Tăng cường năng lực nội sinh để phát triển quốc gia bền vững

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Trong bối cảnh kinh tế-xã hội gặp khó khăn như hiện nay, Diễn đàn kinh tế-xã hội Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững” diễn ra ngày 19-9 được kỳ vọng sẽ phát huy trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm của hàng trăm chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng đại biểu Quốc hội “hiến kế” các giải pháp về thể chế để tăng cường năng lượng nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững.

Sự kiện thường niên quan trọng của Quốc hội được tổ chức lần này là dịp để các chuyên gia, nhà quản lý nhìn nhận, đánh giá toàn diện tình hình thế giới và trong nước, cụ thể là những khó khăn, những nút thắt, từ đó đề xuất giải pháp mang tính vĩ mô để thích ứng với bối cảnh mới, tạo động lực mới cho tăng trưởng và phát triển bền vững nền kinh tế đất nước. Việc lựa chọn chủ đề diễn đàn cho thấy sự kỳ vọng vào nỗ lực giải quyết những vấn đề cấp bách ngắn hạn cho phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam năm 2023. Đặc biệt là các giải pháp khơi thông nguồn lực, xóa bỏ rào cản, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất; phát triển nguồn nhân lực; chuyển dịch cơ cấu kinh tế ngành theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, kiến tạo các động lực thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế-xã hội và ứng phó với thách thức, vấn đề mới phát sinh, tận dụng cơ hội mới để phát triển bền vững.

Diễn đàn còn truyền tải một thông điệp tích cực là Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan quản lý nhà nước luôn đồng hành với doanh nghiệp để thực hiện được các mục tiêu tăng trưởng và những đứt gãy của thị trường nhằm đạt được các mục tiêu chung đã đề ra trong kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội sau những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII cũng là giai đoạn nền kinh tế đối mặt với khó khăn, thử thách chưa từng có. Ngoài đại dịch Covid-19, những bất ổn địa chính trị cùng nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu diễn biến từ năm 2022 đến nay đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực phát huy tinh thần tự lực, tự cường với các mức độ khác nhau, từ cấp điều hành vĩ mô tới người dân, doanh nghiệp để có thể vượt qua khó khăn.

Qua 9 tháng năm 2023, nền kinh tế đã có dấu hiệu phục hồi ở một số ngành, lĩnh vực, nhưng những khó khăn trước mắt vẫn còn hiển hiện. Làm sao vượt qua những “cơn gió ngược” để đạt mục tiêu đặt ra trong năm nay và cho cả giai đoạn 2020-2025 như Nghị quyết Đại hội XIII đã đề ra là nhiệm vụ hết sức quan trọng.

Việc lựa chọn chủ đề Diễn đàn kinh tế-xã hội năm 2023 “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững” được đánh giá là rất trúng, khi chú trọng tăng cường năng lực nội sinh, tăng khả năng tự lực, tự cường, nâng cao năng lực cạnh tranh, vị thế quốc gia trên trường quốc tế trong bối cảnh thế giới đầy bất định. Các phiên thảo luận chuyên đề đã đi sâu nội dung, bám sát thực tiễn, đề xuất nhiều giải pháp tăng cường nội lực, khơi thông nguồn lực, hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó; nâng cao năng suất lao động, bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh mới.

Năng lực nội sinh quốc gia tựu trung lại là nói về khả năng và tiềm năng của đất nước trong việc tạo ra và sử dụng hợp lý tài nguyên nội địa để phát triển. “Tài nguyên”, hiểu theo nghĩa rộng, gồm cả tài nguyên thiên nhiên (tài nguyên cứng) và nguồn lực con người, các giá trị văn hóa, lịch sử tạo nên nguồn tài nguyên, sức mạnh “mềm” của quốc gia. Kích hoạt, bồi đắp, phát huy năng lực nội sinh, xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ trong bối cảnh mới vừa là yêu cầu cấp bách, vừa là giải pháp lâu dài để nền kinh tế vượt qua những khó khăn, thách thức, phát triển bền vững.

Các nhóm giải pháp thực hiện mục tiêu, tầm nhìn phát triển kinh tế-xã hội trên thực tế đã được nêu rất rõ, từ nghị quyết của Đảng, thể chế hóa qua nghị quyết của Quốc hội, các nghị quyết, chương trình hành động của Chính phủ. Vấn đề là việc triển khai thực hiện.

