Thủ tướng Chính phủ yêu cầu kết thúc chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh sởi chậm nhất trong ngày 31-3

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trước tình hình dịch sởi diễn biến phức tạp, ngày 15-3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 23/CĐ-TTg gửi các bộ, ngành, địa phương yêu cầu đẩy nhanh tiêm chủng vắc xin phòng-chống bệnh Sởi.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế, các bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm Công điện số 116/CĐ-TTg ngày 14-11-2024 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng-chống bệnh Sởi. Đồng thời, Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành và địa phương tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm.

vac-xin-1-1703990475665403233759-17420589633362115088896.jpg
Ảnh minh họa. Nguồn chinhphu.vn

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo, hỗ trợ các địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng-chống bệnh Sởi; kết thúc chiến dịch chậm nhất trong ngày 31-3. Bảo đảm đủ vắc xin phòng bệnh Sởi, cấp phát kịp thời cho các địa phương để triển khai có hiệu quả Chương trình tiêm chủng mở rộng. Chỉ đạo các cơ sở y tế tổ chức thực hiện nghiêm thu dung, điều trị bệnh nhân mắc Sởi và sốt phát ban nghi Sởi, theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Phối hợp với Bộ Tài chính bảo đảm bố trí đủ, kịp thời kinh phí cho chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng-chống bệnh Sởi ngay trước ngày 18-3.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục khẩn trương chỉ đạo đánh giá tình hình diễn biến bệnh Sởi tại địa phương để có kế hoạch tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh Sởi theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không để bùng phát dịch Sởi trong thời gian tới. Dứt khoát đảm bảo đủ nhân lực, kinh phí, vật tư, thiết bị, vắc xin để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, hoàn thành trong tháng 3.

Triển khai hiệu quả chương trình tiêm chủng mở rộng, tiêm bù, tiêm vét cho các đối tượng chưa tiêm và tiêm chưa đầy đủ vắc xin. Tổ chức các hình thức tiêm chủng phù hợp với điều kiện thực tế và đặc thù của mỗi địa bàn để nhanh chóng tiêm chủng cho các đối tượng.

Khẩn trương chỉ đạo chính quyền các cấp, các ban, ngành liên quan phối hợp, hỗ trợ ngành Y tế tăng cường rà soát, quản lý đối tượng tiêm chủng đảm bảo bám sát với tình hình thực tế tại địa bàn; không bỏ sót đối tượng, nhất là tại các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch, tinh thần là phải "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng".

z6409504729551769b60f1cf025e53775033b9a2007ac2-17420315142371970016300.jpg
Quang cảnh cuộc họp khẩn vào chiều 15-3 của Bộ Y tế với các địa phương về phòng-chống bệnh sởi. Ảnh nguồn chinhphu.vn

Tăng cường thông tin, truyền thông, tuyên truyền vận động người dân, nhất là vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để chủ động thực hiện các biện pháp phòng-chống bệnh Sởi và đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục triển khai các biện pháp phòng-chống bệnh Sởi theo hướng dẫn của ngành Y tế; thực hiện việc theo dõi sức khỏe của trẻ em, học sinh và thông báo ngay cho các cơ sở y tế khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Sởi để được cách ly, xử lý kịp thời; vận động các bậc phụ huynh học sinh đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.

Các cơ quan, địa phương tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng-chống bệnh Sởi; thông tin thường xuyên, đầy đủ, chính xác về tình hình dịch bệnh; ngăn chặn, xử lý thông tin không đúng về dịch Sởi.

Có thể bạn quan tâm

Đừng coi thường sức khỏe người tiêu dùng

Đừng coi thường sức khỏe người tiêu dùng

Khởi tố 5 đối tượng liên quan đến vụ kẹo Kera không hứa hẹn sẽ thanh lọc được thị trường thực phẩm chức năng (TPCN) vàng thau lẫn lộn, nhưng là lời răn đe nặng ký với những kẻ đang tiếp tay cho sản phẩm kém chất lượng, coi thường người tiêu dùng.

Gia tăng bệnh không lây nhiễm

Gia tăng bệnh không lây nhiễm

(GLO)- Hàng ngày, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tiếp nhận và thăm khám cho trên 1.000 trường hợp. Hai phần ba trong số này là bệnh nhân mắc các bệnh không lây nhiễm như: tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch…

Thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến hơn 100.000 ca tử vong mỗi năm tại Việt Nam. Ảnh nguồn moh.gov.vn

Mỗi năm, Việt Nam có hơn 103.000 người tử vong liên quan đến thuốc lá

(GLO)- Mới đây, tại tọa đàm “Ảnh hưởng của ngành thuốc lá tới môi trường và biến đổi khí hậu tại Việt Nam-Thực trạng và giải pháp” do Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường phối hợp với Trung tâm Bảo vệ môi trường và Ứng phó biến đổi khí hậu tổ chức ở Hà Nội, các chuyên gia thông tin:

TP. HCM: Bắt đầu công bố hết dịch sởi

TP. HCM: Bắt đầu công bố hết dịch sởi

Sáng 27-3, Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện có 22 phường, xã thuộc Quận 1, 4 và huyện Củ Chi đủ điều kiện công bố hết dịch sởi, Sở Y tế đã có báo cáo và đề nghị UBND TPHCM ban hành quyết định công bố hết dịch sởi tại các phường xã này theo quy định.