Cần nhân rộng chợ bảo đảm an toàn thực phẩm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) hiện có 2 chợ triển khai mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) theo tiêu chuẩn TCVN 11856:2017 là chợ Phù Đổng và chợ Thắng Lợi. Qua một thời gian triển khai, 2 chợ này đã phát huy hiệu quả, hàng thực phẩm được các hộ kinh doanh lựa chọn và liên kết với các cơ sở sản xuất thực phẩm đạt tiêu chuẩn về vệ sinh ATTP.

Từ việc thí điểm

Năm 2018, chợ Phù Đổng là chợ đầu tiên của tỉnh thực hiện thí điểm bảo đảm ATTP. Hiện chợ có khoảng 300 hộ kinh doanh, trong đó có 149 hộ kinh doanh thực phẩm tươi sống và thực phẩm nấu chín.

Ông Nguyễn Văn Linh-Phó Trưởng ban Quản lý chợ Hoa Lư-Phù Đổng-cho biết: “Nhờ việc tổ chức quản lý, sắp xếp theo từng ngành hàng nên chợ hoạt động quy củ. Khu vực kinh doanh thực phẩm tươi sống, hàng thực phẩm khô, hàng chế biến sẵn, khu vực giết mổ được bố trí tách biệt, nhằm ngăn ngừa lây nhiễm chéo. Ban Quản lý chợ thường xuyên phối hợp với ngành chức năng tuyên truyền để các hộ kinh doanh thực hiện tốt nội quy, chỉ bán những mặt hàng ghi trong giấy phép đăng ký, không kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng nhái, hàng chưa qua kiểm định, kiểm dịch. Đồng thời, tăng cường phối hợp kiểm tra phòng cháy, chữa cháy, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự và ATTP trong phạm vi chợ. Sau 5 năm thực hiện mô hình, chợ Phù Đổng hoạt động tương đối hiệu quả”.

Chợ Thắng Lợi được triển khai xây dựng mô hình thí điểm chợ bảo đảm ATTP từ năm 2019. Ảnh: V.T

Chợ Thắng Lợi được triển khai xây dựng mô hình thí điểm chợ bảo đảm ATTP từ năm 2019. Ảnh: V.T

Bà Lê Thị Phương-Phó Chủ tịch UBND phường Thắng Lợi-cho hay: “Năm 2019, chợ Thắng Lợi được triển khai xây dựng mô hình thí điểm chợ bảo đảm ATTP. Lúc đầu, chợ hoạt động khá hiệu quả, số hộ kinh doanh thực phẩm lấp đầy các quầy sạp. Nhưng hiện nay, do chợ đã xuống cấp, một số hộ kinh doanh lại thuê khu vực nhà dân tại cổng bên hông để buôn bán, cộng thêm tình trạng người dân bán hàng rong ngoài cổng chợ dẫn đến hoạt động mua bán trong chợ khá ế ẩm”.

Theo bà Trần Thị Ngọc Lan-hộ kinh doanh thịt tại chợ Thắng Lợi: “Chúng tôi tuân thủ đúng quy định về vệ sinh ATTP bằng cách nhập hàng từ các lò mổ uy tín. Công tác vệ sinh, thu gom chất thải thường xuyên thực hiện ở mỗi quầy sạp. Trên mỗi quầy sạp có gắn biển ghi tên mặt hàng kinh doanh, hộ kinh doanh và phải trang bị dụng cụ bảo đảm an toàn”.

Chuẩn hóa mô hình chợ an toàn thực phẩm

Bà Phan Thị Thu Trang-Phó Trưởng phòng Kinh tế thành phố-cho biết: Hiện nay, trên địa bàn có 19 chợ. Với khoảng 2.438 hộ kinh doanh, tỷ lệ sử dụng lô, sạp, ki ốt tại các chợ đạt khoảng 73,45%. Hàng hóa trong chợ ngày càng đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu của người dân. Về cơ bản, hoạt động tại các chợ đã đi vào nền nếp, ổn định.

Tuy nhiên, công tác phòng-chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, ATTP trong một số chợ còn hạn chế. Ngoài các chợ được xây dựng kiên cố và được phân hạng, trên địa bàn một số xã, phường vẫn còn tình trạng chợ tạm, chợ tự phát gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông và hoạt động mua bán các hộ kinh doanh trong chợ.

