Sức mạnh của lòng bao dung và vị tha

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thỉnh thoảng, ở trong nhà hay đi ra ngoài, bạn sẽ được nghe những câu nói quen thuộc: "Anh rửa bát hộ em!", "Anh cắm cơm hộ em!", "Anh đón con hộ em!"… Cái chữ "hộ em" (hay theo phương ngữ trong Nam là "giùm em") vô cùng phổ biến và thường được phát ra một cách vô thức ấy, đôi khi được cho là biểu hiện ngầm của sự mất bình đẳng giới.

Rằng, ngay từ trong tâm thức, người phụ nữ Việt phải tự "mang vác sứ mệnh" rửa bát, cắm cơm, đón con…, thì khi không tiện dành thời gian cho nó, mới phải xuống nước "cậy anh, anh có chịu lời" như thế. Vô hình trung, các anh cũng tự mặc định cho mình cái quyền là có thể "giúp" (hay "không giúp"), nhận lời (hay từ chối) lời "nhờ cậy" đó.

Nhưng cá nhân tôi không nghĩ thế. "Anh rửa bát hộ em" trong nhiều văn cảnh cụ thể, thật ra không liên quan gì đến bình đẳng giới mà chỉ đơn thuần là một câu cửa miệng quen thuộc, xuất phát từ quan niệm "vợ chồng tương kính như tân" trong văn hóa ứng xử của người Á Đông. "Lời nói không mất tiền mua/Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau"… âu cũng là một nghệ thuật giao tiếp vậy, ngay cả trong quan hệ vợ chồng. Nên là, cái chữ "giúp em, hộ em" ấy, thật ra là cái khéo léo, mềm mại của người phụ nữ mà thôi. Khéo, thì bao giờ cũng dễ "được việc" hơn.

Phụ nữ nay khác rồi, cách họ "đòi" quyền bình đẳng cũng khác. Hoặc mềm mại và khéo léo hơn, bằng chính sức mạnh của nữ tính. Hoặc thẳng thắn và bộc trực hơn, bằng uy lực của nữ quyền. Ngày càng có những cuộc hôn nhân được kết thúc bằng những cuộc chia tay văn minh, đấy cũng chính là nói lên vị thế của người phụ nữ: tình thế không làm nên tâm thế của họ. Ngày càng có nhiều bà mẹ đơn thân vẫn sống tốt và tự hào vì điều đó (thay vì trước đây là co mình mặc cảm).

Tất cả những lựa chọn sống từng được cho là cá biệt đó đang ngày một trở nên phổ biến hơn và thậm chí diễn ra một cách tự nhiên. Điện ảnh Việt một dạo bị kêu là toàn xây dựng những hình mẫu phụ nữ thua thiệt, đầy cam chịu, như một biểu tượng xót lòng của phái yếu. Thật ra, điện ảnh phương Tây cũng không hiếm những hình tượng phụ nữ được xây dựng theo hướng đó. Nhưng trong tâm thế của người làm phim (thường là đạo diễn nam), điều đó không hề nói lên quan niệm của họ về phái yếu. Trái lại, với họ, tận cùng của sự chịu đựng đó, lòng bao dung và vị tha đó, mới chính là sức mạnh riêng có ở phụ nữ, và trên nghĩa đó, phụ nữ chính xác là phái mạnh.

Nói thế không phải để khuyến khích phụ nữ cam chịu. Trong một chừng mực nào đó ở phía bên kia của bình đẳng giới, thì đôi khi, sự nhẫn nại bao dung của phái mạnh hay phái yếu về sâu xa cũng có thể là một chất keo làm nên sự cố kết của gia đình - giá trị cốt lõi của từng xã hội. Trên ý nghĩa tích cực nhất của bình đẳng giới, nên được cho là chỉ dấu của sự trưởng thành (một cách tự nhiên) của mỗi cá nhân cũng như xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Thu sao cho đúng!

Thu sao cho đúng!

Luật Đường bộ (có hiệu lực từ ngày 1-1-2025) bổ sung nhiều quy định mới nhằm huy động nguồn lực xây dựng, quản lý, khai thác, bảo trì đường cao tốc, trong đó có quy định cho phép thu phí các tuyến cao tốc do Nhà nước đầu tư.
Du lịch - chất và lượng

Du lịch - chất và lượng

Khách quốc tế đến ít hơn nhưng doanh thu cao hơn, kết quả này khiến ngành du lịch TP.HCM mạnh dạn hướng tới chất lượng, thay vì chạy theo bộ đếm từng đầu khách, lượt khách như thông lệ.
Nghệ thuật và khoảng dừng trước công nghệ

Nghệ thuật và khoảng dừng trước công nghệ

Chỉ tính riêng trong ngày đầu tiên ra mắt trên nền tảng YouTube, MV “Em ơi ví dầu” đã nhận về lượt không thích (dislike) gấp hơn 3 lần lượt thích (like). Có lẽ, việc ứng dụng công nghệ mới một cách hời hợt đã khiến MV này bị mất điểm nghiêm trọng trước công chúng.
'Dân số vàng' và nhân lực trẻ

'Dân số vàng' và nhân lực trẻ

Trong báo cáo đánh giá tác động dự án Luật Dân số đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế cho biết dự luật sẽ không quy định số con đối với mỗi cặp vợ chồng mà trao quyền quyết định cho mỗi gia đình, gắn với trách nhiệm chăm sóc và nuôi dạy con tốt.
Sự cứng rắn cần thiết

Sự cứng rắn cần thiết

Sau 2 vụ cháy thảm khốc xảy ra tại chung cư mini (nhà ở nhiều căn hộ) ở ngách nhỏ trên phố Khương Hạ (Q.Thanh Xuân) và nhà trọ ở ngõ 43 phố Trung Kính (Q.Cầu Giấy), khiến 70 người tử vong, trên địa bàn HN vẫn liên tiếp xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn liên quan đến loại hình chung cư mini và nhà trọ khác.
Tự giác rèn luyện đạo đức cách mạng

Tự giác rèn luyện đạo đức cách mạng

Lần đầu tiên Đảng ta ra quy định về “Chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới” (Quy định 144). Điều này khẳng định quyết tâm xây dựng, chỉnh đốn Đảng và đòi hỏi trách nhiệm tự giác, nêu gương của cán bộ, đảng viên trong tu dưỡng, rèn luyện đạo đức.
Thu hút đầu tư nước ngoài bền vững

Thu hút đầu tư nước ngoài bền vững

Tại cuộc gặp nhân chuyến thăm chính thức Hàn Quốc mới đây của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae Yong cam kết có kế hoạch đầu tư mạnh mẽ trong 3 năm tới, biến nhà máy Samsung tại Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất module hiển thị lớn nhất của tập đoàn trên toàn cầu.
Để không gian mạng văn minh, tử tế

Để không gian mạng văn minh, tử tế

Mới nghe cái tên "Hội thi báo cáo viên giỏi" tưởng nội dung "khô như ngói", nhưng thật sự nhiều người dự khán đã phải "ồ lên", vì nó quá sinh động, thí sinh đã tổng hợp và thông tin đến người xem nhiều vấn đề thời sự quan trọng của đất nước, đặc biệt câu chuyện ứng xử trên mạng xã hội.