Tìm thấy hài cốt đôi tình nhân trong ngôi mộ cổ suốt 5000 năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
 Cặp đôi được tìm thấy bên trong ngôi mộ cổ, được chôn cất với đồ trang sức xa hoa cùng các món gốm sứ. Theo tính toán của các nhà khoa học, cặp đôi đã nằm bên nhau suốt 5000 năm qua.
 Cặp đôi nằm bên nhau suốt 5000 năm qua, được các nhà khảo cổ gọi là
Cặp đôi nằm bên nhau suốt 5000 năm qua, được các nhà khảo cổ gọi là "Romeo và Juliet thời cổ đại"
Bộ hài cốt của một cặp đôi vừa được các nhà khảo cổ tìm thấy trong một ngôi mộ tại tỉnh Karaganda của Kazakhstan, được gọi với cái tên “Romeo và Juliet thời cổ đại”. Theo tính toán của các nhà khoa học, cặp đôi đã nằm bên nhau suốt 5000 năm qua.
Theo thông tin ban đầu, cặp đôi được chôn cất cùng đồ trang sức xa hoa với đá quý, các món gốm sứ. Họ giống như một đôi tình nhân, nằm cùng về một hướng. Trong khi người đàn ông có một con dao găm bằng kim loại, thì người phụ nữ đeo trang sức với vòng tay bằng đá quý. Nhóm khảo cổ tin rằng, cặp đôi được chôn cất từ thời đồ đồng.
 Cỗ xe ngựa được chôn cùng cặp đôi sang thế giới bên kia
Cỗ xe ngựa được chôn cùng cặp đôi sang thế giới bên kia
Theo Tiến sỹ Igor Kukushkin, người đứng đầu cuộc khai quật, hiện còn nhiều câu hỏi vẫn chưa được sáng tỏ. Người ta không rõ cặp đôi này chết cùng nhau, hay một người quyết liều mạng sống để được chôn cất cùng người yêu. Cũng theo Tiến sỹ Kukushkin, việc chôn cất ghép đôi sau khi người kia qua đời không phải là điều hiếm gặp với truyền thống văn hóa của khu vực này. Tuy nhiên, việc hợp táng thế nào vẫn còn là điều bí ẩn.
“Liệu người đàn ông hay người phụ nữ chết trước, hay họ được chôn cùng nhau? Nghiên cứu ban đầu cho thấy, hai bộ hài cốt không có dấu hiệu bị thương từ ngoại lực. Nhưng chúng tôi cần phân tích chi tiết hơn để làm rõ nguyên nhân tử vong”, Tiến sỹ Kukushkin cho biết.
 Những món đồ trang sức kèm theo được chôn cùng cặp đôi
Những món đồ trang sức kèm theo được chôn cùng cặp đôi
Ngoài hai bộ hài cốt còn xuất hiện vật giống cỗ xe kéo bởi hai con ngựa có dây cương nằm gần đó được cho là đồ mai táng. Được biết, trong thời đại đồ đồng, ngựa là con vật đặc trưng trong việc chôn cất các chiến binh Kazakhstan. Con vật này cũng ảnh hưởng tới nền văn hóa, nghệ thuật và ẩm thực.
Cũng theo chia sẻ từ Tiến sỹ Kukushkin, người Thracian yêu thương và tôn trọng loài ngựa. Họ cũng mang theo ngựa và những cỗ xe từng gắn bó chôn cất cùng để mang sang thế giới bên kia.
Huy Hoàng (Theo TS/Dantri)

Có thể bạn quan tâm

"Ngày nắng vẹn nguyên"

"Ngày nắng vẹn nguyên"

(GLO)- Với cuốn sách thứ 6 mang tên “Ngày nắng vẹn nguyên” vừa được xuất bản, tác giả Lê Thị Kim Sơn một lần nữa gửi gắm một góc cạnh khác của chính mình tới cho độc giả. 

Danh mục kênh chương trình phát thanh, truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu

Danh mục kênh chương trình phát thanh, truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu

(GLO)- Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Thông tư 17/2025/TT-BVHTTDL quy định về danh mục kênh chương trình phát thanh, kênh chương trình truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu của quốc gia và của địa phương.

Ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa

Ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa

(GLO)- “Suối nguồn Pleiku” là tập kỷ yếu do Ban liên lạc cựu học sinh liên trường trung học Pleiku trước năm 1975 thực hiện, tập hợp những bài viết xúc động về bạn cũ trường xưa. Qua từng trang viết, những ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa cũng được nhắc nhớ, trong lắng sâu xúc cảm.

Nhà thơ Đào Đức Tuấn (thứ 2 từ phải sang) khẳng định người nghệ sĩ cần hun đúc tinh thần lao động sáng tạo phù hợp với thời kỳ mới. Ảnh: Lam Nguyên

“Trái ngọt” từ một trại sáng tác

(GLO)- Sau 1 tuần tổ chức đi thực tế và dành thời gian cho trại viên tự do sáng tạo, Trại sáng tác Văn học nghệ thuật (VHNT) năm 2025 tại cao nguyên Gia Lai bế mạc ngày 3-11. Từ đây, nhiều cảm xúc đẹp đẽ được chắt lọc và gửi trao qua từng tác phẩm.

null