Sân chơi sáng tạo, bổ ích của thanh-thiếu niên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Với 17 hồ sơ đăng ký tham gia cùng nhiều mô hình, sản phẩm có tính ứng dụng cao, Cuộc thi sáng tạo thanh-thiếu niên, nhi đồng tỉnh Gia Lai lần thứ 10 năm 2022 thực sự là sân chơi trí tuệ bổ ích, lý thú. Đây là dịp để các em trau dồi kỹ năng và kiến thức, sự sáng tạo cũng như hướng các hoạt động của mình vào công việc hữu ích cho xã hội.  
Cuộc thi do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn, Sở Khoa học và Công nghệ phát động từ tháng 12-2021. Có 17 hồ sơ đăng ký tham gia cuộc thi, trong đó, lĩnh vực các dụng cụ sinh hoạt gia đình và bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế có 4 mô hình, sản phẩm; phần mềm tin học 9 mô hình, sản phẩm; lĩnh vực đồ dùng học tập 4 mô hình, sản phẩm.
Phó Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Danh-Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Trưởng ban tổ chức cuộc thi-cho biết: Tiêu chuẩn đánh giá đối với mô hình, sản phẩm dự thi là phải có tính mới, tính sáng tạo; được làm từ nguyên vật liệu có sẵn trong nước hoặc tận dụng phế phẩm… Ngoài ra, mô hình, sản phẩm dự thi bắt buộc phải có bản thuyết minh, hình ảnh (hoặc bản vẽ) kèm theo nêu rõ ý tưởng sáng tạo, cách vận hành, tính mới, tính sáng tạo và khả năng áp dụng. Bên cạnh đó, các tác giả, nhóm tác giả cũng trả lời các câu hỏi liên quan từ hội đồng giám khảo.
Nhóm học sinh Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Chư Sê) trình bày mô hình “Truyện giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản dành cho vị thành niên”. Ảnh: Trần Dung
Nhóm học sinh Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Chư Sê) trình bày mô hình “Truyện giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản dành cho vị thành niên”. Ảnh: Trần Dung
Vì thế, mặc dù số lượng ít hơn năm trước song một số mô hình đã thể hiện khả năng ứng dụng cao vào thực tế, giàu ý nghĩa. Có thể kể đến như các mô hình: “Mã nguồn mở về trí tuệ nhân tạo hỗ trợ người khiếm thính” (học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh, huyện Kbang); “Truyện giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản dành cho vị thành niên” (học sinh Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Chư Sê); “Phần mềm tra cứu lịch sử Việt Nam” (học sinh Trường THCS thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh)… Ngoài ra, các mô hình, sản phẩm như: “Lan tỏa văn hóa đọc nghe, hỗ trợ cha mẹ người J’rai dạy con qua bộ truyện “Gieo hạt cùng vĩ nhân” phiên bản tiếng Jrai” (học sinh Trường THPT Trường Chinh, huyện Chư Sê); “Truyện tranh tuyên truyền phòng-chống Covid-19 cho trẻ em” (học sinh Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Chư Sê)… cũng được Hội đồng giám khảo đánh giá cao ở tính sáng tạo và nhân văn.
Lần đầu tiên tham gia cuộc thi với mô hình “Truyện giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản dành cho vị thành niên”, em Nguyễn Thị Yến Nhi (lớp 11A12, Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Chư Sê) rất mừng khi mô hình của nhóm đạt giải nhất. Nhi phấn khởi chia sẻ: “Sau 8 tháng lên ý tưởng, chúng em quyết định tạo ra một sản phẩm cung cấp kiến thức về giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản cho các bạn cùng trang lứa với hình thức ngắn gọn, dễ hiểu và hình ảnh minh họa sinh động. Thông qua dự án, chúng em mong muốn góp phần vào việc trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết về giáo dục giới tính, tình dục an toàn và sức khỏe sinh sản cho các bạn trẻ”.
Nhóm học sinh Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Chư Sê) đạt giải Nhất với mô hình “Truyện giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản dành cho vị thành niên”. Ảnh: Trần Dung
Nhóm học sinh Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Chư Sê) đạt giải Nhất với mô hình “Truyện giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản dành cho vị thành niên”. Ảnh: Trần Dung

Ban tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh-thiếu niên, nhi đồng tỉnh Gia Lai lần thứ 10 năm 2022 đã thống nhất công bố kết quả các mô hình, sản phẩm đạt giải. Theo đó, Ban tổ chức quyết định trao 12 giải thưởng, trong đó có: 2 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 5 giải khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả. Được biết, Ban tổ chức đã lựa chọn 4 mô hình, sản phẩm đạt giải để dự thi Cuộc thi Sáng tạo thanh-thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (năm 2022).

