Thầy giáo 'hot boy' hát bolero dạy tiếng Anh bằng bài Duyên Phận gây sốt học trò

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thầy giáo Đặng Bá Đạo vừa cho “ra lò” bài “12 thì tiếng Anh” dựa trên nền bài hát Duyên Phận khiến cộng đồng mạng thích thú. Dù clip bài hát “chế” chỉ 5 phút nhưng đã hệ thống kiến thức cơ bản của 12 thì trong tiếng Anh.

“Hai đam mê lớn nhất trong đời của mình là giảng dạy và ca hát”, Đặng Bá Đạo nói
“Hai đam mê lớn nhất trong đời của mình là giảng dạy và ca hát”, Đặng Bá Đạo nói


Clip này như một món quà mà thầy giáo Đặng Bá Đạo tặng cho thí sinh cả nước, khi các em đang vào giai đoạn ôn tập nước rút, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia đang đến gần.

Thầy Bá Đạo cho biết: “Nhờ việc nắm vững kiến thức 12 thì tiếng Anh và có sự am hiểu âm nhạc nên mình thực hiện khá nhanh chóng clip bài hát. Mình chỉ mất 2 giờ để dịch, chỉnh sửa lời, tập hát, quay video cũng như làm phụ đề”.



 

.

Video: Thầy giáo Đặng Bá Đạo nói về bài hát 12 thì tiếng Anh của mình

 

Trong quá trình thực hiện cover bài hát này, Thầy Đạo cũng gặp nhiều khó khăn. “Thứ nhất, mình phải chọn lọc những kiến thức căn bản và quan trọng nhất của mỗi thì tiếng Anh. Ví dụ như thì hiện tại đơn có nhiều cách dùng, nhưng trọng tâm nhất vẫn là chỉ chân lý, lịch trình, sở thích và thói quen.

Trong quá trình thực hiện cover bài hát này, Thầy Đạo cũng gặp nhiều khó khăn. “Thứ nhất, mình phải chọn lọc những kiến thức căn bản và quan trọng nhất của mỗi thì tiếng Anh. Ví dụ như thì hiện tại đơn có nhiều cách dùng, nhưng trọng tâm nhất vẫn là chỉ chân lý, lịch trình, sở thích và thói quen.


 

Thầy giáo “hot boy” đang là hiện tượng mạng xã hội
Thầy giáo “hot boy” đang là hiện tượng mạng xã hội


Kế đến, mình phải cân đối số câu, số từ, số âm sao cho trùng khớp với “tông” của bài gốc. Ví dụ như ở câu đầu tiên, lời bài Duyên Phận có 20 từ: “phận là con gái, chưa một lần yêu ai, nhìn về tương lai mà thấy như sông rộng đường dài” thì khi soạn lời cho bài “12 thì tiếng Anh” cũng tương đương số từ như vậy.

Khi được hỏi mục đích anh cover bài hát này là gì, thầy giáo sinh năm 1989 cho biết: “Mình muốn lồng ghép kiến thức tiếng Anh vào ca khúc có giai điệu dễ nghe, dễ nhớ để hỗ trợ người học cả nước trong việc học tiếng Anh. Mặt khác, việc học qua ca khúc bolero tiếng Anh hoàn toàn mang tính giải trí chứ không quá căng thẳng và áp lực”.

Ngoài bài hát “12 thì tiếng Anh”, “thánh chế bolero tiếng Anh Đặng Bá Đạo” cũng đã có hàng loạt các sản phẩm cover khác, như: Hàn Mạc Tử, Nhật ký đời tôi, Đêm tâm sự… bằng tiếng Anh.

 

Đặng Bá Đạo cho biết, anh sắp sửa ra mắt sản phẩm mới, dĩ nhiên đó là: bolero tiếng Anh.
Đặng Bá Đạo cho biết, anh sắp sửa ra mắt sản phẩm mới, dĩ nhiên đó là: bolero tiếng Anh.
Hiện tại thầy giáo Đặng Bá Đạo đang trong tình trạng độc thân.
Hiện tại thầy giáo Đặng Bá Đạo đang trong tình trạng độc thân.


