Thi công cao tốc gây nứt nhà, nhiều hộ dân bất an

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thời gian qua, việc thi công cao tốc Bắc - Nam và công trình liên quan khiến hàng chục căn nhà ở phường Hoài Ðức (TX Hoài Nhơn) và thị trấn Tăng Bạt Hổ (huyện Hoài Ân) bị rạn nứt, gây nhiều thiệt hại và bất an cho người dân.

Mái nhà của ông Trương Văn Bình (ở khu phố Lại Khánh Tây, phường Hoài Đức, TX Hoài Nhơn) bị thủng sau khi nhiều viên ngói rơi vỡ vì rung chấn. Ảnh: N.C

Mái nhà của ông Trương Văn Bình (ở khu phố Lại Khánh Tây, phường Hoài Đức, TX Hoài Nhơn) bị thủng sau khi nhiều viên ngói rơi vỡ vì rung chấn. Ảnh: N.C

Ông Trương Văn Bình (ở khu phố Lại Khánh Tây, phường Hoài Đức) cho biết, từ cuối năm 2023 đến nay, quá trình đầm nén nền đường cao tốc và đoạn ĐT 630 bằng xe lu rung khiến cuộc sống gia đình ông bị ảnh hưởng nặng nề. “Mỗi lần xe lu hoạt động là cửa sổ, tủ kính, đồ đạc trong nhà rung lên. Sau thời gian bị rung chấn, hồ cá bằng xi măng bên hông nhà bị vỡ, tiếp đến là nứt cột, nứt tường, rơi ngói mái nhà…, trong khi nhà toàn người già, cháu nhỏ”, ông Bình ngao ngán.

Cách đó vài căn nhà, bà Ngô Thị Liêu cũng đang rầu rĩ vì tường nhà rạn nứt nhiều chỗ, trong đó có một vết nứt dài hơn 3 m và ngày càng nghiêm trọng. “Rung lắc mạnh đến mức làm rơi quạt treo tường, bình thủy để trên nền nhà có lúc ngã đổ. Đấy là chưa kể tiếng ồn, bụi bặm”, bà Liêu nói.

Tường nhà bà Ngô Thị Liêu (khu phố Lại Khánh Tây, phường Hoài Đức) có vết nứt ngày càng lớn. Ảnh: N.C

Tường nhà bà Ngô Thị Liêu (khu phố Lại Khánh Tây, phường Hoài Đức) có vết nứt ngày càng lớn. Ảnh: N.C

Không chỉ ông Bình, bà Liêu, đây là tình cảnh chung của 28 hộ dân trên địa bàn khu phố Lại Khánh Tây. Theo bà Trương Thị Thúy Ức - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hoài Đức, tháng 11.2024 sau khi nhận được đơn phản ánh của 28 hộ dân, địa phương đã kiểm tra, ghi nhận tình hình thực tế. Phường cũng đã thông báo đến đơn vị thi công, bảo hiểm công trình để khảo sát, đánh giá đồng thời báo cáo đến UBND thị xã để xem xét, giải quyết.

Trong khi đó, tại khu phố Du Tự (thị trấn Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân) đến thời điểm hiện tại có 6 hộ dân phản ánh việc nhà cửa rạn nứt, trong đó 4 trường hợp đã gửi đơn đến UBND thị trấn. Theo địa phương, tuy ít hộ bị ảnh hưởng bởi dự án nhưng mức độ thiệt hại lại không nhỏ.

Nhà nằm cách mép đường cao tốc chỉ hơn 30 m, chị Nguyễn Thị Lê (ở khu phố Du Tự) trình bày: “Tường nhà giờ nứt ngang nứt dọc, máng nước trên mái nhà nứt gãy. Mùa mưa năm 2024 nhà dột, nhiều lúc ở trong nhà mà tưởng như ngoài trời. Giờ mỗi khi mưa gió gia đình phải dời ra ngoài vì sợ nhà sập”.

Vừa qua, đơn vị thi công phối hợp địa phương làm việc với 3 hộ dân về mức hỗ trợ thiệt hại. Tuy nhiên cả 3 hộ đều không đồng tình với mức đền bù vì cho rằng quá thấp so với thiệt hại. Ông Đỗ Đình Chung (khu phố Du Tự) bức xúc: “Nhà tôi bị vỡ cửa kính, gạch ốp tường bong tróc, đáng lo nhất là hơn chục vết nứt lớn nhỏ khắp nhà, nhiều vết nứt ở góc phòng chạy dài từ trần xuống móng. Đơn vị thi công đưa ra mức đền bù gần 28 triệu đồng, tôi không đồng ý”.

