Sáng tạo xà phòng đen từ vỏ trấu

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News

Mong muốn có thể tạo ra sản phẩm hữu ích đối với con người và góp phần bảo vệ môi trường sống hiện nay, nhóm sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội đã sáng tạo sản phẩm xà phòng đen từ vỏ trấu.

6 tháng trong phòng thí nghiệm, hàng trăm lần thực hiện và thất bại, những đêm thức trắng để tìm và dịch tài liệu tiếng Anh, những sản phẩm đầu tiên bất thành, những kỹ sư tương lai vẫn không nản chí. Tháng 6.2016, những bánh xà phòng có màu đen tuyền, nhìn giống như những chiếc bánh chocolate, ra mắt người tiêu dùng và chinh phục những khách hàng khó tính.

 

Nhóm sinh viên sáng tạo xà phòng đen từ vỏ trấu.
Nhóm sinh viên sáng tạo xà phòng đen từ vỏ trấu.

Nữ sinh viên lớp Vật liệu 1-K59 giải thích cụ thể hơn: “Tận dụng vỏ trấu để làm than hoạt tính không quá xa lạ, nhưng từ vỏ trấu làm ra xà phòng thì đúng là thần kỳ. Tôi dùng từ “thần kỳ”, bởi trong quá trình chế tạo than hoạt tính từ trấu có một sản phẩm phụ là nước thủy tinh, trong đó chứa thành phần Na2SiO3, khi thải ra môi trường sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước sinh hoạt của con người. Tuy nhiên, khi tận dụng thành phần này trong quá trình xà phòng hóa để tạo ra “xà phòng đen” được cho là giải pháp tuyệt vời do nước thủy tinh góp phần làm cho xà phòng đóng rắn nhanh hơn”.

Hiện tại, nhóm sinh viên theo đuổi dự án Xà phòng đen gồm 3 sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội: Lê Thị Hằng, Trần Thảo Trang (Vật liệu 1-K59) và Phạm Tiến Đạt (Vật liệu 3-K60). Các bạn trẻ cho biết việc nấu xà phòng đang được thực hiện tại phòng thí nghiệm của ĐH Bách khoa.

Trấu và than là nguyên liệu dễ tìm kiếm, còn lại các nguyên liệu khác để làm ra bánh xà phòng nhóm phải mua ở các địa chỉ uy tín, nhiều nguyên liệu phải mua xách tay từ nước ngoài để đảm bảo chất lượng.

Trần Thảo Trang, thành viên của nhóm, cho hay: “Nếu như xà phòng công nghiệp sản xuất hàng loạt có sử dụng dầu ăn cấp thấp hoặc mỡ động vật (mỡ bò, heo), nhiều thành phần từ dầu mỏ, độ độc hại và kích ứng cao thì xà phòng đen có sự kết hợp các loại dầu nền từ thiên nhiên như dầu dừa, dầu hướng dương, dầu lạc, các phụ gia bảo vệ da và làm sạch như bột trà xanh, bột nghệ, than hoạt tính. Quá trình xà phòng hóa một cách hoàn toàn giữ lại các thành phần hữu ích cho da. Chúng tôi không vì lợi nhuận để biến sản phẩm của mình gây hại cho người sử dụng”.

Hiện nhóm các bạn trẻ của ĐH Bách khoa Hà Nội đang bán sản phẩm trên fanpage của Facebook mà không có đại lý hay cửa hàng, website bán hàng riêng. Vì thế, cuộc cạnh tranh gay gắt với hàng loạt thương hiệu xà phòng công nghiệp màu sắc và hương liệu bắt mắt đang bán tràn lan trên thị trường càng khốc liệt hơn.

 

Nhóm Xà phòng đen được giải nhì cuộc thi BK-NEBULA - nhóm có độ lan tỏa lớn nhất trên fanpage Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Đồng thời nhóm đang lọt vào vòng bán kết cuộc thi Sáng tạo Việt Đức do Viện Quốc tế (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức).

Các bạn trẻ lạc quan: “Xà phòng đen là sản phẩm thiên nhiên handmade (làm thủ công bằng tay), sử dụng các loại tinh dầu thiên nhiên nên mùi hương chưa thể cạnh tranh với các loại xà phòng sử dụng hương liệu tổng hợp. Nhưng chúng tôi tin rằng, với sứ mệnh vì môi trường sống xanh sạch đẹp cùng sự thông thái của người tiêu dùng, chúng tôi sẽ cố gắng thương mại hóa sản phẩm này và sẽ thành công”.

Thúy Hằng/thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Khởi nghiệp ở 'cổng trời'

Khởi nghiệp ở 'cổng trời'

Vĩnh Sơn là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện miền núi Vĩnh Thạnh (Bình Định). Nằm ở độ cao khoảng 800m so mặt nước biển, Vĩnh Sơn được ví von là “cổng trời”, mang nét đẹp nguyên sơ đặc trưng.

Chư Păh nỗ lực ngăn chặn tình trạng tảo hôn

Chư Păh nỗ lực ngăn chặn tình trạng tảo hôn

(GLO)- Thực hiện Tiểu dự án 2-Dự án 9 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2025, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng tảo hôn trên địa bàn.

Cô gái gen Z khởi nghiệp với tinh dầu bơ địa phương

Cô gái gen Z khởi nghiệp với tinh dầu bơ địa phương

(GLO)- Cô gái Lê Ánh Thùy Trang (20 tuổi, thôn Blo, xã A Dơk, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã từ bỏ giảng đường cao đẳng để về quê khởi nghiệp với sản phẩm tinh dầu bơ thuần thiên nhiên. Sản phẩm không chỉ bảo vệ sức khỏe mà còn giúp phát triển kinh tế và tạo việc làm cho người dân địa phương.

Tặng 500 chiếc áo ấm cho học sinh huyện Chư Pưh

Tặng 500 chiếc áo ấm cho học sinh huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 12-11, Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội từ thiện và hỗ trợ phát triển cộng đồng Fly To Sky phối hợp cùng Huyện Đoàn-Hội LHTN Việt Nam-Hội đồng Đội huyện Chư Pưh tổ chức chương trình “Áo ấm chuyền tay” cho học sinh huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai).

Nữ 9X khởi nghiệp từ trái cây sấy khô

Nữ 9X khởi nghiệp từ trái cây sấy khô

Từng theo học Trường đại học Tây Nguyên, ngành kế toán, công tác tại nhiều công ty, chị Phạm Thị Nga (32 tuổi, trú tại Ea M'Nang, H.Cư Mgar, Đắk Lắk) quyết tâm về quê khởi nghiệp mô hình trái cây sấy khô.

Hành trình từ kình ngư Ánh Viên trở thành hot TikToker

Hành trình từ kình ngư Ánh Viên trở thành hot TikToker

Tại 'TikTok Awards Việt Nam 2024', kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên có tên trong danh sách đề cử hạng mục Nhà sáng tạo nội dung thể thao của năm. Cựu vận động viên có những chia sẻ thú vị về hành trình trở thành TikToker để lan tỏa niềm đam mê bơi lội đến mọi người.