Siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong bối cảnh chỉ còn vài ba tháng nữa là khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, việc kỷ luật Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình chứng tỏ, không hề có vùng cấm, không hề có chuyện chùn tay trong việc xử lý cán bộ sai phạm. Bởi lẽ, Đảng ta luôn xem kỷ luật là việc làm thường xuyên để làm sạch tổ chức của mình. 
Ông Nguyễn Văn Bình. Ảnh: Ngọc Thắng/ nguồn TNO
Ông Nguyễn Văn Bình. Ảnh: Ngọc Thắng/nguồn TNO
Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đã nhận kỷ luật cảnh cáo về những sai phạm trong thời kỳ còn là Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Bản kết luận kỳ họp thứ 49 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho thấy, khi còn trên cương vị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ông Bình đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong việc ban hành và tổ chức thực hiện một số nghị quyết, quy định, quyết định về hoạt động tín dụng ngân hàng, gây hậu quả rất nghiêm trọng, khó khắc phục. Sai phạm của ông Bình kéo theo nhiều cán bộ, đảng viên của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và lãnh đạo chủ chốt một số tổ chức tín dụng vi phạm pháp luật bị xử lý hình sự.
Hầu hết cán bộ, đảng viên và nhân dân đều cho rằng, việc cảnh cáo ông Bình ở thời điểm này khẳng định công tác kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên là việc làm thường xuyên, đúng quy định; kỷ luật Đảng là luôn đảm bảo công bằng, minh bạch với mọi người. Ai làm tốt thì được Đảng biểu dương, khen thưởng; làm chưa tốt thì nhắc nhở, phê bình; vi phạm sẽ phải xử lý nghiêm minh, kết luận rõ đến đâu xử lý đến đó, không có “vùng cấm”, không có ngoại lệ.
90 năm lãnh đạo cách mạng Việt Nam, Đảng ta luôn lấy công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng làm khâu then chốt. Trong công cuộc đổi mới, Đảng ta càng chú trọng đào tạo, nâng cao chất lượng cán bộ. Tuy nhiên, đây đó vẫn còn tình trạng suy thoái về đạo đức, tư tưởng chính trị; hành vi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực ở một số đảng viên giữ trọng trách trong bộ máy nhà nước vẫn xảy ra, làm mất niềm tin của nhân dân đối với Đảng.
Vì vậy, Nghị quyết về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng khóa XI, khóa XII đều chỉ rõ: Một trong những nhiệm vụ, giải pháp được thực hiện mạnh mẽ là: “Siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng, thực hiện nghiêm các nguyên tắc tổ chức của Đảng; cán bộ, đảng viên vi phạm phải có hình thức xử lý kịp thời, chính xác, bảo đảm công khai, minh bạch, công bằng”. 
Bất cứ ai, nắm giữ chức vụ gì, đã có sai phạm là phải chịu trách nhiệm. Khi đã bị tổ chức phát hiện ra sai lầm thì dù đang ở cương vị nào, thậm chí là đã nghỉ hưu, cũng phải bị xử lý nghiêm minh theo kỷ luật của Đảng, pháp luật Nhà nước.
Từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020 đến nay, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã phải thi hành kỷ luật gần 100 cán bộ cao cấp thuộc diện Trung ương quản lý, trong đó, một số người đã bị xử lý hình sự. Đây không phải là chuyện “bất bình thường” như luận điệu của một số phần tử xấu đang lung lạc dư luận trên mạng xã hội. Kỷ luật là để chấn chỉnh đội ngũ cán bộ lãnh đạo, làm cho Đảng ta ngày càng trong sạch hơn, vững mạnh hơn.
Kỷ luật Đảng không có chuyện “nặng” hay “nhẹ” mà là thể hiện sự “nghiêm minh” của tổ chức chính trị. Việc xử lý vi phạm là để cho người có khuyết điểm nhận ra sai lầm của mình, nếu chưa đến mức phải đưa ra pháp luật xử lý thì đây là cơ hội để họ sửa chữa, phấn đấu trở lại.
Kỷ luật Đảng như “rửa mặt mỗi ngày”. Có rửa mặt mỗi ngày thì khuôn mặt mới sạch, đôi mắt mới tinh. Đảng có kỷ luật nghiêm minh thì mới giữ được cơ thể mình sạch sẽ, khỏe mạnh, kháng được sự xâm hại của vi khuẩn xấu độc.
Nhiệm kỳ 2015-2020 sắp kết thúc với nhiều thành công trong công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, được đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân ghi nhận và đánh giá cao. Lòng tin của nhân dân vào Đảng cũng nhờ đó mà được củng cố, nhân lên. Mà có được lòng tin của dân là có tất cả. Là một Đảng cầm quyền, Đảng ta luôn ý thức được điều đó và chắc chắn sẽ tiếp tục làm tốt trong nhiệm kỳ tới.
ĐÌNH CƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

