Thủ khoa đi làm thuê kiếm tiền trang trải việc học

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngày 11/11 tại TP.HCM, Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam (T.Ư Đoàn) và Báo Tiền Phong tổ chức chương trình “Nâng bước thủ khoa” cho các tân sinh viên thủ khoa đầu vào kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ năm học 2018-2019.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong (bên phải) và Vụ trưởng, Trưởng cơ quan thường trực Ban Tuyên giáo T.Ư tại TP HCM Đặng Mạnh Trung trao học bổng cho các thủ khoa
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong (bên phải) và Vụ trưởng, Trưởng cơ quan thường trực Ban Tuyên giáo T.Ư tại TP HCM Đặng Mạnh Trung trao học bổng cho các thủ khoa
Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam Lê Quốc Phong và Vụ trưởng, Trưởng cơ quan thường trực Ban Tuyên giáo T.Ư tại TP HCM Đặng Mạnh Trung đã đến dự. 
Chương trình vinh danh, khen thưởng và trao học bổng cho 65 sinh viên tiêu biểu thủ khoa đầu vào nhằm tạo cảm hứng, niềm vui cũng như đồng hành vớisinh viên
Mỗi sinh viên được trao một suất học bổng trị giá 10 triệu đồng tiền mặt và một phần quà dụng cụ học tập trị giá 2 triệu đồng.
Mỗi thủ khoa vinh danh được nhận một suất học bổng 1 triệu đồng tiền mặt và một phần quà trị giá 2 triệu đồng
Mỗi thủ khoa vinh danh được nhận một suất học bổng 1 triệu đồng tiền mặt và một phần quà trị giá 2 triệu đồng
Chia sẻ về câu chuyện của mình, A Thuyên (quê Kon Tum), sinh viên ngành kinh doanh nông nghiệp (Trường ĐH Đà Nẵng, phân hiệu Kon Tum), xúc động nói: “Nhà em cách trường 12 km nhưng ngày nào em cũng đi xe đạp đến trường. Gia đình em rất khó khăn, bố mẹ đều làm nông. Em lại là người dân tộc nên ngôn ngữ hơi khó khăn nhưng em luôn cố gắng để bắt kịp bạn bè. Bằng cách đọc thêm nhiều sách báo, thường xuyên giao tiếp với bạn bè để tìm những điểm mạnh, điều hay để học theo”.
Còn Nguyễn Thị Oanh, sinh viên ngành giáo dục tiểu học (Trường ĐH Đồng Nai) cho hay: “Quê em ở Hà Tĩnh, em sinh ra trong một gia đình đông anh, chị em và cả nhà sinh sống bằng nghề nông. Bố bệnh nặng, mẹ là lao động chính nuôi cả gia đình”.
Rồi Oanh tâm sự: “Động lực lớn nhất là từ bố để em luôn cố gắng học hành đến ngày hôm nay. Bố hay động viên và nói rằng do hoàn cảnh  nên bố mẹ không được ăn học đến nơi chốn, tuy khó khăn nhưng bố mẹ sẽ không để bất kỳ một đứa con nào thất học. Sở dĩ em chọn nghề sư phạm vì muốn thành cô giáo để sau này tình nguyện về những vùng khó khăn dạy học cho các em người dân tộc thiểu số ở quê biết được cái chữ, vì có dịp đến những nơi này thấy thương các em lắm”.
Các thủ khoa được vinh danh tại chương trình
Các thủ khoa được vinh danh tại chương trình
Bà Nguyễn Thị Lợi, mẹ của Hoàng Đình Thiên Đông, sinh viên ngành công nghệ thông tin, Trường ĐH Giao thông vận tải (Phân hiệu TP.HCM) chia sẻ: “12 năm liền Đông là học sinh giỏi. Từ nhỏ, Đông đã cố gắng học tập, lại còn phụ giúp ba mẹ công việc nhà và ngay từ khi còn là học sinh THPT Đông đã đi làm thuê làm mướn để kiếm tiền giúp gia đình và trang trải cho việc học tập. May mà nhận được suất học bổng này đã giúp cho gia đình trang trải việc học cho con tôi chứ thật sự gia đình hiện rất khó khăn”.
Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam chính thức ra đời vào năm 1993 do Thủ tướng Chính phủ làm Chủ tịch danh dự, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn làm Chủ tịch Hội đồng điều hành. Trong 25 năm qua, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam đã vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đóng góp nhiều nguồn lực, kịp thời trao tặng, hỗ trợ học sinh, sinh viên tài năng, có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi.
Lê Thanh (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Thế hệ trẻ ngày càng quan tâm và muốn tìm về lịch sử

