Rừng trong phố

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Tôi mượn ý thơ của Lưu Quang Vũ: “Trong thành phố có một vườn cây mát/Trong triệu người có em của ta/Buổi trưa nắng bầy ong đi kiếm mật/Vào vườn rồi ong chẳng nhớ lối ra” để đi tìm một khu vườn, một khu rừng giống như trong bài “Vườn trong phố” ấy. Vừa hay lại trùng với suy nghĩ của người bạn vừa ghé thăm Pleiku, lúc tản bộ dưới những tàng cây tỏa bóng mát trong Công viên Diên Hồng, bạn đã thốt lên thích thú: Đúng là rừng trong phố!

Bạn ngạc nhiên khi thành phố của tôi cây xanh được trồng thành vùng, dọc theo những con đường, vững chắc trên đồi cao, ở ngay giữa trung tâm thành phố hay san sát, ken dày phía ngoại ô. Tôi khẽ cười cùng bạn: “Tất cả sẽ được hiện thực hóa khi người dân biến tình yêu thành phố để thức tỉnh ý thức, bồi đắp tinh thần trách nhiệm với thiên nhiên, với những giá trị bền vững đang được dựng xây nơi chính mảnh đất mình đang sống”. Tôi cũng chia sẻ với bạn một đôi câu chuyện cũ, ví như hồi trước năm 1975, đường Trịnh Minh Thế (nay là Trần Hưng Đạo), hai bên đường rợp bóng thông và long não, cây giao tán rất đẹp. Nhắc đến hệ thống cây xanh ở Pleiku ngày ấy và bây giờ là nói đến hàng thông xanh-biểu tượng đã in sâu trong tiềm thức người dân Phố núi. Hay cây kơ nia, loài cây bản địa mang đặc trưng của vùng đất cao nguyên, vừa có dáng thế đẹp vừa có nghĩa biểu trưng. Nét đặc trưng này không chỉ tạo nên vẻ đẹp riêng biệt mà đôi khi neo đậu lòng người dân và cả du khách nét duyên dáng, chút luyến thương, khi mà giữa phố có những mảng xanh ngăn ngắt, dịu dàng. Ngày nối ngày, phố nối phố, những miền xanh cứ thế nuôi giữ trong ký ức, trong những bộn bề mưu sinh.

Rừng trong phố ảnh 1

Hàng thông xanh rợp mát trong Công viên Diên Hồng. Ảnh: Nguyễn Thị Diễm

Rừng cây trong nội thị hay ngoại vi Pleiku đều có chức năng rất quan trọng trong việc giữ gìn một thành phố nên thơ, xinh đẹp, hài hòa giữa thiên nhiên với con người. Trong nội thị, mảng xanh được chỉnh trang, tôn tạo như vườn hoa, cây xanh xòe tán bóng mát trong Quảng trường Đại Đoàn Kết, Công viên Diên Hồng, hoa viên Nguyễn Viết Xuân, hoa viên Kpă Klơng… đã góp phần tạo cảnh quan đô thị. Được tận hưởng không gian xanh ngay giữa thành phố như mở ra giấc mơ đẹp, kỳ vọng lớn về bài học thực tế từ trải nghiệm thiên nhiên. Sống hòa mình giữa thiên nhiên sẽ giúp tâm hồn thư thái, kết nối con người với tự nhiên và mở ra một thế giới tươi đẹp cùng lối sống trách nhiệm của mỗi chúng ta.

Với người dân Pleiku, cây xanh như một phần tất yếu, gắn bó mật thiết với đời sống sinh hoạt hàng ngày. Ngoài những con đường trồng nhiều cây giao tán, cây che bóng mát thì một số tuyến đường được trồng mặc định theo đặc trưng loài như đường hoa bằng lăng trên phố Đinh Tiên Hoàng, đường hoa điệp vàng dọc phố Hoàng Văn Thụ, đường hoa sữa xung quanh tuyến Hoàng Hoa Thám và Hai Bà Trưng… Chỉ cần một khoảnh trên hè phố, một thảm cỏ nho nhỏ, một chỗ trống trên ban công, người dân có thể gieo một hạt mầm, trồng một cây xanh hay dễ nhất, cũng có thể tự mình là làm một chậu cây nhỏ treo bên khung cửa. Nếu được chính quyền thành phố khuyến khích trồng cây bằng cách cung cấp hoặc hỗ trợ cây giống từ các vườn ươm với tiêu chí: xanh-sạch-đẹp và bảo vệ thiên nhiên bằng cách không dùng thuốc trừ sâu, không dùng phân hóa học thì chắc chắn sẽ là nguồn động lực nhân lên tình yêu và trách nhiệm của công dân với mảnh đất mình đang sinh sống.

