Tâm huyết gửi Đại hội Đoàn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trước thềm Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022 - 2027), người trẻ cả nước có nhiều tâm huyết, kỳ vọng gửi đến đại hội với mong muốn sẽ có những quyết sách, đề ra các phong trào, chương trình hành động trong tương lai sát thực và gần gũi với thanh niên.

Bạn trẻ tâm huyết với Đoàn. Ảnh: Lê Thanh
Bạn trẻ tâm huyết với Đoàn. Ảnh: Lê Thanh
Đại hội Đoàn sẽ là “lễ hội” về công nghệ số
Bản thân tôi cảm thấy vui mừng và phấn khởi trước sự thành công của Đại hội Đoàn thanh niên các cấp, bởi lẽ nhiệm kỳ 2017 - 2022 là một giai đoạn đầy sóng gió, thử thách, đòi hỏi tuổi trẻ cả nước phải thực sự bản lĩnh, trách nhiệm, tiên phong, sáng tạo và đoàn kết để cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân vượt qua đại dịch Covid-19.

Thượng úy Võ Thị Bích Phương. Ảnh: NVCC
Thượng úy Võ Thị Bích Phương. Ảnh: NVCC
Bước vào nhiệm kỳ mới 2022 - 2027, bản thân tôi mong muốn Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII sẽ là một “lễ hội” về công nghệ số của thanh niên VN. Mong rằng đại hội sẽ đưa ra những định hướng cụ thể, kịp thời cho thanh niên, có kế hoạch hỗ trợ thanh niên về việc thúc đẩy nghiên cứu, sáng tạo và áp dụng công nghệ chuyển đổi số vào thực tiễn học tập, sinh hoạt và công tác. Làm được điều này là bắt kịp xu hướng thời đại, cải thiện và nâng cao chất lượng công việc, tiết kiệm thời gian, sức lao động và thể hiện tính tiên phong của thanh niên trong mọi thời điểm.
Thượng úy Võ Thị Bích Phương
(Phó bí thư Đoàn thanh niên Công an TP.HCM)
Lê Tấn Phúc. Ảnh: NVCC
Lê Tấn Phúc. Ảnh: NVCC
Quan tâm đến việc làm của thanh niên
Thời đại hiện nay, phát triển con người là yếu tố hàng đầu. Tôi mong tổ chức Đoàn cần đóng vai trò then chốt, có tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa trong việc hỗ trợ người trẻ không chỉ giáo dục về kiến thức mà còn giáo dục về đạo đức, kỹ năng sống... để thanh niên VN xứng tầm với các nước trong khu vực và trên thế giới.
Kể từ số báo này, Thanh Niên sẽ tiếp tục đăng tải những tâm huyết, đóng góp, hiến kế của bạn trẻ cả nước về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi gửi đến Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XII. Những chia sẻ của bạn trẻ mong được gửi về: tamhuyetguidaihoidoan@gmail.com
Đoàn cần góp ý để nhà nước có chính sách miễn giảm học phí để tất cả trẻ em đều được học tập và biết được con chữ, nhất là trẻ em nghèo. Tổ chức Đoàn cũng cần phối hợp với các bộ, ngành liên quan giúp người trẻ nhiều hơn nữa thông qua các chương trình thiết thực như: đào tạo nghề nghiệp, định hướng chọn ngành nghề phù hợp với sở thích và khả năng của từng người trẻ, nhằm hướng thanh niên đến việc phát triển khoa học công nghệ, ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ vào phát triển sản xuất.
Thêm một vấn đề “muôn thuở” nữa là việc làm và tiền lương cũng được rất nhiều thanh niên trăn trở sau khi ra trường. Chính vì vậy, tôi mong rằng, Đại hội Đoàn lần này sẽ góp phần tháo gỡ những tâm tư, nguyện vọng của thanh niên.
Lê Tấn Phúc
(sinh viên Học viện Cán bộ TP.HCM)
Quan tâm đến đời sống vật chất của sinh viên
Tôi mong rằng, đại hội sẽ đề xuất những chủ trương, chính sách hỗ trợ thanh niên nghiên cứu sáng tạo nhiều hơn nữa, phối hợp với các đơn vị để tổ chức các sân chơi học thuật, qua đó thúc đẩy sự sáng tạo đổi mới trong sinh viên, thanh niên.

