Thán phục hệ thống tưới cây bằng điện thoại của chàng trai 9X

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đam mê khoa học từ nhỏ, chàng trai 9X Nguyễn Quốc Huy (thôn Đa Thọ, xã Xuân Thọ, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) đã nghiên cứu, chế tạo một hệ thống tưới điều khiển bằng điện thoại thông minh (smartphone). Dù ở bất cứ đâu, chỉ cần một cú click chuột, Huy cũng có thể cho cây “uống” nước.
Thấu hiểu sự vất vả…
Tôi hẹn gặp Huy vào những ngày đầu tháng 3, khi Đà Lạt đang rực hồng bởi sắc hoa mai anh đào. Khoảng 9 giờ sáng, đến trước căn nhà gỗ của gia đình Huy, trước mắt chúng tôi là chàng trai đang cặm cụi với những chiếc van, máy hàn, máy cắt… Huy cho biết, đang chuẩn bị đồ nghề để nâng cấp thêm một chút hệ thống tưới tự động đã lắp đặt trong vườn.
 
Nguyễn Quốc Huy với bảng điều khiển tưới tự động của mình.  Ảnh: V.L

Với hệ thống tưới tự động, Quốc Huy đã tham dự Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Lâm Đồng lần thứ 8 năm 2017 và đạt giải Ba. Hiện, đã có nhiều khách hàng đặt mua và thuê Huy lắp đặt hệ thống trong vườn. Giá mỗi bộ điều khiển khoảng 30 triệu đồng/ha.

Ngồi ngay tại hè, trước ngôi nhà nhỏ đơn sơ, Huy kể cho chúng tôi nghe về hành trình sáng chế ra hệ thống tưới ưu việt này. Sinh ra trong một gia đình nông dân, Huy thường xuyên giúp đỡ bố mẹ làm việc trong vườn mỗi khi rảnh rỗi.
Chính vì vậy, chàng trai 9X phần nào thấu hiểu được sự vất vả của những người nông dân, đặc biệt là ở vùng đất nhiều đồi dốc cao như Lâm Đồng.
Không như những bạn trẻ khác, Nguyễn Quốc Huy không chọn cho mình con đường học đại học mà xin phép bố mẹ học tại Trường Cao đẳng nghề TP.Hồ Chí Minh, chuyên ngành kỹ thuật điện lạnh. Cũng chính tại đây, Huy đã nung nấu việc thiết kế một hệ thống tưới thông minh, tự động để giải phóng sức lao động cho gia đình mình.
“Ngày còn đi học, mỗi khi rảnh rỗi em thường giúp bố mẹ tưới cây, làm cỏ… Có những hôm phải kéo ống ngược lên đồi vì ao ở dưới cách vườn hàng trăm mét. Mỗi lần như vậy rất vất vả, đặc biệt cái nắng cao nguyên rất khó chịu. Chính vì vậy em càng quyết tâm nghiên cứu xây dựng một hệ thống tưới nhằm giảm bớt gánh nặng cho bố mẹ cũng như những nông dân khác” - chàng trai 9X chia sẻ.
Mới đi làm cỏ tại khu vườn cà rốt của gia đình về, gặp chúng tôi, ông Nguyễn Thế Vinh (bố của Huy) cho biết, Huy là người có năng khiếu về ngành điện và chế tạo máy từ nhỏ.
Tưới thông minh
“Không ở vườn, dù đi đám cưới, đi khám bệnh ở TP.Hồ Chí Minh, hay đi bất cứ đâu tôi vẫn có thể tưới được cho vườn rau của mình” - bà Phạm Thị Vân (mẹ của Huy) vui vẻ cho biết.
Bà Vân cho biết thêm, khi Huy ngỏ ý muốn xin tiền bố mẹ xây dựng và phát triển hệ thống tưới này vợ chồng bà phản đối rất nhiều vì ông bà không tin con mình có thể làm được chiếc máy có thể tưới thông qua điện thoại di động. Nhiều lần ông bà khuyên ngăn con cho đến khi thấy sự quyết tâm của Huy mới hỗ trợ Huy mua nguyên vật liệu để thiết kế và xây dựng thử nghiệm hệ thống.
Nhìn vào tủ điều khiển dày đặc thiết bị, với các khởi động từ, rơ le thời gian, thiết bị cảm biến, bộ điều khiển trung tâm tiếp nhận tín hiệu điện thoại với các thẻ sim điện thoại được mã hóa… chúng tôi hiểu người thiết kế đã phải dồn rất nhiều tâm huyết và có trình độ chuyên môn cao về cơ khí tự động.
Huy cho biết, nguyên lý hoạt động của hệ thống khá đơn giản. Với 4 van tưới trong vườn tương ứng trong bảng điều khiển hệ thống của Huy có 4 chiếc đồng hồ hẹn giờ tưới cho từng van. Tương tự như vậy, đối với những vườn rộng Huy sẽ thiết kế sao cho bảng điều khiển nhỏ gọn nhất có thể.
“Đầu tiên, người sử dụng cần xoay chỉnh đồng hồ để hẹn giờ tưới, sau đó nhập cú pháp gửi tin nhắn cho hệ thống hoạt động. Trong quá trình vận hành, hệ thống nếu gặp một số sự cố như phin lọc bẩn, vỡ đường ống, hết nước, động cơ không hoạt động, quá tải hay mất pha thì hệ thống tự động ngắt và gửi tin nhắn báo động về cho người dùng. Khi đó đèn báo động lắp trên hệ thống sẽ tự sáng để cảnh báo người dùng” - Huy giải thích thêm.
Vừa điều chỉnh các đồng hồ hẹn giờ trong hệ thống, Huy chia sẻ, do ban đầu mới đi vào hoạt động nên thường gặp sự cố hết nước trong bể chứa dẫn đến việc không chủ động trong thời gian tưới. Sau đó Huy đã nghiên cứu lắp thêm hai chiếc đồng hồ để hẹn giờ cho hỏa tiễn tự động hút nước từ giếng khoan lên bể chứa. Cụ thể, hỏa tiễn cứ hút nước 20 phút thì nghỉ 15 phút, chỉ khi nào người dùng nhắn tin ngừng hoạt động thì hệ thống sẽ tự ngắt.
Với hệ thống của mình, Quốc Huy đã tham dự Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Lâm Đồng lần thứ 8 năm 2017 và đạt giải ba. Hiện nay, đã có nhiều khách hàng đặt mua và thuê Huy lắp đặt hệ thống trong vườn. 9X cho hay, giá mỗi bộ điều khiển như vậy khoảng 30 triệu đồng/ha.
Ông Nguyễn Thái Long - Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lâm Đồng cho biết, các mô hình điều khiển tự động bằng điện thoại đã có sẵn rất nhiều trên thị trường. Tuy nhiên, em Huy có thể ghép nối để áp dụng trong thực tế thông qua các thiết bị tự động, mạch vi xử lý thì giá thành của mô hình này giảm xuống đáng kể, giúp người dân có thể dễ dàng ứng dụng, nâng cao hiệu quả sản xuất.
Văn Long (Dân Việt) 

