Tấm lòng của thầy thuốc "Quân hàm xanh"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chăm sóc sức khỏe cho hộ nghèo, gia đình chính sách, người già neo đơn trên khu vực biên giới là việc làm thường xuyên của những người lính “Quân hàm xanh”. Và mới đây, hơn 250 người dân ở xã biên giới Ia Nan (huyện Đức Cơ, Gia Lai) đã vô cùng phấn khởi khi được đoàn công tác Quân y của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh về tận nơi khám bệnh, cấp thuốc miễn phí.



Biết tin có đoàn công tác Quân y về khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân, bà Kpuih Thi (làng Nú) đã đến Nhà văn hóa xã ngồi chờ từ rất sớm. Bước qua tuổi 65, bà Thi rất hay đau ốm, nhất là 2 bên bả vai, 2 khớp gối và cả vùng thắt lưng thường xuyên đau nhức. Bà Thi chia sẻ: “Tay mình giờ không thể giơ lên cao. Cứ ngồi lâu thì mình lại đau lưng, mà đi nhiều thì 2 chân nhức mỏi nên những công việc trước đây vẫn làm như: địu cháu, xếp củi, nấu cơm giờ cũng khó khăn”. Kinh tế gia đình bà Thi chỉ trông vào vài sào mì, vì vậy, mỗi khi đau ốm, bà lại lên Trạm Y tế xã để xin thuốc về uống chứ không đi bệnh viện khám, điều trị. “Các bác sĩ về tận nơi khám bệnh cho bà con, mình mừng lắm! Bác sĩ nói mình bị đau thần kinh thắt lưng, có kê thuốc và dặn phải uống đúng liều, không nên làm việc nặng...”-bà Thi phấn khởi nói.

 Các y-bác sĩ tận tình hướng dẫn người dân sử dụng thuốc đúng liều. Ảnh: A.H
Các y-bác sĩ tận tình hướng dẫn người dân sử dụng thuốc đúng liều. Ảnh: A.H



Đến khám bệnh với cánh tay trái sưng vù, ông Rơ Lan Mung (làng Nú) kể: “Chiều hôm trước, mình đi phát cỏ mì thì bị rắn cắn vào cổ tay. Lúc đầu, mình chỉ thấy hơi đau nên ra ngoài tiệm mua thuốc về uống nhưng sáng nay cả cánh tay sưng to và nhức. Biết có đoàn y-bác sĩ đang khám bệnh cho người dân nên mình tranh thủ đến khám xem có nguy hiểm không”. Sau khi kiểm tra vết rắn cắn, hỏi han tình hình bệnh nhân và đo huyết áp thấy bình thường, các bác sĩ đã kê toa thuốc và dặn ông Mung tiếp tục theo dõi, nếu có hiện tượng bất thường phải đến ngay cơ sở y tế. Cùng với đó, các y-bác sĩ cũng tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách xử lý ban đầu khi bị rắn cắn và phải tìm đến các cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị chứ không nên chủ quan sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

Gần trưa, anh Rơ Lan Lơi (làng Tung) chở theo cậu con trai 8 tuổi Rơ Lan Vũ hớt hải chạy tới Nhà văn hóa xã. Anh Lơi nói: “Tối hôm trước, cháu kêu bị đau mắt bên phải nhưng mình kiểm tra không thấy sưng, đỏ nên không để ý nữa. Sáng nay, cháu vẫn đi học bình thường.Tan học, mình lên đón cháu về. Đi được nửa đường thì cháu gào khóc, kêu nhức mắt quá rồi nhắm tịt luôn nên mình chở thẳng đến đây”. Sau khi khám cho Vũ, các bác sĩ kết luận cháu bị viêm kết mạc và kê thuốc uống, thuốc nhỏ mắt. Lúc ấy, anh Lơi mới thở phào nhẹ nhõm.  

Nhìn người dân phấn khởi khi được các y-bác sĩ “Quân hàm xanh” khám bệnh, cấp thuốc, ông Rơ Châm Tưng-Bí thư Đảng ủy xã Ia Nan-cho rằng đây là hoạt động vô cùng thiết thực và ý nghĩa. Bởi lẽ, nhu cầu được khám bệnh, chăm sóc sức khỏe với người dân trên địa bàn rất lớn, nhất là trong giai đoạn giao mùa, thời tiết thay đổi như hiện nay. Trong khi đó, Trạm Y tế xã với cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, thiếu thốn chưa đáp ứng đủ nhu cầu cho nhân dân. “Xã cũng mong thời gian tới, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh có thêm nhiều hoạt động ý nghĩa như thế này và sớm xây dựng phòng khám quân-dân y kết hợp trên địa bàn”-Bí thư Đảng ủy xã cho hay. Về phía Đồn Biên phòng Ia Nan, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng-Chính trị viên-cho biết, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn vệ sinh môi trường, thay đổi thói quen nhốt gia súc dưới gầm nhà sàn, làm nhà vệ sinh, đào hố rác... để phòng-chống dịch bệnh, đơn vị cũng thường xuyên cử cán bộ quân y xuống khám bệnh, cấp thuốc tại nhà cho những đối tượng chính sách, người già neo đơn trên địa bàn.