Với mô hình “Bộ công cụ giáo dục kiến thức tự phòng tránh bạo lực và xâm hại tình dục trẻ em dành cho học sinh vùng dân tộc thiểu số”, nhóm học sinh Trường THPT Pleime (huyện Chư Prông) đã giành được giải nhì. Theo em Đặng Thị Như Ý (lớp 12B1, Trường THPT Pleime), cuộc thi đã phát huy tư duy sáng tạo; đồng thời giúp em trau dồi kỹ năng và kiến thức đã học để áp dụng xử lý tình huống trong thực tiễn.
Còn em Rmah H’My (lớp 12A3, Trường THPT Trường Chinh, huyện Chư Sê)-thành viên nhóm tham gia mô hình “Lan tỏa văn hóa đọc nghe, hỗ trợ cha mẹ người J’rai dạy con qua bộ truyện “Gieo hạt cùng vĩ nhân” phiên bản tiếng Jrai” thì chia sẻ: “Với dự án này, chúng em cùng nhau dịch, ghi âm hơn 30 câu chuyện trong bộ truyện tranh “Gieo hạt cùng vĩ nhân” từ tiếng Việt sang tiếng Jrai. Sau đó biên tập âm thanh ở định dạng file mp3, copy vào thẻ nhớ trong loa nghe âm thanh. Đây sẽ là phương tiện lan tỏa văn hóa đọc-nghe, hỗ trợ cha mẹ người Jrai dạy con”. Là người trực tiếp hướng dẫn nhóm thực hiện dự án, cô Đinh Thị Phương Chi-giáo viên bộ môn Ngữ văn (Trường THPT Trường Chinh)-cho rằng: “Sản phẩm dự thi của các em đều dễ dàng áp dụng vào cuộc sống. Cuộc thi đã giúp học sinh hiểu rằng, hoạt động học tập trong nhà trường vừa phải gắn thực tế với nghiên cứu và sáng tạo; đồng thời giúp các em làm quen với phương pháp tư duy, cách làm việc khoa học”.
Theo Phó Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Danh, các sản phẩm, mô hình dự thi năm nay được đánh giá là sáng tạo, có tính ứng dụng cao. Chất lượng cuộc thi được nâng lên rõ rệt, nhiều sản phẩm dự thi có ý tưởng sáng tạo tốt, đặc biệt lĩnh vực công nghệ-thông tin với trên 70% số hồ sơ dự thi. Ngoài ra, một số trường cấp huyện được xem là “nhân tố mới” trong cuộc thi năm nay; một số mô hình, sản phẩm của các em học sinh THCS được Hội đồng chấm giải đánh giá cao. “Cuộc thi nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh-thiếu niên, nhi đồng, hướng các hoạt động của tuổi trẻ vào các công việc hữu ích cho xã hội; đồng thời, giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng “ước mơ thành nhà sáng chế trong tương lai”-Phó Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Danh nhấn mạnh.
TRẦN DUNG

Có thể bạn quan tâm

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

(GLO)- “Kết nối tình nguyện-cháy mãi nhiệt huyết của tuổi trẻ“ là phương châm hoạt động của nhóm cựu cán bộ Đoàn cơ sở TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Sau hơn 2 năm thành lập, nhóm không chỉ mang niềm vui đến cho những hoàn cảnh khó khăn mà còn là nơi các thế hệ cán bộ Đoàn gắn kết, “truyền lửa“ tình yêu với Đoàn.
Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

(GLO)- Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một trong những nội dung được các đơn vị trường học ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm. Trong đó, mô hình “Vườn rau em chăm“ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện bữa ăn và khơi dậy tình yêu lao động trong học sinh.
Đôi vũ công đặc biệt

Đôi vũ công đặc biệt

(GLO)- Đến với khiêu vũ một cách tình cờ, đôi vận động viên (VĐV) Trần Nam Dũng-Lê Phương Thảo đã từng bước khẳng định vị thế ở môn thể thao đầy tính nghệ thuật này. Tấm huy chương bạc tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022 là sự ghi nhận cho những nỗ lực không biết mệt mỏi cùng tâm huyết của các vũ công.
Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

(GLO)- Với mong muốn nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư, bác sĩ Nguyễn Đình Hùng-Phó Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã nghiên cứu, áp dụng hiệu quả các phác đồ chữa trị mới, giúp người dân sớm phát hiện và điều trị ung thư tại chỗ. Một trong số đó là hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn.
Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

(GLO)- Hưởng ứng chương trình “Tình nguyện mùa đông“ năm 2022 và “Xuân tình nguyện“ năm 2023. Trong 2 ngày (23 và 24-12), tại xã Đất Bằng, huyện Krông Pa và xã An Thành, huyện Đak Pơ, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Gia Lai phối hợp với Đoàn công tác xã hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình “Ấm áp mùa đông“ năm 2022.
Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

(GLO)- Sau khi Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022-2027) thành công tốt đẹp, 63 tỉnh, thành trong cả nước đã đồng loạt tổ chức “Ngày thanh niên cùng hành động“. Trong đó, Gia Lai là 1 trong 7 điểm cầu được lựa chọn tổ chức cấp trung ương. Chuỗi hoạt động góp phần nâng cao nhận thức, thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

(GLO)- Sáng 18-12, tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục-Đào tạo tổ chức lễ phát động thí điểm Ứng dụng kết nối thanh thiếu niên (YEA). Đây là hoạt động nằm trong dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói“ được triển khai tại TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Gia Lai và tỉnh Yên Bái.