Văn Thị Mười Ngọc. Ảnh: NVCC
Văn Thị Mười Ngọc. Ảnh: NVCC
Quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện để hoạt động Đoàn đi vào thực chất, xây dựng các kênh truyền thông nhằm đưa thông tin đến gần hơn, hiệu quả và có sức ảnh hưởng lan rộng hơn trong thanh niên.
Song song đó, Đoàn cần đóng vai trò nòng cốt trong việc hỗ trợ tổ chức các ngày hội việc làm cho thanh niên, định hướng ngành nghề phù hợp cho học sinh phổ thông, quan tâm đến đời sống vật chất của thanh niên, học sinh, sinh viên nhiều hơn nữa. Tuyên truyền rộng rãi trong thanh niên những thông tin về pháp luật hay những sự thay đổi trong chính sách để người trẻ kịp cập nhật, đổi mới phát triển nhiều hơn.
Các lớp tập huấn cán bộ Đoàn hiện đã đem lại nhiều thành quả, nhưng rất mong sẽ có thêm nhiều chủ trương để chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn ngày càng được nâng cao, trau dồi và phát triển.
Cần tổ chức nhiều hơn nữa các cuộc thi như: “Thủ lĩnh sinh viên” hay “Tự hào người cán bộ Đoàn” để tìm ra nguồn nhân lực tiềm năng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn. Tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động gặp gỡ giao lưu các thế hệ cán bộ Đoàn, gắn kết và ôn lại các truyền thống Đoàn từ trước đến nay, giúp họ luôn giữ mãi ngọn lửa nhiệt huyết ra sức vì thanh niên, hết mình cho công tác Đoàn.
Văn Thị Mười Ngọc
(sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM)
Gắn GEN Z với sự phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ
Trong bối cảnh thời đại công nghệ 4.0 bùng nổ như hiện nay, thế hệ Gen Z là những người nắm thế thượng phong trong việc ứng dụng, sử dụng những tiện ích mà thời đại đang mang đến. Bởi đây là thế hệ được tiếp cận với công nghệ từ khi còn bé, được mệnh danh là những công dân của thời đại số hóa, là thế hệ mới đang thay đổi thế giới.

Nguyễn Thị Huyền. Ảnh: NVCC
Nguyễn Thị Huyền. Ảnh: NVCC
Bùng nổ công nghệ vừa tác động tích cực vừa tác động tiêu cực vào cuộc sống, nhất là thanh niên hiện nay, chính vì thế định hướng của những người đứng đầu sẽ là nền tảng giúp thanh niên phát triển đúng hướng. Cách chúng ta chọn sử dụng công nghệ sẽ quyết định đến ảnh hưởng của nó đến chúng ta.
Là một công dân thuộc thế hệ gen Z, tôi kỳ vọng ở đại hội lần này sẽ có những quyết sách, chương trình hành động, hoạt động nâng cao phát triển phẩm chất nội tại sẵn có của gen Z gắn với sự phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ.
Đặc biệt, tôi mong muốn tổ chức Đoàn triển khai, thực hiện phong trào Sinh viên 5 tốt thông qua các ứng dụng khoa học công nghệ nhiều hơn, nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác tổ chức, vận động, thực hiện để tránh những thiếu sót không đáng có.
Bởi trong quá trình tham gia phong trào Sinh viên 5 tốt, tôi nhận thấy đây là phong trào giúp sinh viên phát triển toàn diện từ đạo sức, học tập đến thể lực, hội nhập quốc tế và cả tình nguyện. Sinh viên 5 tốt là minh chứng cho sự nỗ lực, cố gắng của mỗi cá nhân trong quá trình học tập và rèn luyện.
Nguyễn Thị Huyền
(sinh viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, đại biểu chính thức dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XII)
Theo Lê Thanh (ghi/TNO)

