Sốc: Tìm thấy phát minh "hiện đại" trong kho báu 20.000 năm tuổi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một thứ tiện lợi tưởng chừng là phát minh của người hiện đại đã xuất hiện bất ngờ trong cuộc khai quật một di chỉ thời đại đồ đá của của Tây Ban Nha, nơi hé lộ hàng loạt kho báu khảo cổ.

Theo Heritage Daily, tại di chỉ hang El Buxu ở Công quốc Asturias thuộc Tây Ban Nha, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một kho báu lớn gồm rất nhiều hiện vật giá trị có tuổi đời lên tới 20.000 năm.

Chúng bao gồm các hình vẽ mô tả về động vật như ngựa và hươu, các "bản thiết kế" của thứ có thể là bẫy săn của người cổ đại, hàng loạt công cụ đặc sắc từ thạch anh và đá lửa.

Nghiên cứu sơ bộ cho thấy hang động là một căn cứ của con người thời đồ đá cũ mỗi mùa săn, khi khu vực tràn ngập hươu, dê, sơn dương...

Các đầu mũi giáo ở hang động tiền sử Tây Ban Nha có... dính keo - Ảnh: UNED

Các đầu mũi giáo ở hang động tiền sử Tây Ban Nha có... dính keo - Ảnh: UNED

Thế nhưng thứ gây sốc nhất giữa kho báu khảo cổ này là bằng chứng về sự xuất hiện của... keo dán, thứ mà nhân loại tưởng chừng là phát minh của thời đại sau này, ít nhất là từ khi con người kịp phát triển các nền văn minh đến một cấp độ nào đó.

Nhưng bằng chứng rõ ràng trên những mũi giáo cho thấy người tiền sử cư trú tại địa điểm thuộc Tây Ban Nha ngày nay đã dùng keo dán các mũi giáo đá vào đầu gậy, trước khi gia cố chúng bằng các vật liệu khác.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi giáo sư Francisco Javier Munoz từ Đại học Quốc gia về Giáo dục từ xa Tây Ban Nha (UNED) đã sử dụng kính hiển vi hồng ngoại để xem xét và chỉ ra rằng những người thợ săn 20.000 năm trước đã dùng hỗn hợp nhựa thông và sáp ong để chế tạo loại keo bền chắc của riêng họ.

Chất kết dính này được tìm thấy trên mặt lưng của các mũi giáo.

"Nhựa thông là một loại keo rất bền nhưng sẽ rất giòn khi gặp va đập, đó là lý do vì sao nó được trộn với sáp ong để tạo ra một chất kết dính đàn hồi hơn nhiều" - giáo sư Munoz cho biết.

Phát hiện này cho thấy nhiều yếu tố tạo nên nền văn minh của nhân loại - vốn chỉ bùng nổ trong vài thiên niên kỷ gần nhất - có nguồn gốc lâu đời hơn nhiều, bao gồm nhiều công nghệ phục vụ cho đời sống có nguồn gốc từ các bộ lạc đồ đá, thậm chí là từ các loài người khác đã tuyệt chủng hàng chục ngàn năm.

Nghiên cứu vừa được công bố trên The Journal of Archaeology Science: Reports.

Có thể bạn quan tâm

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc họp cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc họp cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản

(GLO)- Sáng 25-5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì buổi làm việc của Thường trực Ban Chỉ đạo để cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản.

Tăng cường bảo vệ tài sản trí tuệ trong thời đại số

Tăng cường bảo vệ tài sản trí tuệ trong thời đại số

(GLO)- Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành cũng quy định rõ trách nhiệm bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan và quyền sở hữu công nghiệp trong môi trường số. Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai có cuộc trao đổi với ông Phan Hồ Giang-Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ về vấn đề này.

Kiểm soát hình ảnh AI

Kiểm soát hình ảnh AI

Gần đây, nhiều quốc gia liên tục thắt chặt việc kiểm soát thông qua các hình thức dán nhãn, xử lý sai phạm liên quan việc sử dụng hình ảnh được tạo từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Phát động hưởng ứng Ngày Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2026

Phát động hưởng ứng Ngày Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2026

(GLO)- Ngày 18-5, tại Nhà văn hóa Nhơn Phúc, UBND phường Bình Định (tỉnh Gia Lai) tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2026 với chủ đề “Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số - Động lực chính của mô hình tăng trưởng mới”.

Phát hiện khoảng 100 quả trứng khủng long hóa thạch tại Pháp, niên đại ước tính 72 triệu năm

Phát hiện khoảng 100 quả trứng khủng long hóa thạch tại Pháp, niên đại ước tính 72 triệu năm

(GLO)- Bảo tàng Khủng long Mèze tọa lạc tại tỉnh Hérault (miền Nam nước Pháp) cho biết vừa phát hiện khoảng 100 quả trứng khủng long hóa thạch có niên đại ước tính 72 triệu năm; qua đó đưa khu vực này trở thành một trong những điểm khảo cổ quan trọng hàng đầu thế giới.

null