Tây Ban Nha phát lệnh bắt cựu thủ hiến Catalonia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 3-11, Tây Ban Nha đã ra lệnh bắt giữ cựu thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont trên phạm vi toàn châu Âu với cáo buộc nổi loạn và các cáo buộc khác.

Reuters đưa tin một thẩm phán của Tòa án Tối cao Madrid đã yêu cầu Bỉ bắt giữ ông Puigdemont và 4 cộng sự sau khi họ không trình diện theo lệnh của tòa vào ngày 2-11 để trả lời các cáo buộc về tội nổi loạn, kích động nổi loạn và lạm dụng công quỹ. Trước đó, thẩm phán trên cũng bác bỏ yêu cầu được làm chứng trên video từ Bỉ của ông Puigdemont.
 

Ông Carles Puigdemont. Ảnh: REUTERS
Ông Carles Puigdemont. Ảnh: REUTERSTại Bỉ, công tố viên liên bang Eric Van der Sypt cho biết cơ quan chức năng sẽ xem xét lệnh bắt trước khi chuyển cho một thẩm phán. "Tôi sẽ đưa nó cho một thẩm phán điều tra vào ngày mai hoặc ngày mốt" - trích lời ông Van der Sypt hôm 3-11.

Bỉ là nơi lệnh bắt giữ phạm vi châu Âu có thể bị chặn vì nhiều lý do liên quan đến thủ tục. Nước này sẽ có thời hạn tối đa 3 tháng để quyết định xem có buộc ông Puigdemont trở về Tây Ban Nha hay không.

Trước đó, cựu lãnh đạo Catalonia, người đang cân nhắc tham gia cuộc bầu cử sớm trong khu vực vào ngày 21-12, nói ông không tin vào công lý của Tây Ban Nha mà sẽ hợp tác với các tòa án của Bỉ.

"Chúng tôi coi mình là một chính phủ hợp pháp. Phải tiếp tục nói với thế giới điều gì đang xảy ra tại Tây Ban Nha. Cuộc bầu cử không thể nào xảy ra một cách trung lập, độc lập và bình thường với một chính phủ ở trong tù. Tôi sẵn sàng làm một ứng viên. Tôi có thể tranh cử cho chiến dịch ở bất kỳ đâu"-ông Puigdemont phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia RTBF của Bỉ ngày 3-11.

Trước cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất của đất nước kể từ cuối những năm 1970, Thủ tướng Mariano Rajoy đã kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử trên sau khi nắm quyền kiểm soát Catalonia trước tuyên bố độc lập của nghị viện khu vực này vào tuần trước.

Bảo Hạnh (Reuters/NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.