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao chất lượng hoạt động Ðoàn-Ðội từ ứng dụng AI

Ðoàn, Hội, Ðội nâng cao chất lượng hoạt động nhờ ứng dụng AI

(GLO)- Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành công cụ hỗ trợ hữu hiệu trong mọi lĩnh vực đời sống. Nắm bắt xu thế ấy, tổ chức Ðoàn, Hội, Ðội ở Gia Lai đã chủ động tiếp cận, khai thác, ứng dụng AI trong công tác tuyên truyền và tổ chức các phong trào, hoạt động một cách hiệu quả.

Đồng hành, tiếp sức cho thanh niên khởi nghiệp

Gia Lai: Đồng hành, tiếp sức cho thanh niên khởi nghiệp

(GLO)- Năm 2025, công tác hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, phát triển kinh tế được Tỉnh đoàn Gia Lai triển khai đồng bộ, từ hỗ trợ vốn để khởi nghiệp đến tạo môi trường học hỏi, định hướng nghề nghiệp... Nhờ đó, nhiều người trẻ được tiếp thêm động lực, mạnh dạn lập nghiệp ngay tại quê hương.

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I bước vào phiên làm việc thứ nhất

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I bước vào phiên làm việc thứ nhất

(GLO)- Chiều 10-12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn), Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 bước vào phiên làm việc thứ nhất, với sự tham dự của 300 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 121.000 đoàn viên, thanh niên trong tỉnh.

Khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân xã Tuy Phước

Khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân xã Tuy Phước

(GLO)- Ngày 9-12, Đoàn Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai phối hợp với Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Gia Lai và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình khám bệnh, phát thuốc và trao quà cho người dân xã Tuy Phước bị ảnh hưởng bởi đợt bão lũ vừa qua.

Tuổi trẻ Gia Lai tiên phong chuyển đổi số

Tuổi trẻ Gia Lai tiên phong chuyển đổi số

(GLO)- Xác định tham gia chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, giai đoạn 2022-2025, tuổi trẻ Gia Lai triển khai nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, thu hút hàng chục nghìn lượt đoàn viên tham gia. Các hoạt động này đã góp phần xây dựng “xã hội số”, “chính quyền số” hiện đại.

Giới trẻ Gia Lai kể chuyện văn hóa Tây Nguyên qua thời trang

Giới trẻ Gia Lai kể chuyện văn hóa Tây Nguyên qua thời trang

(GLO)- Trong dòng chảy hối hả của cuộc sống hiện đại, nhiều giá trị văn hóa truyền thống đang dần bị mai một. Thế nhưng, nhiều bạn trẻ ở Gia Lai, đặc biệt là thế hệ gen Z, lại chủ động tìm cách kể lại văn hóa Tây Nguyên bằng ngôn ngữ mới mẻ: thời trang kết hợp công nghệ số.

Chi đoàn Báo và PTTH Gia Lai tặng quà hỗ trợ học sinh Trường Tiểu học số 2 Phước Sơn

Chi đoàn Báo và PTTH Gia Lai tặng quà hỗ trợ học sinh Trường Tiểu học số 2 Phước Sơn

(GLO)- Ngày 3-12, Chi đoàn Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai phối hợp với Hệ thống từ thiện Fly To Sky, Công ty TNHH Dược phẩm và trang thiết bị y tế Thích 24h tổ chức chương trình “Tiếp sức đến trường” tại Trường Tiểu học số 2 Phước Sơn (xã Tuy Phước Đông).

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai công bố kết quả cuộc thi trực tuyến tìm hiểu các nghị quyết nhiệm kỳ 2025-2030

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai công bố kết quả cuộc thi tìm hiểu các nghị quyết nhiệm kỳ 2025-2030

(GLO)- Sau 3 ngày tổ chức (từ ngày 28 đến 30-11), cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ UBND tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đoàn UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2025-2030 đã thu hút 100% đoàn viên, thanh niên các cơ sở Đoàn trực thuộc tham gia.