“Sách nói 100 tình huống tư tưởng có thể nảy sinh”: Cẩm nang bổ ích

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Với niềm đam mê sáng tạo, Trung úy Nguyễn Lương Thế-Chính trị viên phó Đại đội 2 (Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 48, Sư đoàn 320, Quân đoàn 3) đã cho ra đời sáng kiến “Sách nói 100 tình huống tư tưởng có thể nảy sinh”.

Sau một thời gian áp dụng, sáng kiến này đã mang lại hiệu quả thiết thực, là cẩm nang bổ ích trong hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị ở đơn vị.

Trung úy Nguyễn Lương Thế được sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng, cả bố và mẹ đều công tác trong quân đội. Sau khi tốt nghiệp Trường Sĩ quan Chính trị, anh được bố trí về công tác tại Trung đoàn 48. Trong quá trình công tác tại đơn vị, anh nhận thấy, công tác quản lý tư tưởng luôn được cấp ủy, chỉ huy các cấp quan tâm, chú trọng. Tuy nhiên, việc nắm bắt và tiến hành quản lý công tác tư tưởng của một số đơn vị còn những hạn chế nhất định. Việc tham khảo các tình huống tư tưởng có thể nảy sinh, gợi ý cách thức giải quyết tuy đã có nhiều tài liệu, hướng dẫn được ban hành, nhưng các tài liệu có thời điểm bị thất lạc, hư hỏng, không thuận tiện trong khi hành quân xa.

Theo Trung úy Nguyễn Lương Thế, sách nói có thể cài đặt trong máy tính hoặc điện thoại để tra cứu mọi lúc, mọi nơi. Ảnh: V.H

Theo Trung úy Nguyễn Lương Thế, sách nói có thể cài đặt trong máy tính hoặc điện thoại để tra cứu mọi lúc, mọi nơi. Ảnh: V.H

Xuất phát từ thực tế đó, Trung úy Nguyễn Lương Thế đã nghiên cứu đưa ra sáng kiến “Sách nói 100 tình huống tư tưởng có thể nảy sinh” dùng làm tài liệu tham khảo cho cán bộ cơ sở nghiên cứu, vận dụng vào công tác quản lý tư tưởng của bộ đội. Sáng kiến này giúp khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý tư tưởng, đồng thời trang bị cho đội ngũ cán bộ phân đội có thêm những kiến thức và kỹ năng xử lý các tình huống tư tưởng có thể nảy sinh ở đơn vị cơ sở.

Cũng theo Trung úy Nguyễn Lương Thế, trước đây, cuốn sách “100 tình huống tư tưởng có thể nảy sinh ở đơn vị và gợi ý biện pháp xử lý của cán bộ cơ sở” do Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam ban hành được cấp phát đến các đơn vị trong toàn quân. Tuy nhiên, tác phẩm này không đến được tay tất cả cán bộ cơ sở. “Sáng kiến của tôi được thiết kế dựa trên phần mềm thu âm audition kết hợp trên nền tảng PowerPoint. Kết cấu gồm 22 slide và 100 file tình huống tư tưởng đã được thu âm bằng giọng nam. Sách được tích hợp dưới dạng một tập tin, phần mềm chứa đầy đủ các thông tin; được kết cấu gồm: slide 1 là bìa sách nói, slide 2 là lời nói đầu và mục lục tra cứu 100 tình huống, side 3 đến slide 22 là 100 tình huống tư tưởng; 1 slide tương ứng với 5 tình huống tư tưởng”-anh Thế cho hay.

Người sử dụng muốn nghe gợi ý biện pháp xử lý tình huống nào chỉ cần nhấp chuột vào tra cứu tình huống ở mục lục, sau đó di chuyển đến các slide (từ 3 đến 22), đưa con trỏ chuột đến vị trí biểu tượng hình âm thanh, ấn bật và nghe nội dung gợi ý biện pháp xử lý. “Khi ở đơn vị có tình trạng tư tưởng phức tạp, mất đoàn kết hoặc các biểu hiện bất thường, cán bộ chính trị cần tham khảo để xử lý, chỉ cần chọn từ khóa, chọn tình huống, sẽ có hướng dẫn nhận biết các biểu hiện và gợi ý cách xử lý. Ưu điểm của sáng kiến này là không cần tìm tài liệu, sách hướng dẫn mà chỉ cần mở điện thoại sử dụng sách nói. Đặc biệt, sáng kiến này phù hợp với đội ngũ cán bộ cơ sở, khi hành quân xa không mang theo nhiều tài liệu để nghiên cứu”-Trung úy Nguyễn Lương Thế chia sẻ.

Theo Thiếu tá Lê Bá Lâm-Chính trị viên Tiểu đoàn 1: “Sách nói 100 tình huống tư tưởng có thể nảy sinh” đã khắc phục được tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý tư tưởng, đồng thời trang bị cho đội ngũ cán bộ phân đội, đại đội những kiến thức và kỹ năng xử lý các tình huống tư tưởng nảy sinh ở đơn vị. Người dùng có thể để cài đặt trong máy tính hoặc điện thoại thông minh, quá trình sử dụng khá linh hoạt, thuận tiện, có thể tra cứu ở mọi lúc, mọi nơi, đặc biệt là khắc phục được tình trạng bị động khi tra cứu các tình huống tư tưởng nảy sinh diễn ra trong đơn vị.

Trao đổi với P.V, Thượng tá Đinh Ngọc Tới-Chính ủy Trung đoàn 48-cho biết: Sáng kiến “Sách nói 100 tình huống tư tưởng có thể nảy sinh” được Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 đánh giá cao. Người sử dụng không cần mất thời gian để đọc sách, tài liệu mà chỉ cần bấm vào để nghe nên rất thuận tiện. Trong các buổi sinh hoạt, cán bộ chủ trì cũng có thể dùng sáng kiến này để hướng dẫn cán bộ, chiến sĩ nhận diện các biểu hiện về tư tưởng.

Có thể bạn quan tâm