Theo Thượng tá Trần Ngọc Linh-Trưởng ban Quân y Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, để hoàn thành tốt nhiệm vụ, đoàn công tác đã chuẩn bị đầy đủ các trang bị, phương tiện y tế và số lượng thuốc phục vụ việc chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn xã Ia Nan. Với tinh thần trách nhiệm cao, 10 cán bộ, y-bác sĩ, dược sĩ đã khám bệnh, cấp thuốc cho hơn 250 người, chủ yếu là gia đình chính sách, người già neo đơn, hộ nghèo, người có công với cách mạng về các bệnh thông thường như: viêm hô hấp, xương khớp, tiêu hóa, huyết áp... Đối với một số trường hợp bệnh nặng, các y-bác sĩ cũng tận tình giải thích để người dân hiểu rõ và hướng dẫn lên bệnh viện để được thăm khám, điều trị. 

 ANH HUY

Có thể bạn quan tâm

Ấn tượng từ cuộc thi khởi nghiệp về trà Việt.

Ấn tượng từ cuộc thi khởi nghiệp về trà Việt

(GLO)- Cuộc thi khởi nghiệp “Trà Việt Re:Start-Trà Việt cùng thế hệ trẻ” do Trường Đại học Quang Trung tổ chức từ ngày 1-10 đến 27-11 đã khơi dậy tinh thần đổi mới sáng tạo trong sinh viên và lan tỏa nét đẹp văn hóa trà Việt qua tư duy mới mẻ, hiện đại.

Nghĩa cử đẹp của học sinh hướng về vùng lũ

Nghĩa cử đẹp của học sinh hướng về vùng lũ

(GLO)- Những ngày qua, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã phát động phong trào quyên góp, san sẻ khó khăn với bà con và học sinh vùng lũ. Nhiều học sinh cũng đã có những hành động đẹp, thể hiện tinh thần “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Chí Hiếu (bìa phải) gửi lời chia buồn và trao tiền hỗ trợ cho người thân của anh Đinh Văn Quang. Ảnh: Bích Kiều

Tỉnh đoàn Gia Lai thăm, hỗ trợ gia đình đoàn viên qua đời khi khắc phục hậu quả bão số 13

(GLO)- Sáng 26-11, anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai, đã đến thăm và động viên gia đình đoàn viên Đinh Văn Quang (SN 1992, khu phố Song Khánh, phường Hoài Nhơn Nam). Anh Quang không may qua đời trong lúc sửa chữa nhà cửa bị hư hỏng do ảnh hưởng của bão số 13.

Nhóm học sinh Trường THPT số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm (Chư Sê) nhận giải khuyến khích với Bộ dụng cụ tăng hiệu quả học môn Lịch sử tại cuộc thi cấp quốc gia.

Bộ dụng cụ giúp tăng hiệu quả học môn Lịch sử

(GLO)- Tại lễ tổng kết Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 21-năm 2025 tổ chức ngày 15-11 tại Hà Nội, “Bộ dụng cụ góp phần tăng hiệu quả học tập môn Lịch sử ở cấp THCS” của nhóm học sinh Trường THPT số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Chư Sê) đã được trao giải khuyến khích.

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo của hơn 300 em nhỏ tại Nhà Thiếu nhi phường Pleiku, tỉnh Gia Lai nhân dịp kỷ niệm 20-11 tri ân thầy cô.

Nhà Thiếu nhi phường Pleiku tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân thầy cô giáo

(GLO)- Nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Nhà Thiếu nhi phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức chuỗi hoạt động trải nghiệm dành cho trẻ em. Hơn 300 em nhỏ tham gia làm thiệp, viết lời chúc và bày tỏ lòng biết ơn đối với các thầy cô giáo thông qua nhiều hoạt động sáng tạo, sinh động.

Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp Ấn phẩm Mực Tím-Báo Tuổi Trẻ và Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền trao học bổng “Vì tương lai Việt Nam-Ngăn dòng bỏ học” cho học sinh tỉnh Gia Lai.

Vì tương lai Việt Nam-Ngăn dòng bỏ học

(GLO)-Chiều 16-11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (01 Nguyễn Tất Thành, phường Quy Nhơn), Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với Ấn phẩm Mực Tím-Báo Tuổi Trẻ và Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền tổ chức lễ trao học bổng "Vì tương lai Việt Nam", "Ngăn dòng bỏ học" dành cho học sinh tỉnh Gia Lai.

Tỉnh đoàn Gia Lai và Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao quà hỗ trợ người dân xã Phù Mỹ Bắc bị ảnh hưởng bão số 13.

Tỉnh đoàn Gia Lai và Thành đoàn TP Hồ Chí Minh hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão số 13

(GLO)-Phát huy tinh thần xung kích, trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau bão số 13 (Kalmaegi), ngày 12-11, Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao quà, hỗ trợ người dân tại xã Phù Mỹ Bắc và Phù Mỹ Đông.