Thay đổi để thích nghi và vượt qua những rào cản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo Bộ Công thương, từ năm 2025, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sẽ phải đối mặt với những rào cản thương mại chưa từng có.

saurieng-9771-5487.jpg

Theo Bộ Công thương, từ năm 2025, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sẽ phải đối mặt với những rào cản thương mại chưa từng có. Không chỉ Liên minh châu Âu (EU), Hoa Kỳ, mà cả Trung Quốc, Australia và các nước trong Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đều nâng cao tiêu chuẩn nhập khẩu, tập trung vào phát thải carbon, lao động, môi trường, an toàn chất lượng và xuất xứ hàng hóa. Nếu doanh nghiệp Việt không kịp thích ứng, viễn cảnh mất thị phần, thậm chí bị loại khỏi chuỗi cung ứng toàn cầu là những nguy cơ hiện hữu.

Áp lực từ thị trường EU đã thể hiện rõ qua những con số cảnh báo. Nếu như năm 2023, EU chỉ đưa ra 66 cảnh báo về nông sản thực phẩm từ Việt Nam, thì năm 2024 con số này tăng lên 114. Riêng hai tháng đầu năm 2025, EU đã bổ sung thêm 16 cảnh báo đối với nông sản - thực phẩm Việt Nam, chủ yếu liên quan đến tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Không chỉ EU, Trung Quốc cũng thắt chặt kiểm soát chất lượng và mức độ an toàn của nông sản. Việc thị trường này bắt đầu áp dụng kiểm tra chất vàng O và cadmium đối với sầu riêng nhập khẩu từ Việt Nam và Thái Lan từ đầu năm 2025 đã khiến nhiều lô hàng bị tắc nghẽn tại cửa khẩu.

Ở ngành dệt may, cuộc chơi cũng ngày càng khốc liệt. EU yêu cầu các sản phẩm dệt may nhập khẩu phải tuân thủ tiêu chuẩn phát thải carbon và kinh tế tuần hoàn trong Thỏa thuận Xanh. Trong khi đó, các đối thủ cạnh tranh của Việt Nam tại thị trường EU như Trung Quốc, Bangladesh, Thổ Nhĩ Kỳ đã đẩy mạnh đầu tư vào mô hình sản xuất xanh, khiến doanh nghiệp Việt gặp khó trong việc giữ thị phần.

Trước thực tế này, một số doanh nghiệp Việt Nam đã bắt đầu chuyển đổi để thích ứng. Trong đó, một số doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam đã áp dụng công nghệ chăn nuôi không phát thải tại các trang trại bò sữa để đáp ứng tiêu chuẩn carbon của EU. Tập đoàn Dệt may Việt Nam cũng đang triển khai sản xuất vải tái chế để đón đầu xu hướng xanh hóa.

Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp đi theo hướng này vẫn chưa nhiều. Một khảo sát gần đây của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho thấy, hơn 60% doanh nghiệp xuất khẩu nhỏ và vừa chưa có kế hoạch đầu tư vào công nghệ xanh do chi phí cao. Đây là điểm yếu đáng lo ngại, bởi những doanh nghiệp chậm chuyển đổi sẽ bị loại khỏi cuộc chơi.

Vấn đề đặt ra lúc này không còn là nên hay không nên thay đổi mà là làm thế nào để chuyển đổi một cách hiệu quả. Thứ nhất, các doanh nghiệp phải cập nhật và tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt là tiêu chuẩn xanh của EU và các rào cản kỹ thuật từ Trung Quốc. Thứ hai, các doanh nghiệp cần sớm đầu tư vào công nghệ xanh để giảm phát thải, tăng cường truy xuất nguồn gốc và cải thiện chất lượng sản phẩm. Đây không chỉ là điều kiện để xuất khẩu mà còn là lợi thế cạnh tranh lâu dài. Thứ ba, cần khai thác triệt để các hiệp định thương mại tự do như CPTPP, EVFTA, RCEP để tối ưu hóa chi phí và tận dụng ưu đãi thuế quan. Nếu không tận dụng được lợi thế này, doanh nghiệp Việt sẽ thua ngay trên sân nhà.

Thực tế, các tiêu chuẩn thương mại ngày càng khắt khe, nhưng đây không phải là dấu chấm hết, mà là động lực để doanh nghiệp Việt nâng cấp, vươn lên. Không chỉ các doanh nghiệp trong nước cần chuyển đổi mà làn sóng này cũng đang thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Mới đây, Tập đoàn Syre của Thụy Điển đã quyết định đầu tư 1 tỷ USD vào một dự án sản xuất polyester tái chế công nghệ cao tại Việt Nam. Nhiều tập đoàn lớn từ châu Âu, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đang xem Việt Nam như một điểm đến lý tưởng để phát triển chuỗi cung ứng bền vững, tận dụng nguồn nhân lực dồi dào và các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia. Các nhà máy của Samsung, Nike, Lego tại Việt Nam đều đang hướng đến mô hình sản xuất giảm phát thải, tiết kiệm năng lượng và sử dụng nguyên liệu tái chế. Điều này cho thấy, nếu doanh nghiệp Việt không nhanh chóng thay đổi, thì không chỉ bị đối thủ nước ngoài cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu mà ngay tại thị trường nội địa cũng có nguy cơ bị lấn át bởi chính các doanh nghiệp FDI đang chuyển đổi.

Như vậy, câu hỏi đặt ra lúc này không phải là liệu doanh nghiệp Việt có thể thích nghi hay không, mà là bao nhiêu doanh nghiệp sẽ đủ nhanh nhạy để tận dụng cơ hội từ sự thay đổi này.

Theo PHÚC HẬU (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

Sứ mệnh của báo chí

Sứ mệnh của báo chí

Điều gì khiến độc giả hôm nay tìm tới một tờ báo? Đó là câu hỏi được các tòa soạn khắp thế giới đặt ra từ nhiều năm qua, song việc tìm câu trả lời thực sự rõ ràng lại không dễ.

null