Sau bức xúc của dư luận, Eximbank trả 245tỷ cho khách hàng Chu Thị Bình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa cho biết đã hoàn tất việc thực hiện tạm ứng 245 tỷ đồng, 100% số tiền tiết kiệm gốc trên cơ sở thỏa thuận đã ký giữa ngân hàng và khách hàng thân thiết Chu Thị Bình (ngụ tại Q7, TP.HCM). Như vậy, dưới áp lực của dư luận và quy định pháp luật, Eximbank đã nhượng bộ giải quyết một vụ tranh chấp 'tốn nhiều giấy mực' theo hướng bảo đảm quyền lợi khách hàng.
Bà Chu Thị Bình, thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC), là khách hàng rất lâu năm của Eximbank chi nhánh TP.HCM. Tại MPC, bà Chu Thị Bình là cổ đông lớn nhất với tỷ lệ sở hữu 25,41%. Tổng tài sản của bà Chu Thị Bình tại MPC trị giá hơn 1.300 tỷ đồng.
Bà Chu Thị Bình đã nhận được 245 tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm nhưng chưa nhận lãi.
Bà Chu Thị Bình đã nhận được 245 tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm nhưng chưa nhận lãi.
Tháng 3/2017, bà Chu Thị Bình phát hiện có một số thẻ tiết kiệm đứng tên bà và các thành viên trong gia đình đã bị rút/chuyển cho Nguyễn Thị Hồng Lê, Nguyễn Đăng Phong và Nguyễn Minh Huân. Bà Chu Thị Bình không quen biết những người này hay có bất kỳ giao dịch nào và cũng chưa từng làm bất kỳ văn bản ủy quyền nào để thực hiện giao dịch trên bất kỳ tài khoản tiền gửi tiết kiệm nào của bà Chu Thị Bình.
Ngày 17/3/2017, bà Chu Thị Bình đã gửi đơn tố cáo tới Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an (C44) về hành vi chiếm đoạt tiền gửi tiết kiệm bất hợp pháp từ hệ thống của Eximbank.
Trong công văn số 18/C44B-P5 ngày 2/2/2018, C44 xác định Eximbank là người bị hại, bà Chu Thị Bình là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời, công văn yêu cầu Eximbank thực hiện trách nhiệm của ngân hàng đối với khách hàng theo quy định của pháp luật.
Đến cuối tháng 2/2018, Eximbank đề xuất tạm ứng cho bà Chu Thị Bình 14,8 tỷ đồng và phần còn lại chờ đợi phán quyết của tòa nhưng bà Chu Thị Bình không đồng ý.
Tháng 3/2018, C44 phát lệnh truy nã đối quốc tế đối với Lê Nguyễn Hưng (nguyên Phó Giám đốc Eximbank chi nhánh TP.HCM) là đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt trong vụ “bốc hơi” 245 tỷ đồng của bà Chu Thị Bình.
Đến ngày 26/6/2018, Eximbank mới tạm ứng đợt 1 cho bà Chu Thị Bình số tiền 93 tỷ đồng. Sau đó, ngày 18/8/2018, bà Chu Thị Bình đã nhận 152 tỷ đồng, tiền gốc còn lại trong các sổ tiết kiệm trị giá 245 tỷ đồng.
Bà Chu Thị Bình cho biết: Tôi gửi tiền tiết kiệm vào Eximbank từ năm 2013 tới ngày nhận tạm ứng đợt 2 vẫn chưa nhận được đồng lãi nào. Chắc 2 bên phải tiếp tục ngồi lại mới có con số cụ thể của số tiền lãi này. Tôi mong muốn ngân hàng giải quyết đầy đủ tiền lãi để đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của tôi.
Về phía Eximbank, ngân hàng này cho biết: Vụ việc xảy ra với nhiều tình tiết phức tạp nằm ngoài tầm xử lý nội bộ của ngân hàng. Kết quả đạt được là Eximbank và khách hàng đã đạt được một thỏa thuận thấu tình, đạt lý, phù hợp với quy định của pháp luật, thể hiện được trách nhiệm của ngân hàng đối với khách hàng.
Sau biến cố xảy ra, Eximbank đã nghiêm túc rà soát các quy chế, quy trình nghiệp vụ ngân hàng nói chung, thủ tục ủy quyền liên quan việc gửi, rút tiền thiết kiệm nói riêng, đồng thời cố gắng không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và ưu tiên đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho khách hàng.
Theo nguồn tin riêng của PV Báo Người Tiêu Dùng, vụ việc của khách hàng Chu Thị Bình đã được sự quan tâm rất cao của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Đích thân Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng đã có những chỉ đạo quyết liệt yêu cầu phía Eximbank phải thực hiện đúng pháp luật, đảm bảo quyền lợi và niềm tin người gửi tiền. Báo Người Tiêu Dùng trong suốt thời gian qua cũng đã đăng tải rất nhiều bài báo xung quanh vụ việc này.
Như Nguyễn (Người Tiêu Dùng)

Có thể bạn quan tâm

Mỹ giữ nguyên thời hạn áp thuế đối ứng

Mỹ giữ nguyên thời hạn áp thuế đối ứng

Trên mạng xã hội Truth Social ngày 30-7 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sẽ không gia hạn thêm đối với những quốc gia chưa đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ (hạn chót là ngày 1-8), đồng thời gọi đây là ngày “trọng đại” của nước Mỹ.

Đập dâng Phú Phong, xã Tây Sơn tổng mức đầu tư 738 tỷ đồng đã hoàn thành đưa vào sử dụng trong tháng 3 năm 2025. Ảnh: T.SỸ

Gia Lai tiết kiệm cho ngân sách gần 4,655 tỷ đồng

(GLO)- Theo thông tin từ UBND tỉnh, 6 tháng đầu năm, qua công tác quyết toán vốn đầu tư công trình, dự án hoàn thành trên địa bàn tỉnh đã được các đơn vị thực hiện đúng quy định của pháp luật, đồng thời tiết kiệm gần 4,655 tỷ đồng qua quyết toán công trình, giảm chi phí không hợp lệ.

Oman là quốc gia vùng Vịnh đầu tiên đánh thuế thu nhập cá nhân từ năm 2028

Oman là quốc gia vùng Vịnh đầu tiên đánh thuế thu nhập cá nhân từ năm 2028

(GLO)-Các quốc gia vùng Vịnh từ lâu nổi tiếng với chính sách trợ cấp cho người dân từ nguồn thu dầu khí và thu hút lao động nước ngoài, bằng cách không đánh thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, Oman sẽ là quốc gia Arab đầu tiên thay đổi sau khi chính sách thuế mới có hiệu lực từ năm 2028.

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng chính sách

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng chính sách

(GLO)-Trong 6 tháng đầu năm 2025, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai đã đáp ứng nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất và đời sống của người dân trên địa bàn. Xung quanh vấn đề này, P.V Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn ông Lê Văn Chí-Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh.

Hơn 680.000 người trên thế giới đã trở thành triệu phú mới vào năm 2024. (Ảnh: Getty)

Mỹ lập kỷ lục, dẫn đầu thế giới về số triệu phú USD năm 2024

(GLO)- Bất chấp bối cảnh kinh tế thế giới đầy biến động, Mỹ vẫn có hơn 1.000 triệu phú mới mỗi ngày vào năm 2024, cho thấy đà phục hồi bền vững của cải cá nhân. Với con số 23,8 triệu người, Mỹ là quốc gia có nhiều triệu phú USD nhất hiện nay, gấp 4 lần so với Trung Quốc đại lục.

null