Vì một nền thương mại sạch

Vì một nền thương mại sạch

Lực lượng chức năng triệt phá các đường dây buôn lậu, kinh doanh hàng gian hàng giả với quy mô lớn; hàng loạt vụ vứt bỏ hàng hóa nghi hàng gian, hàng giả; nhiều người nổi tiếng, có ảnh hưởng trên mạng xã hội sa lưới luật pháp vì trốn thuế, kinh doanh hàng kém chất lượng…

Dân đồng tình ủng hộ, sao cán bộ lại tâm tư?

Dân đồng tình ủng hộ, sao cán bộ lại tâm tư?

(GLO)-Đó là câu hỏi mà Tổng Bí thư Tô Lâm đặt ra tại buổi làm việc với Đảng ủy MTTQ Việt Nam và các đoàn thể Trung ương vào sáng 23-6 khi có một bộ phận cán bộ băn khoăn, day dứt vì thực hiện sắp xếp các tổ chức Mặt trận, đoàn thể nói riêng và sắp xếp, sáp nhập bộ máy hệ thống chính trị nói chung.

Học kỹ, thi thật!

Học kỹ, thi thật!

Việc chuyển giao toàn bộ quy trình sát hạch, cấp, đổi bằng lái xe từ Bộ GTVT sang Bộ Công an, cụ thể là giao cho lực lượng CSGT đảm nhận, đánh dấu một bước ngoặt trong công tác quản lý người điều khiển phương tiện giao thông tại VN.

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy tròn một thế kỷ của nền báo chí cách mạng Việt Nam, cái tên Thanh Niên luôn mang trên mình một sứ mệnh thiêng liêng; luôn khát khao, ước vọng đồng hành cùng dân tộc trên mọi chặng đường phát triển.

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Nghị định 70/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/6/2025 quy định: hộ kinh doanh có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm, hoạt động trong các lĩnh vực tiêu dùng trực tiếp như quán ăn, khách sạn, bán lẻ, vận tải... bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, kết nối trực tiếp với cơ quan thuế.

Phòng ngừa rủi ro UAV

Phòng ngừa rủi ro UAV

Trong chuyến đi đến thủ đô Washington D.C của Mỹ vào cuối năm 2024, người viết từng có ý định mang theo một chiếc flycam (máy bay không người lái - UAV - chuyên chụp hình, quay phim) loại nhỏ để phục vụ công việc.

100 năm đồng hành cùng dân tộc

100 năm đồng hành cùng dân tộc

(GLO)- Chúng ta tự hào đã có một nền Báo chí cách mạng với thế hệ những nhà báo-chiến sĩ vừa cầm bút, vừa cầm súng ở tuyến đầu, sẵn sàng hy sinh cho Tổ quốc, với hơn 500 nhà báo là liệt sĩ, nhiều nhà báo mang thương tật suốt đời nhưng vẫn không ngừng lao động, cống hiến cho đất nước, Nhân dân.

Cơ hội đột phá của ngành giáo dục

Cơ hội đột phá của ngành giáo dục

Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, ngày 16-6-2025 là một ngày rất đặc biệt đối với ngành giáo dục vì Quốc hội đã ấn nút thông qua Luật Nhà giáo. Đây là một sự kiện rất quan trọng đối với ngành giáo dục.

Kiến tạo không gian cho thực hành sáng tạo

Kiến tạo không gian cho thực hành sáng tạo

Hanoi Rock City (HRC, hoạt động từ năm 2010) là một trong những địa chỉ được người yêu âm nhạc trong nước xem là “thánh địa” indie (tạm dịch: âm nhạc độc lập, không có sự can thiệp của các doanh nghiệp âm nhạc thương mại), vừa thông báo sẽ khép lại hành trình 15 năm hoạt động vào tháng 12-2025.

null