“Sống xanh”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Dựa trên các con số thống kê của ngành chức năng, có thể khẳng định, kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn 2024 đã diễn ra một cách vui vẻ, ấm cúng và đảm bảo an toàn. Về kinh tế, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 (tháng giáp Tết) chỉ tăng 0,31% so với tháng trước.

Cùng với đó, công tác an sinh xã hội đã được cả hệ thống chính trị và cộng đồng chăm lo với phương châm “Không để hộ dân nào thiếu đói trong dịp Tết”. Trong 7 ngày nghỉ Tết, tai nạn giao thông tăng nhưng số người chết giảm sâu… Đó là tín hiệu rất đáng mừng cho Tết cổ truyền của dân tộc!

Ở một khía cạnh khác, nhiều người cho rằng, Tết năm nay tiếp tục ghi nhận những chuyển biến tích cực trong tình cảm, tư duy của người Việt đối với Tết cổ truyền. Thay vì “ăn Tết, uống Tết”, người ta chuyển sang “chơi Tết” với những chuyến trở về đoàn viên cùng ông bà, cha mẹ, người thân hay cùng nhau du xuân với gia đình, bạn bè để tình cảm thêm gắn bó bền chặt.

Rừng luôn được cho là một trong những hệ sinh thái ổn định nhất trên trái đất. Ảnh tư liệu

Rừng luôn được cho là một trong những hệ sinh thái ổn định nhất trên trái đất. Ảnh tư liệu

Qua quan sát, người viết bài này nhận thấy, một trong những điểm cộng rất đáng ghi nhớ của kỳ nghỉ Tết năm nay liên quan mật thiết đến vấn đề rượu, bia. Theo đó, khi chúc Tết, nhiều người đã kiên quyết từ chối ly rượu đầu xuân. Và, chủ nhà cũng không ép khách bởi một lý do đơn giản: Cả chủ và khách đều phải tham gia giao thông, lỡ dính nồng độ cồn thì coi như xui xẻo cả năm!

Sau Tết, cán bộ, công chức, viên chức không còn tụm năm, tụm bảy bia rượu bê tha. Nếu có hẹn nhau thì cũng chỉ là bữa ăn sáng, cữ cà phê hoặc cũng chỉ dăm ba ly trước khi ngủ nghỉ để tái tạo sức lao động cho ngày hôm sau. Tai nạn giao thông, mâu thuẫn đánh nhau do bia rượu vì thế cũng được kéo giảm. Y-bác sĩ trực bệnh viện cũng đỡ vất vả hơn.

Như là quy luật của cuộc sống, một khi không vướng chuyện tiêu cực thì mọi người lại tìm đến những điều tích cực. Ngay từ sáng mùng 2 Tết, nhiều nhóm xe đạp, chạy bộ, dân vũ, cầu lông, tennis… đã rủ nhau “đề pa” để cả năm mạnh mẽ, cường tráng như rồng. Sau Tết, chỉ tính riêng tại phố núi Pleiku đã có hàng chục câu lạc bộ, nhóm chung sở thích thể dục thể thao được thành lập với mong muốn cải thiện tình trạng sức khỏe và nuôi dưỡng đời sống tinh thần.

Hưởng ứng lời phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã tổ chức ra quân trồng cây xanh trên các tuyến đường và khu vực công cộng. Năm 2024, toàn tỉnh dự kiến trồng 10.313 ha rừng và cây phân tán. Không chỉ có các cơ quan, đoàn thể, đơn vị chủ rừng, phong trào trồng cây xanh đã thực sự lan tỏa đến từng hộ gia đình. Trong dịp Tết Giáp Thìn, hàng loạt vườn hoa, khu du lịch sinh thái do người dân làm chủ cũng đã ra mắt góp phần làm cho Gia Lai trở nên xanh-sạch-đẹp.

Nhận định về xu hướng nêu trên, một bác sĩ có thâm niên trong nghề cho rằng đó là biểu hiện của phương pháp “sống xanh” đang được thực hành trên toàn cầu. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA): Sống xanh có nghĩa là đưa ra lựa chọn bền vững về những thứ chúng ta ăn, về cách chúng ta di chuyển, về những món đồ chúng ta mua cũng như cách sử dụng và loại bỏ chúng. Chúng ta có thể sống xanh tại nơi làm việc hoặc ngay tại ngôi nhà của mình và sống xanh sẽ duy trì một môi trường lành mạnh.