Trao đổi về vấn đề này, ông Hồ Sỹ Biên, Phó Giám đốc Ban điều hành Trường Sơn 5 - Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn (đơn vị thi công dự án thành phần Hoài Nhơn - Quy Nhơn), thừa nhận quá trình làm cao tốc đã gây ảnh hưởng, thiệt hại cho người dân 2 khu vực trên. Về việc thỏa thuận mức hỗ trợ thiệt hại đối với 3 hộ dân tại thị trấn Tăng Bạt Hổ, phương án đưa ra được căn cứ theo kết quả đo đạc, tính toán của đơn vị tư vấn. Trước yêu cầu tăng mức bồi thường của người dân, đơn vị sẽ làm việc lại với phía bảo hiểm và chủ đầu tư.

Đối với các hộ dân bị ảnh hưởng trên địa bàn phường Hoài Đức, ông Biên cho biết vào năm 2023, nhà thầu đã phối hợp với đơn vị bảo hiểm công trình và chính quyền địa phương khảo sát, ghi nhận hiện trạng nhà cửa, công trình của người dân trong phạm vi ảnh hưởng. Khi nào dự án hoàn thành, người dân sẽ được giám định, đánh giá mức độ thiệt hại và đền bù, bồi thường theo đúng quy định. Thời điểm hiện tại, vì đơn vị vẫn đang thi công đoạn ĐT 630 để hoàn trả địa phương nên chưa thể kiểm đếm thiệt hại, giải quyết quyền lợi cho người dân.

NGUYỄN CHƠN

Có thể bạn quan tâm

Hầu hết các giếng khoan trong khu vực phường Hoài Đức cũ đều bị nhiễm phèn nặng, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sống của người dân.

Hàng nghìn hộ dân ở Bồng Sơn mong sớm có nước sạch

(GLO)- Nhiều năm qua, hàng nghìn hộ dân ở khu vực phường Hoài Đức cũ, nay thuộc phường Bồng Sơn (tỉnh Gia Lai) vẫn chật vật với nguồn nước sinh hoạt nhiễm phèn nặng, không bảo đảm an toàn. Việc đầu tư hệ thống cấp nước sạch tập trung là cấp thiết để đáp ứng mong mỏi chính đáng của người dân.

Cận cảnh tình trạng sụt lún, xô lệch tại kè chắn sóng đường An Dương Vương, phường Quy Nhơn Nam (tỉnh Gia Lai) sau bão số 13.

Cần sớm sửa chữa kè chắn sóng biển dọc đường An Dương Vương

(GLO)- Sau bão số 13, kè chắn sóng biển dọc đường An Dương Vương (phường Quy Nhơn Nam) bị hư hỏng nghiêm trọng, xuất hiện tình trạng sụt lún, xô lệch nặng do sóng lớn. Việc khắc phục, nâng cấp tuyến kè này trở thành yêu cầu cấp bách để đảm bảo an toàn cho hạ tầng đô thị và phát triển du lịch biển.

Chủ nợ bị hành hung

Chủ nợ bị hành hung

(GLO)- Công an xã Chư Prông (tỉnh Gia Lai) đang xác minh vụ việc anh Hoàng Văn Dương (SN 1995, trú tại xã Ia Tôr) bị một đối tượng hành hung tại Văn phòng công chứng T.H. (đường Hùng Vương, xã Chư Prông) vào sáng 22-12. Vụ việc có liên quan đến người nợ tiền của anh Dương.

Bãi chôn lấp rác thải tại phường Bồng Sơn (tỉnh Gia Lai) đã trong tình trạng quá tải nghiêm trọng sau gần 10 năm vận hành.

Bãi chôn lấp rác ở Bồng Sơn quá tải, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

(GLO)- Sau gần 10 năm đưa vào sử dụng, bãi chôn lấp chất thải rắn thị xã Hoài Nhơn cũ (nay thuộc phường Bồng Sơn, tỉnh Gia Lai) đã quá tải. Không chỉ phát sinh mùi hôi thối, nơi đây còn xuất hiện tình trạng nước rỉ rác chảy ra môi trường xung quanh khiến người dân vô cùng lo lắng, bức xúc.

null