Rừng trong phố

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Tôi mượn ý thơ của Lưu Quang Vũ: “Trong thành phố có một vườn cây mát/Trong triệu người có em của ta/Buổi trưa nắng bầy ong đi kiếm mật/Vào vườn rồi ong chẳng nhớ lối ra” để đi tìm một khu vườn, một khu rừng giống như trong bài “Vườn trong phố” ấy. Vừa hay lại trùng với suy nghĩ của người bạn vừa ghé thăm Pleiku, lúc tản bộ dưới những tàng cây tỏa bóng mát trong Công viên Diên Hồng, bạn đã thốt lên thích thú: Đúng là rừng trong phố!

Bạn ngạc nhiên khi thành phố của tôi cây xanh được trồng thành vùng, dọc theo những con đường, vững chắc trên đồi cao, ở ngay giữa trung tâm thành phố hay san sát, ken dày phía ngoại ô. Tôi khẽ cười cùng bạn: “Tất cả sẽ được hiện thực hóa khi người dân biến tình yêu thành phố để thức tỉnh ý thức, bồi đắp tinh thần trách nhiệm với thiên nhiên, với những giá trị bền vững đang được dựng xây nơi chính mảnh đất mình đang sống”. Tôi cũng chia sẻ với bạn một đôi câu chuyện cũ, ví như hồi trước năm 1975, đường Trịnh Minh Thế (nay là Trần Hưng Đạo), hai bên đường rợp bóng thông và long não, cây giao tán rất đẹp. Nhắc đến hệ thống cây xanh ở Pleiku ngày ấy và bây giờ là nói đến hàng thông xanh-biểu tượng đã in sâu trong tiềm thức người dân Phố núi. Hay cây kơ nia, loài cây bản địa mang đặc trưng của vùng đất cao nguyên, vừa có dáng thế đẹp vừa có nghĩa biểu trưng. Nét đặc trưng này không chỉ tạo nên vẻ đẹp riêng biệt mà đôi khi neo đậu lòng người dân và cả du khách nét duyên dáng, chút luyến thương, khi mà giữa phố có những mảng xanh ngăn ngắt, dịu dàng. Ngày nối ngày, phố nối phố, những miền xanh cứ thế nuôi giữ trong ký ức, trong những bộn bề mưu sinh.

Hàng thông xanh rợp mát trong Công viên Diên Hồng. Ảnh: Nguyễn Thị Diễm

Hàng thông xanh rợp mát trong Công viên Diên Hồng. Ảnh: Nguyễn Thị Diễm

Rừng cây trong nội thị hay ngoại vi Pleiku đều có chức năng rất quan trọng trong việc giữ gìn một thành phố nên thơ, xinh đẹp, hài hòa giữa thiên nhiên với con người. Trong nội thị, mảng xanh được chỉnh trang, tôn tạo như vườn hoa, cây xanh xòe tán bóng mát trong Quảng trường Đại Đoàn Kết, Công viên Diên Hồng, hoa viên Nguyễn Viết Xuân, hoa viên Kpă Klơng… đã góp phần tạo cảnh quan đô thị. Được tận hưởng không gian xanh ngay giữa thành phố như mở ra giấc mơ đẹp, kỳ vọng lớn về bài học thực tế từ trải nghiệm thiên nhiên. Sống hòa mình giữa thiên nhiên sẽ giúp tâm hồn thư thái, kết nối con người với tự nhiên và mở ra một thế giới tươi đẹp cùng lối sống trách nhiệm của mỗi chúng ta.

Với người dân Pleiku, cây xanh như một phần tất yếu, gắn bó mật thiết với đời sống sinh hoạt hàng ngày. Ngoài những con đường trồng nhiều cây giao tán, cây che bóng mát thì một số tuyến đường được trồng mặc định theo đặc trưng loài như đường hoa bằng lăng trên phố Đinh Tiên Hoàng, đường hoa điệp vàng dọc phố Hoàng Văn Thụ, đường hoa sữa xung quanh tuyến Hoàng Hoa Thám và Hai Bà Trưng… Chỉ cần một khoảnh trên hè phố, một thảm cỏ nho nhỏ, một chỗ trống trên ban công, người dân có thể gieo một hạt mầm, trồng một cây xanh hay dễ nhất, cũng có thể tự mình là làm một chậu cây nhỏ treo bên khung cửa. Nếu được chính quyền thành phố khuyến khích trồng cây bằng cách cung cấp hoặc hỗ trợ cây giống từ các vườn ươm với tiêu chí: xanh-sạch-đẹp và bảo vệ thiên nhiên bằng cách không dùng thuốc trừ sâu, không dùng phân hóa học thì chắc chắn sẽ là nguồn động lực nhân lên tình yêu và trách nhiệm của công dân với mảnh đất mình đang sinh sống.

