The Diplomat: Hải quân TQ trang bị dàn máy bay ném bom H-6J

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo Business Insider/The Diplomat, Lực lượng Không quân thuộc Hải quân Trung Quốc (PLANAF) dường như đã trang bị thêm máy bay ném bom mới.

 (Nguồn: thediplomat.com)
(Nguồn: thediplomat.com)



Các hình ảnh vệ tinh ghi lại được từ căn cứ của PLANAF ở tỉnh Quảng Tây cho thấy những gì mà giới quan sát nghi ngờ là các máy bay ném bom Xian H-6J, phiên bản nâng cấp của máy bay ném bom H-6K, vốn được lực lượng Không quân Trung Quốc (PLAAF) sử dụng từ năm 2011.

Trong khi đó, theo The Diplomat, H-6J được cho sẽ thay thế máy bay ném bom tấn công trên biển H-6G mà PLANAF sử dụng từ đầu thập niên 90.

Hiện Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc đang vận hành một phi đội H-6G khoảng từ 14-18 chiếc. So với phiên bản cũ, H-6J được cho có khả năng mang theo số lượng tên lửa chống hạm gấp 3 lần.

Các nhà phân tích thuộc Dự án Phòng thủ Tên lửa thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS) dự đoán, máy bay mới này sẽ kết hợp với tên lửa hành trình chống hạm YJ-12, có tầm bắn 400km chỉ trong khoảng 6 phút.

Với tham vọng mở rộng phạm vi hoạt động, các máy bay ném bom H-6J mới của PLANAF sẽ có thể tiến hành tuần tra gần như toàn khu vực Biển Đông chỉ với 2 lần tiếp nhiên liệu trên không.

Máy bay ném bom H-6J được Trung Quốc tiến hành nâng cấp với phần khung hoàn toàn mới sử dụng vật liệu nhẹ hơn, động cơ phản lực cánh quạt đẩy sử dụng nhiên liệu hiệu quả D-30-KP2, hệ thống định vị hàng không tối tân cùng khoang lái bằng kính hoàn toàn.

Ngoài ra, H-6J còn được trang bị radar tìm kiếm dưới mặt đất tầm xa thế hệ mới. H-6J được thiết kế để chủ yếu thực hiện các đợt tấn công mặt đất và có thể mang theo 7 tên lửa hành trình chống hạm siêu âm YJ-12.

Tổ chức Liên minh Phòng thủ Tên lửa nhận định, tên lửa hành trình chống hạm YJ-12 có tầm hoạt động là 400 km phụ thuộc vào độ cao được phóng đi và tốc độ di chuyển tối đa là Mach 3. Tên lửa còn được trang bị đầu đạn nổ 200kg.

Với những tính năng như vậy, YJ-12 được xem là một trong những tên lửa hành trình chống hạm hoạt động hiệu quả nhất do Trung Quốc chế tạo.

Hiện không rõ PLANAF đã tiếp nhận thêm máy bay ném bom H-6J nào hay chưa ngoài 4 chiếc bị hình ảnh vệ tinh ghi lại ngày 7/9.

Tuy nhiên, có thể chắc chắn trong tương lai, PLANAF muốn nắm trong tay cả một phi đội H-6J.

Ngoài lực lượng H-6J của PLANAF, không quân Trung Quốc đang sở hữu một phi đội H-6K gồm khoảng 40 máy bay.

Trong những năm gần đây, H-6K và H-6G liên tiếp được Trung Quốc huy động tham gia các nhiệm vụ tuần tra trên biển Hoa Đông và Biển Đông.

Đây là hai tuyến đường biển chiến lược quan trọng mà Trung Quốc đẩy mạnh quân sự hóa và đơn phương tuyên bố chủ quyền trong thời gian qua.

Theo Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Trung tướng Lê Minh Quang-Chính ủy Quân đoàn 34 trao Huân chương Dũng cảm cho gia đình Thượng sĩ Kpă Thiêp

Truy tặng Huân chương Dũng cảm cho Thượng sĩ Kpă Thiêp

(GLO)- Chiều 27-7, Trung đoàn 28 (Sư đoàn 10, Quân đoàn 34) phối hợp với UBND xã Ia Ko tổ chức lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm đối với Thượng sĩ Kpă Thiêp-nguyên chiến sĩ Trung đội Vệ binh, Ban Tham mưu, Trung đoàn 28 vì đã dũng cảm quên mình cứu người.

“Hành quân xanh” vì nhân dân phục vụ

“Hành quân xanh” vì nhân dân phục vụ

(GLO)- Chiến dịch “Hành quân xanh” năm 2026 tiếp tục ghi dấu ấn bằng những công trình, phần việc thiết thực của tuổi trẻ lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai. Chiến dịch còn tạo điểm nhấn với các hoạt động hỗ trợ chuyển đổi số, phục vụ nhân dân.

Công an tỉnh Gia Lai tập luyện bắn đạn thật tại thao trường Suối Trầu đến ngày 27-7

Công an tỉnh Gia Lai tập luyện bắn đạn thật tại thao trường Suối Trầu đến ngày 27-7

(GLO)- Công an tỉnh Gia Lai vừa có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp thông báo về việc tổ chức bắn đạn thật tại thao trường huấn luyện bắn súng Suối Trầu (Trung đoàn Bộ binh 739, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) nhằm bảo đảm an toàn cho người dân trong thời gian diễn ra hoạt động.

“Lá chắn mềm” nơi phên giậu Tổ quốc

“Lá chắn mềm” nơi phên giậu Tổ quốc

(GLO)- Từ các mô hình tự quản, sự tham gia của già làng, người có uy tín cùng sự phối hợp của cấp ủy, chính quyền và Bộ đội Biên phòng, “thế trận lòng dân” ngày càng được củng cố, tạo nên “lá chắn mềm” vững chắc bảo vệ vùng phên giậu Tổ quốc.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai tuần tra và xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên giới

Xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên giới

(GLO)- Tuyến biên giới Gia Lai giáp Campuchia có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Kết hợp tuần tra, kiểm soát với bám dân, bám địa bàn, Bộ đội Biên phòng tỉnh góp phần giữ vững chủ quyền, xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên cương Tổ quốc.

null