“Đây là dự án miễn phí mình thực hiện với mong muốn sẽ tạo ra một phương pháp mới, giúp các bạn học tiếng Anh thú vị và hiệu quả hơn, nhất là đối với những bạn đang ngại học tiếng Anh, ở xa, ít hoặc không có điều kiện tiếp cận với các lớp học có thu phí”, thầy giáo quê gốc Bình Định nói.

Theo Thanhnien

Thầy giáo Đặng Bá Đạo là con út trong gia đình 2 anh em. Hiện anh đang sống tại TP.HCM. Anh là cựu sinh viên Trường ĐH Ngoại Thương, từng tốt nghiệp loại giỏi. Hiện tại anh đang làm việc cho một công ty thuộc lĩnh vực hàng không. Vào các buổi tối, anh đi dạy tiếng Anh. Những lúc rãnh, anh viết lời cho các bài hát bolero. “Dự kiến sắp tới, mỗi tháng mình sẽ giới thiệu đến mọi người 2 bài hát bolero tiếng Anh. Đồng thời, mình cũng tiếp tục áp dụng phương pháp mới này dạy cho các bạn học sinh tại lớp, cũng như dạy trực tuyến qua hình thức livestream trên Facebook”, thầy giáo Đặng Bá Đạo nói thêm.
Lời bài hát 12 thì tiếng Anh:

Thì hiện tại đơn - diễn tả một chân lý, lịch trình, sở thích hoặc thói quen của ai đó.

Có usually, often, sometimes, rarely, always, every.

Hiện tại tiếp diễn - hành động đang xảy ra tại thời điểm nói hoặc 2 hành động song song.

NOW he’s singing hoặc I’m writing WHEN my mother is doing her shopping.

Hiện tại hoàn thành - việc đã xảy ra trong quá khứ, có thể kéo đến hiện tại.

Có for, since, yet, lately, ever, already, just, never, recently.
Hiện tại hoàn thành tiếp diễn - giống hiện tại hoàn thành, nhưng có tính liên tục của hành động.

I have been teaching English SINCE I was a second-year student.
Thì quá khứ đơn - hành động đã xảy ra và đã chấm dứt hoàn toàn ở trong quá khứ.

Dùng yesterday, last, ago, in + năm quá khứ.

Quá khứ tiếp diễn - một thời điểm xác định hoặc 2 hành động song song ở trong quá khứ.

At 5 o’clock yesterday afternoon, I was teaching English in my school.

Quá khứ hoàn thành - hành động xảy ra trước hành động khác hoặc một thời điểm quá khứ.

I had worked as a musician BEFORE 2011.

Quá khứ hoàn thành tiếp diễn - giống quá khứ hoàn thành, nhưng có tính liên tục của hành động.

Có after, before, as soon as, while, already, when, until, by.
Thì tương lai đơn - một ý định, dự đoán, có tomorrow, next, in + năm tương lai.

Tương lai tiếp diễn - hành động đang xảy ra tại thời điểm tương lai.
Tương lai hoàn thành - hành động xảy ra trước hành động khác trong tương lai, có before, by.

Tương lai hoàn thành tiếp diễn - giống tương lai hoàn thành, có tính liên tục, hay dùng với by the time.

 

Có thể bạn quan tâm

“Chuyến xe 0 đồng” của Đội Thanh niên xung kích mùa bão lũ phường Hoài Nhơn Bắc tích cực hỗ trợ người dân trong mùa mưa bão.

Đoàn phường Hoài Nhơn Bắc triển khai “Chuyến xe 0 đồng” hỗ trợ người dân di dời, cấp cứu trong bão

(GLO)-Trước diễn biến phức tạp của bão số 13, Đoàn phường Hoài Nhơn Bắc đã triển khai mô hình “Chuyến xe 0 đồng” hoàn toàn miễn phí để hỗ trợ người dân di dời, đưa đón người già neo đơn, trường hợp đặc biệt khó khăn đến nơi an toàn; tham gia ứng cứu khẩn cấp khi có tai nạn, ốm đau đột xuất.

Đoàn Thanh niên xã Nhơn Châu cùng lực lượng chức năng và người dân nhanh chóng di dời bè đến nơi an toàn.

Gia Lai: Thanh niên chủ động, sẵn sàng hỗ trợ người dân mùa bão lũ

(GLO)-Trước diễn biến phức tạp của bão số 13 (Kalmaegi), đoàn viên thanh niên các đơn vị phát huy tinh thần xung kích, chủ động, góp phần bảo đảm an toàn cho người dân. Họ là lực lượng tại chỗ nhanh nhạy, đồng thời là cầu nối tuyên truyền, hỗ trợ hiệu quả trước, trong và sau bão.

