Tấm lòng người thầy thuốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Căng thẳng và mệt nhoài sau gần 5 giờ đồng hồ chạy đua với tử thần, ê kíp mổ gồm các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai) cùng nhiều bác sĩ khác được huy động đã được đền đáp khi cứu sống bệnh nhân Sơn (SN 2003, làng Adroch, xã Đak Sơ Mei, huyện Đak Đoa). Đây là món quà tinh thần vô giá khi Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2) đang cận kề.
Tập trung toàn lực cứu chữa bệnh nhân
Mở đầu câu chuyện, bác sĩ Nguyễn Đăng Bảo-Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn kiêm Trưởng khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đồng thời cũng là trưởng kíp mổ trên-chia sẻ: “Gần 30 năm làm nghề y, đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến một ca bệnh phức tạp đến vậy. Bệnh nhân còn quá trẻ, bị tai nạn giao thông, được Trung tâm Y tế huyện Đak Đoa chuyển lên và nhập viện lúc 11 giờ ngày 14-2 trong tình trạng choáng nặng, đe dọa tính mạng. Bệnh nhân bị chấn thương bụng kín mức độ nặng, nhiều tạng trong ổ bụng tổn thương trầm trọng: vỡ cơ hoành trái, tràn máu màng phổi trái, vỡ nát gan trái độ 5, vỡ lách độ 4, vỡ nát toàn bộ dạ dày, dập tụy”.
 Tập trung toàn lực cứu sống bệnh nhân là lương tâm, trách nhiệm của các y-bác sĩ. Ảnh: Đ.T
Tập trung toàn lực cứu sống bệnh nhân là lương tâm, trách nhiệm của các y-bác sĩ.Ảnh: Đ.T
Bệnh viện đã kích hoạt quy trình báo động đỏ, huy động bác sĩ thuộc các chuyên khoa liên quan có mặt kịp thời để cứu người bệnh. Bệnh nhân vừa được hồi sức vừa được chuyển lên phòng mổ. Ê kíp mổ tiến hành cắt lách, cắt gan trái cầm máu, khâu cơ hoành, dẫn lưu kín khoang màng phổi trái, cắt toàn bộ dạ dày, nối ruột non-thực quản kiểu Roux-en-Y. Ca mổ kéo dài gần 5 giờ, bệnh nhân phải truyền 10 đơn vị máu. “Kíp mổ đã thực hiện nhiều phẫu thuật lớn, được xếp loại I đến loại đặc biệt như cắt gan, cắt toàn bộ dạ dày… cùng lúc trên bệnh nhân trong tình huống cấp cứu tiên lượng hết sức khó khăn. Ca mổ thành công là nhờ sự phối hợp đồng bộ, kịp thời giữa các ê kíp. Đặc biệt, từ khi xây dựng thành công quy trình báo động đỏ nội viện, chúng tôi đã kịp thời cứu sống nhiều ca bệnh hiểm nghèo”-bác sĩ Nguyễn Đăng Bảo thông tin.
Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, hiện đang nằm điều trị tại Khoa Ngoại tổng hợp, sức khỏe dần ổn định. Bệnh nhân đã có thể ngồi dậy và uống được sữa. Bà Dok-mẹ bệnh nhân Sơn-cho hay: Khi con được đưa vào bệnh viện, người nhà như ngồi trên đống lửa, chỉ biết cầu nguyện và tin vào phép màu. Niềm vui vỡ òa khi bác sĩ thông báo tính mạng của con trai đã được bảo toàn. Bà Dok thổ lộ: “Lúc đó, mình chỉ biết cầu mong các bác sĩ cứu sống con trai mình. Giờ con đã khỏe hơn, mình cảm ơn các bác sĩ nhiều lắm”.
Giúp bệnh nhân an tâm điều trị
Đối với người thầy thuốc, không gì quan trọng bằng tính mạng của người bệnh. Niềm vui như nhân đôi khi mỗi ca bệnh nặng, tưởng chừng không qua khỏi, được cứu sống. Trở lại chuyện ở Khoa Ngoại tổng hợp, thành công từ ca phẫu thuật cứu sống bệnh nhân Sơn đã truyền cảm hứng cho các y-bác sĩ trong khoa nói riêng và toàn thể bệnh viện nói chung, là động lực để tiếp tục phấn đấu, phát huy năng lực chuyên môn trong công tác chăm sóc, điều trị và cứu chữa người bệnh.
Khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) được thành lập vào năm 2012 trên cơ sở tách ra từ Khoa Ngoại chung của bệnh viện. Khoa được phân công phụ trách các mảng lớn gồm tiêu hóa, gan mật, tiết niệu, lồng ngực và mạch máu. Khoa hiện có 12 bác sĩ và 31 điều dưỡng, chỉ tiêu giao 95 giường bệnh. Tuy nhiên, vì lượng bệnh nhân khá đông nên công suất sử dụng giường bệnh gần như gấp đôi. Đa phần bệnh nhân điều trị tại đây đều thuộc diện bệnh nặng, nhiều ca hậu phẫu đòi hỏi công tác chăm sóc, phục vụ người bệnh phải hết sức chu đáo. Có nhiều trường hợp bệnh nhân nhập viện do ẩu đả, đánh nhau nhưng vẫn bị đối thủ tìm đến truy sát. Những lúc này, các y-bác sĩ vừa phải tập trung cứu chữa cho người bệnh vừa phải lo đối phó để tránh những xung đột xảy ra, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và các nhân viên y tế. Bác sĩ Hồ Anh Tài-Khoa Ngoại tổng hợp-chia sẻ: “Dù xảy ra bất cứ tình huống nào, ưu tiên trước nhất vẫn là tính mạng của người bệnh. Tập trung toàn lực cứu sống bệnh nhân là lương tâm, trách nhiệm của các y-bác sĩ”.
Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân Sơn đang phục hồi sức khỏe tốt. Ảnh: N.N
Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân Sơn đang phục hồi sức khỏe tốt. Ảnh: N.N
Công tác tại Khoa 23 năm nay, chị Nguyễn Thị Kim Huệ-cử nhân điều dưỡng-cho biết: “Dù vất vả nhưng chúng tôi luôn cố gắng chăm sóc, phục vụ người bệnh một cách tốt nhất, luôn giữ thái độ ứng xử hòa nhã không chỉ để tránh những xung đột không đáng có mà còn tạo tâm lý thoải mái, giúp bệnh nhân tăng hiệu quả điều trị. Tuy nhiên, lượng công việc đôi khi quá tải, rất mong mọi người chia sẻ, cảm thông”.
Không chỉ chăm sóc về mặt sức khỏe, đội ngũ y-bác sĩ tại đây còn thường xuyên quan tâm, động viên tinh thần giúp người bệnh an tâm điều trị. Từ năm 2013 đến nay, điều dưỡng viên Nguyễn Thị Thanh Phương (Khoa Ngoại tổng hợp) luôn là cầu nối giúp đỡ những bệnh nhân khó khăn nằm điều trị tại bệnh viện. Chị Phương trải lòng: “Qua tiếp xúc, tìm hiểu từ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, mình biết được những trường hợp cần giúp đỡ, từ đó lên kế hoạch vận động, hỗ trợ. Nhờ liên kết được với một số quỹ thiện nguyện và các Mạnh Thường Quân, nhiều trường hợp đã được hỗ trợ kịp thời. Giúp được gì cho bệnh nhân thì mình làm thôi, đó cũng là phương châm, động lực để mình tiếp tục phấn đấu, gắn bó với nghề đã chọn”.
Như Nguyện

