SOM họp trù bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 11-11, tại Thành phố Clark, Philippines, các Quan chức Cao cấp ASEAN (SOM) đã nhóm họp để hoàn tất mọi mặt công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các Hội nghị Cấp cao liên quan sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 14-11 tại Thủ đô Manila. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam dẫn đầu đoàn Việt Nam dự họp.
 

Các Quan chức Cao cấp ASEAN (SOM) trong một cuộc họp ở Philippines.
Các Quan chức Cao cấp ASEAN (SOM) trong một cuộc họp ở Philippines.

Các đại biểu đã tập trung rà soát và hoàn tất chương trình hoạt động, chương trình nghị sự của Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN (APSC) lần thứ 16, Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 20, Hội nghị Cấp cao ASEAN 31 và các Cấp cao liên quan cũng như thống nhất nội dung các văn kiện sẽ được ký kết/thông qua/ghi nhận tại các Hội nghị Cấp cao sắp tới.

Theo chương trình nghị sự được thống nhất, Lãnh đạo các nước sẽ trao đổi các vấn đề về xây dựng Cộng đồng ASEAN, thảo luận các diễn biến gần đây trong tình hình khu vực và quốc tế và bàn định huớng hợp tác tiếp theo giữa ASEAN với các Đối tác.

Tại Cuộc họp lần này, với tinh thần làm việc tích cực và khẩn trương, các Quan chức Cao cấp ASEAN đã rà soát nội dung 56 văn kiện dự kiến sẽ trình các Lãnh đạo ASEAN dịp Hội nghị Cấp cao sắp tới.

Đáng chú ý, văn kiện về Đồng thuận ASEAN về bảo vệ và thúc đẩy quyền của lao động di cư sẽ chính thức được trình lên các Lãnh đạo ký dịp này là kết quả của nỗ lực gần 10 năm thảo luận và trao đổi trong ASEAN.

Ngoài ra, 55 văn kiện khác dự kiến sẽ được trình Lãnh đạo thông qua và ghi nhận dịp này thuộc nhiều lĩnh vực quan trọng khác nhau như kinh tế số, cơ sở hạ tầng, kết nối, thương mại và đầu tư, phát triển bền vững, môi trường, an ninh lương thực, giảm nghèo, biến đổi khí hậu, chống tham nhũng, chống khủng bố và bạo lực cực đoan, mua bán người, du lịch, phụ nữ và thanh niên.

Đến nay, cuộc họp các Quan chức Cao cấp đã thống thông về cơ bản hầu hết các dự thảo văn kiện, đồng thời tiếp tục thảo luận một số vấn đề còn tồn tại trong các văn kiện giữa ASEAN với các đối tác. Bên cạnh đó, Chủ tịch ASEAN 2017 Philippines sẽ ra 10 Tuyên bố Chủ tịch của Hội nghị Cấp cao ASEAN 31 và các Cấp cao liên quan, tuy nhiên các dự thảo tuyên bố chưa được lưu hành để tham khảo ý kiến của các nước thành viên.

Ngoài các nội dung trên, trong thẩm quyền của mình, các Quan chức Cao cấp ASEAN đã trao đổi thêm một số nội dung khác như các biện pháp gắn kết việc triển khai Tầm nhìn ASEAN 2025 với Chương trình nghị sự Liên Hợp Quốc 2030 về Phát triển bền vững, chuẩn bị lễ ký văn kiện cho phép Iran tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) bên lề Hội nghị Cấp cao lần này cũng như thống nhất kế hoạch xuất bản Báo cáo Triển vọng An ninh ASEAN năm 2017.

Nhân dịp này, Trưởng đoàn ta cũng đã thông báo với các nước kết quả tích cực của Đối thoại không chính thức giữa Lãnh đạo ASEAN và APEC được tổ chức bên lề Hội nghị Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng tối ngày 10-11-2017.

Ngày mai (12-11), các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ họp Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN (APSC) lần thứ 16 và Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 20 để hoàn tất các công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các Cấp cao liên quan.

PV/VOV.VN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.