Thanh niên Gia Lai tích cực hưởng ứng phong trào "Đền ơn đáp nghĩa"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những ngày tháng 7, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) Gia Lai tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa góp phần động viên tinh thần các gia đình chính sách, người có công với cách mạng; đồng thời, thể hiện tình cảm, trách nhiệm với những cống hiến, hy sinh của thế hệ cha anh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. 
Sáng 24-7, căn nhà nhỏ của Mẹ Việt Nam Anh hùng Ksor Suê (làng Dút 1, xã Ia Sao, huyện Ia Grai) rộn ràng tiếng cười nói của ĐVTN thuộc Đoàn khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh. Năm nay, mẹ Suê đã 99 tuổi, chồng và con trai của mẹ đã anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Chiến tranh đã lùi xa nhưng phần mộ con trai mẹ-liệt sĩ Rơ Châm Kam vẫn chưa tìm thấy. Những tấm bằng Tổ quốc ghi công được gia đình treo trang trọng giữa phòng khách.
Mẹ Suê được Nhà nước phong tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng vào năm 2015. Tuổi cao, sức khỏe ngày càng yếu, hiện mẹ Suê đang ở cùng với vợ chồng người con gái. Thấy ĐVTN tới thăm, giúp làm việc nhà, trồng hoa trước khuôn viên và chuẩn bị “mâm cơm đoàn viên”, mẹ Suê vui lắm.
Bữa cơm diễn ra trong không khí ấm áp, nghĩa tình và để lại rất nhiều cảm xúc. Anh Bùi Duy Toàn-Bí thư Đoàn khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh-chia sẻ: “Trước đó mấy ngày, Đoàn khối đã xin ý kiến gia đình mẹ Suê về việc thực hiện “bữa cơm đoàn viên” tại nhà. Dù không còn nhớ chuyện xưa, chỉ nói vài câu cảm ơn bằng tiếng Jrai nhưng thấy mẹ cười hiền lành và ăn cơm ngon miệng, chúng tôi cảm thấy hạnh phúc. Hoạt động này nhằm tri ân sâu sắc những hy sinh cao cả của mẹ vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, góp phần khơi gợi lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc trong thế hệ trẻ”.
Đoàn khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Ksor Suê, làng Dút 1, xã Ia Sao, huyện Ia Grai. Ảnh: Phan Lài
Đoàn khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Ksor Suê (làng Dút 1, xã Ia Sao, huyện Ia Grai). Ảnh: Phan Lài
Dịp này, Đoàn khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh trao tặng mẹ Suê một phần quà trị giá 5 triệu đồng. Anh Siu Ớp-con rể mẹ Ksor Suê-cho biết: “Thời gian qua, gia đình mình nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của tổ chức Đoàn các cấp. Thay mặt mẹ Suê, mình cảm ơn ĐVTN đã đến thăm và chung vui cùng mẹ”.
Nhằm thể hiện sự tri ân nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, ngày 24-7, Thành Đoàn Pleiku đã đến thăm, tặng quà 10 cựu chiến binh và cựu thanh niên xung phong trên địa bàn thành phố; mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng, kinh phí do các tổ chức cơ sở Đoàn trên địa bàn thành phố đóng góp. Đến thăm các gia đình, ĐVTN được các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong chuyện trò, kể về những kỷ niệm thời kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ với muôn vàn gian khổ, ác liệt nhưng rất đỗi hào hùng để mang lại cuộc sống hòa bình hôm nay.

Anh Đỗ Duy Nam-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn: Hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” được các tổ chức Đoàn trong tỉnh tổ chức thường xuyên trong năm. 7 tháng năm 2022, tổ chức Đoàn, Hội các cấp đã thực hiện gần 200 hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn”. Đặc biệt, vào dịp 27-7, các hoạt động tri ân lại diễn ra sôi nổi hơn giúp thế hệ trẻ hiểu thêm về quá khứ, khơi dậy niềm tự hào và biết trân trọng cuộc sống hiện tại, ra sức phấn đấu học tập, lao động, góp phần xây dựng và phát triển quê hương.

