Thơm ngon bánh xèo mực Quy Nhơn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bánh xèo mực ở phố biển Quy Nhơn, tỉnh Bình Định mang một nét rất riêng với hương vị độc đáo, khác biệt so với bất cứ loại bánh xèo nào ở các vùng miền khác.



Bánh xèo mực vốn dĩ là món ăn thường ngày của người dân vùng biển các xã ngoại ô Nhơn Hải và Nhơn Lý, TP Quy Nhơn. Ngoài những thành phần làm bánh giống như bánh xèo ở các nơi khác thì vật liệu chính để tạo nên tên tuổi cho món ăn này chính là những con mực tươi rói, óng ánh được đánh bắt từ vùng biển này. Vì vậy, từ lâu bánh xèo mực đã trở thành món đặc sản khó cưỡng mỗi khi du khách đến phố biển Quy Nhơn.
 

Bánh xèo mực Quy Nhơn được đúc bởi những con mực tươi rói, vừa đánh bắt
Bánh xèo mực Quy Nhơn được đúc bởi những con mực tươi rói, vừa đánh bắt



Để làm ra được một cái bánh xèo mực thơm ngon và hấp dẫn, người làm bánh phải tỉ mẩn và chỉnh chu ngay từ khâu lựa chọn nguyên liệu. Trước hết là mực phải tươi. Mực để đúc bánh lý tưởng nhất phải là con mực bọt (mực mới đẻ, mới nở), to chừng cỡ ngón tay. Không tìm được mực bọt, người ta dùng mực kim hoặc xắt nhỏ con mực ống thành khúc nhỏ. Vì các xã biển Nhơn Lý, Nhơn Hải là những vùng biển có đáy cát trong nên mực ở đây thường sạch, ngon và ngọt hơn so với các vùng biển khác.

Theo người dân địa phương, ngoài nguyên liệu chính là con mực, để chiếc bánh xèo mực ngon còn phải phụ thuộc vào bột để đúc bánh. Ấy phải là bột gạo ở quê, được xay nhuyễn, lọc kỹ càng, sau đó đem bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh trước giờ đúc bánh khoảng vài tiếng đồng hồ để bột có độ mịn, dẻo, khi đúc bánh sẽ giòn và thơm hơn.


 

 Ngư dân xã Nhơn Hải đúc bánh ngay trên bè giữa biển để phục vụ du khách
Ngư dân xã Nhơn Hải đúc bánh ngay trên bè giữa biển để phục vụ du khách



Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu, khuôn đúc bánh được bắt trên bếp cùng lớp mỏng dầu ăn rồi đặt mực lên. Khi màu tím hồng của mực bắt đầu chuyển sang trắng thì cho một muỗng bột gạo vào tráng đều khắp khuôn, rắc lên trên bánh một ít giá đỗ và hành tây thái mỏng rồi đậy nắp lại.

Khi nghe mùi thơm dậy lên từ chiếc khuôn nhỏ cũng là lúc chiếc bánh xèo mực đã được hoàn thành. Ăn kèm bánh xèo mực với rau sống và nước mắm nhĩ của ngư dân địa phương quả là ngon hết sẩy.

Có một đặc điểm khá thú vị là hầu như ai ăn bánh xèo mực xong thì răng, miệng đều đen bởi túi mực chưa được lấy ra. Bởi mực nhỏ chỉ độ ngón tay, nếu lấy được túi mực ra, chắc chắn nó sẽ bị nát. Vả lại, dân biển Quy Nhơn nói rằng, mực tươi rói mới đánh lên, ăn nguyên túi mực mới "chất", mới đúng kiểu dân biển.


 

Ngoài mực bọt, người dân Quy Nhơn còn dùng mực ống sống để đúc bánh xèo phục vụ du khách
Ngoài mực bọt, người dân Quy Nhơn còn dùng mực ống sống để đúc bánh xèo phục vụ du khách



Ngoài 2 xã ngoại ô Nhơn Hải và Nhơn Lý, để phục vụ nhu cầu du khách ngày một đông, hiện tại khu vực nội thành Quy Nhơn đã có nhiều quán chuyên bán bánh xèo mực với giá từ 10.000 – 20.000 đồng/chiếc. Tuy nhiên, để thưởng thức được những chiếc bánh xèo mực ngon nhất, mang hương vị riêng của xứ Nẫu Bình Định thì du khách nên đến Nhơn Hải hoặc Nhơn Lý.
 

Theo Đức Anh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Về Đak Trôi khám phá thác Ya Gloong

Về Đak Trôi khám phá thác Ya Gloong

(GLO)- Ẩn sâu trong núi rừng và có phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, thác Ya Gloong (thuộc địa phận làng Đăk Bớt, xã Đak Trôi, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) là điểm đến lý tưởng của du khách gần xa khi đến khám phá, chiêm ngưỡng.