Rừng trong phố ảnh 2

Học sinh tham gia trải nghiệm ở Bảo tàng tỉnh Gia Lai-nơi có nhiều loài cây tỏa bóng mát. Ảnh: Nguyễn Thị Diễm

Vậy, trồng cây gì ở phố? Dĩ nhiên là cây trồng có chọn lọc. Cây trồng, ngoài phù hợp về thổ nhưỡng, khí hậu, môi trường, còn cần có sự hài hòa với các giá trị văn hóa, hài hòa giữa cây và người. Theo ý kiến của người viết, cần tiếp tục nghiên cứu bổ sung các loại cây để đảm bảo đa dạng sinh học và phát triển sinh thái bền vững. Nên quy hoạch một số tuyến đường trồng ưu tiên loài cây đặc trưng, để tạo nên khung cảnh đẹp, hấp dẫn, mời gọi du khách gần xa thưởng lãm, chụp ảnh. Và để gìn giữ và phát huy được những rừng cây trong thành phố như thế, cần có sự tham gia của cộng đồng để cái đẹp có sức lan tỏa sâu rộng. Và rõ ràng, người trong phố, ai cũng khao khát được sống giữa một thiên nhiên tươi xanh từ nguồn dưỡng khí và bóng mát, không chỉ nuôi dưỡng thân thể mà nó như mạch nguồn dưỡng chất cho sự sống con người.

Quay lại câu chuyện ở trên, khi chúng tôi ngồi dưới tán cây xà cừ phơn phớt trong nắng tháng ba, khi chúng tôi nương vào cây, cây nương ngả mình cùng những thanh tân mùa sang. Chúng tôi đã đồ rằng, sớm thôi, ở xa kia sẽ xuất hiện tán rừng lá đỏ, dáng cây thân gỗ vươn xa, kiêu hãnh dưới nền trời xanh thăm thẳm. Để ai đó như được trở về với rừng, với bóng mát qua dáng hình của phố thêm gần gụi trong từng hơi thở của thiên nhiên. Cũng bởi, rừng trong thành phố không chỉ có tác dụng lọc nắng, lọc gió, lọc cả ồn ào, khói bụi, mang lại không khí mát lành cho mỗi con đường, góc phố mà còn góp phần tạo nên vẻ đẹp song hành cùng người Phố núi trong suốt dặm dài thời gian.

Có thể bạn quan tâm

Những người “truyền lửa” Marathon ở phố núi Pleiku

Những người “truyền lửa” Marathon ở phố núi Pleiku

(GLO)- Từ một nhóm đam mê chạy bộ, họ đã hội tụ cùng nhau tạo nên một tập thể lên đến hàng ngàn người mang tên Hội Gia Lai Marathon. Không chỉ “truyền lửa” cho những bước chạy nâng cao sức khỏe, họ còn lan tỏa những việc làm nhân văn đến cộng đồng.
Quy hoạch, bảo tồn các làng dân tộc bản địa

Quy hoạch, bảo tồn các làng dân tộc bản địa

(GLO)- Ngoài vẻ đẹp tự nhiên của một đô thị cao nguyên có hệ sinh thái đặc thù, TP. Pleiku còn là nơi tập trung nhiều dân tộc bản địa, chủ yếu là dân tộc Jrai, Bahnar. Để từng bước hoàn thành các mục tiêu xây dựng Pleiku là thành phố “Cao nguyên xanh vì sức khỏe” thì việc bảo tồn và phát huy giá trị các làng dân tộc bản địa cần được chú trọng.
Đô thị Pleiku

