Tiếp tục tăng cường đồng quản lý bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 30.5, UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Môi trường về việc tiếp tục tăng cường tổ chức thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Theo Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Môi trường), 6 tháng qua, Chi cục đã hướng dẫn 31 xã, phường ven biển đăng ký và xây dựng kế hoạch thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ nguồn lợi thủy sản” năm 2025. Thực hiện rà soát, củng cố và theo dõi sát hoạt động của 5 tổ chức cộng đồng trên đầm Trà Ổ (huyện Phù Mỹ) và ở 4 xã, phường gồm Ghềnh Ráng, Nhơn Lý, Nhơn Hải, Nhơn Châu (TP Quy Nhơn).

Tổ chức cộng đồng phường Ghềnh Ráng thả phao tiêu, biển báo khoanh vùng biển đồng quản lý. Ảnh: M.C

Tổ chức cộng đồng phường Ghềnh Ráng thả phao tiêu, biển báo khoanh vùng biển đồng quản lý. Ảnh: M.C

Đến nay, 4 tổ chức ở TP Quy Nhơn đều đã thả phao tiêu, biển báo để khoanh vùng biển được giao đồng quản lý; đồng thời, thường xuyên tổ chức dọn vệ sinh bãi biển và bắt sao biển gai. Từ đầu năm đến nay, Tổ chức cộng đồng đầm Trà Ổ tổ chức nhiều đợt tuần tra, kiểm soát tình trạng sử dụng xung, kích điện để khai thác thủy sản, phát hiện 10 trường hợp vi phạm, thu giữ 2 bình ắc quy, 2 bộ biến thế, 1 bộ kích điện và 10 cây cần để đánh bắt thủy sản bằng xung, kích điện.

Công tác bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ các loài thủy sản quý hiếm gắn với phát triển sinh kế cộng đồng có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt nhận thức, ý thức của người dân không ngừng được cải thiện.

Để gìn giữ và tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế, đặc biệt trong bối cảnh bỏ cấp huyện, sáp nhập xã, các tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản (NLTS) đang chờ các cấp, ngành liên quan hướng dẫn, tổ chức lại mô hình này, bởi trên thực tế, việc này phải được duy trì liên tục và thường xuyên thì mới đáp ứng được mục tiêu và kỳ vọng đã đề ra.

Anh Nguyễn Hữu Đảo - chủ Nhà hàng du lịch xanh Khánh An (xã Nhơn Lý), thành viên Tổ cộng đồng bảo vệ NLTS xã Nhơn Lý kiêm thành viên Tổ bảo vệ san hô Bãi Dứa - đề xuất: Cần tăng cường tuần tra bảo vệ, quan trắc đánh giá sự phát triển của san hô; theo dõi chu kỳ di chuyển của các loài quý hiếm như rùa biển, cá voi, cá heo... Cùng với Bãi Dứa, tôi đề xuất các cấp tiếp tục giao khu vực Hòn Sẹo cho tổ chức cộng đồng xã quản lý, để từ đó mở rộng khu vực bảo vệ san hô và có cơ chế pháp lý đầy đủ cho các hoạt động vui chơi tại khu vực này. Trước thực tế bảo vệ NLTS gắn với phát triển du lịch, cần hỗ trợ vốn vay ban đầu với lãi suất ưu đãi để ngư dân mạnh dạn chuyển đổi, đầu tư làm dịch vụ du lịch bài bản theo hướng bền vững gắn với bảo vệ NLTS và môi trường. Ngoài ra, cần sớm quy hoạch, xây dựng bến đón trả khách an toàn, sạch sẽ.

Với đầm Trà Ổ, ông Phan Văn Linh, Trưởng Ban đại diện Tổ chức cộng đồng bảo vệ NLTS đầm Trà Ổ, cho biết, tổ vẫn chưa có phương tiện cần thiết như xuồng máy để thuận tiện tổ chức các đợt tuần tra, truy đuổi, xử lý đối tượng vi phạm hiệu quả. Tổ được thành lập nhưng quyền được giao chưa rõ ràng. Hiện tại, hoạt động chủ yếu vẫn là vận động, tuyên truyền. Công tác tuần tra trên đầm gặp không ít khó khăn vì mực nước trong đầm dần khô cạn do phù sa bồi đắp hằng năm. Tổ đề xuất các cấp triển khai việc nạo vét sâu xuống 1,5 m. Thời gian tới, Chi cục Thủy sản cần quan tâm, hướng dẫn việc tổ chức lại tổ chức cộng đồng sau khi chính thức bỏ cấp huyện, sáp nhập xã.

Đại diện Tổ chức cộng đồng bảo vệ NLTS của phường Ghềnh Ráng và xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn) cũng cho rằng cần có sự quan tâm kịp thời để nỗ lực bảo vệ NLTS lâu nay ở các địa phương không bị gián đoạn. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức phát huy vai trò một cách thực chất trong thời gian tới, góp phần vào nỗ lực chung bảo vệ, phục hồi, tái tạo NLTS trên địa bàn, chuyển đổi sinh kế cho cộng đồng ngư dân, gỡ thẻ vàng của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác IUU…

Năm 2024, Bộ NN&PTNT (nay là Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã phát động, lấy năm 2024 - 2025 là “Năm tăng cường thực hiện hiệu quả đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản (NLTS)” với chủ đề: Đồng quản lý trong bảo vệ NLTS vì sinh kế của cộng đồng - chung tay vì một ngành thủy sản xanh và phát triển bền vững. Đến nay, theo báo cáo của Cục Thủy sản và Kiểm ngư, cả nước đã có 13 tỉnh, thành phố tổ chức triển khai thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ NLTS với 69 tổ chức, trong đó Bình Định có 5 tổ chức.