Thế hệ trẻ ngày càng quan tâm và muốn tìm về lịch sử

Nếu như trước đây, không ít bạn trẻ từng cho rằng lịch sử là khô khan và khó nhớ, thì hôm nay, Triển lãm "95 năm Cờ Đảng soi đường" đã biến lịch sử từ những trang sách tưởng chừng khô khan thành trải nghiệm đầy cảm xúc, khơi dậy trong giới trẻ niềm tự hào và trách nhiệm tiếp bước cha ông.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng ở xã Phù Mỹ Nam

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng ở xã Phù Mỹ Nam

(GLO)-Chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII, ngày 6-9, Đoàn UBND tỉnh, Đoàn Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng tại xã Phù Mỹ Nam.

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho học sinh cứu người đuối nước ở xã Chư Sê

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho học sinh cứu người đuối nước ở xã Chư Sê

(GLO)- Thừa ủy quyền của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngày 5-9, anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai đã trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em Kpă Hăn (học sinh lớp 6B, Trường THCS Mạc Đĩnh Chi, xã Chư Sê) vì có hành động dũng cảm cứu người bị đuối nước.

Người trẻ Jrai kể chuyện buôn làng trên mạng xã hội

Người trẻ Jrai kể chuyện buôn làng trên mạng xã hội

(GLO)- Hòa vào dòng chảy thời đại, một số bạn trẻ người Jrai đã khéo léo tận dụng mạng xã hội để kể những câu chuyện chân thực về đời sống, phong tục và sinh hoạt cộng đồng của đồng bào dân tộc mình. Qua đó, họ góp phần đưa hình ảnh đất và người cao nguyên gần gũi hơn với cộng đồng mạng.

Cô gái Gia Lai chinh phục những đỉnh trời

Cô gái Gia Lai chinh phục những đỉnh trời

(GLO)- Chỉ nặng 36 kg nhưng Trương Mỹ Châu - nữ kỹ sư nông nghiệp đã chinh phục 15 đỉnh núi cao nhất Việt Nam, đặt chân lên tứ đại đỉnh đèo của Tây Bắc, đạp xe qua 7 quốc gia Đông Nam Á và dành trọn một tháng leo núi tuyết ở Nepal.

Người kể chuyện An Toàn bằng rượu sim

Người kể chuyện An Toàn bằng rượu sim

(GLO)- Những ngày tháng 8, núi rừng An Toàn tím biếc sắc quả sim chín. Từ nguồn nguyên liệu này, chị Đỗ Thị Thu Thảo (chủ cơ sở An Mộc Thảo, xã An Hòa) đã xây dựng thương hiệu rượu SimMo8, kết tinh giữa thiên nhiên, tri thức bản địa và hành trình trở về của người con quê hương.

Sản phẩm thủ công rực sắc màu hướng về Quốc khánh

Sản phẩm thủ công rực sắc màu hướng về Quốc khánh

(GLO)- Những chiếc kẹp tóc, móc khóa làm bằng len, sản phẩm thêu hay túi cỏ bàng mộc mạc được bàn tay những người thợ thủ công tỉ mỉ điểm tô sắc đỏ rực rỡ. Những món đồ giản dị ấy khi bày bán đã góp thêm sắc màu Quốc Khánh 2-9, gửi gắm tinh thần đoàn kết và niềm hân hoan của người dân Gia Lai.

Lan tỏa tuổi trẻ sống đẹp trên mạng xã hội

Lan tỏa tuổi trẻ sống đẹp trên mạng xã hội

(GLO)- Với phương châm “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, các tổ chức Đoàn-Hội trên địa bàn tỉnh đã và đang lan tỏa những hành động tử tế, nghĩa cử cao đẹp trên mạng xã hội, khơi dậy tinh thần sống đẹp, góp phần tạo nên “lá chắn” hữu hiệu trước những thông tin xấu, độc trên không gian mạng.

Khởi nghiệp với sen Đa Lộc trên đất Tuy Phước

Khởi nghiệp với sen Đa Lộc trên đất Tuy Phước

(GLO)- Từ một kỹ sư ngành viễn thông, năm 2022, anh Võ Minh Sang (SN 1989) quay trở về Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) để khởi nghiệp với giống hoa sen Đa Lộc. Vạn sự khởi đầu nan, anh đã từng bước chinh phục và phát triển kinh tế ổn định với giống hoa này ngay trên mảnh đất quê hương.