Pleiku đa dạng không gian mở cho đô thị

(GLO)-Nhằm tạo bộ mặt đột phá cho đô thị, theo định hướng quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, TP. Pleiku sẽ xây dựng các không gian mở đa dạng với trục cảnh quan du lịch-văn hóa-nghệ thuật đặc trưng. Trục này sẽ kết nối với các không gian xanh đô thị, nông nghiệp, du lịch và tạo nên "xương sống" cảnh quan độc đáo cho thành phố.
Pleiku hội đủ điều kiện phát triển du lịch xanh

Pleiku hội đủ điều kiện phát triển du lịch xanh

(GLO)- Ông Nguyễn Tấn Thành-Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh-nhận định: Du lịch xanh được hiểu là du lịch bền vững, có trách nhiệm với tự nhiên, bảo tồn môi trường sinh thái, gìn giữ văn hóa và cuộc sống của người dân bản địa; đồng thời, cung cấp những trải nghiệm tích cực cho du khách. Xét dưới góc độ này, Pleiku hội tụ đầy đủ các yếu tố để phát triển theo hướng du lịch xanh, xây dựng thành phố “Cao nguyên xanh vì sức khỏe”.

Xây dựng cơ sở giết mổ tập trung vì sức khỏe cộng đồng

Xây dựng cơ sở giết mổ tập trung vì sức khỏe cộng đồng

(GLO)- Thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) đang phấn đấu trở thành “đô thị thông minh, cao nguyên xanh vì sức khỏe”. Để làm được điều đó, một trong những vấn đề cần giải quyết là xây dựng khu vực giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Vườn mi ni” giữa lòng thành phố

“Vườn mi ni” giữa lòng thành phố

(GLO)- Nếu tận dụng khoảng trống của ô vuông bó vỉa dưới mỗi gốc cây xanh đường phố để trồng hoa, cây cảnh loại nhỏ thì Pleiku sẽ có hàng ngàn “vườn hoa mi ni” đủ sắc màu. Điều này sẽ tạo nên điểm nhấn ở mỗi tuyến phố, giúp cảnh quan thêm xinh đẹp, không gian đô thị tươi mới và còn hạn chế tình trạng xả rác gây mất mỹ quan đô thị.
Vườn thảo mộc giữa lòng phố núi Pleiku

Vườn thảo mộc giữa lòng phố núi Pleiku

(GLO)- Với vốn kiến thức tích lũy được từ khi mở công ty tại TP. Hồ Chí Minh về mảng thi công vườn rau sạch cho nhà phố, năm 2022, anh Hồ Thanh Thuận (34 tuổi) quyết định trở về Pleiku cải tạo khu vườn rộng gần 700 m2 của gia đình ở số 110/8 Lê Thị Riêng (phường Hội Phú) thành vườn thảo mộc độc đáo giữa lòng phố nhỏ.

Hoa nở trong lòng phố

Hoa nở trong lòng phố

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều hộ dân ở Pleiku đã đầu tư trồng hoa nhằm thu hút du khách và góp phần tạo mảng xanh trong lòng thành phố. Ngoài các điểm tham quan, du lịch đặc sắc, những vườn hoa này cũng đang là điểm đến để lại bao vấn vương, thương nhớ cho những ai đã một lần ghé thăm.
Bảo vệ "lá phổi xanh" thành phố Pleiku

Bảo vệ "lá phổi xanh" thành phố Pleiku

(GLO)- Nằm giữa trung tâm đô thị, Quảng trường Đại Đoàn Kết như lá phổi xanh điều hòa không khí, thanh lọc khói bụi cho TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Để giữ cho quần thể cây xanh với rất nhiều chủng loài luôn sinh trưởng khỏe mạnh là đội ngũ có tình yêu rất lớn với cỏ cây.
Thể lệ Cuộc thi viết về chủ đề Pleiku-Cao nguyên xanh vì sức khỏe và Ảnh đẹp Pleiku năm 2023

Thể lệ Cuộc thi viết về chủ đề Pleiku-Cao nguyên xanh vì sức khỏe và Ảnh đẹp Pleiku năm 2023

(GLO)- Nhằm tiếp tục phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, con người phố núi Pleiku, UBND TP. Pleiku phối hợp với Báo Gia Lai tổ chức Cuộc thi viết về chủ đề Pleiku-Cao nguyên xanh vì sức khỏe và Ảnh đẹp Pleiku năm 2023 trên các ấn phẩm của Báo Gia Lai.