Thỏa thuận ngừng bắn Minsk đưa Ukraine thoát khỏi bạo lực

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thỏa thuận ngày 12-2 tại Minsk chưa phải là giải pháp toàn diện, song đây là bước tiến đưa tất cả các bên thoát khỏi vòng xoáy bạo lực.

Chỉ vài giờ sau khi cuộc đàm phán giữa lãnh đạo 4 nước Nga, Ukraine, Pháp và Đức tại Minsk kết thúc với việc ký kết được một thỏa thuận ngừng bắn kể từ ngày 15-2, cộng đồng quốc tế đã lên tiếng hoan nghênh thỏa thuận này. Tuy nhiên, cũng có những ý kiến thận trọng cho rằng, vẫn cần phải chờ xem các bên liên quan sẽ thực hiện thỏa thuận này như thế nào.
 

Các nhà lãnh đạo cấp cao tham dự hội đàm Minsk (Ảnh: Reuters)
Các nhà lãnh đạo cấp cao tham dự hội đàm Minsk (Ảnh: Reuters)


Tổng thống Pháp Francois Hollande đã gọi các thỏa thuận đạt được là "sự thở phào đối với châu Âu". Ông Hollande khẳng định tới đây sẽ còn nhiều việc phải làm nhằm thực hiện các thỏa thuận trên. Pháp và Đức sẽ theo dõi các quá trình này.

Tổng thống Pháp cho biết: “Thỏa thuận này không đảm bảo rằng, sẽ có giải pháp dài hạn trong những ngày sắp tới. Thỏa thuận này thúc giục chúng ta tiếp tục thận trọng và theo đuổi các mục tiêu theo sáng kiến của tôi và Thủ tướng Đức Angela Merkel”.

Cùng quan điểm này, Bộ Ngoại giao Đức đánh giá thỏa thuận ngày 12-2 tại Minsk chưa phải là giải pháp toàn diện song đây là bước tiến đưa tất cả các bên thoát khỏi vòng xoáy bạo lực về phía giải pháp chính trị.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Hội đồng châu Âu Thorbjorn Jagland đánh giá, "bộ tứ Normandie" đã làm tất cả để đạt được lệnh ngừng bắn tại miền Đông Ukraine. Trong khi đó, Thủ tướng Anh David Cameron thận trọng cho rằng: “Tất nhiên cần phải hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn này. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là cần phải thực hiện thỏa thuận này bằng hành động, chứ không phải chỉ là vài câu chữ trên giấy”.

Từ Washington, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nhấn mạnh, thỏa thuận ngừng bắn cần phải được tôn trọng, đồng thời kêu gọi các bên liên quan ngay lập tức thực hiện thỏa thuận này bằng những bước đi cụ thể.

Sau 16 giờ đàm phán, lãnh đạo 4 nước thể thức Normandie (Ukraine, Nga, Pháp và Đức) đã đi đến được thỏa thuận ngừng bắn kể từ 0 giờ ngày 15-2 (4 giờ ngày 16-2 theo giờ Hà Nội) và rút các vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực xung đột. Ngoài ra, các bên tại Minsk đã đưa ra giải pháp chính trị tổng thể dài hạn cho Ukraine, trong đó nhiệm vụ hàng đầu là cải cách hiến pháp, tính tới quyền của người dân Donbass. Tiếp theo là vấn đề biên giới có sự thống nhất với lực lượng dân quân Donbass, vấn đề nhân đạo, thực thi luật quy chế đặc biệt cho Donetsk và Lugansk.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.