Tấm lòng cô giáo vùng sâu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Suốt 18 năm qua, vượt lên những khó khăn, cô Bùi Thị Yến luôn hết lòng mang “cái chữ” đến với các em học sinh vùng sâu của huyện Mang Yang.

Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai năm 1999, cô Yến được điều động về Trường Tiểu học Kon Chiêng (xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang) dạy ở điểm trường làng Ktu. Cô Yến kể: “Làng Ktu ngày ấy chưa có điện. Tối đến, tôi được gia đình già làng cho ngủ nhờ qua đêm, song vì vừa mệt, vừa lạ nhà, cả đêm không sao ngủ được”. 

 

Cô Bùi Thị Yến (bên trái) cùng đồng nghiệp và các học sinh. Ảnh. Đ.Y
Cô Bùi Thị Yến (bên trái) cùng đồng nghiệp và các học sinh. Ảnh. Đ.Y

Để dân làng và học sinh biết đến cô giáo, việc đầu tiên của cô Yến là tìm cách  trò chuyện với người dân địa phương. “Tôi vừa học tiếng của họ, vừa tìm hiểu về phong tục tập quán để dễ dàng hơn trong giao tiếp, đồng thời, giúp ích cho việc dạy học”-cô Yến cho biết. Trong 1 năm dạy học ở làng Ktu,  cứ chiều chiều, cô Yến lại lặn lội đến nhà những học sinh nghỉ học để vận động phụ huynh cho con trở lại trường. “Sáng hôm sau, tôi lại dậy thật sớm đến từng nhà chở các em tới lớp. Việc làm này không phải một sớm, một chiều mà ròng rã từ tháng này qua tháng khác, năm này qua năm khác. Vất vả hơn một chút nhưng bù lại các em đi học chuyên cần, tôi cũng thấy ấm lòng”-cô Yến tâm sự.

Dạy 1 năm ở điểm trường làng Ktu, cô Yến được luân chuyển về Trường Tiểu học xã Ayun (huyện Mang Yang) dạy ở các điểm trường làng. Đến năm 2008,  cô chuyển sang dạy học ở các điểm trường làng của Trường Tiểu học Đak Jơ Ta (xã Đak Jơ Ta, huyện Mang Yang) cho tới nay. Cứ vào đầu năm học mới, khi được nhà trường phân công chủ nhiệm lớp học nào là cô Yến lại phân loại học sinh để có phương án giảng dạy phù hợp. Đồng thời, cô thành lập nhóm “Đôi bạn cùng tiến” để các em hỗ trợ nhau trong học tập. Trên lớp, cô luôn kết hợp giảng bài bằng tiếng Kinh và tiếng Bahnar để các em dễ hiểu. Đặc biệt, đối với những học sinh yếu kém, cô Yến lập kế hoạch phụ đạo thêm. Những em học tiến bộ, cô thường có những phần thưởng đột xuất như chiếc bút, quyển vở, quyển truyện để khuyến khích các em thêm chăm chỉ. Nhờ sự gần gũi, nhiệt tình với học sinh nên tỷ lệ chuyên cần của lớp cô Yến chủ nhiệm luôn đạt 100%.

Khi nghe hỏi về cô giáo Yến,  em Dúy, học sinh lớp 3, điểm trường làng Đê Pơ Tưk, Trường Tiểu học Đak Jơ Ta cười tươi nói: “Em rất thích cô Yến vì cô viết chữ đẹp, giảng bài rất dễ hiểu.  Hàng ngày, cô còn đến tận nhà chở các bạn tới lớp. Trong giờ học, cô thường tổ chức các trò chơi vui nhộn gắn với nội dung bài học nên chúng em rất thích”.  

Cô Tăng Thị Ái-Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đak Jơ Ta, nhận xét:  Cô Yến là một giáo viên rất hòa nhã với đồng nghiệp và người dân địa phương. Cô luôn gương mẫu, năng nổ, nhiệt tình trong mọi hoạt động của nhà trường. Nhiều giáo viên được đào tạo bài bản về chuyên môn nhưng về kinh nghiệm dạy học thì không ai bằng cô Yến. Cô luôn tìm tòi, đổi mới phương pháp giảng dạy và có trách nhiệm cao với học sinh ở các điểm trường làng. Vì thế, sĩ số lớp học do cô chủ nhiệm luôn đạt 100%, học sinh hoàn thành các môn học đạt 80%.

Đinh Yến

Có thể bạn quan tâm

Nhiều bạn trẻ tham gia khóa tu đầu năm

Nhiều bạn trẻ tham gia khóa tu đầu năm

Không du xuân bằng những chuyến đi xa, không ồn ào, náo nhiệt, một số bạn trẻ lựa chọn tham gia khóa tu ngắn hạn như một cách để cân bằng cuộc sống, tìm kiếm những điều tích cực để bắt đầu một năm mới suôn sẻ.

Ngôn ngữ của tình yêu

Ngôn ngữ của tình yêu

(GLO)- Có nhiều truyền thuyết về nguồn gốc ngày lễ Valentine. Trong đó có chuyện kể rằng, thuở xưa, ở xứ sở xa xôi có một hoàng đế độc tài ra lệnh cấm nam nữ yêu nhau. Bất chấp lệnh cấm của nhà vua, một linh mục có họ là Valentine đã bí mật tác hợp cho những cặp tình nhân nên duyên vợ chồng.

Rộn ràng “Hội trại tòng quân”

Hội trại tòng quân năm 2025

(GLO)- Sáng 12-2, tại 17 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Gia Lai đồng loạt khai mạc “Hội trại tòng quân” năm 2025. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm động viên 2.875 công dân của tỉnh hăng hái lên đường nhập ngũ, góp sức trẻ bảo vệ Tổ quốc.

Từ trái sang: các đảng viên trẻ Lê Trung Sơn, Giang Lê Minh, Mai Cao Trung Hiếu thể hiện sự quyết tâm trước khi lên đường nhập ngũ. Ảnh: M.N

Tự hào được kết nạp vào Đảng trước khi nhập ngũ

(GLO)- Trước khi lên đường nhập ngũ, nhiều thanh niên ưu tú ở TP. Pleiku vinh dự được kết nạp vào Đảng. Đây là niềm tự hào và là động lực để các tân binh tiếp tục phấn đấu trong học tập, rèn luyện, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ trong môi trường quân ngũ.

Em Trần Thị Thảo luôn nỗ lực trong học tập. Ảnh: N.T

Nữ sinh khuyết tật mơ ước trở thành luật sư

(GLO)- Mất đi một chân do tai nạn giao thông nhưng nữ sinh Trần Thị Thảo (SN 2005, lớp 12A5, Trường THPT Nguyễn Du, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) đã tạo nên kỳ tích cho hành trình học tập của mình bằng sự nỗ lực vượt khó, tinh thần lạc quan và nuôi dưỡng ước mơ trở thành luật sư trong tương lai.

Thành Đoàn Pleiku tặng quà, trao thẻ đoàn viên cho 50 thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ

Thành Đoàn Pleiku tặng quà, trao thẻ đoàn viên cho 50 thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ

(GLO)- Tối 8-2, tại Đền tưởng niệm mộ liệt sĩ Hội Phú (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Thành Đoàn Pleiku phối hợp với Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao, Ban Chỉ huy Quân sự TP. Pleiku tổ chức chương trình gặp mặt, tuyên dương thanh niên lên đường nhập ngũ và lễ trao thẻ đoàn viên năm 2025.