Theo các chuyên gia, “sống xanh” là lối sống lành mạnh, bền vững, giảm thiểu sử dụng tài nguyên thiên nhiên. Tại Gia Lai, nhiều người đã thành công khi tuân thủ các nguyên tắc như: ăn xanh uống sạch; tiết kiệm năng lượng và tài nguyên; trồng cây xanh xung quanh không gian sống, môi trường làm việc; thường xuyên luyện tập thể dục thể thao…

Theo Quy hoạch tỉnh Gia Lai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh phấn đấu trở thành “Cao nguyên sinh thái, thể thao và sức khỏe”, điểm đến sinh thái, khác biệt và độc đáo, là vùng đất xanh, giàu bản sắc văn hóa. Để hiện thực hóa mục tiêu này, thiết nghĩ, những cư dân sinh sống trên vùng đất tươi đẹp này cần thực hành “sống xanh”.

Có thể bạn quan tâm

Một góc xã đảo Nhơn Châu nhìn từ trên cao.

Cù Lao Xanh: Hòn đảo bình yên và quyến rũ

(GLO)- "Hi anh, đi Cù Lao Xanh không? Lâu lắm rồi mình chưa trở lại đó!" - Tin nhắn của người bạn đồng nghiệp cũ bỗng dưng hiện lên, kéo theo bao nhiêu kỷ niệm ùa về. Gật đầu cái rụp, tôi quyết định cùng các đồng nghiệp cũ tìm về hòn đảo bình yên và quyến rũ.

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

(GLO)- Những ngày này, đến làng Tung Breng (xã Ia Krái, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng nhận thấy một màu xanh bạt ngàn của đồng lúa đang thì con gái. Để có được cảnh sắc đó, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 715 (Binh đoàn 15) đã cho công nhân và người dân mượn gần 100 ha cao su đang tái canh để trồng lúa.

Anh Phùng Minh Tuấn (thôn Phú Cường, xã Chư Sê) phấn khởi vì mía tím được mùa, được giá.

Ngọt ngào mùa mía tím

(GLO)- Dọc các tuyến đường vùng cao nguyên Gia Lai, sắc tím của những bó mía tươi rói phủ đầy, trở thành món quà quê được nhiều người ưa chuộng. Nhờ cây mía tím, nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập ổn định, đời sống ngày càng được nâng cao.

Sức sống mới ở An Nhơn Tây

Sức sống mới ở An Nhơn Tây

(GLO)- An Nhơn Tây-vùng đất gắn với Khu căn cứ cách mạng An Trường-từng giữ vai trò chiến lược trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. 50 năm sau ngày đất nước thống nhất, An Nhơn Tây hôm nay khoác lên mình diện mạo mới.

Gia Lai tiếp nhận 392 đơn vị máu an toàn

Gia Lai tiếp nhận 392 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 23-8, tại Hội trường 20/10 UBND xã Đak Đoa, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh Gia Lai phối hợp với UBND các xã: Đak Đoa, Ia Băng, Đak Sơmei, Kon Gang, Kdang và Khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) tổ chức Ngày hội HMTN năm 2025.

Đoàn kết dựng xây An Toàn giàu bản sắc, phát triển bền vững

Đoàn kết dựng xây An Toàn giàu bản sắc, phát triển bền vững

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ xã An Toàn lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu bước ngoặt khi xã vừa được sáp nhập, mở ra vận hội mới cho phát triển, khẳng định sức mạnh đoàn kết, đồng thời xác định phương hướng, khát vọng vươn lên trong giai đoạn tới.

Xây dựng Ayun Pa văn minh, hiện đại, xứng tầm khu vực

Xây dựng Ayun Pa văn minh, hiện đại, xứng tầm khu vực

(GLO)- Ngày 20-8, Ðảng bộ phường Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức Ðại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Ðây là dấu mốc quan trọng, mở ra giai đoạn mới với nhiều kỳ vọng về một đô thị Ayun Pa văn minh, hiện đại, giàu đẹp, xứng tầm khu vực.

Xã An Hòa xác định phát triển 3 vùng kinh tế trọng điểm

Xã An Hòa xác định phát triển 3 vùng kinh tế trọng điểm

(GLO)- Sáng 19-8, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt đã đến dự Đại hội đại biểu Đảng bộ xã An Hòa lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội xác định 3 vùng kinh tế trọng điểm để tập trung đầu tư phát triển.

Ia Púch vững vàng nơi tuyến đầu biên giới

Ia Púch vững vàng nơi tuyến đầu biên giới

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Ia Púch lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 là sự kiện chính trị quan trọng, mở ra chặng đường phát triển mới cho xã biên giới, nơi ý Đảng và lòng dân hòa quyện tạo thành sức mạnh để xây dựng quê hương vững mạnh về kinh tế, ổn định về quốc phòng-an ninh.

null