Thay đổi nếp nghĩ, cách làm gắn với xây dựng làng nông thôn mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, Mặt trận các cấp đã từng bước tạo chuyển biến trong nhận thức và cách làm của người dân các làng. Điều này cũng góp phần tích cực vào việc thay đổi diện mạo thôn, làng theo tinh thần Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 13-2-2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai về xây dựng làng nông thôn mới (NTM) trong đồng bào DTTS.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Siu Trung, hàng năm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đều ban hành các văn bản hướng dẫn đối với Mặt trận cơ sở về thực hiện các tiêu chí cuộc vận động; phối hợp với các tổ chức thành viên chủ động lựa chọn những phần việc để xây dựng làng NTM. Trong đó, xác định công tác tuyên truyền, vận động có vai trò quan trọng, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khuyến khích Mặt trận cơ sở linh hoạt, đa dạng các hình thức.

Ông Quản Văn Duẩn-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh, bìa trái) trao đổi với các Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn, làng. Ảnh: Phương Dung

Ông Quản Văn Duẩn-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh, bìa trái) trao đổi với các Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn, làng. Ảnh: Phương Dung

Bà Đinh Thị Byer-Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Húp (xã Kông Yang, huyện Kông Chro) cho hay: Công tác tuyên truyền được lồng ghép trong các cuộc họp của làng, các buổi sinh hoạt chi hội đoàn thể. Đến nay, 100% hộ dân đã di dời chuồng trại ra xa nhà ở, 90% hộ dân đào hố rác trong vườn. Nhận thức của người dân trong tổ chức ma chay, cưới hỏi cũng thay đổi; trước đây thường kéo dài vài ngày thì giờ chỉ còn 1-2 ngày. Mới đây, Hội Liên hiệp phụ nữ xã đã ra mắt mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” tại làng với 30 hội viên phụ nữ tham gia. Hy vọng mô hình sẽ góp phần hình thành thói quen tốt cho hội viên trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường và có thêm nhiều hộ thực hiện tiêu chí xây dựng nhà vệ sinh.

Cũng nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa ban công tác Mặt trận thôn, làng với các ban, ngành, đoàn thể trong công tác tuyên truyền nên nhận thức của người dân các làng đồng bào DTTS trên địa bàn xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh) ngày càng nâng cao. Ông Quản Văn Duẩn-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Nghĩa Hưng-cho biết: Xã có 13 thôn, làng, trong đó có 5 làng DTTS. Đến nay, 1/5 làng đã được công nhận đạt chuẩn NTM; các tuyến đường tại làng cơ bản cứng hóa; 90% hộ dân tại các làng đã di dời chuồng trại chăn nuôi ra xa nhà ở.

Song song với tuyên truyền, vận động, Mặt trận các cấp tập trung khảo sát, xây dựng các mô hình, tạo sự lan tỏa trong thực hiện cuộc vận động ở khu dân cư, góp phần thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 12. Từ năm 2018 đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã lồng ghép từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh, Quỹ Cứu trợ tỉnh và nguồn kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững của Trung ương hỗ trợ các hộ nghèo đồng bào DTTS thực hiện 12 mô hình áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi với tổng số tiền gần 1,7 tỷ đồng. Ủy ban MTTQ Việt Nam các địa phương đã chủ động khảo sát, xây dựng các mô hình phù hợp, như: “Trồng chuối ghép mô”, “Không có người tự tử”, “Điện thắp sáng” ở huyện Kbang; “Cánh đồng một giống đối với cây lúa”, “Di dời chuồng trại ra khỏi gầm nhà sàn” ở huyện Phú Thiện; “Canh tác dưới tán rừng”, “Nuôi dê, dúi thương phẩm, vườn ươm bời lời” ở huyện Đak Đoa...

Nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã vươn lên thoát nghèo nhờ thay đổi nếp nghĩ, cách làm. Ảnh: P.D

Nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã vươn lên thoát nghèo nhờ thay đổi nếp nghĩ, cách làm. Ảnh: P.D

Ông Đỗ Xuân Ưa-Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phú Thiện-cho hay: Thực hiện cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” gắn với Chỉ thị số 12, Mặt trận các cấp trên địa bàn huyện đã tham gia vận động người dân hiến trên 11.000 m2 đất và gần 80.000 ngày công lao động để sửa chữa, di dời nhà cửa, làm đường giao thông...; vận động 612 hộ di dời chuồng trại ra khỏi gầm nhà sàn; xây dựng mới 385 nhà vệ sinh, nhà tắm và vận động người dân phát triển kinh tế, làm vườn rau; hỗ trợ các hộ khó khăn di dời chuồng trại, tham gia mua bể chứa rác thải, cam kết bảo vệ môi trường. Đến nay, huyện có 14 làng đạt chuẩn NTM.

Trao đổi về hiệu quả trong triển khai cuộc vận động gắn với thực hiện Chỉ thị số 12, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Siu Trung nhấn mạnh: “Mặt trận và các tổ chức thành viên đã phối hợp chặt chẽ, lựa chọn tiêu chí phù hợp để triển khai thực hiện. Nhờ đó đã mang lại hiệu quả cụ thể với từng nội dung của cuộc vận động cũng như từng tiêu chí trong xây dựng làng NTM; góp phần cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Khối đại đoàn kết toàn dân theo đó ngày càng được củng cố, tăng cường”.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ giao quyền Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường đối với ông Trần Đức Thắng

Thủ tướng Chính phủ giao quyền Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường đối với ông Trần Đức Thắng

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1559/QĐ-TTg điều động ông Trần Đức Thắng-Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng Thanh tra Thường trực Thanh tra Chính phủ về công tác tại Bộ Nông nghiệp và Môi trường, giao quyền Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường.

Gấp rút chuẩn bị chu đáo đại hội đảng bộ xã, phường

Gấp rút chuẩn bị chu đáo đại hội đảng bộ xã, phường

(GLO)- Thời điểm này, cùng với việc đi vào vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, cấp ủy các xã, phường trong toàn tỉnh Gia Lai đã và đang gấp rút xây dựng văn kiện đại hội đảng bộ, tổ chức lấy ý kiến tham gia của Nhân dân, tăng cường công tác tuyên truyền… đảm bảo kỳ đại hội thành công tốt đẹp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh (thứ 10 từ phải sang) tặng quà của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho lãnh đạo và Công an phường Hoài Nhơn Tây. Ảnh: Phi Long

Hoài Nhơn Tây và Hoài Nhơn Bắc cần áp dụng AI để nâng cao hiệu quả công việc

(GLO)- Chiều 16-7, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã có buổi làm việc với tập thể lãnh đạo 2 phường Hoài Nhơn Tây và Hoài Nhơn Bắc về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị sau hơn nửa tháng vận hành theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung trực tiếp trao 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đầu tiên do cấp xã cấp cho 2 người dân trên địa bàn. Ảnh: Vũ Thảo

Xã Gào cần định hướng mục tiêu và có giải pháp giảm nghèo bền vững

(GLO)- Sáng 15-7, đồng chí Rah Lan Chung - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai, có buổi làm việc với xã Gào về tình hình hoạt động của tổ chức bộ máy sau sáp nhập đơn vị hành chính. Tham gia buổi làm việc có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đơn vị của tỉnh.

null