Học sinh tham gia trải nghiệm ở Bảo tàng tỉnh Gia Lai-nơi có nhiều loài cây tỏa bóng mát. Ảnh: Nguyễn Thị Diễm

Học sinh tham gia trải nghiệm ở Bảo tàng tỉnh Gia Lai-nơi có nhiều loài cây tỏa bóng mát. Ảnh: Nguyễn Thị Diễm

Vậy, trồng cây gì ở phố? Dĩ nhiên là cây trồng có chọn lọc. Cây trồng, ngoài phù hợp về thổ nhưỡng, khí hậu, môi trường, còn cần có sự hài hòa với các giá trị văn hóa, hài hòa giữa cây và người. Theo ý kiến của người viết, cần tiếp tục nghiên cứu bổ sung các loại cây để đảm bảo đa dạng sinh học và phát triển sinh thái bền vững. Nên quy hoạch một số tuyến đường trồng ưu tiên loài cây đặc trưng, để tạo nên khung cảnh đẹp, hấp dẫn, mời gọi du khách gần xa thưởng lãm, chụp ảnh. Và để gìn giữ và phát huy được những rừng cây trong thành phố như thế, cần có sự tham gia của cộng đồng để cái đẹp có sức lan tỏa sâu rộng. Và rõ ràng, người trong phố, ai cũng khao khát được sống giữa một thiên nhiên tươi xanh từ nguồn dưỡng khí và bóng mát, không chỉ nuôi dưỡng thân thể mà nó như mạch nguồn dưỡng chất cho sự sống con người.

Quay lại câu chuyện ở trên, khi chúng tôi ngồi dưới tán cây xà cừ phơn phớt trong nắng tháng ba, khi chúng tôi nương vào cây, cây nương ngả mình cùng những thanh tân mùa sang. Chúng tôi đã đồ rằng, sớm thôi, ở xa kia sẽ xuất hiện tán rừng lá đỏ, dáng cây thân gỗ vươn xa, kiêu hãnh dưới nền trời xanh thăm thẳm. Để ai đó như được trở về với rừng, với bóng mát qua dáng hình của phố thêm gần gụi trong từng hơi thở của thiên nhiên. Cũng bởi, rừng trong thành phố không chỉ có tác dụng lọc nắng, lọc gió, lọc cả ồn ào, khói bụi, mang lại không khí mát lành cho mỗi con đường, góc phố mà còn góp phần tạo nên vẻ đẹp song hành cùng người Phố núi trong suốt dặm dài thời gian.

Có thể bạn quan tâm

Pleiku ưu tiên phát triển “kinh tế xanh”

Pleiku ưu tiên phát triển “kinh tế xanh”

(GLO)- Thu hút các dự án đầu tư chất lượng, có cam kết bảo vệ môi trường, khuyến khích phát triển các mô hình “kinh tế xanh”, tích cực đồng hành hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp… là những hoạt động mà chính quyền TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đang nỗ lực triển khai nhằm hướng tới mục tiêu thành phố “Cao nguyên xanh vì sức khỏe”.

Ùn ứ rác thải tại các chợ vùng ven Pleiku

Ùn ứ rác thải tại các chợ vùng ven Pleiku

(GLO)- Những năm qua, TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã dành nhiều nguồn lực để đầu tư xây dựng chợ dân sinh ở các xã vùng ven nhằm đáp ứng nhu cầu kinh doanh của người dân. Tuy nhiên, một số chợ đang xuất hiện tình trạng ô nhiễm môi trường khi chưa kịp thời thu gom rác thải.
Những già làng góp công làm đẹp Ia Nueng

Những già làng góp công làm đẹp Ia Nueng

(GLO)- Người dân Ia Nueng (xã Biển Hồ, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) vẫn luôn tự hào khi làng có 2 già làng là ông Hmrik (SN 1948) và ông R'Cơm Hmyơk (SN 1954). Với dân làng, 2 ông là “thủ lĩnh tinh thần” của cộng đồng vì có nhiều đóng góp trong công tác tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị.
Sản xuất nông nghiệp sạch vì sức khỏe cộng đồng

Sản xuất nông nghiệp sạch vì sức khỏe cộng đồng

(GLO)- Hướng đến mục tiêu thành phố “Cao nguyên xanh vì sức khỏe”, bên cạnh đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng, xây dựng không gian xanh trong lòng đô thị, Pleiku đã và đang triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy sản xuất nông nghiệp sạch. Không những nâng cao giá trị kinh tế, sản xuất nông nghiệp sạch còn góp phần bảo vệ môi trường, bảo đảm an toàn cho sức khỏe của người dân.

