Thực phẩm cho trái tim khỏe mạnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chăm sóc sức khỏe tim mạch bằng cách thêm các loại thực phẩm tốt cho tim vào chế độ ăn uống là cách hiệu quả nhất.
 

Trái bơ chứa nhiều chất béo tốt cho tim mạch
Trái bơ chứa nhiều chất béo tốt cho tim mạch


Dầu cá. Dầu cá là nguồn phong phú các protein, vitamin B, canxi và cũng dồi dào chất béo lành mạnh có tác dụng giúp giảm mức cholesterol “xấu”, ngăn ngừa hiện tượng đông máu. Cá mòi, cá ngừ, cá thu và cá hồi là nhóm thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng trên. Các chuyên gia sức khỏe tại châu Phi khuyến nghị nên ăn ít nhất 2 khẩu phần các loại cá có mặt trong danh sách trên vào mỗi tuần.

Bơ. Đây là loại trái cây chứa nhiều chất béo tốt được chứng minh giúp làm giảm nồng độ cholesterol LDL.

Quả óc chó. Ngoài việc chứa chất xơ và các vitamin (A, C, E), quả óc chó cũng rất giàu chất béo tốt giúp giảm cholesterol và ngăn ngừa đông máu. Bên cạnh quả óc chó, hạnh nhân, đậu phộng, quả hồ đào, hạt điều cũng phong phú các chất dinh dưỡng trên.

Hạt lanh. Một muỗng canh dầu hạt lanh có cùng mức năng lượng như một muỗng cà phê dầu. Nhưng thay vì chọn dầu, để trái tim khỏe mạnh, ưu tiên sử dụng dầu hạt lanh. Lý do, hạt lanh chứa nhiều chất béo và chất xơ tốt cho sức khỏe tim mạch.

Dầu ô-liu. Có nhiều bằng chứng khoa học chứng minh dầu ô liu có lợi cho sức khỏe tim mạch do tác dụng làm giảm cholesterol, ngăn ngừa hiện tượng đông máu và làm chậm sự khởi phát của chứng xơ vữa động mạch (quá trình thu hẹp và xơ cứng động mạch).

 

Dầu ô-liu có tác dụng làm giảm cholesterol, ngăn ngừa hiện tượng đông máu...
Dầu ô-liu có tác dụng làm giảm cholesterol, ngăn ngừa hiện tượng đông máu...


Bơ thực vật. Bơ thực vật chứa nhiều chất béo lành mạnh. Mặc dù bơ mang lại những lợi ích cho sức khỏe của tim do có nhiều hàm lượng chất béo lành mạnh, nhưng không nên thêm quá nhiều vào chế độ ăn uống, đặc biệt nếu chế độ ăn uống có quá nhiều chất béo.

Yến mạch. Do chứa hàm lượng chất xơ hòa tan cao nên yến mạch được xem là thực phẩm thân thiện với tim mạch. Tác dụng làm giảm cholesterol của yến mạch đã được nhiều nhà khoa học chứng minh.

Đậu. Theo Health 24, đậu là nguồn phong phú protein, vitamin và chất xơ hòa tan. Những chất dinh dưỡng này được chứng minh phát huy công dụng tuyệt vời trong việc giúp tim khỏe mạnh.

Sữa chua ít béo. Sữa chua đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống do nó cung cấp các protein cần thiết, vitamin B, canxi và các khoáng chất khác. Tuy nhiên, các sản phẩm kem có thể làm tăng nồng độ cholesterol. Vì vậy, cần chọn loại sữa chua ít chất béo để không có những tác dụng phụ.

Dâu tây. Dâu tây và các loại quả mọng khác mang lại lợi ích sức cho khỏe tim do chứa nhiều chất xơ và vitamin (A, C, E). Các loại trái cây khác bao gồm trái cây có màu cam vàng và rau quả cũng có ích trong việc bảo vệ trái tim khỏe mạnh.

Mai Thương   (theo Thanhnien)  

Có thể bạn quan tâm

Giảm cân nhờ ăn bơ

Giảm cân nhờ ăn bơ

Bạn muốn giảm cân? Hãy thử ăn bơ vì bơ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, cũng như giúp vòng eo nhỏ hơn, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Internal Medicine Review.
Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên, tùy theo từng tình trạng khác nhau, mà có thể uống thêm một ít thuốc tráng dương, ích thận hoặc các loại thuốc pha chế sẵn như các loại cao bổ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân.
Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp bang Pennsylvania mới được công bố trên tờ The Journal of Nutritional Biochemistry cho thấy việc bổ sung chất đạm có nguồn gốc từ đậu nành có thể hỗ trợ trị liệu viêm ruột.
Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Những ngày lễ, mùa hè mọi người thường về thăm quê, du lịch trong hoặc ngoài nước. Nên chuẩn bị hành trang đầy đủ tuân theo một số quy định, nguyên tắc về an toàn để chuyến du lịch vui vẻ, sức khỏe và thoải mái.
Mau đói do... ăn mặn

Mau đói do... ăn mặn

Trong lúc thực hiện sứ mệnh giả định đến sao Hỏa, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế phát hiện ăn mặn gây đói cồn cào hơn là khiến đối tượng khát nước.