Các hộ kinh doanh ở chợ Phù Đổng đã lựa chọn và liên kết với các cơ sở sản xuất thực phẩm đạt tiêu chuẩn về vệ sinh ATTP. Ảnh: Vũ Thảo

Các hộ kinh doanh ở chợ Phù Đổng đã lựa chọn và liên kết với các cơ sở sản xuất thực phẩm đạt tiêu chuẩn về vệ sinh ATTP. Ảnh: Vũ Thảo

Mặc dù thời điểm này, tình hình mua bán ở các chợ truyền thống có phần trầm lắng, song chợ vẫn là đầu mối chính cung cấp khoảng 70% lương thực, thực phẩm tươi sống trong tiêu dùng hàng ngày của người dân. Chính vì vậy, xây dựng và nhân rộng chợ ATTP là vô cùng cần thiết, không chỉ thúc đẩy việc tiêu thụ các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng và an toàn mà còn tạo lòng tin cho người tiêu dùng, góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh cho các chợ.

Trao đổi với P.V, bà Đào Thị Thu Nguyệt-Phó Giám đốc Sở Công thương-cho biết: 2 chợ thí điểm bảo đảm ATTP đáp ứng các tiêu chí, tiêu chuẩn chung tại Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 11856:2017 về chợ kinh doanh thực phẩm. Hiện nay, những quy định về vệ sinh ATTP đối với hàng hóa bán tại chợ cơ bản được các hộ kinh doanh thực hiện tốt.

Việc triển khai chợ bảo đảm ATTP theo lộ trình kế hoạch từng năm là rất cần thiết, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý chợ, qua đó từng bước phát triển hạ tầng thương mại, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, hàng hóa có truy xuất nguồn gốc, từ đó đảm bảo sức khỏe, quyền lợi cho người tiêu dùng.

Có thể bạn quan tâm

Pleiku ưu tiên phát triển “kinh tế xanh”

Pleiku ưu tiên phát triển “kinh tế xanh”

(GLO)- Thu hút các dự án đầu tư chất lượng, có cam kết bảo vệ môi trường, khuyến khích phát triển các mô hình “kinh tế xanh”, tích cực đồng hành hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp… là những hoạt động mà chính quyền TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đang nỗ lực triển khai nhằm hướng tới mục tiêu thành phố “Cao nguyên xanh vì sức khỏe”.

Ùn ứ rác thải tại các chợ vùng ven Pleiku

Ùn ứ rác thải tại các chợ vùng ven Pleiku

(GLO)- Những năm qua, TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã dành nhiều nguồn lực để đầu tư xây dựng chợ dân sinh ở các xã vùng ven nhằm đáp ứng nhu cầu kinh doanh của người dân. Tuy nhiên, một số chợ đang xuất hiện tình trạng ô nhiễm môi trường khi chưa kịp thời thu gom rác thải.
Những già làng góp công làm đẹp Ia Nueng

Những già làng góp công làm đẹp Ia Nueng

(GLO)- Người dân Ia Nueng (xã Biển Hồ, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) vẫn luôn tự hào khi làng có 2 già làng là ông Hmrik (SN 1948) và ông R'Cơm Hmyơk (SN 1954). Với dân làng, 2 ông là “thủ lĩnh tinh thần” của cộng đồng vì có nhiều đóng góp trong công tác tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị.
Sản xuất nông nghiệp sạch vì sức khỏe cộng đồng

Sản xuất nông nghiệp sạch vì sức khỏe cộng đồng

(GLO)- Hướng đến mục tiêu thành phố “Cao nguyên xanh vì sức khỏe”, bên cạnh đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng, xây dựng không gian xanh trong lòng đô thị, Pleiku đã và đang triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy sản xuất nông nghiệp sạch. Không những nâng cao giá trị kinh tế, sản xuất nông nghiệp sạch còn góp phần bảo vệ môi trường, bảo đảm an toàn cho sức khỏe của người dân.