Có thể bạn quan tâm

Bức tranh tham gia cuộc thi “Em vẽ sắc màu quê hương” của em Hồ Võ Thiện Trí (Trường Tiểu học Nay Der, xã Uar). Ảnh: P.L

Quê hương qua nét cọ tuổi thơ

(GLO)- Không chỉ là sân chơi để thể hiện năng khiếu hội họa, cuộc thi “Em vẽ sắc màu quê hương” do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức còn là dịp để học sinh gửi gắm tình yêu với mảnh đất nơi mình sinh sống, niềm tự hào dân tộc qua từng nét cọ và gam màu rực rỡ.

Đoàn viên chăm sóc rẫy bạch đàn của Chi đoàn làng Chưp. Ảnh: R’Ô Hok

Gây quỹ Ðoàn từ đất làng và sức trẻ

(GLO)- Với tinh thần lao động vì tập thể của đoàn viên, thanh niên, nhiều chi đoàn thôn, làng ở các xã phía Tây tỉnh Gia Lai đã tận dụng diện tích đất bỏ trống ở địa phương để canh tác, gây quỹ Ðoàn. Từ nguồn quỹ bền vững này, nhiều đoàn cơ sở đã tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Hiện tại, ứng dụng của Aya có thể chạy trên hệ điều hành Android và iOS. Ảnh: Văn Ngọc

Nữ viên chức 9X tạo ứng dụng từ điển tiếng Kinh-Bahnar

(GLO)- Từ lâu, chị Aya (SN 1991, làng Piơm, xã Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) luôn ấp ủ việc bảo tồn, lưu giữ những nét đẹp trong văn hóa của dân tộc mình. Đó là động lực để Aya cho ra đời ứng dụng từ điển số tiếng Kinh-Bahnar với gần 6.000 từ, giúp mọi người có thể tra cứu, học tập thuận tiện.

Gia Lai: 6 tập thể, 8 cá nhân đạt giải các cuộc thi do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức

Gia Lai: 6 tập thể, 8 cá nhân đạt giải các cuộc thi do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức

(GLO)- Hội đồng Đội Trung ương vừa thông báo kết quả các cuộc thi, chương trình được tổ chức trong năm 2024-2025 gồm: “Thiếu nhi Việt Nam-Học tập tốt, rèn luyện chăm”, cuộc thi vẽ tranh “Em vẽ sắc màu quê hương”, cuộc thi thiếu nhi hát Quốc ca tại các địa chỉ đỏ...

Em Võ Thị Ngọc Xuân tập luyện cho tiết mục Thái Sơn côn.

Góp sức trẻ giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống

(GLO)-Thời điểm này, nhiều đơn vị đang khẩn trương tập luyện, chuẩn bị tiết mục để tham gia Liên hoan chèo Bả trạo và Liên hoan võ cổ truyền Bình Định trong đoàn viên, thanh niên năm 2025 do Tỉnh đoàn tổ chức. Người trẻ đang nỗ lực góp sức giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống.

Tuổi trẻ Gia Lai khẳng định trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng cống hiến

Tuổi trẻ Gia Lai khẳng định trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng cống hiến

(GLO)- Thi đua yêu nước đang lan tỏa khắp các hoạt động xã hội, từ lao động, học tập đến nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật. Tại Gia Lai, nhiều giải thưởng từ cuộc thi khoa học kỹ thuật, nghiên cứu khoa học đến các cuộc thi khởi nghiệp... đã khẳng định trí tuệ, bản lĩnh tuổi trẻ địa phương.

Nẻo về nguồn cội của Yến

Nẻo về nguồn cội của Yến

(GLO)- Sau những thành công nơi phố thị, nữ kiến trúc sư 9X Hoàng Như Yến vẫn thường xuyên trở về quê Phú Thiện (nay là xã Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) để xây trường, nuôi em, tiếp sức phụ nữ vùng khó.