Tuổi trẻ Pleiku chung tay phủ xanh đất trống, đồi trọc

Tuổi trẻ Pleiku chung tay phủ xanh đất trống, đồi trọc

(GLO)- Những khu đất trống, đồi trọc ở TP. Pleiku đang dần phủ màu xanh ngút ngàn của keo lai, bằng lăng, thông… Có được kết quả này là nhờ sự chung tay của thế hệ trẻ trong phong trào phủ xanh đất trống, đồi trọc, góp phần xây dựng “Pleiku-Cao nguyên xanh vì sức khỏe”.
Học sinh Pleiku sáng tạo quà lưu niệm phục vụ du khách

Học sinh Pleiku sáng tạo quà lưu niệm phục vụ du khách

(GLO)- Nhiều món quà lưu niệm gắn với đặc trưng văn hóa của dân tộc Jrai, Bahnar đã được các em học sinh tạo ra nhằm góp phần thúc đẩy du lịch phố núi Pleiku phát triển. Không chỉ thân thiện với môi trường, những sản phẩm này còn được du khách yêu thích bởi tính thẩm mỹ và ứng dụng cao.
Phụ nữ phường Đống Đa tích cực xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp

Phụ nữ phường Đống Đa tích cực xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp

(GLO)- Những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) phường Đống Đa (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã vận động hội viên, phụ nữ tham gia Câu lạc bộ (CLB) phân loại rác thải tại các tổ dân phố, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng đô thị văn minh, xanh-sạch-đẹp.
Lan tỏa phong trào xây dựng “trường học xanh”

Lan tỏa phong trào xây dựng “trường học xanh”

(GLO)- Trong không gian trường học, cây xanh giúp điều hòa khí hậu, tạo bóng mát để học sinh có những hoạt động trải nghiệm gần gũi với thiên nhiên. Chính vì vậy, nhiều trường học ở TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) chú trọng xây dựng và gìn giữ hệ thống cây xanh nhằm tạo nên môi trường xanh-sạch-đẹp.
Cần nhân rộng chợ bảo đảm an toàn thực phẩm

Cần nhân rộng chợ bảo đảm an toàn thực phẩm

(GLO)- Trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) hiện có 2 chợ triển khai mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) theo tiêu chuẩn TCVN 11856:2017 là chợ Phù Đổng và chợ Thắng Lợi. Qua một thời gian triển khai, 2 chợ này đã phát huy hiệu quả, hàng thực phẩm được các hộ kinh doanh lựa chọn và liên kết với các cơ sở sản xuất thực phẩm đạt tiêu chuẩn về vệ sinh ATTP.
Bùi Hồng Hải: Đạp xe ủng hộ giao thông “không khói”

Bùi Hồng Hải: Đạp xe ủng hộ giao thông “không khói”

(GLO)- Với anh Bùi Hồng Hải (03 Kpă Klơng, phường Hoa Lư, TP. Pleiku), việc thường xuyên đạp xe, trong đó có chuyến đi cả ngàn cây số không chỉ để rèn luyện sức khỏe mà còn góp phần truyền cảm hứng để mọi người ủng hộ giao thông “không khói”, chung tay để Pleiku sớm đạt mục tiêu trở thành thành phố “Cao nguyên xanh vì sức khỏe”.
Để Pleiku thêm xanh

Để Pleiku thêm xanh

(GLO)- Những năm gần đây, chính quyền tỉnh cũng như TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) nỗ lực để xây dựng Pleiku trở thành “Cao nguyên xanh vì sức khỏe” với những mục tiêu như: quy hoạch phát triển không gian TP. Pleiku và vùng phụ cận đặt trong mối quan hệ không gian vùng kinh tế trọng điểm khu vực Bắc Tây Nguyên, vùng Tây Nguyên, Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam và vùng duyên hải Nam Trung Bộ.

“Di sản sống” của đô thị Pleiku

E-magazine“Di sản sống” của đô thị Pleiku

(GLO)- Chùa An Thạnh nằm ở ngoại ô Pleiku, 4 mùa đón gió từ đồng xanh An Phú. Từ xa đã thấy bóng ngọn cây tùng vươn lên giữa trời xanh mây trắng. Và trong gió, tiếng chuông chùa vang ngân giữa không gian im vắng của đồng quê, cảm giác như đang trở về dưới mái hiên nhà.

Những người làm đẹp Quảng trường Đại Đoàn Kết

Những người làm đẹp Quảng trường Đại Đoàn Kết

(GLO)- Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku) được khánh thành ngày 9-12-2012, là một trong những công trình văn hóa trọng điểm của tỉnh Gia Lai. Quảng trường không chỉ là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, chính trị, xã hội lớn mà còn là địa điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng, không gian thư giãn của Nhân dân và du khách thập phương.