Tập trung các giải pháp phòng-chống các loại dịch bệnh động vật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 14-9, tại Hà Nội Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng-chống dịch bệnh động vật và ngăn chặn bệnh dịch tả heochâu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng;Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cườngcùng các bộ, ngành Trung ương. Tại điểm cầu Gia Lai có ông Kpă Thuyên-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và địa phương liên quan.

 Tại đầu cầu Gia Lai. Ảnh: Nguyễn Diệp
Tại đầu cầu Gia Lai. Ảnh: Nguyễn Diệp



Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, thời gian qua ngành chăn nuôi đang có bước phát triển mạnh mẽ, tạo nhiều sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực phẩm thiết yếu cho người tiêu dùng trong và ngoài nước. Riêng dịch bệnh động vật,trong 8 tháng đầu năm nay toàn quốc có 4 ổ dịch cúm gia cầm do vi rút cúm A/H5N6 gây ra; 9 ổ dịch bệnh lở mồm long móng tuýp O; 1 ổ dịch heo tai xanh và 1 ổ dịch bệnh dại trên đàn chó. Đặc biệt, bệnh dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại Trung Quốc, Nhật Bản và hiện chưa có vắc xin, thuốc đặc trị. Vì vậy giải pháp chính là phòng bệnh, chủ động áp dụng các biện pháp ngăn chặn bệnh xâm nhiễm vào trong nước, tăng cường kiểm soát vận chuyển heo và các sản phẩm heo, thực hiện tốt chăn nuôi an toàn sinh học…

Tại Gia Lai, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh chỉ xảy ra ổ dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) trên đàn bò tại huyện Mang Yang. Địa phương đã chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, xử lý tốt ổ dịch không để lây lan trên diện rộng. Ngoài ra các bệnh thông thường khác xảy ra rải rác trên đàn vật nuôi được phát hiện và điều trị kịp thời với tỷ lệ khỏi bệnh cao giảm thiệt hại cho người chăn nuôi. Bên cạnh đó, công tác tiêm phòng các loại vắc xin cho đàn vật nuôi, tiêu độc khử trùng… đã được cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương và người dân cùng tham gia thực hiện khá tốt. Đặc biệt, công tác phòng-chống bệnh dịch tả lợn châu Phi đã được UBND tỉnh, các cấp, ngành, địa phương đangtích cực triển khai thực hiện nhằm ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm vào tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận sự nỗ lực và nhanh nhạy của ngành Nông nghiệp và PTNT trong việc phòng-chống dịch bệnh động vật và ngặn bệnh dịch tả heo xâm nhiễm vào nước ta. Hội nghị này rất quan trọng để các cấp, ngành và các địa phương có thể ứng phó trước những diễn biến phức tạp. Vì vậy trước hết cần phải phòng bệnh sau đó mới chống nếu không sẽ ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi và thu nhập của người dân. Các địa phương phải hành động quyết liệt, không chủ quan, cần chủ động nắm bắt thông tin kịp thời, chính xác để phối hợp với các tổ chức quốc tế, các nước trong khu vực, cung cấp  những thông tin cần thiết đến các địa phương, người dân và các hộ chăn nuôi cùng ngăn chặn bệnh hiệu quả. Nghiêm cấm vận chuyển, thiêu thụ thịt nghi nhiễm bệnh, nhập lậu…; tổ chức giám sát chặt chẽ không để các bệnh lây nhiễm qua đường biên giới.

Nguyễn Diệp

Có thể bạn quan tâm

Binh đoàn 15 đồng hành nâng cao đời sống người dân

Binh đoàn 15 đồng hành nâng cao đời sống người dân

(GLO)- Thông qua các hoạt động dân vận, an sinh xã hội và hỗ trợ phát triển kinh tế, Binh đoàn 15 góp phần cải thiện đời sống người dân và tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa quân đội với nhân dân. Những việc làm đồng bộ này đã tạo chuyển biến tích cực tại các địa bàn đơn vị đứng chân.

Trung tướng Đào Tuấn Anh chủ trì Hội nghị Quân chính Quân đoàn 34 năm 2025 nhằm triển khai nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2026.

Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị Quân chính năm 2025

(GLO)- Sáng 30-12, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị Quân chính nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Trung tướng Đào Tuấn Anh - Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân đoàn 34 chủ trì hội nghị.

Khởi công xây dựng Nhà rông văn hóa xã Ia Dom.

Khởi công xây dựng nhà rông văn hóa xã Ia Dom

(GLO)- Chiều 28-12, Binh đoàn 15 phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà rông văn hóa xã Ia Dom, tỉnh Gia Lai. Đây là công trình mở đầu trong chương trình xây dựng 9 nhà rông văn hóa trên địa bàn tỉnh Gia Lai và Quảng Ngãi.

Tiểu phẩm tuyên truyền phòng - chống các hành vi xuất, nhập cảnh trái phép.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã biên giới Ia Mơ

(GLO)- Tối 18-12, Ban Chỉ đạo đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027” trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã biên giới Ia Mơ.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy

(GLO)- Ngày 20-12, tại phường Hoài Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai), Lữ đoàn 96 (Cục Tác chiến điện tử, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công và Quyết định truy thăng quân hàm từ Thiếu úy lên Trung úy đối với liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.

Đại tá Nguyễn Xuân Sơn chủ trì hội nghị triển khai công tác bầu cử tại Bộ CHQS tỉnh Gia Lai.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai triển khai công tác bầu cử

(GLO)- Ngày 18-12, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 trong lực lượng vũ trang tỉnh. Đại tá Nguyễn Xuân Sơn - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh chủ trì hội nghị.

null