The Diplomat: Hải quân TQ trang bị dàn máy bay ném bom H-6J

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo Business Insider/The Diplomat, Lực lượng Không quân thuộc Hải quân Trung Quốc (PLANAF) dường như đã trang bị thêm máy bay ném bom mới.

 (Nguồn: thediplomat.com)
(Nguồn: thediplomat.com)



Các hình ảnh vệ tinh ghi lại được từ căn cứ của PLANAF ở tỉnh Quảng Tây cho thấy những gì mà giới quan sát nghi ngờ là các máy bay ném bom Xian H-6J, phiên bản nâng cấp của máy bay ném bom H-6K, vốn được lực lượng Không quân Trung Quốc (PLAAF) sử dụng từ năm 2011.

Trong khi đó, theo The Diplomat, H-6J được cho sẽ thay thế máy bay ném bom tấn công trên biển H-6G mà PLANAF sử dụng từ đầu thập niên 90.

Hiện Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc đang vận hành một phi đội H-6G khoảng từ 14-18 chiếc. So với phiên bản cũ, H-6J được cho có khả năng mang theo số lượng tên lửa chống hạm gấp 3 lần.

Các nhà phân tích thuộc Dự án Phòng thủ Tên lửa thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS) dự đoán, máy bay mới này sẽ kết hợp với tên lửa hành trình chống hạm YJ-12, có tầm bắn 400km chỉ trong khoảng 6 phút.

Với tham vọng mở rộng phạm vi hoạt động, các máy bay ném bom H-6J mới của PLANAF sẽ có thể tiến hành tuần tra gần như toàn khu vực Biển Đông chỉ với 2 lần tiếp nhiên liệu trên không.

Máy bay ném bom H-6J được Trung Quốc tiến hành nâng cấp với phần khung hoàn toàn mới sử dụng vật liệu nhẹ hơn, động cơ phản lực cánh quạt đẩy sử dụng nhiên liệu hiệu quả D-30-KP2, hệ thống định vị hàng không tối tân cùng khoang lái bằng kính hoàn toàn.

Ngoài ra, H-6J còn được trang bị radar tìm kiếm dưới mặt đất tầm xa thế hệ mới. H-6J được thiết kế để chủ yếu thực hiện các đợt tấn công mặt đất và có thể mang theo 7 tên lửa hành trình chống hạm siêu âm YJ-12.

Tổ chức Liên minh Phòng thủ Tên lửa nhận định, tên lửa hành trình chống hạm YJ-12 có tầm hoạt động là 400 km phụ thuộc vào độ cao được phóng đi và tốc độ di chuyển tối đa là Mach 3. Tên lửa còn được trang bị đầu đạn nổ 200kg.

Với những tính năng như vậy, YJ-12 được xem là một trong những tên lửa hành trình chống hạm hoạt động hiệu quả nhất do Trung Quốc chế tạo.

Hiện không rõ PLANAF đã tiếp nhận thêm máy bay ném bom H-6J nào hay chưa ngoài 4 chiếc bị hình ảnh vệ tinh ghi lại ngày 7/9.

Tuy nhiên, có thể chắc chắn trong tương lai, PLANAF muốn nắm trong tay cả một phi đội H-6J.

Ngoài lực lượng H-6J của PLANAF, không quân Trung Quốc đang sở hữu một phi đội H-6K gồm khoảng 40 máy bay.

Trong những năm gần đây, H-6K và H-6G liên tiếp được Trung Quốc huy động tham gia các nhiệm vụ tuần tra trên biển Hoa Đông và Biển Đông.

Đây là hai tuyến đường biển chiến lược quan trọng mà Trung Quốc đẩy mạnh quân sự hóa và đơn phương tuyên bố chủ quyền trong thời gian qua.

Theo Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Zalo kết nối hậu phương - chiến sĩ

Zalo kết nối hậu phương - chiến sĩ

(GLO)- Mô hình nhóm Zalo “Hậu phương chiến sĩ” đang trở thành kênh kết nối hiệu quả giữa gia đình và bộ đội tại các đơn vị quân đội. Qua đó không chỉ kịp thời cập nhật thông tin, mà còn góp phần ổn định tư tưởng, tăng cường phối hợp giáo dục, động viên chiến sĩ trong môi trường quân ngũ.

Lính công binh hồi sinh những vùng đất chết

Lính công binh hồi sinh những vùng đất chết

(GLO)- Giữa những cánh rừng và triền núi của phường Bồng Sơn và xã An Toàn, nơi chiến tranh từng đi qua và để lại vô số vết thương, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 7 (Quân đoàn 34) đang lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ rà phá bom mìn, trả lại sự an toàn cho đất đai và cuộc sống bình yên cho người dân.

Trung tâm GDQP&AN Trường Đại học Quy Nhơn: Nơi rèn luyện bản lĩnh, ý thức trách nhiệm cho sinh viên.

Nơi rèn luyện bản lĩnh, ý thức trách nhiệm cho sinh viên

(GLO)- Sau 5 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Trường Đại học Quy Nhơn đã từng bước khẳng định vai trò là môi trường rèn luyện chính quy, kỷ luật, góp phần bồi dưỡng bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm và ý thức công dân cho sinh viên.

Xanh hóa chốt dân quân biên giới Ia Nan

Xanh hóa chốt dân quân biên giới Ia Nan

(GLO)- Không chỉ làm nhiệm vụ canh giữ, bảo vệ tuyến biên giới, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự xã Ia Nan đang từng bước “xanh hóa” chốt dân quân thường trực bằng mô hình trồng 2.000 cây cà phê thay thế cho diện tích điều kém hiệu quả.

null