Anh Bùi Ngọc Thanh (trái) và Lu-Y Djoan (phải) là hai thanh niên tiêu biểu tỉnh Gia Lai dám nghĩ dám làm, truyền cảm hứng cho người trẻ tại Lễ tôn vinh năm 2025

Thanh niên Gia Lai: Sáng tạo, dám nghĩ dám làm

(GLO)- Trong số 10 gương thanh niên tiêu biểu của tỉnh Gia Lai được Trung ương Đoàn tuyên dương tại Lễ tôn vinh thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi năm 2025 vào tối 24-10, Bùi Ngọc Thanh và Lu-Y Djoan đã ghi dấu bằng tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, truyền cảm hứng cho người trẻ.

Hoạt động tư vấn, hỗ trợ, giới thiệu việc làm của Đoàn phường Pleiku dành cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Ảnh: ĐVCC

Phát huy tinh thần thanh niên trong giai đoạn mới

(GLO)- Hòa trong không khí sôi nổi của đại hội Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, tuổi trẻ tỉnh Gia Lai đang cùng nhìn lại một nhiệm kỳ đầy nỗ lực, khẳng định vai trò xung kích trong phát triển quê hương và hướng tới nhiệm kỳ mới 2025-2030 với tinh thần “Dấn thân-Sáng tạo-Hành động vì cộng đồng”.

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai tặng công trình Nhà nhân ái cho hộ nghèo tại xã An Toàn ngày 24-5. Ảnh: D.L

Ðoàn UBND tỉnh Gia Lai: Ðoàn kết-Tiên phong-Ðột phá-Phát triển

(GLO)- Nhiệm kỳ 2022-2025, Ðoàn UBND tỉnh Gia Lai ghi dấu bằng nhiều công trình, phần việc gắn với an sinh xã hội, chuyển đổi số. Bước sang giai đoạn mới, đơn vị tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, hướng về cộng đồng, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, phục vụ người dân tốt hơn.

Anh Nguyễn Thành Trung và Câu lạc bộ Tương lai xanh với những hoạt động thiện nguyện cho trẻ em khó khăn. Ảnh: NVCC

Không ngừng cống hiến cho cộng đồng

(GLO)- Anh Nguyễn Thành Trung (xã Ia Pnôn) và chị Hồ Nhật Nguyệt (xã Tuy Phước) là 2 trong số 20 gương mặt tiêu biểu được nhận Giải thưởng 15-10 cấp tỉnh năm 2025. Một người âm thầm gieo mầm thiện nguyện nơi vùng cao, một người năng động sáng tạo trong chuyển đổi số ở cơ sở.

Anh Bùi Quang Huy và chị Nguyễn Phạm Duy Trang chủ trì hội nghị

Hơn 4.000 điểm cầu kết nối tuổi trẻ Việt Nam góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Hội nghị cán bộ chủ chốt của Đoàn, Hội, Đội và thanh thiếu nhi tiêu biểu trong và ngoài nước góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đoàn diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 4.088 điểm cầu, hơn 80 nghìn đại biểu tham dự.

Là hoa dâng đời

Là hoa dâng đời

(GLO)- Trong sự vươn mình mạnh mẽ của đất nước hôm nay, từ vùng sâu, vùng xa đến đô thị năng động trẻ trung, đâu đâu cũng bắt gặp hình ảnh những phụ nữ miệt mài lao động, sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển của quê hương. Họ là những đóa hoa tươi thắm dâng cho đời.

Hội LHTN Việt Nam tỉnh trao Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” cho các cá nhân có hành động, nghĩa cử cao đẹp trong xã hội vào tối 12-10.

Sống đẹp từ những điều bình dị

(GLO)-Giữa nhịp sống hiện đại, vẫn có những người trẻ chọn sống tử tế và lan tỏa điều tốt đẹp bằng hành động cụ thể. 3 trong số 21 cá nhân vừa được Hội LHTN Việt Nam tỉnh Gia Lai trao Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2025 là minh chứng cho tinh thần ấy: sống đẹp, sống có ích cho cộng đồng.