Tấm lòng với trẻ em khuyết tật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Hơn 3 tháng qua, những đứa trẻ khuyết tật, thiểu năng trí tuệ ở Trung tâm Bảo trợ Xã hội tổng hợp tỉnh Gia Lai không còn xa lạ với tình nguyện viên Tăng Văn Hồng (SN 1984, trú tại đường Lữ Gia, TP. Pleiku). Dốc tấm lòng yêu thương, ngày ngày, anh Hồng đến đây để dạy kiến thức và kỹ năng sống cho các em cùng cảnh ngộ với mình.
Khi chúng tôi đến thăm, anh Hồng đang hướng dẫn các em nhổ cỏ trong vườn rau. Chúng tôi thật sự ngỡ ngàng bởi sự lễ phép của các em: “Cháu chào cô”, “Cô đến thăm, chúng cháu vui lắm”, “Cô ở đây chơi lâu nhé”... Những câu nói đã cho chúng tôi cảm nhận sự thân thiện từ giây phút đầu tiên.
Từ khi đảm nhận lớp học, cứ 30 phút dạy các em tập đọc, tập viết, anh lại cho giải lao. Anh tận dụng khoảng thời gian nghỉ này tổ chức sinh hoạt ngoại khóa với những hoạt động gần gũi, thiết thực.
Lớp học gồm 9 học sinh với nhiều dạng khuyết tật khác nhau, từ khuyết tật vận động đến thiểu năng trí não. Anh Hồng chia sẻ: “Khó khăn nhất là dạy các em bị thiểu năng trí tuệ, học đâu quên đấy. Tôi luôn kiên trì, nhẹ nhàng, ân cần nên dù mới hơn 3 tháng, có em đã biết đọc, biết viết. Tôi thấy các em tiến bộ rõ rệt”.
Anh Tăng Văn Hồng dạy tin học cho các em ở Trung tâm Bảo trợ Xã hội tổng hợp tỉnh. Ảnh: Đinh Yến
Anh Tăng Văn Hồng dạy tin học cho các em ở Trung tâm Bảo trợ Xã hội tổng hợp tỉnh. Ảnh: Đinh Yến
Đối với từng trường hợp, anh Hồng có phương pháp dạy riêng. Em Puih Păh bị thiểu năng trí tuệ, tỏ ra rất lầm lì, không chịu học và ít giao tiếp. “Tôi thường gần gũi, nhẹ nhàng cầm tay nắn nót từng nét chữ đầu tiên, dạy đi dạy lại nhiều lần để em biết rõ mặt chữ. Những giờ sinh hoạt ngoại khóa, tôi ngồi bên cạnh cùng chơi, cùng giúp em làm việc. Nhờ thế, Păh mạnh dạn hơn, không còn xa lánh các bạn, biết cách nhận biết con số, chữ cái”-anh Hồng cười tươi khoe.
Tương tự, em Nguyễn Văn Tú Hưng bị khuyết tật tay và thiểu năng trí tuệ. Dù đã 12 tuổi nhưng Hưng vẫn như một đứa trẻ ngô nghê, dễ tủi thân, hay khóc. Anh Hồng vừa dạy, vừa động viên, khích lệ em vượt qua mặc cảm. Bây giờ, Hưng đã biết đọc, viết chữ đẹp, biết làm toán. Hưng tâm sự: “Em chỉ mong được học thầy Hồng thật nhiều. Thầy yêu quý chúng em nhiều lắm!”.
Không dừng lại ở đó, anh Hồng còn dạy các em học tin học. Đầu tiên, anh dành 45 phút hướng dẫn các em tiếp xúc với bàn phím. Đứng sau một cậu học trò đang loay hoay tìm phím để đánh chữ, anh Hồng hướng dẫn chung: “Muốn đánh chữ o, các em lấy ngón tay gõ vào chữ o; muốn đánh chữ ê các em gõ chữ e 2 lần liên tiếp”. Nói rồi, anh Hồng chăm chú nhìn theo những ngón tay đơ cứng đang rà trên bàn phím một cách khó nhọc và xoa đầu động viên các em. Bài học cứ thế tiếp tục, em nào cần hỏi gì, anh Hồng nhiệt tình hướng dẫn.
Anh Hồng cùng các em vui chơi trong giờ học ngoại khóa. Ảnh. Đinh Yến
Anh Hồng cùng các em vui chơi trong giờ học ngoại khóa. Ảnh: Đinh Yến
Để đạt được hiệu quả cao trong mỗi giờ lên lớp, anh Hồng thường xuyên khuyến khích, hỗ trợ, động viên, phân tích tỉ mỉ. Anh chủ động tìm hiểu đặc điểm tính cách, tình trạng sức khỏe của mỗi em. “Sau mỗi buổi học, mình cảm thấy mệt nhoài vì phải nói đi, nói lại nhiều lần. Nhưng nhờ tình cảm yêu thương các em dành cho mà mình có động lực để ngày ngày đến lớp”-anh Hồng chia sẻ.
Nói về cơ duyên đến với các em cùng cảnh ngộ, anh Hồng tâm sự: “Bản thân tôi cũng là người khuyết tật bẩm sinh 2 bàn tay. Ngay từ khi chào đời, 2 bàn tay tôi đã không được lành lặn. Năm 2005, sau khi tốt nghiệp trung cấp kế toán Trường Trung cấp Nghề Gia Lai, tôi tiếp tục tham gia khóa học công nghệ thông tin. Năm 2010, tôi vào TP. Hồ Chí Minh làm việc tại một trung tâm chuyên chụp ảnh cưới, lương 4-5 triệu đồng/tháng. Công việc chỉnh sửa ảnh cưới phù hợp với sức khỏe bản thân. Giữa năm 2020, do gia đình có chuyện nên tôi phải về. Thời gian này đang rảnh, tôi muốn làm một việc gì đó để giúp các em kém may mắn”.
Bà Nông Thị Châm-Phó Giám đốc Trung tâm Bảo trợ Xã hội tổng hợp tỉnh-nhận xét: “Anh Hồng là người có năng lực và nhiệt huyết với công việc. Mặc dù bản thân cũng là người khuyết tật nhưng anh luôn cố gắng hết mình, kiên trì, nhẫn nại dìu dắt từng em khuyết tật biết đọc, biết viết, học tin học. Khi anh đăng ký làm tình nguyện viên để hỗ trợ các em khuyết tật, chúng tôi thấy ái ngại. Nhưng với kết quả mang lại, anh thực sự là tấm gương sáng, là động lực để mỗi em khuyết tật có thêm quyết tâm vượt qua khó khăn”.
ĐINH YẾN

