Ta đang mắc bệnh nan y là "rất thích nịnh"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Khi đưa ra quy định “không nịnh bợ, lấy lòng cấp trên vì động cơ không trong sáng”, Bộ Nội vụ không hề giải thích thế nào là “nịnh”, thế nào là “không trong sáng”, vì thế, đó chỉ là một quy định giấy, chết yểu ngay từ khi ban hành.

Bộ Nội vụ từng giải thích: quy định công chức không được nịnh bợ sếp, lấy lòng cấp trên vì động cơ không trong sáng không dễ gì luật hóa được, vì nội dung này mang tính chất hành vi. Ảnh: Thuỳ Linh
Bộ Nội vụ từng giải thích: quy định công chức không được nịnh bợ sếp, lấy lòng cấp trên vì động cơ không trong sáng không dễ gì luật hóa được, vì nội dung này mang tính chất hành vi. Ảnh: Thuỳ Linh
Quy định “không nịnh bợ” nằm trong Đề án Văn hóa công vụ đã được chính thức phê duyệt hồi đầu năm 2019.
Chống nịnh bợ, lấy lòng cấp trên vì động cơ trong sáng. Điều đó quá tốt rồi.
Nhưng thế nào là nịnh. Không một lời giải thích. Không ai giải thích.
Nịnh vì động cơ không trong sáng thì lại càng mơ hồ. Ở chỗ, động cơ thế nào, trong sáng hay trong tối thật ra chỉ người nịnh mới biết. Có trời mới bắt bẻ được.
Năm 2019, khi Đề án được phê duyệt, đã có những ý kiến rằng chính Bộ Nội vụ phải luật hoá được khái niệm nịnh cấp trên rất mơ hồ ấy. Bởi nếu không, nó sẽ chỉ là một quy định giấy.
Nghĩ đi nghĩ lại giữa nịnh và khen, thật ra cũng quá mơ hồ. Nó mong manh đến mức không ai có thể xác định được ranh giới- một cách chính thức, dẫu thâm tâm có khi thừa biết.
Cho nhau “uống nước đường”, “ngồi máy bay giấy” là hiện tượng có thật, không có gì mới mẻ.
Những Hoà Thân, những Vi Tiểu Bảo với “công phu vỗ mông ngựa” cũng không phải chỉ có trên phim, trong tiểu thuyết- chúng ta vẫn chứng kiến hàng ngày tại cơ quan, công sở... thậm chí ở khắp nơi.
Và chính thói nịnh bợ đang có nguy cơ khiến cho việc cất nhắc, phân công, bổ nhiệm trở nên chủ quan, duy ý chí, phụ thuộc vào việc thích hay không, vừa lòng hay không từ người lãnh đạo.
Muốn dẹp bỏ thói nịnh bợ không trong sáng thì chỉ một quy định, vì thế là chưa đủ, nếu nó chỉ là một thứ quy định giấy, viết ra cho đẹp, cho vui...
Phát biểu tại một hội nghị về công tác cán bộ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đã nêu lại ý kiến của nhiều bí thư tỉnh uỷ chỉ ra tình trạng: “Ta đang mắc bệnh nan y “rất thích nịnh”. Kiểm điểm, phê bình, tự phê bình chủ yếu là nịnh nên đồng chí mình không biết được khuyết điểm”.
Thói nịnh bợ muốn dẹp bỏ phải từ người đứng đầu, phải là việc công khai, minh bạch trong công tác cán bộ để xếp hạng, thưởng/phạt, phân công, bổ nhiệm căn cứ vào hiệu quả công việc thực tế chứ không thể là chuyện thích hay không thích. Bởi chỉ có sự công khai minh bạch trong công tác cán bộ mới tránh được tình trạng “nâng đỡ không trong sáng”, mới là chìa khoá để xoá bỏ được hiện tượng nịnh bợ, để không thể nịnh bợ, không cần nịnh bợ.
ANH ĐÀO (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Những địa phương đã và đang bị lũ lụt tàn phá bao gồm một diện rất rộng, gần như cả miền Trung. Trong đó, có những vùng đất chịu sự tàn phá rất nặng nề, như Phú Yên và Bình Định (cũ) với hàng chục người chết và mất tích, hàng vạn ngôi nhà bị ngập lụt, hư hỏng…

Niềm tin của Nhân dân

Niềm tin của Nhân dân

Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều đổi mới trong sắp xếp lại, tinh gọn tổ chức bộ máy, phát huy sức mạnh của Nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc với tinh thần hướng mạnh về cơ sở.

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, các yếu tố toàn cầu hóa, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học-công nghệ, đặc biệt là chuyển đổi số, đang đặt ra nhiều thách thức mới đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

null