Tập trung các giải pháp phòng-chống các loại dịch bệnh động vật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 14-9, tại Hà Nội Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng-chống dịch bệnh động vật và ngăn chặn bệnh dịch tả heochâu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng;Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cườngcùng các bộ, ngành Trung ương. Tại điểm cầu Gia Lai có ông Kpă Thuyên-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và địa phương liên quan.

 Tại đầu cầu Gia Lai. Ảnh: Nguyễn Diệp
Tại đầu cầu Gia Lai. Ảnh: Nguyễn Diệp



Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, thời gian qua ngành chăn nuôi đang có bước phát triển mạnh mẽ, tạo nhiều sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực phẩm thiết yếu cho người tiêu dùng trong và ngoài nước. Riêng dịch bệnh động vật,trong 8 tháng đầu năm nay toàn quốc có 4 ổ dịch cúm gia cầm do vi rút cúm A/H5N6 gây ra; 9 ổ dịch bệnh lở mồm long móng tuýp O; 1 ổ dịch heo tai xanh và 1 ổ dịch bệnh dại trên đàn chó. Đặc biệt, bệnh dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại Trung Quốc, Nhật Bản và hiện chưa có vắc xin, thuốc đặc trị. Vì vậy giải pháp chính là phòng bệnh, chủ động áp dụng các biện pháp ngăn chặn bệnh xâm nhiễm vào trong nước, tăng cường kiểm soát vận chuyển heo và các sản phẩm heo, thực hiện tốt chăn nuôi an toàn sinh học…

Tại Gia Lai, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh chỉ xảy ra ổ dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) trên đàn bò tại huyện Mang Yang. Địa phương đã chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, xử lý tốt ổ dịch không để lây lan trên diện rộng. Ngoài ra các bệnh thông thường khác xảy ra rải rác trên đàn vật nuôi được phát hiện và điều trị kịp thời với tỷ lệ khỏi bệnh cao giảm thiệt hại cho người chăn nuôi. Bên cạnh đó, công tác tiêm phòng các loại vắc xin cho đàn vật nuôi, tiêu độc khử trùng… đã được cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương và người dân cùng tham gia thực hiện khá tốt. Đặc biệt, công tác phòng-chống bệnh dịch tả lợn châu Phi đã được UBND tỉnh, các cấp, ngành, địa phương đangtích cực triển khai thực hiện nhằm ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm vào tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận sự nỗ lực và nhanh nhạy của ngành Nông nghiệp và PTNT trong việc phòng-chống dịch bệnh động vật và ngặn bệnh dịch tả heo xâm nhiễm vào nước ta. Hội nghị này rất quan trọng để các cấp, ngành và các địa phương có thể ứng phó trước những diễn biến phức tạp. Vì vậy trước hết cần phải phòng bệnh sau đó mới chống nếu không sẽ ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi và thu nhập của người dân. Các địa phương phải hành động quyết liệt, không chủ quan, cần chủ động nắm bắt thông tin kịp thời, chính xác để phối hợp với các tổ chức quốc tế, các nước trong khu vực, cung cấp  những thông tin cần thiết đến các địa phương, người dân và các hộ chăn nuôi cùng ngăn chặn bệnh hiệu quả. Nghiêm cấm vận chuyển, thiêu thụ thịt nghi nhiễm bệnh, nhập lậu…; tổ chức giám sát chặt chẽ không để các bệnh lây nhiễm qua đường biên giới.

Nguyễn Diệp

Có thể bạn quan tâm

Vun đắp tình hữu nghị Việt - Lào

Vun đắp tình hữu nghị Việt - Lào

(GLO)- Thời gian qua, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã triển khai hiệu quả công tác đối ngoại quốc phòng, góp phần củng cố quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, tăng cường niềm tin, giữ vững ổn định khu vực biên giới.

Những hạt nhân lan tỏa phong trào thi đua

Những hạt nhân lan tỏa phong trào thi đua

(GLO)- Ngày 20-3 vừa qua, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai đã tuyên dương 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của lực lượng vũ trang tỉnh. Đây là những cá nhân tiêu biểu về tinh thần nỗ lực, sáng tạo và cống hiến, góp phần lan tỏa các phong trào thi đua ở cơ quan, đơn vị.

Xung kích giữ vững biên cương

Xung kích giữ vững biên cương

(GLO)- Phát huy tinh thần xung kích trên tuyến đầu bảo vệ chủ quyền biên giới, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) Bộ đội Biên phòng tỉnh tích cực tuần tra, đấu tranh phòng, chống tội phạm và tham gia công tác dân vận.

Tận tâm dìu dắt tân binh

Tận tâm dìu dắt tân binh

(GLO)- Bước vào mùa huấn luyện tân binh năm 2026, các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh tiếp tục chú trọng chăm lo cho tân binh từng chi tiết, từ sinh hoạt đến thao trường huấn luyện.

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác bảo vệ bầu cử ở phía Tây tỉnh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai kiểm tra công tác bảo vệ bầu cử

(GLO)- Sáng 14-3, tại Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 3 - Thống Nhất, Bộ CHQS tỉnh Gia Lai đã tiến hành kiểm tra công tác trực sẵn sàng chiến đấu và cơ động lực lượng tuần tra bảo vệ bầu cử ĐBQH khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đối với các đơn vị trực thuộc trên địa bàn phía Tây tỉnh.

Chính ủy Quân đoàn 34 Lê Minh Quang kiểm tra huấn luyện chiến sĩ mới

Chính ủy Quân đoàn 34 Lê Minh Quang kiểm tra huấn luyện chiến sĩ mới

(GLO)- Từ ngày 10 đến 13-3, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 do Trung tướng Lê Minh Quang - Chính ủy Quân đoàn 34 làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác tiếp nhận, quản lý và huấn luyện chiến sĩ mới năm 2026 tại Sư đoàn 320, Trung đoàn 24 và một số lữ đoàn trực thuộc đơn vị.

null