Pleiku tăng cường kiểm soát các nguồn ô nhiễm môi trường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Trong hành trình xây dựng đô thị thông minh, “Cao nguyên xanh vì sức khỏe”, TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) luôn quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường (BVMT). Những năm qua, thành phố đã triển khai nhiều giải pháp nhằm kiểm soát các nguồn thải gây ô nhiễm môi trường.

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động

Ông Nguyễn Thanh Nga-Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP. Pleiku-cho hay: Các nguồn gây ô nhiễm môi trường xuất phát từ hoạt động sản xuất kinh doanh của một số cơ sở, doanh nghiệp; chất thải từ hoạt động sản xuất nông nghiệp; nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý, bãi rác xã Gào... Những năm qua, thành phố đã linh hoạt tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, thay đổi ý thức thu gom, xử lý chất thải của các doanh nghiệp, hộ dân.

Pleiku tăng cường kiểm soát các nguồn ô nhiễm môi trường ảnh 1

Thành phố Pleiku lắp đặt thùng rác thông minh tại khu vực công cộng giúp người dân hình thành thói quen phân loại rác thải. Ảnh: Anh Huy

Theo ông Nguyễn Trung Chính-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Chư Á, hàng năm, xã đều phát động và nhận được sự hưởng ứng của hầu hết người dân về chiến dịch BVMT. Mỗi tháng 1-2 lần, Mặt trận, đoàn thể cùng các thôn, làng tổ chức ra quân dọn dẹp vệ sinh khu vực công cộng. Theo đó, xã đã huy động đông đảo người dân tham gia dọn dẹp vệ sinh, phát quang bụi rậm ở các tuyến đường chính; vận động người dân bỏ rác đúng thời gian và địa điểm quy định, di dời chuồng trại ra xa nhà ở; trồng con đường hoa; đồng thời, bỏ rác thải nguy hại đúng nơi quy định.

Còn tại xã Trà Đa, Phó Chủ tịch UBND xã Lê Ngọc Tường thông tin: Toàn xã có 57 hộ chăn nuôi heo với trên 2.300 con. Hàng năm, xã đều vận động các hộ chăn nuôi thực hiện tốt cam kết BVMT. Năm 2021, sau khi tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân về việc cơ sở chăn nuôi của ông Tô Văn Tuấn và ông Nguyễn Đình Vượng (thôn 1) phát tán mùi hôi thối gây ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều hộ lân cận, xã đã phối hợp với các ngành chức năng liên quan của thành phố tiến hành kiểm tra, vận động chủ hộ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu dân cư. “Một số cơ sở chăn nuôi khác cũng có phát sinh mùi hôi nhưng không đáng kể và đã được hướng dẫn cách thu gom, xử lý chất thải”-ông Tường cho biết.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Phó Chủ tịch UBND xã Trà Đa thông tin thêm, hàng năm, xã đều phối hợp với Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp trong Khu Công nghiệp thực hiện tốt quản lý, xử lý chất thải để BVMT; phối hợp với Công an thành phố, Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh) kiểm tra các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm.

Năm 2022, Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh) đã tham mưu UBND tỉnh xử phạt 1 trường hợp gây ô nhiễm môi trường với số tiền 100 triệu đồng và đang tham mưu UBND tỉnh xử lý đối với 2 trường hợp sản xuất chanh dây xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường; đồng thời, nhắc nhở một số trường hợp nhanh chóng khắc phục sự cố, làm tốt công tác xử lý chất thải.

Pleiku tăng cường kiểm soát các nguồn ô nhiễm môi trường ảnh 2

Thời gian tới, TP. Pleiku sẽ nhân rộng các mô hình về bảo vệ môi trường. Ảnh: Nhật Hào

Theo thống kê, từ năm 2021 đến nay, Phòng TN-MT đã kiểm tra, phát hiện và tham mưu UBND thành phố xử phạt 4 cơ sở sản xuất nước đá vi phạm quy định về môi trường với tổng số tiền 156 triệu đồng. Đến nay, 3/4 số cơ sở đã khắc phục xong.

Bà Đoàn Thị Thoa (tổ 6, phường Phù Đổng) cho biết: “Trước đây, cơ sở sản xuất nước đá viên Gia Lực (37 Ngô Thì Nhậm) hoạt động gây tiếng ồn, độ rung rất lớn, khiến cho cuộc sống của người dân xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sau khi Phòng TN-MT thành phố và UBND phường kiểm tra, tham mưu UBND thành phố ra quyết định xử phạt, cơ sở này đã thực hiện việc che chắn nên tiếng ồn, độ rung đã giảm đáng kể”.

Tuy nhiên, theo Phó Trưởng phòng TN-MT thành phố, công tác BVMT trên địa bàn còn gặp một số khó khăn. Hiện tượng ô nhiễm môi trường cục bộ có chiều hướng gia tăng theo quá trình đô thị hóa; vẫn có cơ sở sản xuất kinh doanh xả chất thải ra môi trường không qua xử lý; tình trạng người dân xả rác thải không đúng nơi quy định, không theo lịch thu gom rác thải còn khá phổ biến; rác thải chưa được phân loại tại nguồn, công tác xử lý chất thải nguy hại gặp khó khăn do trên địa bàn chưa có đơn vị đủ chức năng thu gom, xử lý. Trong khi đó, bãi chôn lấp rác xã Gào đã ô nhiễm nghiêm trọng.

Để kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm, thành phố đang tập trung triển khai Dự án thoát nước và xử lý nước thải do Chính phủ Phần Lan hỗ trợ; thực hiện các thủ tục để đấu giá, lựa chọn nhà đầu tư, xin chuyển mục đích sử dụng đất rừng để tiến tới xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại xã Gào đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư.