  NGỌC NGA

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm "Rượu cần Jrai Ayun Pa" của chị Nay H’Tó (buôn Phu Ma Miơng, phường Ayun Pa) được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Từ sản vật đại ngàn đến thương hiệu OCOP

(GLO)- Từ chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đồng bào Bahnar, Jrai ở khu vực Tây Gia Lai biến những sản vật quen thuộc thành hàng hóa đặc trưng, vừa lưu giữ bản sắc văn hóa, vừa mở hướng phát triển kinh tế bền vững.

Người trồng hoa tất bật cho vụ Tết

Người trồng hoa tất bật cho vụ Tết

(GLO)- Những ngày này, nhiều làng nghề trồng hoa ở khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai lại rộn ràng không khí chuẩn bị cho vụ hoa Tết. Tuy nhiên, thời tiết thất thường và sâu bệnh phát triển mạnh khiến nhiều hộ trồng hoa cúc “đứng ngồi không yên”.

Ông Đào Văn Thái (phường Hoài Nhơn) chuyển đổi nghề hiệu quả đang được nhiều ngư dân xem là hình mẫu học tập. Ảnh: Diệp Bảo Sương

Gia Lai hỗ trợ ngư dân chuyển đổi nghề, bảo vệ sinh thái biển

(GLO)- Trước thực tế số lượng tàu khai thác hải sản quá nhiều, trong đó có một số hành nghề có thể gây ảnh hưởng xấu đến nguồn tài nguyên, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai đang phối hợp với các địa phương tìm phương án giúp ngư dân chuyển đổi nghề để phát triển bền vững.

Đến nay đã có 10/13,5 km của Dự án tuyến đường ven biển, đoạn Cát Tiến - Diêm Vân được đổ cấp phối đá dăm. Ảnh: T.Sỹ

Tiến độ dự án tuyến đường ven biển, đoạn Cát Tiến-Diêm Vân: Nhiều kết quả tích cực

(GLO)- Với sự quyết tâm cao, nỗ lực lớn của chủ đầu tư và các nhà thầu, đến nay đã có 10/13,5 km của Dự án tuyến đường ven biển, đoạn Cát Tiến-Diêm Vân, được đổ cấp phối đá dăm. Tỷ lệ giải ngân vốn đạt gần 86% tổng vốn tỉnh phân bổ cho dự án trong năm 2025.

Nhiều khách hàng tiếp cận và vay vốn từ Agribank Bình Định. Ảnh: T.SỸ

Hơn 8.121 tỷ đồng vay đầu tư lĩnh vực lâm-thủy sản

(GLO) - Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh khu vực XI, hiện có 292 lượt khách hàng là các tổ chức, DN trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã được vay hơn 8.121 tỷ đồng từ chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm-thủy sản để đầu tư sản xuất kinh doanh.

Phiên chợ biên giới tổ chức thường niên tại Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh nhằm kết nối giao thương hàng hóa giữa tỉnh Gia Lai và tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia). Ảnh: Vũ Thảo

Thúc đẩy thương mại biên giới phát triển

(GLO)- Campuchia là thị trường đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp Gia Lai. Sau khi hợp nhất tỉnh, Gia Lai bước vào thời kỳ phát triển mới với quy mô lớn hơn, năng lực sản xuất mạnh hơn và dư địa giao thương sâu rộng hơn với Campuchia qua Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh.

Nhiều hộ kinh doanh đến trụ sở Thuế cơ sở 1 để cung cấp thông tin về hoạt động kinh doanh và doanh thu. Ảnh: T.Sỹ

Hỗ trợ hộ kinh doanh áp dụng quy định thuế mới

(GLO)- Ðể giúp hộ kinh doanh không bỡ ngỡ khi chuyển từ phương pháp thuế khoán sang phương pháp kê khai kể từ ngày 1-1-2026 theo tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị, cơ quan thuế đang tập trung hỗ trợ hộ kinh doanh tiếp cận và chủ động thực hiện các quy định mới.

Xây dựng nông thôn mới sau sáp nhập: Tập trung tháo gỡ vướng mắc, không để chương trình gián đoạn

Xây dựng nông thôn mới sau sáp nhập: Tập trung tháo gỡ vướng mắc, không để chương trình gián đoạn

(GLO)- Việc sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã thời gian qua đã góp phần tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước ở địa phương. Tuy nhiên, quá trình này cũng đặt ra một số khó khăn nhất định đối với việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Các hộ nhận khoán quản lý, bảo vệ rừng của Vườn quốc gia Kon Ka Kinh phối hợp tuần tra, kiểm soát diện tích rừng nhận khoán. Ảnh: N.D

Chuyển biến tích cực trong quản lý, bảo vệ rừng ở Gia Lai sau sáp nhập

(GLO)- Sau hợp nhất, diện tích rừng và đất rừng khá lớn, tạo áp lực cho lực lượng quản lý, bảo vệ rừng vốn đã mỏng của Gia Lai. Thế nhưng, nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cùng chủ rừng, công tác quản lý, bảo vệ rừng đang có những chuyển biến rõ rệt.

null