Trở về sau cuộc chiến chống Mỹ cứu nước, những mảnh đạn vẫn còn trong cơ thể khiến sức khỏe của thương binh Lê Xuân Tiến (số 178, đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Yên Đổ, TP. Pleiku) ngày càng yếu, phải nhập viện thường xuyên. Thấy ĐVTN tới thăm, ông Tiến xúc động chia sẻ: “Các cháu quan tâm, tới thăm hỏi, động viên, tôi cảm thấy rất vui. Mong các cháu luôn nỗ lực, cống hiến để xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển, xứng đáng với sự hy sinh của thế hệ đi trước”.
Thành Đoàn Pleiku tặng quà cho thương binh Lê Xuân Tiến (phường Yên Đổ, TP. Pleiku). Ảnh: Phan Lài
Thành Đoàn Pleiku tặng quà cho thương binh Lê Xuân Tiến (phường Yên Đổ, TP. Pleiku). Ảnh: Phan Lài
Ngoài kể lại những năm tháng chiến đấu gian khổ, các cựu chiến binh và cựu thanh niên xung phong không quên nhắn nhủ ĐVTN cố gắng học tập, noi gương thế hệ đi trước, nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Anh Siu Giới-Ủy viên Ban Thường vụ Thành Đoàn Pleiku-chia sẻ: Cứ vào các dịp kỷ niệm, lễ, Tết, Thành Đoàn Pleiku đều tổ chức đoàn đến thăm và tặng quà cho các nhân chứng lịch sử. “Nghe các cô, các chú kể chuyện, chúng tôi hiểu hơn về quá khứ, tinh thần chiến đấu anh dũng của quân và dân ta. Những phần quà tuy giá trị không lớn nhưng là tấm lòng của thế hệ trẻ, mong các cô, chú luôn giữ gìn sức khỏe, là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con cháu”-anh Giới nói.
Tháng 7 tri ân, các cơ sở Đoàn trong tỉnh đã tổ chức hàng loạt hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” như: khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, người già neo đơn; sửa chữa nhà ở cho đối tượng chính sách; tổ chức hành trình đến “địa chỉ đỏ” gắn với các buổi sinh hoạt truyền thống; tổ chức thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ, tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng, cựu thanh niên xung phong; tổ chức “bữa cơm đoàn viên” tại gia đình có công với cách mạng. Bên cạnh đó, ngày 24-7, các hoạt động hưởng ứng “Ngày chiến sĩ tình nguyện đền ơn đáp nghĩa” được các tổ chức Đoàn triển khai rộng khắp, sôi nổi. Đoàn viên thanh niên đã cùng nhau chỉnh trang, vệ sinh khuôn viên các nghĩa trang, thay cát và dâng hương ở các phần mộ liệt sĩ. Theo kế hoạch, lễ dâng hương, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh sẽ được Tỉnh Đoàn tổ chức vào tối 26-7.
PHAN LÀI
 
 

Có thể bạn quan tâm

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

(GLO)- “Kết nối tình nguyện-cháy mãi nhiệt huyết của tuổi trẻ“ là phương châm hoạt động của nhóm cựu cán bộ Đoàn cơ sở TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Sau hơn 2 năm thành lập, nhóm không chỉ mang niềm vui đến cho những hoàn cảnh khó khăn mà còn là nơi các thế hệ cán bộ Đoàn gắn kết, “truyền lửa“ tình yêu với Đoàn.
Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

(GLO)- Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một trong những nội dung được các đơn vị trường học ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm. Trong đó, mô hình “Vườn rau em chăm“ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện bữa ăn và khơi dậy tình yêu lao động trong học sinh.
Đôi vũ công đặc biệt

Đôi vũ công đặc biệt

(GLO)- Đến với khiêu vũ một cách tình cờ, đôi vận động viên (VĐV) Trần Nam Dũng-Lê Phương Thảo đã từng bước khẳng định vị thế ở môn thể thao đầy tính nghệ thuật này. Tấm huy chương bạc tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022 là sự ghi nhận cho những nỗ lực không biết mệt mỏi cùng tâm huyết của các vũ công.
Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

(GLO)- Với mong muốn nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư, bác sĩ Nguyễn Đình Hùng-Phó Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã nghiên cứu, áp dụng hiệu quả các phác đồ chữa trị mới, giúp người dân sớm phát hiện và điều trị ung thư tại chỗ. Một trong số đó là hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn.
Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

(GLO)- Hưởng ứng chương trình “Tình nguyện mùa đông“ năm 2022 và “Xuân tình nguyện“ năm 2023. Trong 2 ngày (23 và 24-12), tại xã Đất Bằng, huyện Krông Pa và xã An Thành, huyện Đak Pơ, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Gia Lai phối hợp với Đoàn công tác xã hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình “Ấm áp mùa đông“ năm 2022.
Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

(GLO)- Sau khi Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022-2027) thành công tốt đẹp, 63 tỉnh, thành trong cả nước đã đồng loạt tổ chức “Ngày thanh niên cùng hành động“. Trong đó, Gia Lai là 1 trong 7 điểm cầu được lựa chọn tổ chức cấp trung ương. Chuỗi hoạt động góp phần nâng cao nhận thức, thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

(GLO)- Sáng 18-12, tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục-Đào tạo tổ chức lễ phát động thí điểm Ứng dụng kết nối thanh thiếu niên (YEA). Đây là hoạt động nằm trong dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói“ được triển khai tại TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Gia Lai và tỉnh Yên Bái.