Tuổi trẻ Pleiku chung tay phủ xanh đất trống, đồi trọc

Tuổi trẻ Pleiku chung tay phủ xanh đất trống, đồi trọc

(GLO)- Những khu đất trống, đồi trọc ở TP. Pleiku đang dần phủ màu xanh ngút ngàn của keo lai, bằng lăng, thông… Có được kết quả này là nhờ sự chung tay của thế hệ trẻ trong phong trào phủ xanh đất trống, đồi trọc, góp phần xây dựng “Pleiku-Cao nguyên xanh vì sức khỏe”.
Học sinh Pleiku sáng tạo quà lưu niệm phục vụ du khách

Học sinh Pleiku sáng tạo quà lưu niệm phục vụ du khách

(GLO)- Nhiều món quà lưu niệm gắn với đặc trưng văn hóa của dân tộc Jrai, Bahnar đã được các em học sinh tạo ra nhằm góp phần thúc đẩy du lịch phố núi Pleiku phát triển. Không chỉ thân thiện với môi trường, những sản phẩm này còn được du khách yêu thích bởi tính thẩm mỹ và ứng dụng cao.
Phụ nữ phường Đống Đa tích cực xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp

Phụ nữ phường Đống Đa tích cực xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp

(GLO)- Những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) phường Đống Đa (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã vận động hội viên, phụ nữ tham gia Câu lạc bộ (CLB) phân loại rác thải tại các tổ dân phố, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng đô thị văn minh, xanh-sạch-đẹp.
Lan tỏa phong trào xây dựng “trường học xanh”

Lan tỏa phong trào xây dựng “trường học xanh”

(GLO)- Trong không gian trường học, cây xanh giúp điều hòa khí hậu, tạo bóng mát để học sinh có những hoạt động trải nghiệm gần gũi với thiên nhiên. Chính vì vậy, nhiều trường học ở TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) chú trọng xây dựng và gìn giữ hệ thống cây xanh nhằm tạo nên môi trường xanh-sạch-đẹp.
Bùi Hồng Hải: Đạp xe ủng hộ giao thông “không khói”

Bùi Hồng Hải: Đạp xe ủng hộ giao thông “không khói”

(GLO)- Với anh Bùi Hồng Hải (03 Kpă Klơng, phường Hoa Lư, TP. Pleiku), việc thường xuyên đạp xe, trong đó có chuyến đi cả ngàn cây số không chỉ để rèn luyện sức khỏe mà còn góp phần truyền cảm hứng để mọi người ủng hộ giao thông “không khói”, chung tay để Pleiku sớm đạt mục tiêu trở thành thành phố “Cao nguyên xanh vì sức khỏe”.
Để Pleiku thêm xanh

Để Pleiku thêm xanh

(GLO)- Những năm gần đây, chính quyền tỉnh cũng như TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) nỗ lực để xây dựng Pleiku trở thành “Cao nguyên xanh vì sức khỏe” với những mục tiêu như: quy hoạch phát triển không gian TP. Pleiku và vùng phụ cận đặt trong mối quan hệ không gian vùng kinh tế trọng điểm khu vực Bắc Tây Nguyên, vùng Tây Nguyên, Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam và vùng duyên hải Nam Trung Bộ.

“Di sản sống” của đô thị Pleiku

E-magazine“Di sản sống” của đô thị Pleiku

(GLO)- Chùa An Thạnh nằm ở ngoại ô Pleiku, 4 mùa đón gió từ đồng xanh An Phú. Từ xa đã thấy bóng ngọn cây tùng vươn lên giữa trời xanh mây trắng. Và trong gió, tiếng chuông chùa vang ngân giữa không gian im vắng của đồng quê, cảm giác như đang trở về dưới mái hiên nhà.

Những người làm đẹp Quảng trường Đại Đoàn Kết

Những người làm đẹp Quảng trường Đại Đoàn Kết

(GLO)- Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku) được khánh thành ngày 9-12-2012, là một trong những công trình văn hóa trọng điểm của tỉnh Gia Lai. Quảng trường không chỉ là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, chính trị, xã hội lớn mà còn là địa điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng, không gian thư giãn của Nhân dân và du khách thập phương.
Mơ về suối Hội Phú

Mơ về suối Hội Phú

(GLO)- Suối Hội Phú như một dải lụa mềm uốn lượn giữa lòng thành phố cao nguyên. Suốt mấy chục năm quy hoạch, quyết tâm thực hiện, Dự án kè chống sạt lở suối Hội Phú với mục đích chính giải quyết tình trạng ô nhiễm, cải tạo cảnh quan đô thị mới thành hình. Xa hơn, nó sẽ như thế nào? Tôi có quyền mơ về nó hay không?