Có thể bạn quan tâm

Câu lạc bộ Kỹ năng QNU (Trường Đại học Quy Nhơn) tham gia các hoạt động kết nối, chào đón tân sinh viên. Ảnh: ĐVCC

Ðiểm hẹn kết nối, phát triển kỹ năng

(GLO)- Câu lạc bộ trong các trường đại học, cao đẳng không chỉ là nơi vui chơi, mà còn là điểm hẹn để sinh viên gắn kết, rèn luyện kỹ năng và lan tỏa tinh thần sẻ chia. Ở đó, tuổi trẻ tìm thấy niềm vui, dấu ấn và hành trang cho chặng đường trưởng thành.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025: Đồng lòng, chung sức, lan tỏa mạnh mẽ

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025: Đồng lòng, chung sức, lan tỏa sức trẻ

(GLO)- Chia sẻ với phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai, anh Đỗ Đức Thanh-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Trưởng Ban Chỉ đạo Chiến dịch, nhấn mạnh Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2025 đạt được nhiều kết quả tích cực nhờ sự đồng lòng, chung sức của tổ chức đoàn các cấp. 

Thế hệ trẻ ngày càng quan tâm và muốn tìm về lịch sử

Thế hệ trẻ ngày càng quan tâm và muốn tìm về lịch sử

Nếu như trước đây, không ít bạn trẻ từng cho rằng lịch sử là khô khan và khó nhớ, thì hôm nay, Triển lãm "95 năm Cờ Đảng soi đường" đã biến lịch sử từ những trang sách tưởng chừng khô khan thành trải nghiệm đầy cảm xúc, khơi dậy trong giới trẻ niềm tự hào và trách nhiệm tiếp bước cha ông.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng ở xã Phù Mỹ Nam

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng ở xã Phù Mỹ Nam

(GLO)-Chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII, ngày 6-9, Đoàn UBND tỉnh, Đoàn Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng tại xã Phù Mỹ Nam.

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho học sinh cứu người đuối nước ở xã Chư Sê

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho học sinh cứu người đuối nước ở xã Chư Sê

(GLO)- Thừa ủy quyền của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngày 5-9, anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai đã trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em Kpă Hăn (học sinh lớp 6B, Trường THCS Mạc Đĩnh Chi, xã Chư Sê) vì có hành động dũng cảm cứu người bị đuối nước.

Người trẻ Jrai kể chuyện buôn làng trên mạng xã hội

Người trẻ Jrai kể chuyện buôn làng trên mạng xã hội

(GLO)- Hòa vào dòng chảy thời đại, một số bạn trẻ người Jrai đã khéo léo tận dụng mạng xã hội để kể những câu chuyện chân thực về đời sống, phong tục và sinh hoạt cộng đồng của đồng bào dân tộc mình. Qua đó, họ góp phần đưa hình ảnh đất và người cao nguyên gần gũi hơn với cộng đồng mạng.

Cô gái Gia Lai chinh phục những đỉnh trời

Cô gái Gia Lai chinh phục những đỉnh trời

(GLO)- Chỉ nặng 36 kg nhưng Trương Mỹ Châu - nữ kỹ sư nông nghiệp đã chinh phục 15 đỉnh núi cao nhất Việt Nam, đặt chân lên tứ đại đỉnh đèo của Tây Bắc, đạp xe qua 7 quốc gia Đông Nam Á và dành trọn một tháng leo núi tuyết ở Nepal.