nâng chất lượng rừng trồng

Mới đầu mùa hè nhưng các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện khắp cả nước đã về dưới mực nước chết. Lưu lượng nước trên các sông suối cũng thiếu hụt nghiêm trọng. Dự báo một mùa hè thiếu nước khốc liệt, kéo theo hàng loạt hệ lụy về môi sinh và dân sinh.
Cây dừa “bén đất” Kbang

Cây dừa “bén đất” Kbang

(GLO)- Để phát triển kinh tế, một số người dân ở huyện Kbang, tỉnh Gia Lai xuống Tam Quan (thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) mua dừa giống về trồng. Trên vùng đất cao nguyên nắng gió, cây dừa sinh trưởng, phát triển tốt, đem lại thu nhập cao cho người trồng.

Đường giao thông nội ở xã Chư Gu thôn được bê tông hóa

Tổng vốn chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2023 trên 50,5 tỷ đồng

(GLO)- Theo thông tin từ UBND huyện Krông Pa, giai đoạn 2021-2023 tổng nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện là 50,590 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương 35,742 tỷ đồng, ngân sách địa phương 4,818 tỷ đồng, vốn lồng ghép từ các chương trình dự án khác 9,550 tỷ đồng, vốn huy động khác 480 triệu đồng.