Thống nhất ý chí, quyết tâm hành động, đồng lòng hướng tới mục tiêu chung vì lợi ích quốc gia, dân tộc cũng chính là cách thức phát huy năng lực nội sinh, phát huy truyền thống quý báu của người Việt, là tinh thần đoàn kết, ý chí kiên cường đã được thể hiện trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, chính là cách để tạo nên nguồn động lực phát triển quan trọng của đất nước; khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự cường, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và khát vọng phát triển đất nước ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm

Đấu tranh, ngăn chặn luận điệu xuyên tạc vấn đề nhân quyền ở Việt Nam

Đấu tranh, ngăn chặn luận điệu xuyên tạc vấn đề nhân quyền ở Việt Nam

Gần 40 năm qua kể từ khi bước vào thời kỳ đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, trong đó có việc bảo đảm nhân quyền góp phần ổn định và phát triển bền vững đất nước. Việt Nam cũng là thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025 và luôn được đánh giá là thành viên tích cực, có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, nhằm chống phá Đảng, Nhà nước ta, các thế lực thù địch không ngừng đưa ra những luận điệu xuyên tạc về việc bảo đảm nhân quyền ở Việt Nam.
Báo chí cần được chia sẻ kịp thời

Báo chí cần được chia sẻ kịp thời

Một loạt các quy định về tài chính, thuế, chi phí... liên quan đến báo chí đã lỗi thời nhưng chưa sửa đổi đang khiến hàng vạn nhà báo đứng trước nguy cơ bị giảm mạnh thu nhập; các cơ quan báo chí đã khó khăn lại càng thêm khó.
Điều tử tế còn đây

Điều tử tế còn đây

Câu chuyện tử tế được tài khoản N.N.H. kể lại trong hành trình của anh ở Côn Đảo vừa qua. Bài viết của tài khoản N.N.H., thu hút hơn 18.000 lượt thích và gần 1.000 lượt chia sẻ trên mạng xã hội, chỉ với vài dòng “Đó là mấy tờ tiền 500 ngàn do ai đó đặt hòn đá lên (để không bị bay mất).
Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Thực tiễn cho thấy tội phạm mua, bán người đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người bị hại. Ðảng, Nhà nước Việt Nam luôn chú trọng đến công tác đấu tranh ngăn chặn loại tội phạm nguy hiểm này, đồng thời xác định bảo vệ quyền cho nạn nhân mua bán người là trọng tâm của Việt Nam trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này, góp phần bảo đảm quyền con người.
Chữa lành không thể là... trend

Chữa lành không thể là... trend

Hiện nay, nhiều hội, nhóm hay các dịch vụ tự phát liên quan đến chữa lành xuất hiện và có xu hướng trở thành điểm đến trong đời sống của một số người. Tham gia chữa lành không chỉ có giới trẻ mà cả nhiều người ở đa dạng lứa tuổi khác nhau.
Làm cao tốc, thế nào là chuẩn?

Làm cao tốc, thế nào là chuẩn?

Cao tốc không có làn dừng, không có trạm nghỉ, chỉ có 2 làn xe, tốc độ thấp... là những tồn tại dẫn đến rủi ro của hệ thống cao tốc hiện nay. Chính vì thế, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GTVT phải báo cáo kế hoạch xây dựng chuẩn cao tốc ngay trong tháng 11 này.
Kiểm soát tài xế

Kiểm soát tài xế

Mới đây, qua kiểm tra thực tế, Phòng CSGT (Công an TP.HCM) cảnh báo tình trạng tài xế sử dụng ma túy, rượu bia. Đáng lo nhất là tình trạng này xảy ra ở cả tài xế xe khách, xe tải. Nguyên nhân có phần bắt nguồn từ việc một số doanh nghiệp vận tải không thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát tài xế.
Tăng cường truyền thông, phổ biến giáo dục pháp luật về văn hóa

Tăng cường truyền thông, phổ biến giáo dục pháp luật về văn hóa

Phổ biến, giáo dục pháp luật có vai trò hết sức quan trọng để đưa chính sách pháp luật của Nhà nước vào đời sống. Trong lĩnh vực văn hóa, vấn đề phổ biến, giáo dục pháp luật trên các phương tiện truyền thông thời gian qua được dư luận hết sức quan tâm vì sẽ góp phần tích cực nâng cao nhận thức, ngăn ngừa, chấn chỉnh kịp thời những hành vi xâm hại giá trị của di sản, phản văn hóa, vi phạm thuần phong mỹ tục,...
Vượt qua giới hạn bản thân, bồi đắp năng lượng mỗi ngày

Vượt qua giới hạn bản thân, bồi đắp năng lượng mỗi ngày

(GLO)- Tôi lấy làm ngạc nhiên, thích thú và cả cảm phục khi thấy các đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trương Hải Long-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Huỳnh Thế Mạnh-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Hữu Quế-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng nhiều cán bộ, đảng viên, Nhân dân tham gia giải chạy bộ “Gia Lai City Trail 2023-Giấc mơ đại ngàn”.
Nâng cao hiệu quả giám sát của Quốc hội

Nâng cao hiệu quả giám sát của Quốc hội

(GLO)- Giám sát là một trong những chức năng cơ bản, quan trọng của Quốc hội. Hoạt động giám sát của Quốc hội bao gồm cả giám sát tối cao của Quốc hội, giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các cơ quan của Quốc hội, các đoàn đại biểu Quốc hội và từng vị đại biểu Quốc hội đối với toàn bộ hoạt động của các cơ quan trong hệ thống hành pháp. Nâng cao hiệu quả giám sát là cách để Quốc hội củng cố và nâng cao quyền lực của cơ quan dân cử cao nhất của đất nước.