“Thời gian tới, thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân, doanh nghiệp, đặc biệt là đẩy mạnh truyền thông về tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế ít chất thải; nhân rộng các điển hình trong BVMT nhằm tạo sự chuyển biến tích cực, giảm dần các hoạt động gây ô nhiễm, tác động xấu lên môi trường; tiếp tục vận động các cơ sở sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm môi trường chủ động di dời xa khu dân cư; tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành pháp luật về BVMT, giám sát đối với các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm; xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BVMT”-Phó Trưởng phòng TN-MT thành phố nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Đô thị Pleiku

Pleiku đa dạng không gian mở cho đô thị

(GLO)-Nhằm tạo bộ mặt đột phá cho đô thị, theo định hướng quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, TP. Pleiku sẽ xây dựng các không gian mở đa dạng với trục cảnh quan du lịch-văn hóa-nghệ thuật đặc trưng. Trục này sẽ kết nối với các không gian xanh đô thị, nông nghiệp, du lịch và tạo nên "xương sống" cảnh quan độc đáo cho thành phố.
Pleiku hội đủ điều kiện phát triển du lịch xanh

Pleiku hội đủ điều kiện phát triển du lịch xanh

(GLO)- Ông Nguyễn Tấn Thành-Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh-nhận định: Du lịch xanh được hiểu là du lịch bền vững, có trách nhiệm với tự nhiên, bảo tồn môi trường sinh thái, gìn giữ văn hóa và cuộc sống của người dân bản địa; đồng thời, cung cấp những trải nghiệm tích cực cho du khách. Xét dưới góc độ này, Pleiku hội tụ đầy đủ các yếu tố để phát triển theo hướng du lịch xanh, xây dựng thành phố “Cao nguyên xanh vì sức khỏe”.

Xây dựng cơ sở giết mổ tập trung vì sức khỏe cộng đồng

Xây dựng cơ sở giết mổ tập trung vì sức khỏe cộng đồng

(GLO)- Thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) đang phấn đấu trở thành “đô thị thông minh, cao nguyên xanh vì sức khỏe”. Để làm được điều đó, một trong những vấn đề cần giải quyết là xây dựng khu vực giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Kiến tạo không gian xanh cho nhà ở đô thị

E-magazineKiến tạo không gian xanh cho nhà ở đô thị

(GLO)- Kiến tạo những mảng không gian xanh để được hòa với thiên nhiên ngay trong chính ngôi nhà của mình là xu hướng được nhiều gia đình ở TP. Pleiku lựa chọn. Kiến trúc xanh, hiện đại trong không gian sống vừa tạo nên giá trị sức khỏe tinh thần, vừa có tính thẩm mỹ cao, góp phần làm cho đô thị thêm xanh và thân thiện với thiên nhiên.

Rừng trong phố

Rừng trong phố

(GLO)- Tôi mượn ý thơ của Lưu Quang Vũ: “Trong thành phố có một vườn cây mát/Trong triệu người có em của ta/Buổi trưa nắng bầy ong đi kiếm mật/Vào vườn rồi ong chẳng nhớ lối ra” để đi tìm một khu vườn, một khu rừng giống như trong bài “Vườn trong phố” ấy. Vừa hay lại trùng với suy nghĩ của người bạn vừa ghé thăm Pleiku, lúc tản bộ dưới những tàng cây tỏa bóng mát trong Công viên Diên Hồng, bạn đã thốt lên thích thú: Đúng là rừng trong phố!

Nước sạch cho TP. Pleiku: Vẫn là bài toán khó

Nước sạch cho TP. Pleiku: Vẫn là bài toán khó

(GLO)- Nhằm bảo vệ môi trường và sức khỏe của người dân, TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã kêu gọi đầu tư xây dựng 2 nhà máy có công suất lớn cung cấp nước sạch cho người dân toàn thành phố. Tuy nhiên trên thực tế, tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch tập trung khá thấp. Đây là bài toán cần được chính quyền thành phố cùng với các doanh nghiệp cộng đồng trách nhiệm giải quyết trong thời gian tới.

Hướng đến “ẩm thực xanh”

E-magazineHướng đến “ẩm thực xanh”

(GLO)- Nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch đang ngày càng tăng, trở thành xu hướng toàn cầu. Hòa cùng xu hướng này, đặc biệt là hướng tới mục tiêu “Pleiku-Cao nguyên xanh vì sức khỏe”, cam kết phát triển “ẩm thực xanh” tại các địa chỉ du lịch là hệ giá trị mà thành phố cần thiết lập.

Bảo vệ "lá phổi xanh" thành phố Pleiku

Bảo vệ "lá phổi xanh" thành phố Pleiku

(GLO)- Nằm giữa trung tâm đô thị, Quảng trường Đại Đoàn Kết như lá phổi xanh điều hòa không khí, thanh lọc khói bụi cho TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Để giữ cho quần thể cây xanh với rất nhiều chủng loài luôn sinh trưởng khỏe mạnh là đội ngũ có tình yêu rất lớn với cỏ cây.
Thể lệ Cuộc thi viết về chủ đề Pleiku-Cao nguyên xanh vì sức khỏe và Ảnh đẹp Pleiku năm 2023

Thể lệ Cuộc thi viết về chủ đề Pleiku-Cao nguyên xanh vì sức khỏe và Ảnh đẹp Pleiku năm 2023

(GLO)- Nhằm tiếp tục phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, con người phố núi Pleiku, UBND TP. Pleiku phối hợp với Báo Gia Lai tổ chức Cuộc thi viết về chủ đề Pleiku-Cao nguyên xanh vì sức khỏe và Ảnh đẹp Pleiku năm 2023 trên các ấn phẩm của Báo Gia Lai.