Có thể bạn quan tâm

Trường Tiểu học số 2 Đak Đoa tổ chức sinh hoạt chủ điểm kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng.

Trường Tiểu học số 2 Đak Đoa tổ chức sinh hoạt chủ điểm kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng

(GLO)- Nhân kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng 2-2, Trường Tiểu học số 2 Đak Đoa (xã Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) phối hợp với Hội Cựu chiến binh xã tổ chức buổi sinh hoạt chủ điểm “Câu chuyện thời hoa lửa”, thu hút hơn 800 học sinh tham gia.

Gia Lai có 16 học sinh đạt giải cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi với Quốc hội Việt Nam”

Gia Lai có 16 học sinh đạt giải cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi với Quốc hội Việt Nam”

(GLO)- Ngày 1-2, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi vẽ tranh chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026) với chủ đề “Thiếu nhi với Quốc hội Việt Nam - 80 năm lịch sử vẻ vang”.

Tết yêu thương đến với lớp học tình thương làng Khôi

Tết yêu thương đến với lớp học tình thương làng Khôi

(GLO)- Ngày 25-1, tại khuôn viên Bảo tàng Pleiku, thầy Lê Văn Bình (giảng viên Giáo dục thể chất, Phân hiệu Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai) và các nhà hảo tâm đã tổ chức chương trình “Tết yêu thương” dành cho lớp học tình thương làng Khôi (xã Ia Pia, tỉnh Gia Lai).

Đoàn các cơ quan Đảng tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân Tình nguyện” tại làng M6 (xã Bình Hiệp).

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân Tình nguyện” tại xã Bình Hiệp

(GLO)- Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 24-1, tại làng M6 (xã Bình Hiệp) đã diễn ra chương trình “Xuân Tình nguyện” với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Sôi nổi các hoạt động hướng về trẻ em tại phường Quy Nhơn Nam.

Sôi nổi các hoạt động hướng về trẻ em tại phường Quy Nhơn Nam

(GLO)- Ngày 23-1, tại Trường Tiểu học Quang Trung (phường Quy Nhơn Nam), Đoàn phường, Hội đồng Đội phường Quy Nhơn Nam phối hợp với nhà trường triển khai mô hình “Phát huy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề liên quan đến trẻ em” và chương trình “Tết yêu thương - Mừng xuân Bính Ngọ 2026”.

Câu lạc bộ Tuổi trẻ Quy Nhơn (thuộc Hội LHTN Việt Nam phường Quy Nhơn) tích cực hỗ trợ những mầm non còn nhiều thiệt thòi.

Yêu thương những mầm non

(GLO)- Mới thành lập cuối tháng 11-2025, Câu lạc bộ Tuổi trẻ Quy Nhơn (thuộc Hội LHTN Việt Nam phường Quy Nhơn) với hơn 60 thành viên đã tích cực triển khai các hoạt động ý nghĩa (kèm học tại nhà, kết nối, đỡ đầu trẻ em khó khăn…), góp phần hỗ trợ những mầm non còn nhiều thiệt thòi.