Tòa nhà đầu tiên tại TP.HCM kết nối tầng hầm với ga metro số 1

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngày 10.5, Masterise Homes chính thức cất nóc tòa nhà Marina Central Tower trong khu phức hợp bất động sản hàng hiệu Grand Marina, Saigon (phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM).

Chủ đầu tư cho biết, đây là tòa nhà đầu tiên của TP.HCM kết nối tầng hầm vào ga tuyến metro số 1 ở nhà ga Ba Son. Tòa nhà được xây dựng trên khu đất rộng 6.000 m2, với chiều cao 55 tầng nổi và 5 tầng hầm bên cạnh các tòa tháp căn hộ hàng hiệu Marriott và JW Marriott tại Grand Marina, Saigon. Tòa nhà là khu phức hợp gồm văn phòng, trung tâm thương mại, với tổng diện tích sàn trên 106.000 m2 sàn. Đây cũng là toà nhà nằm trong dự án bất động sản hàng hiệu lớn nhất thế giới cho đến thời điểm này do hai thương hiệu Marriott và JW Marriott quản lý vận hành và khai thác.

Ông Nguyễn Khắc Đồng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng An Phong, tổng thầu dự án cho biết đây là tòa nhà nằm trong số các tòa nhà cao nhất của thành phố nên gặp nhiều thách thức nhiều khi thi công khi có đến 5 tầng hầm, với 10.000 khối bê tông. Đây là số lượng một mẻ bê tông lớn nhất từ trước đến nay. 5 tầng hầm của tòa nhà kết nối trực tiếp với nhà ga Ba Son của tuyến metro số 1. Khi tuyến metro số 1 hoàn thành, cư dân, hành khách có thể đi bộ từ tòa nhà xuống tàu điện ngầm và ngược lại một cách nhanh chóng và dễ dàng vì cửa ga Ba Son cũng nằm trước cửa tòa nhà. Để hoàn thành, nhà thầu An Phong đã phải ngày đêm nghiên cứu giải pháp thi công. Biến thách thức của dự án thành thành quả.

Tòa nhà đầu tiên tại TP.HCM được cho là kết nối với tuyến metro số 1

Tòa nhà đầu tiên tại TP.HCM được cho là kết nối với tuyến metro số 1

Trong khi đó, theo Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM, hiện nay chỉ có 3 tòa nhà được phép kết nối vào 3 nhà ga metro số 1. Các tòa nhà muốn kết nối nhà ga metro số 1 phải xin phép, được đồng ý của cơ quan chức năng mới được kết nối vì phải phù hợp quy hoạch ngầm.

Đối với phát triển không gian ngầm, ông Trương Trung Kiên, Phó giám đốc Sở QH-KT TP.HCM nói rằng khi xây dựng các tuyến metro đều phải tuân thủ các quy định liên quan, lấy ý kiến nhiều bên để đánh giá, xác định hành lang ảnh hưởng, phạm vi bảo vệ để tránh tác động đến không gian ngầm chung của đô thị. Trong đồ án quy hoạch chung đô thị đang điều chỉnh, nội dung về không gian ngầm sẽ được làm đầy đủ. Thành phố sẽ xác định khu nào khuyến khích phát triển, khu nào cần hạn chế, khu vực nào không được làm theo cả chiều ngang, chiều dọc, chiều sâu. Đồng thời, chúng tôi cũng tính toán việc kết nối không gian ngầm các công trình với không gian ngầm công cộng.

Có thể bạn quan tâm

Chung sức làm đường, đổi thay vùng quê

Chung sức làm đường, đổi thay vùng quê

(GLO)- Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, nhiều tuyến đường bê tông đã được xây dựng ở những vùng quê khó khăn. Hạ tầng giao thông hoàn thiện không chỉ giúp người dân đi lại, sản xuất thuận lợi hơn mà còn làm đổi thay diện mạo nông thôn, khơi dậy tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Thị trường bất động sản dễ hình thành bong bóng

Thị trường bất động sản dễ hình thành bong bóng

Với mặt bằng giá hiện nay, người mua ở thực gần như không còn cơ hội tiếp cận thị trường. Thay vào đó, phần lớn giao dịch đến từ nhóm nhà đầu tư, đầu cơ. Khi người mua ở thực không thể tham gia, dòng tiền chỉ quay vòng giữa các nhà đầu tư với nhau, dễ hình thành bong bóng bất động sản.

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

Minh bạch hóa dữ liệu về đất đai

Gia Lai khẩn trương làm sạch dữ liệu đất đai, số hóa dữ liệu đất ở, nhà ở

(GLO)- Các xã, phường và ngành chức năng của tỉnh Gia Lai đang triển khai Chiến dịch “90 ngày làm sạch dữ liệu đất đai, số hóa dữ liệu đất ở, nhà ở”, đảm bảo thông tin chính xác, đồng bộ với cơ sở dữ liệu quốc gia, góp phần nâng cao tính minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính.

Phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu cho vùng khó khăn

Phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu cho vùng khó khăn

(GLO)- Từ nguồn vốn Dự án 4 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, nhiều địa phương tập trung đầu tư công trình hạ tầng thiết yếu, góp phần nâng cao đời sống người dân, thay đổi diện mạo nông thôn, miền núi.

Đóng cửa 4 sân bay ứng phó bão Bualoi

Đóng cửa 4 sân bay ứng phó bão Bualoi

Do ảnh hưởng trực tiếp của bão Bualoi (bão số 10), Cục Hàng không Việt Nam quyết định ngừng tiếp nhận máy bay tại các sân bay như Đồng Hới, Thọ Xuân, Phú Bài và Đà Nẵng trong khung giờ cụ thể, đồng thời yêu cầu toàn ngành trực 24/24 để ứng phó.

null