Tơ Tung vào mùa măng rừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những ngày này, làng trên xóm dưới ở xã Tơ Tung, huyện Kbang đều rậm rịch vào mùa măng khô. Đi khắp các con đường ở Tơ Tung, không khó để bắt gặp những liếp măng được đem ra phơi, vàng ươm, đẹp mắt.
 

 Chị Nguyễn Thị Cường trở măng để đem phơi. Ảnh: Nguyễn Hiền
Chị Nguyễn Thị Cường trở măng để đem phơi. Ảnh: Nguyễn Hiền

Chị Nguyễn Thị Cường, làng Đồng Tâm, xã Tơ Tung là một trong những người có kinh nghiệm làm măng nhiều năm ở đây. Chị cho biết, năm nào cũng vậy, mùa măng khô bắt đầu khoảng đầu tháng 7 Âm lịch đến đầu tháng 10, tức là thời điểm sau mùa mưa, dọc quanh các đồi núi đá, và trong rừng các loại măng le mọc lên nhiều. Riêng năm nay, nhuần 2 tháng 6, nên đã bắt đầu làm măng từ tháng 6 nhuần. “Từ tờ mờ sáng đã có người lên rừng bẻ măng. Thường là bà con người Bahnar ở các làng như làng Sit Tơ, làng Bút, làng Leng… mang gùi lên rừng bẻ. Sau đó mình mua lại của họ, rồi đem về làm. Muốn mua được măng, phải chịu khó lên tận gần cửa rừng, tầm 12 -13 giờ trưa, hoặc 17-18 giờ chiều, khi ấy người ta vừa đi bẻ măng về. Bởi vì người mua rất đông. Mua măng về mình gọt rửa lại, đem luộc. Tranh thủ ban đêm cắt, sau đó ép để qua đêm cho măng ráo nước. Sáng rải ra tấm liếp đan bằng tre, hoặc tấm tôn rồi đem phơi. Thường thì phải 3-4 ngày, măng mới khô. Có ngày, gia đình chị làm đến 2 tạ măng tươi”-chị Nguyễn Thị Cường nói.

Theo lời của một số người dân ở làng Sit Tơ, xã Tơ Tung, thì trung bình một người có thể vẻ từ 10 kg đến 40 kg măng tươi một ngày. Vừa bẻ về là đã có người đến mua, với giá dao động từ 5 ngàn đồng đến 6 ngàn đồng 1 kg. Có người thì tự mua về để làm, nhưng cũng có người mua về để sang lại cho các hộ khác ở địa phương. Chị Lê Thị Chinh, thôn 1, là một trong những người chuyên cung cấp măng tươi cho các hộ làm măng. Thường thì một ngày, chị có thể mua khoảng 3-5 tạ măng tươi, đem về chia lại cho các mối quen. Trung bình chị lãi khoảng 1 ngàn đồng/1 kg măng tươi.
 

 Măng được phơi trên liếp. Ảnh: Nguyễn Hiền
Măng được phơi trên liếp. Ảnh: Nguyễn Hiền

Người dân ở Tơ Tung đã phần là sống nhờ vào cây mía. Thời điểm này, là thời điểm mà bà con trồng mía khá rãnh rang. Bởi mọi công việc chăm sóc cho cây mía hầu như đã hoàn tất, chỉ còn chờ thu hoạch. Nên các hộ gia đình ở đây đều tranh thủ làm măng để cải thiện thu nhập. 2 năm trở lại đây, giá măng đã giảm hơn so với những năm trước. Dao động ở mức 150.000 đến 180.00 đồng/1 kg măng khô. Chị Nguyễn Thị Hậu, ở làng Đồng Tâm, cho biết: “Thường thì phải 20 đến 22 kg măng tươi, mới làm ra được 1 kg măng khô. Mùa này có nắng to và thường xuyên nên măng nhà ai cũng có màu vàng ươm, và có mùi thơm rất đặc trưng. Việc làm măng khá vất vả, bởi phải lật, trở thường xuyên để măng khô đều và ngon. Măng nếu dính một chút mưa thôi, cũng sẽ làm măng bị xỉ màu. Măng ở đây bà con làm rất sạch sẽ và không hề tẩm bất cứ một loại hóa chất nào. Chủ yếu là lấy công làm lời. Trung bình, mỗi kg măng khô, người làm măng lời được khoảng 30.000 đồng”.

Xã Tơ Tung, huyện Kbang có vị trí địa lý ngay sát bìa rừng. Năm nào cũng vậy, măng rừng rất phong phú. Trung bình mỗi ngày, ở đây tiêu thụ hơn 1 tấn măng tươi. Măng được làm rất cẩn thận và thơm ngon. Thường được bà con mua để làm quà và để dành ăn vào các dịp lễ, tết.

Nguyễn Hiền

Có thể bạn quan tâm

Giá hồ tiêu xuất khẩu tăng 66,4%

Giá hồ tiêu xuất khẩu tăng 66,4%

(GLO)- Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp và PTNT, trong tháng 1-2025, Việt Nam đã xuất khẩu 13 ngàn tấn hồ tiêu, trị giá 87 triệu USD (giảm 25,6% về lượng nhưng tăng 23,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2024).

Sầu riêng Việt Nam lâm nguy

Sầu riêng Việt Nam lâm nguy

Sầu riêng từng được ví như loại trái "tỷ đô" với kim ngạch xuất khẩu liên tiếp phá kỷ lục nhiều năm nhưng lại đang phải trải qua thời kỳ khó khăn chưa từng có khi sản lượng xuất khẩu giảm tới 80% trong những tháng đầu năm.

Tạo bứt phá trong sản xuất công nghiệp

Tạo bứt phá trong sản xuất công nghiệp

(GLO)- Việc nâng cao chất lượng sản phẩm công nghiệp chủ lực, thúc đẩy thị trường tiêu thụ, kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực chế biến sâu… là những giải pháp quan trọng để ngành công nghiệp của tỉnh Gia Lai tăng trưởng nhanh trong năm 2025.

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Gia Lai triển khai nhiệm vụ, giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2025

Gia Lai triển khai nhiệm vụ, giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2025

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai ban hành Quyết định số 51/QĐ-UBND ngày 20-1-2025 về ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 8-1-2025 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh.